Page 1 of 2 1 2 LastLast
Results 1 to 20 of 25

Thread: Hard Disk Boot DOS ได้ทำยังไงครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Jun 2008

    Default Hard Disk Boot DOS ได้ทำยังไงครับ

    รบกกวนท่านเทพๆๆๆ ให้ความกระจ่างกับผมหน่อยครับ (ทดลองมาหลายรูปแบบแล้ว ยังหาข้อยุติไม่ได้ครับ)

    คือผมมี HDD Notebook SATA ขนาด 120G ใส่อยู่ใน Case External BOX ด้านหลังออกเป็น USB และ e-SATA ครับ

    คราวนี้ผมต้องการให้ HDD ตัวนี้สามารถ Boot Dos ได้
    โดยการกด F8 แล้วเลือก Boot เข้าไปยังระบบ OS Dos

    วัตถุประสงค์คือ ผมต้องการใช้ Ghost11 For DOS ครับ เลยจำเป็นต้องให้ HDD ตัวนี้ Boot DOS ได้ โดยผ่านทาง USB หรือ e-SATA ก็ได้ครับ

    สิ่งที่เคยลองมา
    - ลองใช้คำสั่งบน Command Prompt คือ sys [Drive] แล้วมันไม่ได้ผล
    - ลองใช้โปรแกรม Usb Flash Drive Boot แล้ว มันบอกว่า Volume is too big.

    มันช่างน่าเศร้าลองมาหลายวันแล้ว รบกวนท่าเทพทุกองค์ช่วยหน่อยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member sak2005's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2008

    Default

    Quote Originally Posted by yoyonet2005 View Post
    รบกกวนท่านเทพๆๆๆ ให้ความกระจ่างกับผมหน่อยครับ (ทดลองมาหลายรูปแบบแล้ว ยังหาข้อยุติไม่ได้ครับ)

    คือผมมี HDD Notebook SATA ขนาด 120G ใส่อยู่ใน Case External BOX ด้านหลังออกเป็น USB และ e-SATA ครับ

    คราวนี้ผมต้องการให้ HDD ตัวนี้สามารถ Boot Dos ได้
    โดยการกด F8 แล้วเลือก Boot เข้าไปยังระบบ OS Dos

    วัตถุประสงค์คือ ผมต้องการใช้ Ghost11 For DOS ครับ เลยจำเป็นต้องให้ HDD ตัวนี้ Boot DOS ได้ โดยผ่านทาง USB หรือ e-SATA ก็ได้ครับ

    สิ่งที่เคยลองมา
    - ลองใช้คำสั่งบน Command Prompt คือ sys [Drive] แล้วมันไม่ได้ผล
    - ลองใช้โปรแกรม Usb Flash Drive Boot แล้ว มันบอกว่า Volume is too big.

    มันช่างน่าเศร้าลองมาหลายวันแล้ว รบกวนท่าเทพทุกองค์ช่วยหน่อยครับ
    --------------------------------------------------------------------------
    ลองอ่านบทความนี้ดู..
    http://www.justusers.net/forum/index.php?topic=1155.0
    Last edited by sak2005; 8 Aug 2008 at 10:40:35.

  3. #3
    OverclockZone Member นานาจิตตัง's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2006

    Default

    แถมให้อีกครับ
    เราต้อง Format Hdd External ให้เป็นแบบที่ Boot Dos ได้ครับ
    พอเราปรับ Bios ให้ Boot จาก Usb มันก็จะ Boot ได้ครับ

    อันนี้ผมแนบโปรแกรม Format และไฟล์ ที่ใช้ Boot Dos มาให้นะครับ

    เอามาจากกระทู้ของสมาชิกท่านหนึ่ง ผมจำไม่ได้แล้วล่ะ เป็นวิธีทำให้ FlashDrive Boot Dos ได้

    ผมก็คิดว่า Hdd External ก็น่าจะทำเหมือนกันนะ ลองดูนะครับ
    รูป รูป

  4. #4
    OverclockZone Member นานาจิตตัง's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2006

    Default

    Last edited by นานาจิตตัง; 13 Aug 2008 at 14:07:26.

  5. #5
    OverclockZone Member hunu's Avatar
    Join Date
    6 Mar 2008
    Location
    อ.วังสะพุง จ.เลย

    Default

    ตามข้างบนคับแต่มาเพิ่ม คือท่านต้องแบ่ง ฮาร์ดดิส เป็น 2 พาส พาสที่จะให้ บู๊ตได้ใช้แค่ 1 กิ๊กก็พอที่เหลือเอาไว้เก็บ ไฟล์โกสครับ (ผมไม่เคยลองนะแต่ลองหาในทริปดู มีวิธีทำด้วยพร้อมไฟล์ที่จะทำ ตอบโดยท่าน microsoft™ ) ฮาร์ดดิสผมเอาไว้เก็บข้อมูลผมใช้แค่แฟลชไดร์

  6. #6
    OverclockZone Member hunu's Avatar
    Join Date
    6 Mar 2008
    Location
    อ.วังสะพุง จ.เลย

    Default

    อ่ะวิธีทำและข้อจำกัดครับ
    http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=215704

  7. #7
    OverclockZone Member microsoft™'s Avatar
    Join Date
    4 Jun 2007
    Location
    แถวๆนี้แหละ

    Default

    Quote Originally Posted by hunu View Post
    ตามข้างบนคับแต่มาเพิ่ม คือท่านต้องแบ่ง ฮาร์ดดิส เป็น 2 พาส พาสที่จะให้ บู๊ตได้ใช้แค่ 1 กิ๊กก็พอที่เหลือเอาไว้เก็บ ไฟล์โกสครับ (ผมไม่เคยลองนะแต่ลองหาในทริปดู มีวิธีทำด้วยพร้อมไฟล์ที่จะทำ ตอบโดยท่าน microsoft™ ) ฮาร์ดดิสผมเอาไว้เก็บข้อมูลผมใช้แค่แฟลชไดร์
    อ่านไปอ่านมาเจอ rep ท่าน hunu ถึงกับสะดุ้งโหยงเลย ขอบคุณครับท่าน

  8. #8
    OverclockZone Member microsoft™'s Avatar
    Join Date
    4 Jun 2007
    Location
    แถวๆนี้แหละ

    Default

    ลิงค์เก่าจาก Up2Box มันปิดตัวเองไปแล้ว ก็เลยอัพมาให้ใหม่ครับ สำหรับลิงค์ดาวน์โหลด
    http://www.megaupload.com/?d=8J228BLV

    วิธีทำก็เพียงแค่ฟอร์แมตไดรว์ C ของฮาร์ดดิสต์ที่จะทำ ให้เป็นแบบ FAT32 และเซ็ต Active Partition ด้วย (ถ้าไม่เซ็ตก็จะไม่บูต) หลังจากนั้นแตกไฟล์ซิปที่ดาวน์โหลดมาไปวางไว้ในไดรว์ C ได้เลย แล้วลองบูตจากฮาร์ดดิสต์ลูกที่ทำดูครับ

    Note. เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาผมทดลองกับฮาร์ดดิสต์แบบ S-ATA ก็สามารถใช้งานได้ บูตได้ ทำงานได้ แทบจะไม่แตกต่างกับฮาร์ดดิสต์แบบ IDE เลย



    อ้อ.. เกือบลืม หลังจากแตกไฟล์ออก ให้ท่านเข้าไปเปิดโชว์ไฟล์ใน Folder Options ด้วยนะครับ เพราะจะมี 3 ไฟล์เป็นไฟล์ระบบสำหรับดอสที่ถูกซ่อนไว้ก็คือ AUTOEXEC.BAT, COMMAND.COM, CONFIG.SYS และถ้าจะเพิ่มเติมเมนูก็สามารถแก้ไขได้ในไฟล์ AUTOEXEC.BAT, CONFIG.SYS ได้เลย แต่ต้องศึกษาการทำงานจากโค้ดด้านในสักเล็กน้อยนะครับ
    Last edited by microsoft™; 9 Aug 2008 at 01:45:06.

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Jun 2008

    Default

    Quote Originally Posted by นานาจิตตัง View Post
    แถมให้อีกครับ
    เราต้อง Format Hdd External ให้เป็นแบบที่ Boot Dos ได้ครับ
    พอเราปรับ Bios ให้ Boot จาก Usb มันก็จะ Boot ได้ครับ

    อันนี้ผมแนบโปรแกรม Format และไฟล์ ที่ใช้ Boot Dos มาให้นะครับ

    เอามาจากกระทู้ของสมาชิกท่านหนึ่ง ผมจำไม่ได้แล้วล่ะ เป็นวิธีทำให้ FlashDrive Boot Dos ได้

    ผมก็คิดว่า Hdd External ก็น่าจะทำเหมือนกันนะ ลองดูนะครับ


    วิธีที่แนะนำมาทดลองแล้วไม่สำเร็จครับ มันใช้ได้กับ FlashDrive USB เท่านั้นครับ

    HDD ของผมที่ต่อเป็นแบบ USB ก็ใช้ไม่ได้ครับ พอกดปุ่ม Start ระบบวินโดวส์มันจะรวม Partition

    ที่ผมแบ่งไว้เข้าด้วยกันเลยครับ ( HDD ผมความจุ 120G ผมทำการแบ่งเป็น 2 Partition พาทิชั่นแรก 10G พาทิชั่นที่สอง ก็คือส่วนที่เหลือ ทำการ Set Active แล้ว พร้อมกับ Format แบบ Fat32 แล้วด้วยครับ)

    หลังจากนั้นมันจะฟ้องขึ้นมาว่า Volume is too big.

    จบข่าว ทำอะไรไม่ได้เลยครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Jun 2008

    Thumbs up

    Quote Originally Posted by microsoft™ View Post
    ลิงค์เก่าจาก Up2Box มันปิดตัวเองไปแล้ว ก็เลยอัพมาให้ใหม่ครับ สำหรับลิงค์ดาวน์โหลด
    http://www.megaupload.com/?d=8J228BLV

    วิธีทำก็เพียงแค่ฟอร์แมตไดรว์ C ของฮาร์ดดิสต์ที่จะทำ ให้เป็นแบบ FAT32 และเซ็ต Active Partition ด้วย (ถ้าไม่เซ็ตก็จะไม่บูต) หลังจากนั้นแตกไฟล์ซิปที่ดาวน์โหลดมาไปวางไว้ในไดรว์ C ได้เลย แล้วลองบูตจากฮาร์ดดิสต์ลูกที่ทำดูครับ

    Note. เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาผมทดลองกับฮาร์ดดิสต์แบบ S-ATA ก็สามารถใช้งานได้ บูตได้ ทำงานได้ แทบจะไม่แตกต่างกับฮาร์ดดิสต์แบบ IDE เลย



    อ้อ.. เกือบลืม หลังจากแตกไฟล์ออก ให้ท่านเข้าไปเปิดโชว์ไฟล์ใน Folder Options ด้วยนะครับ เพราะจะมี 3 ไฟล์เป็นไฟล์ระบบสำหรับดอสที่ถูกซ่อนไว้ก็คือ AUTOEXEC.BAT, COMMAND.COM, CONFIG.SYS และถ้าจะเพิ่มเติมเมนูก็สามารถแก้ไขได้ในไฟล์ AUTOEXEC.BAT, CONFIG.SYS ได้เลย แต่ต้องศึกษาการทำงานจากโค้ดด้านในสักเล็กน้อยนะครับ


    ลองแล้วแต่บูทไม่ได้ครับ

    ไม่รู้ว่าผมเข้าใจอะไรผิดรึเปล่า ผมแตกไฟร์ ที่ดาวโหลดมาใส่ HDD ที่เตรียมไว้ คือทำให้เป็นแบบ FAT32 และเซ็ต Active Partition แล้วด้วยคับ

    (**บางท่านอาจจะคิดว่า HDD ขนาด 120G มันจะ Format เป็น Fat32 ได้ยังไง ปล.มันมีโปรแกรมที่สามารถ Format จาก Fat NTFS ให้เป็น Fat32 ได้โดยง่ายนะครับ ใครอยากได้โปรแกรมโพสขอไว้เดี๋ยวผมแนบไฟร์ไว้ให้ครับ กลัวโพสตอนนี้เดี๋ยวเอามะพร้าวห้าวมาขายสวน อิอิ**)

    ตามที่ผมได้เคยทดลองมาเราจะทำ HDD Boot ได้นั้นต้องมีการ Boot ระบบด้วยแผ่นอื่นๆก่อน เช่นแผ่น Floppy A: แล้วค่อยใช้คำสั่ง sys c: แล้ว HDD ตัวนั้นมันก็จะบูทได้ครับ

    บางเวปมี Source ให้โหลดมาแตกไฟร์ลงใน HDD ที่เราต้องการนั้น (มีไฟร์ commands.com ด้วยนะ) มันไม่สามารถบูทได้ครับ

    อาจจะมีข้อจำกัดอะไรหลายๆประการณ์นะครับ ยังไงเทพท่านใดที่มีข้อชัดเจนกับการได้เคยลองทำมา ก็มาแลกเปลี่ยนความรู้กันดูนะครับ

    ผมก็นักทดลองคนหนึ่ง (ลองไม่ผ่านไม่เลิก นอนไม่หลับ ขณะนี้เวลา 3.25น. ยังมานั่งตอบกระทู้อยู่เลย 55555)

  11. #11
    OverclockZone Member microsoft™'s Avatar
    Join Date
    4 Jun 2007
    Location
    แถวๆนี้แหละ

    Default

    เอ.. ผมก็ใช้งานได้นะครับ พอสั่งบูตจากฮาร์ดดิสต์ลูกที่ทำ มันจะเข้าไปที่เมนเมนูหลักทันทีเลย แตกไฟล์แล้วเอาเฉพาะไฟล์ไปใส่ในไดร์ฟแรกของฮาร์ดดิสต์ลูกที่จะทำให้บูตครับ ไม่ใช้ก็อปปี้ไปทั้งโฟลเดอร์ ตามรูป


  12. #12
    OverclockZone Member hunu's Avatar
    Join Date
    6 Mar 2008
    Location
    อ.วังสะพุง จ.เลย

    Default

    Quote Originally Posted by yoyonet2005 View Post
    [SIZE="3"][B][COLOR="DarkRed"] ( HDD ผมความจุ 120G ผมทำการแบ่งเป็น 2 Partition พาทิชั่นแรก 10G พาทิชั่นที่สอง ก็คือส่วนที่เหลือ ทำการ Set Active แล้ว พร้อมกับ Format แบบ Fat32 แล้วด้วยครับ)

    หลังจากนั้นมันจะฟ้องขึ้นมาว่า Volume is too big.

    จบข่าว ทำอะไรไม่ได้เลยครับ
    เป็นที่ตรงนี้เป่าครับ ผมใช้แฟลชไดร์ขนาด 8 G ยังฟอร์แมตยากเลย(ในบางครั้ง) ลองลดขนาดประมาณ 1 G เหมือนท่าน microsoft™ แนะนำยังครับ ผมก็เหมือนกันถ้าทำไม่สำเร็จ ก็ไม่ยอมนอน(มันนอนไม่หลับอ่ะ)

  13. #13
    OverclockZone Member championrpg's Avatar
    Join Date
    14 Jan 2008

    Default

    Quote Originally Posted by microsoft™ View Post
    ลิงค์เก่าจาก Up2Box มันปิดตัวเองไปแล้ว ก็เลยอัพมาให้ใหม่ครับ สำหรับลิงค์ดาวน์โหลด
    http://www.megaupload.com/?d=8J228BLV

    วิธีทำก็เพียงแค่ฟอร์แมตไดรว์ C ของฮาร์ดดิสต์ที่จะทำ ให้เป็นแบบ FAT32 และเซ็ต Active Partition ด้วย (ถ้าไม่เซ็ตก็จะไม่บูต) หลังจากนั้นแตกไฟล์ซิปที่ดาวน์โหลดมาไปวางไว้ในไดรว์ C ได้เลย แล้วลองบูตจากฮาร์ดดิสต์ลูกที่ทำดูครับ

    Note. เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาผมทดลองกับฮาร์ดดิสต์แบบ S-ATA ก็สามารถใช้งานได้ บูตได้ ทำงานได้ แทบจะไม่แตกต่างกับฮาร์ดดิสต์แบบ IDE เลย



    อ้อ.. เกือบลืม หลังจากแตกไฟล์ออก ให้ท่านเข้าไปเปิดโชว์ไฟล์ใน Folder Options ด้วยนะครับ เพราะจะมี 3 ไฟล์เป็นไฟล์ระบบสำหรับดอสที่ถูกซ่อนไว้ก็คือ AUTOEXEC.BAT, COMMAND.COM, CONFIG.SYS และถ้าจะเพิ่มเติมเมนูก็สามารถแก้ไขได้ในไฟล์ AUTOEXEC.BAT, CONFIG.SYS ได้เลย แต่ต้องศึกษาการทำงานจากโค้ดด้านในสักเล็กน้อยนะครับ
    ขอบคุณท่านมาก

  14. #14
    OverclockZone Member microsoft™'s Avatar
    Join Date
    4 Jun 2007
    Location
    แถวๆนี้แหละ

    Default

    สำหรับแฟลชไดร์ฟไม่แนะนำครับ แต่ถ้าเป็นฮาร์ดดิสต์ทั้ง IDE และ S-ATA ทำได้แน่นอน มันจะไม่ได้ได้ไงอ่ะ ผมก็ใช้แบบนี้มาตั้งเกือบ 3 ปีแระ ขาดอีกแค่ 4 เดือนเท่านั้น แล้วใช้บูตฟอร์แมตฮาร์ดดิสต์ด้วยกันและโกสต์ลงวินโดวส์กับพีซีไปนับไม่ถ้วน ก็ไม่มีปัญหาครับ

    มีปัญหาอย่างเดียวในตอนนี้คือใช้งานมันหนัก ก็เลยเจ๊ง เพราะหลุดมือหล่นกระแทกพื้นครับ

  15. #15
    OverclockZone Member microsoft™'s Avatar
    Join Date
    4 Jun 2007
    Location
    แถวๆนี้แหละ

    Default

    1.ฟอร์แมตไดร์ฟแรกของฮาร์ดดิสต์ที่จะทำให้เป็น FAT32
    2.เซ็ต Active Partition ให้กับไดร์ฟแรกของฮาร์ดดิสต์ จะทำในวินโดวส์หรือในดอสก็ได้

    สำหรับฮาร์ดดิสต์ อาจเป็นไปได้ว่าท่านก็อปปี้ไฟล์ไปใส่ไม่หมด มันจะมี 3 ไฟล์ที่โดนซ่อนอยู่คือ AUTOEXEC.BAT, COMMAND.COM, CONFIG.SYS ต้องเปิดโชว์ไฟล์ใน Folder Option ด้วย ถึงจะมองเห็น


  16. #16
    OverclockZone Member microsoft™'s Avatar
    Join Date
    4 Jun 2007
    Location
    แถวๆนี้แหละ

    Default

    เพิ่มเติมนิดนึงครับ เผื่อบางท่านถามหรือสงสัยว่า ในเมื่อเรามีแฟลชไดรว์หรือไดรว์ CD/DVD อยู่แล้ว ทำไมจะต้องเอาวิธีนี้ไปใช้ด้วย

    คำตอบสำหรับผม บางเครื่องที่ไม่มีไดร์ฟ CD/DVD ถ้าผมไม่ใช้วิธีทำฮาร์ดดิสต์ให้บูตดอสได้ (เพื่อเรียกโปรแกรม Ghost, DM, Partition Magic) ผมก็ต้องต่อพ่วงไดรว์ CD/DVD และฮาร์ดดิสต์ รวม 2 ตัว เพื่อเรียกการใช้งานฟอร์แมต, Ghost วินโดวส์จากแผ่น CD/DVD ให้กับเครื่องเหล่านั้น จะทำให้ต้องต่ออุปกรณ์หลายตัว เพื่อที่จะโกสต์ ซึ่งใน 1 ชม. กับการประกอบเครื่อง+ลงโปรแกรม ลูกค้าบางท่านรีบครับ หรืออาจจะเป็นที่ Sale มันชอบไปรับปากว่าอีก 1 ชม.ค่อยมาเอา ถ้าไม่เสร็จในเวลาที่กำหนด มันจะมาเร่งมาบีบทำให้เราหงุดหงิดครับ หรือแม้แต่จะออก Service รับงานนอก นอกเหนือเวลางาน เช่นวันหยุด ถ้าต้องพกทั้ง CD/DVD และฮาร์ดดิสต์ไปด้วย มันหนักนะครับ ไหนจะแผ่น CD/DVD อะไรอีก แต่อันนี้ผมเอาแค่ฮาร์ดดิสต์สำหรับบูตดอสและเก็บไฟล์โกสต์ All Chipset ไว้ใน 1 ลูก และฮาร์ดดิสต์ External อีก 1 ลูกสำหรับเก็บไดร์เวอร์จากทุกค่าย และโปรแกรมทุกโปรแกรม ผมก็สามารถไปโกสต์ลงวินโดวส์ให้กับเครื่องพีซีเครื่องไหนก็ได้แล้วครับ

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Jun 2008

    Talking

    Quote Originally Posted by microsoft™ View Post
    สำหรับแฟลชไดร์ฟไม่แนะนำครับ แต่ถ้าเป็นฮาร์ดดิสต์ทั้ง IDE และ S-ATA ทำได้แน่นอน มันจะไม่ได้ได้ไงอ่ะ ผมก็ใช้แบบนี้มาตั้งเกือบ 3 ปีแระ ขาดอีกแค่ 4 เดือนเท่านั้น แล้วใช้บูตฟอร์แมตฮาร์ดดิสต์ด้วยกันและโกสต์ลงวินโดวส์กับพีซีไปนับไม่ถ้วน ก็ไม่มีปัญหาครับ

    มีปัญหาอย่างเดียวในตอนนี้คือใช้งานมันหนัก ก็เลยเจ๊ง เพราะหลุดมือหล่นกระแทกพื้นครับ

    ลองทำดูแล้วครับ ไม่ได้จริงๆ

    ผมไม่ได้แตกไฟร์ลง HDD เป็นแบบ Folder อย่างที่เข้าใจนะครับ (อันนี้พอจะทราบดี)

    และไม่ได้แตกลง HDD ตัวอื่นก่อน แล้วทำการ Copy ไฟร์ใน Folder ที่ไม่ได้เปิดอ๊อฟชั่นแสดงไฟร์ซ่อนไว้นะครับ

    ผมเปิดไฟร์ .rar แล้วเลือกไฟร์ที่เห็นโยนเข้าไปในไดร์ที่ต้องการบูท ทำการตรวจเช็คแล้วได้ไฟร์ตามจำนวนครบถ่วนแล้วครับ ไม่ผิดพลาดแน่นอน

    คุณ microsoft ลองทำดูกับ HDD ว่างๆของคุณดูอีกสักครั้งนะครับว่า ถ้าเรา COPY ไปวางไว้ใน Drive แบบที่แนะนำมาจะสามารถใช้งานได้รึเปล่าครับ (3 ปีที่แล้วทำให้บูทได้ แล้วลืมหรือเปล่าว่ามันมาได้ยังไง อิอิ)

    แนะนำ Format HDD ตัวว่างๆนะครับ เดี๋ยวไป Format HDD ตัวที่เคยใช้งานได้อยู่ เจ๊งไป ทำกลับไม่ได้แย่เลย อิอิ
    Last edited by yoyonet2005; 10 Aug 2008 at 16:16:21.

  18. #18
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    http://www.bootdisk.com/ เอามาเเปะไว้ให้ครับ

  19. #19

    Join Date
    27 May 2008
    Location
    no how

    Default

    Quote Originally Posted by microsoft™ View Post
    เพิ่มเติมนิดนึงครับ เผื่อบางท่านถามหรือสงสัยว่า ในเมื่อเรามีแฟลชไดรว์หรือไดรว์ CD/DVD อยู่แล้ว ทำไมจะต้องเอาวิธีนี้ไปใช้ด้วย

    คำตอบสำหรับผม บางเครื่องที่ไม่มีไดร์ฟ CD/DVD ถ้าผมไม่ใช้วิธีทำฮาร์ดดิสต์ให้บูตดอสได้ (เพื่อเรียกโปรแกรม Ghost, DM, Partition Magic) ผมก็ต้องต่อพ่วงไดรว์ CD/DVD และฮาร์ดดิสต์ รวม 2 ตัว เพื่อเรียกการใช้งานฟอร์แมต, Ghost วินโดวส์จากแผ่น CD/DVD ให้กับเครื่องเหล่านั้น จะทำให้ต้องต่ออุปกรณ์หลายตัว เพื่อที่จะโกสต์ ซึ่งใน 1 ชม. กับการประกอบเครื่อง+ลงโปรแกรม ลูกค้าบางท่านรีบครับ หรืออาจจะเป็นที่ Sale มันชอบไปรับปากว่าอีก 1 ชม.ค่อยมาเอา ถ้าไม่เสร็จในเวลาที่กำหนด มันจะมาเร่งมาบีบทำให้เราหงุดหงิดครับ หรือแม้แต่จะออก Service รับงานนอก นอกเหนือเวลางาน เช่นวันหยุด ถ้าต้องพกทั้ง CD/DVD และฮาร์ดดิสต์ไปด้วย มันหนักนะครับ ไหนจะแผ่น CD/DVD อะไรอีก แต่อันนี้ผมเอาแค่ฮาร์ดดิสต์สำหรับบูตดอสและเก็บไฟล์โกสต์ All Chipset ไว้ใน 1 ลูก และฮาร์ดดิสต์ External อีก 1 ลูกสำหรับเก็บไดร์เวอร์จากทุกค่าย และโปรแกรมทุกโปรแกรม ผมก็สามารถไปโกสต์ลงวินโดวส์ให้กับเครื่องพีซีเครื่องไหนก็ได้แล้วครับ
    ท่าน Microsoft เวปมีสาระดีครับ
    ชอบตรงเทคนิค mode มีอะไรๆที่คิดไม่ถึงเยอะแยะเลย
    ถ้ากลับจออ่านจะเป็น เทคโน mode เหมือน pctoday ป่าว
    โดยรวมชอบนะ อยากเก่งๆเป็น admin เหมือนท่านจัง

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Jun 2008

    Thumbs up ไม่ได้ "ลองของ" และไม่ได้มา "แก้ตัว"

    ไม่ได้ "ลองของ" และไม่ได้มา "แก้ตัว"

    คือจากการตอบกระทู้ที่ทุกๆท่านได้อ่านมาตั้งแต่เริ่มต้น
    ผมอยากเรียนรู้เรื่องเกี่ยวกับ HDD Boot ได้ เพราะผมทำไม่ได้จริงๆ
    Boot ด้วย Floppy A: , Boot ด้วย Drive USB ผมทำได้ก็เพราะค้นๆหาเอาจาก google.com แหละครับ มีโพสให้เรียนรู้และฝึกทำ

    เอาเป็นว่า หลายๆท่าน อ่านการตอบกระทู้แล้วอาจจะตีความหมายและความรู้สึกของตัวเองลงไปต่างๆนาๆ (แล้วแต่ตัวบุคคล)

    แต่ความรู้สึกของผมก็คือ ไม่ได้มีความรู้สึกจะโต้ตอบให้ผู้ที่ให้ความรู้กับตัวเรา เขาผิดเสมอหรือถูกเสมอ

    เพียงแต่ต้องการแลกเปลี่ยนกันทางความรู้เท่านั้น เพราะต่างคนต่างเรียนรู้กันมาด้วยรูปแบบที่แตกต่างกัน

    www and Webboard ที่แต่ละคนเข้ามารวมตัวกันในที่นี้ก็คงเข้ามาด้วยวัตถุประสงค์อันเดียวกันและ/หรือ กลุ่มคนประเภทเดียวกัน มารวมตัวกัน (อันนี้ผมเข้าใจถูกปะ)

    ความคิดที่แตกต่างกันออกไปก็เป็นเรื่องปรกติที่จะเกิดขึ้นในกลุ่มที่เรียกว่า "สังคม"

    Computer เป็นการเรียนรู้ที่มีทั้งการลองผิดลองถูก มีข้อจำกัดและความแตกต่างกันมากมาย

    บางคนลองแล้วผ่าน(สำเร็จ) แต่ด้วยวิธีเดียวกันกับอีกคน ลองแล้วไม่ผ่าน(ไม่สำเร็จ) ก็มีให้เห็นอยู่โดยทั่วไป

    ฉะนั้นไม่มีใครโง่ ไม่มีใครฉลาด ทุกวันนี้ต่างคนต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ กับโลกใบนี้อยู่เสมอ

    ในบางครั้งสิ่งเดิมๆ ความรู้เดิมๆ ก็ยังใช้ได้เหมือนเดิม (อาจจะเป็นเพราะข้อจำกัดยังมีไม่มาก)

    แต่ในปัจจุบันปี 2008 นี้ ผมว่าข้อจำกัดหรือจำเพาะ มันมากขึ้น เอาง่ายๆตัวอย่างเช่น วันนี้คุณไปซื้อคอมพิวเตอร์สักเครื่องแบบแยกชิ้นเอามาประกอบเอง

    (ไม่ได้ซื้อยกชุดแบบมียี่ห้อแบรนเนมมาใช้) ต้องศึกษากันน่าดูว่าอุปกรณ์แต่ละชิ้นจะประกอบเข้ากันได้หรือไม่ เช่นจำนวนขา CPU บอร์ดรองรับ RAM บัสอะไรได้บ้าง ect.

    ผมว่าทุกท่านที่อ่านแล้วคงจะเข้าใจครับ

    ไม่ได้มาแก้ตัวให้คนอื่นเข้าใจว่าตัวเองเป็นคนดี น่าสรรเสริญ นะครับ

    แล้วก็ไม่ได้แคร์อะไรกับความรู้สึกที่ ใครจะคิดยังไง ใครจะคิดยังไงก็คิดไป

    ผมเข้ามาเรียนรู้จากสิ่งที่ตัวเองยังไม่รู้ มากกว่าจะมาทำโง่ๆ ในสิ่งที่ตัวเองยังโง่อยู่หรอกครับ อาเมน.....
    Last edited by yoyonet2005; 10 Aug 2008 at 16:13:48.

Page 1 of 2 1 2 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •