overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 14 of 14

Thread: เครื่องดับครับ ทำยังไงดี

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Dec 2007

    Default เครื่องดับครับ ทำยังไงดี

    คือว่า ผมกะเพื่อนไปซื้อคอมตัวใหม่ มีสเปคดังนี้ครับ

    CPU E8400
    VGA MSI HD4850
    PSU Tagan 450W
    HDD 500GB
    Ram 2*2GB
    M/B P5Q-Pro

    เรื่องมันมีอยู่ว่า อยู่ๆ คอมมันก็ดับไปเลยครับ พอเปิดเครื่องใหม่ ก็ไม่ติดครับ ต้องจับสายไฟที่จ่ายให้ PSU ถึงจะติดครับ

    แต่ว่า คราวนี้หน้าจอดับไปเลยครับ มืดสนิท ไม่มีภาพขึ้นมาเลย แบบนี้แสดงว่า การ์ดจอไปรึเปล่าครับ

    ถามอีกหน่อยครับ เรื่องปลั๊กที่เสียบเนี่ย ถ้าปลั๊กไม่ค่อยดีจะทำให้เกิดอาการไฟกระชาก แล้วทำให้เสียแบบที่ผมบอกหรือเปล่าครับ

    เพิ่งประกอบเมื่อวานนี้เองครับ เอากลับมา เปิดไม่ถึง 2 ชั่วโมง ก็เกิดอาการอย่างที่บอกแล้วน่ะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member toi_125's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2008
    Location
    อุบล.

    Default

    งง..คับ
    อธิบายใหม่สิ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Jan 2008
    Location
    บางจาก

    Default

    เท่าที่ดูสเปคเครื่องคิดว่าpsuวัตอาจจะไม่พอนะครับ 450นี่จ่ายเต็มด้วยมั้ยครับ ยังไงรอเซียนท่านอื่นอีกทีครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Open's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2008
    Location
    l เชียงใหม่ l ลำพูน l พะเยา l

    Default

    สงสัย PSU จ่ายไฟไม่พอเหมือนกันครับ การ์ดจอมันแรง -0-

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Dec 2007

    Default

    ผมจะอธิบายใหม่นะครับ

    สเปคคอมตามด้านบนนะครับ ส่วน PSU จ่ายเต็มแน่นอนครับผม

    คือตอนแรกที่ผมไปติดตั้งให้เพื่อนผมน่ะครับ ผมก็ลองเล่นดู และใช้เวลาไปประมาณ 1 ชั่วโมงในการลองเล่น

    และผมยังลองเอา Devil May Cry 4 ไปลอง install พร้อมกับ ทดสอบประสิทธิภาพของเครื่องด้วย Benchmark ของ DMC4

    ซึ่งตอนที่ผมใช้เนี่ย มันก็ไม่เป็นอะไรเลยนะครับ ปกติดี หลังจากนั้นผมก็กลับมาทีห้องของผมทำอะไรอยู่สักพักเพื่อนก็โทรมา

    บอกว่า คอมดับไปแล้วครับ และเปิดไม่ติดด้วยครับ ผมเลยบอกเพื่อนว่า ให้ลองเสียบสายใหม่ แล้วขยับๆ สายไฟที่จ่ายไฟให้ PSU ดู

    และปรากฎว่า คราวนี้เครื่องเปิดได้แล้วครับ แต่จอมืดไปเลยครับ และที่ผมลืมบอกจากด้านบน ก็คือ เมนบอร์ดปกติที่เปิดขึ้นมาทุกครั้ง

    มันจะต้องดัง ติ๊ด น่ะครับ แต่นี่เงียบครับ เปิดมา ก็ค้างอยู่อย่างนั้น ครับ ไม่ขึ้นภาพ ไม่ขึ้นอะไรเลย ตอนแรกผมคิดว่าเป็นที่สาย DVI

    เลยจัดแจงเปลี่ยนสาย DVI ให้เป็น Analog แล้วแปลงหัวด้านหนึ่งให้เป็น DVI เพื่อเสียบกับตัวการ์ดน่ะครับ และมันก็เหมือนเดิมครับ

    ผมเลยคิดว่า การ์ดจอมันเสียไปแล้วหรือเปล่าน่ะครับ หรืออาจจะเป็น ที่เมนบอร์ด น่ะครับ และเท่าที่ผมสังเกตดูที่ปลั๊กไฟของเพื่อนผม

    ตอนที่ผมขยับสาย PSU ให้เข้าที่อยู่ มันจะมีเสียงไฟฟ้าประทุที่ตัวเต้าเสียบ ซึ่งผมคิดว่า เพราะปลั๊กมันไม่ดีหรือเปล่า เลยทำให้เกิดอาการไฟกระชาก

    พอมันกระชาก เลยส่งผลทำให้ PSU จ่ายไฟไม่เพียงพอ ทำให้อุปกรณ์เสียหายน่ะครับ ตอนนี้ผมบอกให้เพื่อนแพ็ค Case ไปแล้วครับ

    เพิ่งซื้อเมื่อวานเลยคิดว่า ทางร้านคงเปลี่ยนให้น่ะครับ อ่อ ผมซื้อที่ TKCom นะครับ ตอนจัดสเปคก็ปรึกษาพี่เค้าเรื่อง PSU แล้ว

    อันที่จริง 450W น่าจะพอนะครับ เพราะตอนลอง Devil May Cry มันก็ไม่มีอาการงอแงอะไรเลยครับ ไม่มีค้าง ไม่มีจอฟ้า

    คือมันดับไปเลย พอเปิดคอมใหม่ ก็เปิดไม่ติดน่ะครับ ผมเลยคิดว่า ไม่น่าจะเป็นเพราะ PSU น่ะครับ

    ปล.ขอบคุณทุกๆ ท่านที่มาตอบนะครับ เดี๋ยวผมขอตัวไปสอบก่อนนะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member charif's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2007
    Location
    central พระราม3 นิ

    Default

    ถอดการ์ดจอ ถอดแรม เปิดเครื่อง สังเกตุเสียงที่ดัง ว่าดังแบบไหน

  7. #7
    OverclockZone Member trowabartun's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2008

    Default

    เป็นได้หลายกรณีอยู่ครับลองเทสที่ละอย่างตีวงให้แคบลงก่อนครับ

  8. #8
    OverclockZone Member ladyearn's Avatar
    Join Date
    25 Apr 2007

    Default

    มาช่วยให้กำลังใจ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Jun 2008

    Default

    ไฟไม่พอครับ ใช้ 600w ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member gerrard's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    ปากน้ำ-สำโรง-บางนา

    Default

    น่าจะไฟไม่พอ หรือไม่ก็เคสช็อตครับ ลองประกอบเครื่องแบบไม่ใส่เคสดู อาการเหมือนกับผมตอนนั้นเลย

  11. #11
    OverclockZone Member irobot13's Avatar
    Join Date
    4 May 2008

    Default

    ถ้ามี ... FUSE PSU ขาดป่าว ไม่ก็ PSU ลาโลกไปแล้ว

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Dec 2007

    Default

    ไปเช็คมาเรียบร้อยละครับ เป็นที่ HDD ครับ คือ HDD มันไม่ detect กับ m/b

    มันเลยทำให้บูทไม่ขึ้น เปิดไม่ติดครับ พอเอา HDD ออก บูทขึ้นตามปกติเลยครับ

    วันนี้เอาไปส่งร้าน เปลี่ยน HDD ตัวใหม่มาแล้วครับ ผมก็สอบถามช่างเค้าบอกว่า

    มันมีไวรัสอยู่ครับ ทำให้ m/b ไม่สามารถอ่าน HDD ได้ครับ พอไปเสียบกะเครื่องอื่น ก็ใช้ปกติครับ

    ช่างเลยเปลี่ยน HDD ให้ใหม่เรียบร้อยแล้วล่ะครับ ส่วนเรื่อง ไฟไม่พอเนี่ย คงไม่เกี่ยวมั้งคับ

    เพราะว่าเปิด full load ก็ไม่ดับ ไม่ค้าง ครับ ขอบคุณทุกๆ ความเห็นนะครับ ^^

  13. #13
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    PSU วัตต์เทียมหรือปล่าวครับต้องลองเปลี่ยนดูเเล้วละครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Dec 2007

    Default

    เอาอีกแล้วครับท่าน งานเข้าอีกแล้ว เอาไปซ่อมกลับมาใช้ได้ครับ เล่นไปประมาณ 6 ชั่วโมง

    เอ้า ดับอีกแล้วครับ สงสัย ไม่ PSU ก็ M/B เสียแน่ๆ ครับ อาการเดิมๆ เลยครับเนี่ย = ="



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •