overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 19 of 19

Thread: ช่วยผมด้วย เปลี่ยนมาใช้ x1650 pro แล้วมีปัญหา

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Jun 2008

    Default ช่วยผมด้วย เปลี่ยนมาใช้ x1650 pro แล้วมีปัญหา

    เอาสเปคคอมก่อนนะครับ
    cpu: p4 northwood 2.4ghz bus 533
    ram: kingston 256mb 3ตัว bus 333
    MB: Asus P4S8X-X
    HD: seagate 40 GB สองตัว
    CD Drive1 DVD Drive1 ในเคสติดพัดลมสามตัว
    PSU 620watt วัตต์ไม่เต็ม

    ปัญหามีอยู่ว่า ทีแรกผมใช้การ์ดจอชิป FX5500 128 bit 128 MB
    แล้วเมื่อสองวันก่อนได้ไปซื้อ HIS X1650 Pro AGP มาใส่
    หลังจากลงไดรเวอร์แล้ว เปิดคอมดูบูทขึ้น เข้าวินโดวส์ได้ตามปกติ
    แต่มันจะมีอาการจอดับเป็นระยะๆ รวมถึงเวลาเล่นหนังด้วย
    ผมเลยลองเล่นเกมส์ดู ปรากฏว่าจอดับ ก่อนที่จะดับภาพจะมีเส้นแปลกๆกระพริบขึ้นมา
    ติดๆดับๆแบบนั้นอยู่นาน ไม่ทราบว่าสามารถเกิดจากสาเหตุอะไรได้มั่งครับ

    ปล.ลองโหลดไดรเวอร์ตัวใหม่มาลงแล้วก้อยังเป็นอยู่ ส่วนตัวแล้วผมคิดว่าไฟอาจจะไม่พอ
    เพราะที่ตัวการ์ดมีช่องต่อไฟเพิ่ม ไฟไม่พอจะใช่สาเหตุหรือไม่ หรือว่าการ์ดหลุดQC มา ผมจะได้เอาไปเครม ท่านๆทั้งหลาย รวมถึงคนที่ใช้การ์ดตัวนี้ช่วยผมด้วยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member guyo's Avatar
    Join Date
    4 Mar 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    ถ้ากลัวไฟไม่พอลองถอดสายไฟที่ต่ออุปกรณ์ต่างๆ ออก

  3. #3
    OverclockZone Member bug_humnoy's Avatar
    Join Date
    10 Oct 2006
    Location
    โคราชมหานคร

    Default

    เปลี่ยนค่าย ลองลงวินโดวใหม่ดูครับ

  4. #4
    OverclockZone Member IIOUIISJ's Avatar
    Join Date
    3 Jan 2008
    Location
    -:ซื่อกินไม่หมด_____________คตกินไม่นาน:-

    Default

    ผมว่าไฟไม่พอ อาการนี้ผมเคยเจอมาแล้วกับตัว ลองหา PSU ตัวW เต็มมาลองดูครับ ผมว่าอาการนี้จะหมดไป ฟันธง!!!

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Jun 2008

    Default

    ขอบคุณทุกความเห็นนะครับ ตอนนี้ยกไปร้านที่ซื้อของมาแล้ว

    ได้ความยังไงจะมาบอกอีกที

    ปล.แอบเล็ง Tagan 480watt ไว้ ตั้ง 1900 แน่ะ -*-

  6. #6
    OverclockZone Member FaceAdm's Avatar
    Join Date
    25 Jan 2008

    Default

    เจ้าของกระทู้คับ ท่านใช้ไดรเวอตัวไหนหรอคับ แนะนำพมหน่อยคับ พมเพิ่งซื้อ x1650pro มา ขอบคุณ

    มากคับ

  7. #7
    OverclockZone Member Klui's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2008
    Location
    MRT บางซื่อ, เซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ-ลาดพร้าว, EMS ทั่วประเทศ

    Default

    ผมก็เป็นคล้าย ๆ กับ จขกท เลยคับแต่ของผมเป็น
    cpu: Sempron 2400+
    ram: Acer 1Gb 2ตัว bus 266
    MB: Asrock KT880
    HD: Sumsung 80 Gb Sata
    DVD Drive 2 ในเคสติดพัดลม 1ตัว
    PSU 500watt วัตต์ไม่เต็ม

    คืออยากทราบว่า PSU ไม่พอจริงหรือป่าวอ่ะคับ
    จะได้ไปซื้อใหม่ดูเพราะว่าตั้งแต่ซื้อมาใหม่ผมก็
    ลง windows ใหม่ลง Driver ตัวล่าสุด 8.6
    เสร็จอาการเปนอย่างงี้อ่ะคับบางวันเล่นได้ตลอด
    บางวันเล่นได้ 3-4 ชม จอก็ดับต้องกด restart
    แล้วพอหลังจากนั้นก็ต้องเป็นเรื่อย ๆ ต้องปิดคอม
    ทิ้งไว้คืนนึง อักวันก็เล่นได้ปกติอ่ะคับ ใครมีคำตอบ
    รบกวนช่วยตอบคำถามด้วยนะคับ

    ปล.การ์ดจอผม พลังสี 1650pro 512Mb GDDR2 128 bit อ่ะคับ

  8. #8
    OverclockZone Member Jinny's Avatar
    Join Date
    3 Jul 2007

    Default

    ผมก็คิดว่าเป็นที่ PSU นะครับ
    แต่ไม่เห็นด้วยที่ว่าจำเป็นต้องซื้อ Tagan 480watt ครับ
    ใช้พวก Tsunamร Extreme 580W ก็พอแล้วครับ ประหยัดกว่ากันเยอะ



    ป.ล.Tsunamร Extreme 580W ผมใช้กับ spec นี้ได้เลยนะ
    AMD 4200+
    M/B M2N
    Ram 1/800 Kinston
    hdd 320 SATA
    Vga 9600 GSO
    DVD-RW 2 ตัว

  9. #9
    OverclockZone Member bugatti's Avatar
    Join Date
    6 Jan 2007

    Default

    มีปัญหากับ Powercolor X1650 Pro 512Mb AGP อยู่เหมือนกันครับ
    สเปคคอม
    Athlon64 2800+
    Asus K8V-X
    Kingston 512 2ตัว Bus400
    Seagate SATA 80 Gb
    DVD-RW 1 ตัว
    พัดลมเคส 12 ซม. 3 ตัว
    PSU ใช้ CM REAL POWER 450W อายุ 2 ปีได้แล้ว คอมเปิดวันละ 12-20 ชม. ไม่รู้ว่ามันจะเสื่อมจนวัตต์ตก แล้วรับการ์ดจอไม่ไหวรึเปล่า

    อาการก็ ตอนเปิดใหม่ๆ จะสามารถใช้งานได้ 1.30-3 ชม. เคยรัน 3dmark06 3 รอบติดก็ไม่เป็นไร ต่อด้วยเล่น BF2 และCOD 4 ก็ไม่มีปัญหา ใช้เวลาไป 2ชม.ครึ่ง จากนั้นก็มาเล่นเน็ตได้สักพัก อยู่ดีๆก็ค้าง หลังจากนั้นก็เป็นภาพขาว ไม่ก็ขึ้นเป็นเส้นสีเขียว ต่อด้วยจอมืด แล้วก็ไม่มีสัญญาณเข้าจอเลย ที่ตัวเครื่องบางครั้งก็ทำงานได้อยู่ บางครั้งก็ค้าง บางครั้งก็รีเซ็ทเอง(แบบว่าลองหลายรอบ) ที่นี่พอรีเซ็ทใหม่ส่วนใหญ่จะค้างตอนกำลังเข้าวินโดกับเข้าได้แต่ไม่ทันทำไรก็เดี้ยง แต่ก็มีบางรอบไม่ค้างและอยู่ได้นานเป็นชม.

    ผมลองใช้ rivatuner , atitool ปรับ Core/mem ผลคือ ไม่สามารถปรับได้เลย (เวลาปรับเสร็จกด Set/test มันก็จะแสดงอาการ) เอาแค่ไม่ปรับแล้วกด Default ก็ค้างแล้ว

    เนื่องจากจำเป็นต้องเปิดเน็ตเพื่อทำงาน ผมเลยลองไปปรับที่ Display Properties>Setting>advance>Troubleshoot ตรงHardware acceleration ปรับมาเกือบต่ำสุด ก็สามารถเปิดมาได้ 2 วันแล้ว แต่ก็เป็นกา่รลดความสามารถการแสดงผล แม้แต่ดูหนังภาพยังไม่ชัดเลยครบ เล่นเกมส์ไม่ต้องพูดถึง เข้าเกมส์ไม่ได้เลย

    นี่ถ้ามันดับหรือค้างตอนทำงานแสดงผล 3D หนักๆ ทุกครั้ง แล้ว PSU ผมเป็นพวกวัตต์ไม่เต็ม ก็คงจะรีบไปหา PSU ตัวใหม่แล้ว แต่อาการมันออกมาประมาณนี้ก็ไม่รู้จะแก้ตรงไหนเหมือนกัน
    ผมลองลงวินโดใหม่แล้วด้วยนะ เอาฮาร์ดดิสตัวเก่าที่สำรองไว้มาฟอร์เมตแล้วลงใหม่เลย ก็อาการเดียวกัน

    นี่ลองมาหาข้อมูลเพิ่มเติมก็มาเจอกระทู้นี้พอดี

  10. #10
    OverclockZone Member FaceAdm's Avatar
    Join Date
    25 Jan 2008

    Default

    รอๆ ความคืบหน้าของเจ้าของกระทู้ว่าเปลี่ยน PSU เป็นตัวจ่ายวัตต์เต็มแล้วอาการจะหายไหม พมก็ใช้ PSU วัตต์ไม่

    เต็มเช่นกันคับ ยี่ห้อโนเน็มไรไม่รู้ อาการแนวนี้เป็นกันหลายคนเลย หายที่เถอะพ่อคุณ x1650pro เอ๊ย

  11. #11
    OverclockZone Member SunzabiLL's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006
    Location
    นนทบุรี @รัตนาธิเบศน์~งามวงวานศ์

    Default

    ผมกลัว ว่าไดรเวอร์ Nvidia อันเก่า ยังลบออกไม่หมดน่ะสิครับ

  12. #12
    OverclockZone Member Jinny's Avatar
    Join Date
    3 Jul 2007

    Default

    อาการแบบนี้เคย
    เจอคนที่ลองเปลี่ยน ซิลิโคนที่ GPU แล้วหายเหมือนกันครับ
    เห็นเค้าบอกดีขึ้นเยอะ

  13. #13
    OverclockZone Member Klui's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2008
    Location
    MRT บางซื่อ, เซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ-ลาดพร้าว, EMS ทั่วประเทศ

    Default

    เมื่อคืนลองทนเล่น prostreet ถึงตี 4 กว่า ๆ ยังไม่ดับเลยค้าบ
    อยากทราบสาเหตุจริง ๆ ลองวอนผู้รู้ช่วยเข้ามาตอบต่อนะคับ
    ขอบคุณทุกข้อความที่ช่วยตอบนะคับ แห่ะ ๆ แต่ผมทำไม่เป็นอ่ะ
    ที่เปลี่ยน ซิลิโคนที่ GPU อ่ะคับ เคยทำแต่ปาดเข้า CPU เฉย ๆ
    อ่ะคับหรือว่ามันเหมือนกันไม่กล้าแกะพัดลมที่มันติดกับการ์ดจอ
    อ่ะคับกลัวมันพังแล้วเดี๋ยวมันจะพาลทำให้ประกันหมดด้วยคับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Jun 2008

    Default

    กลับมาแล้วคร้าบผม ตอนนี้ได้ความมาว่าเมนบอร์ดของผมไม่ซับพอร์ตการ์ดใบนั้น (แฟลชไบออสดูแล้ว เอาไปเปลี่ยนใส่เครื่องอื่นดูแล้ว สามารถใช้ได้) ผมซื้อมาใช้ตั้งแต่สมัย ม.4 จนเด๋วนี้ผมอยู่ปี3

    ทางร้านยื่นข้อเสนอมาดังนี้ ให้ผมใช้ซีพียูตัวเดิม เหอะๆๆ ใช้บอร์ด Biostar P4M900 ชิปเซ็ตVIA สามารถใช้ DDR2 ได้ และ VGA slot เป็น PCIe การ์ดเดิมที่ซื้อทางร้านมานั้น เปลี่ยนเป็น HIS 3650 IceQ Turbo 512 DDR3 ให้แรมผม 1GB ผมต้องจ่ายเพิ่ม 2000 ท่านๆมีความคิดเห็นยังไงมั่งครับ

    ปล.ซับพลายผม 620 watt ถึงจ่ายไม่เต็ม ขาดหายไปสัก 100-120 watt ผมว่าน่าจะพออยู่นะ ไม่อยากซื้อตัวใหม่แล้ว

  15. #15
    OverclockZone Member JediPong's Avatar
    Join Date
    16 Apr 2008
    Location
    บางบัวทอง-ม.เกษตร

    Default

    Quote Originally Posted by godspeed View Post
    กลับมาแล้วคร้าบผม ตอนนี้ได้ความมาว่าเมนบอร์ดของผมไม่ซับพอร์ตการ์ดใบนั้น (แฟลชไบออสดูแล้ว เอาไปเปลี่ยนใส่เครื่องอื่นดูแล้ว สามารถใช้ได้) ผมซื้อมาใช้ตั้งแต่สมัย ม.4 จนเด๋วนี้ผมอยู่ปี3

    ทางร้านยื่นข้อเสนอมาดังนี้ ให้ผมใช้ซีพียูตัวเดิม เหอะๆๆ ใช้บอร์ด Biostar P4M900 ชิปเซ็ตVIA สามารถใช้ DDR2 ได้ และ VGA slot เป็น PCIe การ์ดเดิมที่ซื้อทางร้านมานั้น เปลี่ยนเป็น HIS 3650 IceQ Turbo 512 DDR3 ให้แรมผม 1GB ผมต้องจ่ายเพิ่ม 2000 ท่านๆมีความคิดเห็นยังไงมั่งครับ

    ปล.ซับพลายผม 620 watt ถึงจ่ายไม่เต็ม ขาดหายไปสัก 100-120 watt ผมว่าน่าจะพออยู่นะ ไม่อยากซื้อตัวใหม่แล้ว
    เป็นผมผมเปลี่ยนไป 775 ไม่ก็ AM2 เลยครับ เพราะเดี๋ยวนี้เกมใหม่ๆก็กิน CPU ทั้งนั้น แถมP.4 ขายทิ้ง+อีกนิดหน่อยก็ได้ E2140 แล้ว แต่ก็ไปแพงตรงบอร์ดเนี่ยแหละ แต่ถ้า AM2 ก็ถูกหน่อย

    แต่ถ้าไม่เอาเปลี่ยนตามที่ร้านเค้าบอกก็ดี แต่คิดว่าอีกไม่นานก็ต้องเปลี่ยนใหม่อีกอะแหละ เพราะเกมใหม่ๆมานก็กิน CPU แต่ถ้าไม่ได้เล่นเกมมากก็ ชิวๆ เหอะๆ แล้วแต่ครับ 555+

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Jun 2008

    Default

    ลองดูละ ไหลทุกเกมส์

  17. #17
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    - ลบไดร์เวอร์ nVidia ออกให้หมดครับ ลองใช้ Driver Cleaner ดูครับ
    - ลง AGP hotfix Driver ด้วยครับ
    - การ์ดมีสายไฟต่อมั้ยครับ ถ้ามีเสียบดูครับ พยายามอย่าสายที่เสียบเข้าการ์ดจอพ่วงกับอุปกรณ์ตัวอื่นๆนะครับ
    - ถ้าไม่ได้จริงๆ ค่อยเปลี่ยน PSU ครับ

  18. #18
    OverclockZone Member Roman9441's Avatar
    Join Date
    2 May 2008
    Location
    Ramkamhaneg

    Default

    Driver Sweeper ไปโหลดที่ www.guru3d.com
    เข้าไปรับไดร์เวอร์ใน Safe mdoe แล้วติ้ก Driver nvidia
    ลง ATi

    - -

    หรือไม่ก็ลอง Format window - -
    =_= GearHead สุดยอด

  19. #19
    OverclockZone Member herodavilman's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Gearhead View Post
    - ลบไดร์เวอร์ nVidia ออกให้หมดครับ ลองใช้ Driver Cleaner ดูครับ
    - ลง AGP hotfix Driver ด้วยครับ
    - การ์ดมีสายไฟต่อมั้ยครับ ถ้ามีเสียบดูครับ พยายามอย่าสายที่เสียบเข้าการ์ดจอพ่วงกับอุปกรณ์ตัวอื่นๆนะครับ
    - ถ้าไม่ได้จริงๆ ค่อยเปลี่ยน PSU ครับ
    ตามนั้นเรยคับ เสริมอีกนิดคับ

    ลองเอาพัดลมที่ติดกะเคสออกให้หมดแล้วลองเล่นดูใหม่คับ
    ถ้าไม่มีปัญหาอีก

    ไฟไม่พอคับผม



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •