overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 16 of 16

Thread: ลง kalyway มันไม่ยอมเข้า Installer อ่ะคับ ช่วยทีนะครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Jun 2008

    Default ลง kalyway มันไม่ยอมเข้า Installer อ่ะคับ ช่วยทีนะครับ

    ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ bank09

    ผมลองทั้ง leo4all ทั้ง kalyway แล้วครับแต่มันมีปัญหาเหมือนกันตรงที่
    พอใส่แผ่นแล้วเลือก boot จาก CD ตอนแรกเลย มันก็จะมีเวลานับถอยหลัง ตรงนั้นผมกด -v ครับ มันก็มีตัวหนังสือประมาณ 7 - 8 บรรทัดขั้นมา แล้วก็ restart ตลอดเลยครับ มันไม่ยอมเข้า Installer อ่ะคับ
    แบบนี้ต้องแก้ไขที่ไหนครับ

    ขอบคุณครับ

    รบกวนผู้ที่มีประสบการณ์ช่วยแนะนำด้วยนะครับ มือใหม่หัดใช้ครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Jun 2008

    Default

    อาการแบบเดียวกับลิงค์นี้นะครับ

    http://www.youtube.com/watch?v=2QMNt...eature=related

    ขอขอบคุณล่วงหน้าอีกทีคับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Jun 2008

    Default

    ขอบคุณบอร์ด Overclockzone มากๆครับ มีข้อมูลให้ผมศึกษา จนตอนนี้ผมเล่นได้เรียบร้อยแล้วครับ ง่ายกว่าลงวินโดว์อีกครับ สบายเลย

    วิธีการสำหรับคนที่เป็นแบบเดียวกับผมนะครับ

    อ้างอิงจากกระใดสักอันผมจำไม่ได้ ผมก็อปปี้ใส่เวิร์ดไว้ครับ
    อ้างอิง:
    ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ zetec
    ดูจากสเป็คน่าจะลงได้นะครับ

    ตอนนี้ผมใช้ Kalyway 10.5.2 ที่ได้ลิ้งค์มาจากกระทู้ท่าน wangtrirat ลงได้มาหลายเครื่องแล้ว

    แต่ที่เจอมาล่าสุดกับบอร์ด ASUS P5B ก็คือปัญหามันไม่ยอมบูตแผ่น(จำข้อความErrorไม่ได้แล้ว) เพราะไดร์ DVD ของผมเป็น IDE และเมนบอร์ดตัวนี้มันใช้ชิป JMicron ในการคุมอุปกรณ์ที่เป็น IDE และ E-SATA มันเลยมองไม่เห็นล่ะมั้ง

    แต่หลังจากที่ได้ใช้ตัวแปลง SATA to IDE มาติดที่ไดร์ DVD และต่อสายลงพอร์ท SATA ที่คุมด้วยชิป ICHx(x เท่ากับตัวเลขระบุรุ่น) ก็สามารถลงได้เป็นปกติ

    และเมื่อเปรียบเทียบกับสเป็คใกล้กัน อย่าง GA-P965DS3 ตัวนี้ก็ใช้ JMicron คุมเช่นเดียวกัน แต่พอดี DVD เป็นแบบ SATA เลยลงได้สบายไป

    กรณีนี้เลยคิดว่า JMicron ไม่สามารถทำให้บูตแผ่นในขณะติดตั้งแผ่น Kalyway10.5.2 ได้ แต่หลังจากลงไปแล้ว สามารถเอาฮาร์ดดิสค์มาบูตผ่านชิป JMicron ได้

    ไม่รู้ว่าจะเจอปัญหาแบบเดียวกันหรือเปล่า เพราะรายละเอียดให้มาน้อยเหลือเกิน
    ใช่ครับ ส่วนใหญ่ Asus P5 จะใช้ Jmicron ผมแก้แบบนี้

    ผมใช้ Asus P5K-E ใช้ controller ของ Jmicron เป็นตัวควบคุมการทำงานของ ไดรฟ์ที่เป็น Parallel ต่าง ๆ (พวก ไดรฟ์ DVD , CD หรือ HDD ที่เป็น IDE )

    โดย แผ่นที่มี mod Jmicron คือ Kalyway 10.5.2 , Leo4Allv3 , JaS-10.4.8 ,iATKOS_2.0i ครับ

    สามารถดาวโหลดได้จากที่นี่ http://chameleon.osx86.hu/articles/ ดูที่หัวข้อ DVD Patches

    สิ่งที่คุณต้องทำ คือ
    1.เตรียมไฟล์ ISO ของแผ่นติดตั้ง OSX ที่ผมกล่าวข้างต้น ครับ

    2.ดาวโหลดไฟล์ จากลิงค์ที่ผมให้ไป เลือกให้ตรงกับแผ่นที่คุณใช้

    3.หลังจากดาวโหลดมาแล้ว เปิดดูข้างใน จะมีไฟล์ .ppf ที่เขียนตามชื่อแผ่น ตามด้วย
    Chameleon JMicron-fix ประมาณนี้

    4.ใช้โปรแกรม PPF-O-MATIC จะอยู่ในโฟลเดอร์ pdx-ppf3\ppfgui\WINDOWS ลองไล่ ๆ หาดูนะครับ (รูป แผ่นซีดี สวมรองเท้าแดงกำลังวิ่ง)

    5.วิธีทำ จะอยู่ใน Help file ครับ มีรูปประกอบ ง่ายมากครับ
    ช่อง ISO เลือก ISO ไฟล์แผ่นติดตั้ง .iso
    ช่อง Patch ก็เลือก Jmicron mod fix ไฟล์ครับ นามสกุล .ppf

    แล้วกด Apply ถ้าทำสำเร็จ มันจะขึ้น successful

    หลังจาก mod เรียบร้อย คุณก็ไรท์ ISO ไฟล์ นำไปติดตั้งได้เลย







    อ้างอิง:
    ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ pond_alive
    HDD เป็น SATA แต่ทำไมใน Bios เห็นเป็น IDE และลองเช็คใน Ai Prove ของ ASUS ในหน้าจอ Window
    กลับเนเป็น ide ทั้งๆ ที่มันเป็นสาย SATA
    DVD เป็น ide แต่ มีตัวแปลง จาก IDE เป็น SATA แล้ว ครับ
    ลง แผ่น kellyway 10.5.2 ครับ
    root device ตลอดเลยครับ
    ไป delete และ create partition ใหม่ครับ แต่ไม่ต้อง format นะ อย่าลืม !! mark active ด้วย

    ใน BIOS เห็นเป็น IDE เพราะจะทำให้สามารถลง XP ได้ง่ายไงครับ แต่ถ้าอยากใช้งานให้มีประสิธิภาพก็ปรับเป็น AHCI ครับ ICH ของ southbridge จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ XP จะมีปัญหา

    แผ่น kalyway ทั่วไปไม่มี Jmicron fix มาให้ครับ ให้ mod ตาม rep ที่ผมเขียนวิธีทำข้างต้น (ไม่ต้องใส่ตัวแปลงหรอกครับ )

    ตอนบูต Darwin ให้พิมพ์ว่า -x -v ถ้าไม่ติดอะไรก็จะขึ้น boot screen ของ apple ครับ

    ลองตามนี้ก่อนแล้วกัน


    ผมว่า คุณลืมขั้นตอนนี้แน่ ๆ เลยครับ สำคัญมาก

    เข้าไปที่ control panel --> Administrative tools --> computer managements
    คลิกที่ disk management ครับ



    delete partition และ create ใหม่ ไม่ต้อง format นะครับ mark active ด้วย

    ใช้แผ่นเดิม นั่นแหล่ะครับ แล้ว เบิร์น image เป็น ISO แล้วก็ mod Jmicron fix
    __________________

    ูดีใจด้วยครับ จริง ๆ แล้วไม่ต้องเสียตังขนาดนั้นก็ได้ แค่อ่านวิธีตามวิธีตามที่ผมบอก แล้วทำตาม step แค่นั้นเอง แต่ค้นพบแล้วแก้ปัญหาด้วยตนเองก่อน น่าชื่นชมครับ

    ตามข้อกำหนดทางเทคนิค partition ของ hard disk ที่ format เป็นแบบ FAT32 จะรองรับได้ใหญ่ขนาด 2 TB หรือประมาณ 2,000 GB แต่ XP อนุญาติให้ format เป็น FAT32 ได้เพียงขนาดไม่เกิน 32 GB ครับ เอาไปเปิด OSX มันก็อาจจะมีเอ๋อบ้าง

    แต่ปกติไม่น่าจะมีปัญหา ถ้าเแบ่ง partition ละ ไม่เกิน 32 GB (ของผมปกติครับ) แต่ข้อจำกัดของ FAT32 คือมันเขียนไฟล์ไม่เกิน 4 GB นี่สิ ผมแนะนำว่าให้ format เป็น NTFS ครับ แต่จะมีปัญหาคือ ใน mac ไม่สามารถเขียนข้อมูลลงไดรฟ์ที่เป็น NTFS ได้ แต่ไม่เป็นปัญหาครับ มีโปรแกรมช่วย คือ NTFS for mac จะทำให้สามารถอ่านเขียน NTFS ได้ (ที่เสถียรที่สุด น่าจะเป็น paragon for mac ครับ ลองไปหามาติดตั้งดูนะครับ ผมใช้แล้วตัวนี้ work ที่สุด)

    ถ้า format เป็น mac journal แล้ว ใน windows จะไม่สามารถเห็น partition นี้ได้ครับ ต้องลงโปรแกรมที่ชื่อ macdrive

    ลองดูนะครับ วิธีไหน สะดวกกว่าก็เลือกวิธีนั้น


    ปล.ผมทำตามที่พี่เขาแนะนำนะครับ ไปโหลดตัวเสริมมาใหม่ ก็ลงได้ปกติเลยครับ แทบไม่ต้องเซ็ทอะไรเลย

    ปัญหาที่เหลืออยู่คือกำลังทำ Dual Boot อยู่ครับ กำลังศึกษาครับ ใครมีวิธีที่ดีๆช่วยแนะนำด้วยนะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Jun 2008

    Default

    ใส่รูปไม่เป็นครับ 555

  5. #5
    OverclockZone Member Skywalker-'s Avatar
    Join Date
    28 Sep 2006
    Location
    ▂ ▃ ▅ ▆ ▇ Thailand : Signal Strength

    Default

    ดีใจ ที่หาข้อมูลมาแก้ปัญหาได้ะครับ ซึ่งปัญหาและวิธีแก้หลาย ๆ อย่าง มีอยู่ในหลายกระทู้ครับ

    Boot loader วิธีคือ
    1.แบบ Chain 0
    2.ใช้โปรแกรม Acronis Disk Director Suite 10 ลงแล้วจะมีโปรแกรม Bootmanager ให้เราจัดการ boot ต่าง ๆ ได้ รูปร่างหน้าตาตอนบูต จะเป็น GUI แบบ log in windows ครับ

    แนะนำให้ใช้วิธีที่ 2


    แต่ถ้าไม่อยากยุ่งยากนะครับ ผมแนะนำว่า ให้กดปุ่ม boot device หลักจากที่โชว์ BIOS แล้วก็เลือก ไดรฟ์ของ OS เอาจะง่ายกว่าครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Jun 2008

    Default

    ขอบคุญมาครับสำหรับคำตอบ

    ตอนนี้Dual Boot ได้แล้วครับ ใช้วิธี Chain0 เอา

    แต่!!!!

    เข้า OSX ไม่ได้ มันบอกให้ reinstall แป่วๆๆๆ

    ถ้าพอทราบวิธีแก้ ช่วยบอกด้วยนะครับ

    อีกอย่างคือ xp มันมองไม่เห็น ไดร์ฟที่ลงOSX ครับ ทำไงให้มองเห็นได้มั่งครับ

    ขอบคุณล่วงหน้านะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member Skywalker-'s Avatar
    Join Date
    28 Sep 2006
    Location
    ▂ ▃ ▅ ▆ ▇ Thailand : Signal Strength

    Default

    Chain0 ถ้าทำพลาดก็เป็นแบบนั้นแหละครับ ลองเช็กดูดี ๆ ครับว่าทำถูกมั้ย

    วิธีที่ 2 ง่ายมากถ้าใช้ Dual boot



    ถ้าจะให้เห็นไดรฟ์ของแมค ต้องลง macdrive ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Jun 2008

    Default

    ตอบไวมากๆครับ สุดยอดเลย

    ขอบคุณมากๆนะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member jshow's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2007
    Location
    คนดี?ไม่มีที่อยู่

    Default

    เยี่ยมเลยค๊าบ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Jun 2008

    Default

    แล้วถ้าเราจะเอา Acronis OS Selection ออก พอจะทราบมั้ยครับ

    พอดีผมลองเอาออกดูแล้วมันไปลบไฟลล์บูตปกติออกไป
    (ไฟล์ notepad ที่ edit จากหน้า System Properties ในส่วนของ Startup Recovery ตรงช่อง Default operating System: อ่ะครับ หายไปเลย)

    เอากลับมาก้อไม่ได้ครับ (ไม่ได้ตั้ง System restore ไว้ด้วย)

    ทำให้เวลาบูตมันช้าๆไป

  11. #11
    OverclockZone Member Skywalker-'s Avatar
    Join Date
    28 Sep 2006
    Location
    ▂ ▃ ▅ ▆ ▇ Thailand : Signal Strength

    Default

    ไม่ได้ system restore ไว้เลยหรอครับ ผมกำลังจะบอกว่า ให้ uninstall แล้วใช้ system restore

    ถ้าเอาออกแล้ว ก็ต้องซ่อม boot loader ใหม่ด้วยนะครับ
    ไม่งั้นมันจะเหมือนกับเข้าหน้า Acronis OS Selection แล้วกดผ่านเข้า windows

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Jun 2008

    Default

    อีกทีนะครับ ฮาๆๆๆๆ ปัญหาเยอะหน่อย

    คือตอนบูต mac ถ้าเราไม่ใส่แผ่นไว้ด้วย มันจะบูตไม่ได้อ่ะครับ อันนี้เป็นเพราะไม่มีไดร์เวอร์ แลนรึป่าวครับ

  13. #13
    OverclockZone Member jshow's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2007
    Location
    คนดี?ไม่มีที่อยู่

    Default

    Quote Originally Posted by eakbio View Post
    อีกทีนะครับ ฮาๆๆๆๆ ปัญหาเยอะหน่อย

    คือตอนบูต mac ถ้าเราไม่ใส่แผ่นไว้ด้วย มันจะบูตไม่ได้อ่ะครับ อันนี้เป็นเพราะไม่มีไดร์เวอร์ แลนรึป่าวครับ
    ไม่ใช่ปัญหาจากไดรฟ์เวอร์แลน ค๊าบ คุณใช้แผ่นบูตเข้าไปก่อน แล้ว เลือก System Reference -->แล้ว เลือก Startup จาก Disk Or Network ถ้าจำคำไม่ผิดนะ ต่อไปเอาแผ่นออกมันก็จะบูตจาก HD เองค๊าบ จัดปาย

  14. #14
    OverclockZone Member the-gabe's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    Udonthani

    Default

    สุดยอดเลยท่าน อุตส่าหามาให้ ของผมใช้ บอร์ด p5kc เดี๋ยวผมลองลงดู ถ้าสำเร็จแล้วจะมาบอกอีกทีครับ

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Sep 2008

    Question

    แล้ว บอร์ด P4 ลงได้ป่าวครับ คือลงแล้วมานฟอแมตฮาร์ดดิสไม่ได้อ่ะคับ ฟอแมตแล้วมานหายไปเลย

  16. #16
    OverclockZone Member jack8855's Avatar
    Join Date
    12 Sep 2008
    Location
    Phuket town and Patong

    Default

    จำเป็นไหมครับ ว่าต้องใช้ harddisk คนละตัวกับ windows ครับ

    คือ ตอนนี้ผม มี partition แรก windows xp และ patition 2 เป็น vista แล้ว ก็ แบ่ง partition 3 max แต่ format เป็น local ntfs ครับ

    จำเป็นไหมต้อง set ให้ patitiion 3 เป็น active ครับ

    ขอบคุณครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •