overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 12 of 12

Thread: ดูให้หน่อยครับ มือใหม่ OverClock ไม่เป็น

  1. #1
    OverclockZone Member mameaw3324's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2008
    Location
    บางขุนศรี จรัญสนิทวงศ์35 กทม.

    Default ดูให้หน่อยครับ มือใหม่ OverClock ไม่เป็น

    Spec เครื่อง
    CPU : AMD Athlon X2 4800+ 2.5GHz
    Mainboard : Gigabyte GA-MA78GM-S2H
    VGA : Spark 9600GSO
    Harddisk : WD AAKS 640GB SATA-II 16MB NCQ
    Ram : A-DATA 800 1Gx2
    DVD RW : ASUS DVD-RW 2014L1T
    Case : Delux MG-432 Black + PSU 450w

    อยากสะกิดเบาๆ ให้ Busแรมวิ่งเต็มๆ800 เสถียรๆหน่อย แบบไม่ต้องเพิ่มไฟ
    แนะนำหน่อยครับ มือใหม่สุดๆ ขนาดเพิ่งเข้าBiosเป็น

    ขอบคุณมากมายครับ
    รูป รูป

  2. #2
    OverclockZone Member sabayjoo_'s Avatar
    Join Date
    1 Jun 2007
    Location
    EC#20_Tech_com_TechNo_KoRat_!

    Default

    ไฟ cpu อัดสุดได้เท่าไรคับบอร์ดตัวนี้ไฟแมด้วย

  3. #3
    OverclockZone Member mameaw3324's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2008
    Location
    บางขุนศรี จรัญสนิทวงศ์35 กทม.

    Default

    Quote Originally Posted by sabayjoo_ View Post
    ไฟ cpu อัดสุดได้เท่าไรคับบอร์ดตัวนี้ไฟแมด้วย
    ดูจากตรงไหนครับ

  4. #4
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ทดแรมให้เป็น 1:1 ครับ
    เพิ่มไฟ Ram
    เพิ่มไฟ CPU
    ปรับ HTT เป็น 3

    แล้วค่อยๆลงเพิ่มบัสดู เทสดูทีละนิดครับ

    " ดูจากตรงไหน " คำตอบนี้ ตอบแบบฟังธงไม่ได้เป๊ะๆครับ เพราะ ชื่อเมนูของแต่ละเมนบอร์ดมีชื่อเรียกที่ต่างกัน อยากจะแนะนำว่าให้ลองสำรวจ และทำความเข้าใจ เมนูไบออสของเมนบอร์ดให้ดีก่อนครับ ไม่งั้นเวลาแนะนำไป อาจจะไม่มั่นใจที่จะปรับครับ

  5. #5
    OverclockZone Member ไข่ตุง's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008
    Location
    The Hell In BKK

    Default

    Quote Originally Posted by Gearhead View Post
    ทดแรมให้เป็น 1:1 ครับ
    เพิ่มไฟ Ram
    เพิ่มไฟ CPU
    ปรับ HTT เป็น 3

    แล้วค่อยๆลงเพิ่มบัสดู เทสดูทีละนิดครับ

    " ดูจากตรงไหน " คำตอบนี้ ตอบแบบฟังธงไม่ได้เป๊ะๆครับ เพราะ ชื่อเมนูของแต่ละเมนบอร์ดมีชื่อเรียกที่ต่างกัน อยากจะแนะนำว่าให้ลองสำรวจ และทำความเข้าใจ เมนูไบออสของเมนบอร์ดให้ดีก่อนครับ ไม่งั้นเวลาแนะนำไป อาจจะไม่มั่นใจที่จะปรับครับ
    ทดแรม เพิ่มไฟ ปรับHTT ??? งงคับ
    ส่วนท่อนลางยังพอเข้าใจ ผมหน้าใหม่จิงๆ เอาเปนว่าผมต้องทำความคุ้นเคยกะหน้าตาBios ก่อนใช่ป่าวคับ ขอบคุนมากคับ

  6. #6
    OverclockZone Member joejoejoe's Avatar
    Join Date
    4 Mar 2007

    Default

    มือใหม่ขนาดนี้ ...

    หาข้อมูล แล้วไปทำควา่มเข้าใจเกี่ยวกับความหมายต่างๆของค่าแต่ละตัว
    รวมถึงข้อมูลเบื้องต้นในการ OC ก่อนดีมั้ยครับ
    เพราะถ้่าคุณไม่มีพื้นฐานอะไรเลย
    อธิบายให้เข้าใจลำบากครับ
    แต่ถ้าคุณมีพื้นฐานแล้ว
    คุณจะ้เข้าใจกับประโยคที่คุณ Gearhead พิมพ์มาครับ

    ช่องข้างบนครับ มีคำว่า "ค้นหา" อยู่
    เป็นทางลัดที่ดีที่สุด พิมพ์คำที่ต้องการค้นหาลงไป
    แล้วใช้มันให้เกิดประโยชน์สูงสุด ผมว่าใช้เวลาไม่นานก็คงเข้าใจ

    แต่วิธีที่ดีที่สุด ก็คืออย่างที่คุณทิ้งท้ายไว้แหละครับ
    เข้าไปศึกษา Bios ก่อน
    เปิดคู่มืออ่านเอาก็ได้ครับ
    ว่าค่าแต่ละค่าสำคัญยังไง
    แล้วค่อยมาเรียนรู้เรื่องการ OC ก็ยังไม่สายครับ

    ลองดูนะครับ ...

  7. #7
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    Quote Originally Posted by joejoejoe View Post
    มือใหม่ขนาดนี้ ...

    หาข้อมูล แล้วไปทำควา่มเข้าใจเกี่ยวกับความหมายต่างๆของค่าแต่ละตัว
    รวมถึงข้อมูลเบื้องต้นในการ OC ก่อนดีมั้ยครับ
    เพราะถ้่าคุณไม่มีพื้นฐานอะไรเลย
    อธิบายให้เข้าใจลำบากครับ
    แต่ถ้าคุณมีพื้นฐานแล้ว
    คุณจะ้เข้าใจกับประโยคที่คุณ Gearhead พิมพ์มาครับ

    ช่องข้างบนครับ มีคำว่า "ค้นหา" อยู่
    เป็นทางลัดที่ดีที่สุด พิมพ์คำที่ต้องการค้นหาลงไป
    แล้วใช้มันให้เกิดประโยชน์สูงสุด ผมว่าใช้เวลาไม่นานก็คงเข้าใจ

    แต่วิธีที่ดีที่สุด ก็คืออย่างที่คุณทิ้งท้ายไว้แหละครับ
    เข้าไปศึกษา Bios ก่อน
    เปิดคู่มืออ่านเอาก็ได้ครับ
    ว่าค่าแต่ละค่าสำคัญยังไง
    แล้วค่อยมาเรียนรู้เรื่องการ OC ก็ยังไม่สายครับ

    ลองดูนะครับ ...
    ตามนี้ครับ

  8. #8
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ส่วนตัว ยี้ห้อ MB นี้ ผมไม่ค่อย ฝักไผ่เท่าไรนะครับ อาจไม่ตรงและละเอียดเท่าไรในข้อมูลที่ผมจะ มั่วนี้ครับ

    เข้าใจว่า ตอนนี้ ท่านตั้ง ไว้แบบนี้

    RAM 800 หรือ AUTO ให้ทดแรมลงมาที่ 667 และหรือ 533 (ถ้าดันไม่ขึ้นครับ) คิดว่า MB คงมีไฟแรมมากพอนะครับ จะได้ไม่ต้องทดมาก
    CPU VOLT AUTO ปรับขึ้นไปเลื่อยไนกรณี ที่มีอาการ บูทไม่เข้าหรือ เข้าแล้วดับ ไม่น่าเกิน 1.5 นะครับค่าสุดท้ายลองดู
    VRAM (ไฟแรม) AUTO ปรับขึ้นไปจนสุดบอร์ดก็ได้ แต่ไม่น่าเกิน 2.3 นะครับ ไม่รู้บอร์รุ่นนี้ไปถึงใหม (คำว่าไม่เกิน ผมเผื่อไว้สำหรับ MB บ้าพลัง บางยี้ห้อเท่านั้นครับ)
    MUTIPILE AUTO หรือ 12.5 ในกรณีที่ต้องการบัสสูงๆ อาจจะต้องลด ตัวคูณนี้ลง และต้องเช็คความเร็วแรมใน Z ด้วย(ทุกค่าที่ตกเลขคู่ แรมจะวิ่งขึ้นมาเต็มสปีด อาจจำให้แรมวิ่งไม่ใหวในบัสสูงๆ ลองดูเอาเองแล้วกัน
    HT AUTO หรือ X5 ลองลดมาที่ x4 ค่านี้ มันคือ 1100 ใน Z ได้มาจาก เอาบัส CPU x HT นี่แหละครับ ไม่รู้ว่า MB ตัวนี้ทดได้เท่าไร ถ้าทนได้ไม่มีลิมิตก็ X5 ได้เลย แต่เลือก X4 ไว้ก่อนก็ดีครับ เพิ่มทีหลังได้
    PCI-E AUTO ปรับ 101
    CL AUTO ปรับเป็น 5-5-5-18-26 จริงๆน่าจะปรับไว้แล้วนะเห็นตรงเปะเลย

    บางหัวข้อไม่มีตามที่บอกก็ไม่เป็นไรครับ ข้ามไปเลย MB AMD มันก็มีอยู่คล้ายๆกันครับ ยกเวนบางยี้ห้อเท่านั้น มามากซะจน งง

    ส่วนจะปรับจากใหนก็หาเอาเองครับ กางคู่มือดู ผมก็ไม่รู้ว่ามันอยู่หน้าใหน เพราะ ไม่ฝักไฝ่จริงๆครับ ยี้ห้อนี้ครับ
    โชคดีครับ

  9. #9
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    ส่วนตัว ยี้ห้อ MB นี้ ผมไม่ค่อย ฝักไผ่เท่าไรนะครับ อาจไม่ตรงและละเอียดเท่าไรในข้อมูลที่ผมจะ มั่วนี้ครับ

    เข้าใจว่า ตอนนี้ ท่านตั้ง ไว้แบบนี้

    RAM 800 หรือ AUTO ให้ทดแรมลงมาที่ 667 และหรือ 533 (ถ้าดันไม่ขึ้นครับ) คิดว่า MB คงมีไฟแรมมากพอนะครับ จะได้ไม่ต้องทดมาก
    CPU VOLT AUTO ปรับขึ้นไปเลื่อยไนกรณี ที่มีอาการ บูทไม่เข้าหรือ เข้าแล้วดับ ไม่น่าเกิน 1.5 นะครับค่าสุดท้ายลองดู
    VRAM (ไฟแรม) AUTO ปรับขึ้นไปจนสุดบอร์ดก็ได้ แต่ไม่น่าเกิน 2.3 นะครับ ไม่รู้บอร์รุ่นนี้ไปถึงใหม (คำว่าไม่เกิน ผมเผื่อไว้สำหรับ MB บ้าพลัง บางยี้ห้อเท่านั้นครับ)
    MUTIPILE AUTO หรือ 12.5 ในกรณีที่ต้องการบัสสูงๆ อาจจะต้องลด ตัวคูณนี้ลง และต้องเช็คความเร็วแรมใน Z ด้วย(ทุกค่าที่ตกเลขคู่ แรมจะวิ่งขึ้นมาเต็มสปีด อาจจำให้แรมวิ่งไม่ใหวในบัสสูงๆ ลองดูเอาเองแล้วกัน
    HT AUTO หรือ X5 ลองลดมาที่ x4 ค่านี้ มันคือ 1100 ใน Z ได้มาจาก เอาบัส CPU x HT นี่แหละครับ ไม่รู้ว่า MB ตัวนี้ทดได้เท่าไร ถ้าทนได้ไม่มีลิมิตก็ X5 ได้เลย แต่เลือก X4 ไว้ก่อนก็ดีครับ เพิ่มทีหลังได้
    PCI-E AUTO ปรับ 101
    CL AUTO ปรับเป็น 5-5-5-18-26 จริงๆน่าจะปรับไว้แล้วนะเห็นตรงเปะเลย

    บางหัวข้อไม่มีตามที่บอกก็ไม่เป็นไรครับ ข้ามไปเลย MB AMD มันก็มีอยู่คล้ายๆกันครับ ยกเวนบางยี้ห้อเท่านั้น มามากซะจน งง

    ส่วนจะปรับจากใหนก็หาเอาเองครับ กางคู่มือดู ผมก็ไม่รู้ว่ามันอยู่หน้าใหน เพราะ ไม่ฝักไฝ่จริงๆครับ ยี้ห้อนี้ครับ
    โชคดีครับ

  10. #10
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    กำ อิอิ

  11. #11
    OverclockZone Member mameaw3324's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2008
    Location
    บางขุนศรี จรัญสนิทวงศ์35 กทม.

    Default

    ผมลองเพิ่มBusเป็น224 ได้Busแรมเป็น800แล้ว ความเร็วที่ 2.8GHz

    ถ้า Clock แค่นี้ถือว่าเสถียรไหมครับ เอาแบบเบาๆพอ
    รูป รูป

  12. #12
    OverclockZone Member joejoejoe's Avatar
    Join Date
    4 Mar 2007

    Default

    Quote Originally Posted by mameaw3324 View Post
    ผมลองเพิ่มBusเป็น224 ได้Busแรมเป็น800แล้ว ความเร็วที่ 2.8GHz

    ถ้า Clock แค่นี้ถือว่าเสถียรไหมครับ เอาแบบเบาๆพอ

    โอ้ว เริ่มใช้ได้แล้วครับ
    เรียนรู้เร็วดีครับ ...

    ถามว่าเสถียรมั้ย
    เสถียรหรือไม่ต้องดูกันยาวๆครับ ใช้งานไปเรื่อยๆ ลองเทสต์อะไรหนักๆดูก็ได้
    เช่น เล่นเกมส์ หรือทำงานที่ใช้ CPU เต็มสปีด
    หากต้องการความรวดเร็วก็หาพวกโปรแกรมเทสต์มาลอง
    OC อย่าลืมดูเรื่องความร้อนต่างๆด้วยนะครับ อย่าเพลิน
    เด๋วจะเศร้า

    สู้ๆครับ ...



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •