overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 25

Thread: DirectX 9.0c กับ DirectX 10 เล่นเกมส์(ที่รองรับ) ต่างกันมากมั้ยครับ ?

  1. #1
    OverclockZone Member w211w211's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    Bangkok

    Default DirectX 9.0c กับ DirectX 10 เล่นเกมส์(ที่รองรับ) ต่างกันมากมั้ยครับ ?

    สืบเนื่องจาก คอมใหม่ ลง OS อยู่ 3-4 รอบแล้ว ตอนนี้ คิดว่า เสถียรดีแล้ว เป็น
    Windows XP pack3 แต่เล่น เกมส์ใหม่ๆ แล้ว มันไม่รับ DX10 จึงอยากจะถามเพื่อนๆว่า
    DX10 นี่ เล่นเกมส์ ที่รองรับแล้ว มันต่างกับ DX9.0c แบบจะๆ ชัดๆ เลยมั้ยครับ

    ถ้าใช่ จะได้ทำใจ ลบ OS ยัด Vista 32bit pack1 อีกที

    ปล. ถ้าแรมผม 4GB ลง Vista 64bit pack1 นี่ คิดว่าไงครับ กลัวว่าพวก software
    กับ Driver ของhareware ต่างๆ จะยังไม่รองรับครับ


    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    กลัวทำไมครับ เห็นกลัวกันจัง เรื่อง Driver ผมลองมาหลายเครื่อง รวมทั้ง nootebook ด้วย
    สรุป ถ้าอุปกรณ์ ไม่ได้ตกยุครับรองว่ามี driver แน่ๆ

  3. #3
    OverclockZone Member Dracula's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2007
    Location
    เพลิงไม้เก่าๆแห่งหนึ่ง

    Default

    มารอเก็บข้อมูล

  4. #4
    OverclockZone Member w211w211's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by tanagritm View Post
    กลัวทำไมครับ เห็นกลัวกันจัง เรื่อง Driver ผมลองมาหลายเครื่อง รวมทั้ง nootebook ด้วย
    สรุป ถ้าอุปกรณ์ ไม่ได้ตกยุครับรองว่ามี driver แน่ๆ
    ขอโทษครับ จับจัยความไม่ได้
    คุณหมายถึง อะไรครับ Windows Vistra 64bit หรือ อะไรครับ ขยายความ comment
    นิดนึงครับ

    ขอบคุณครับ

  5. #5
    OverclockZone Member Mr.T's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006

    Default

    ผมไม่รู้นะว่าเกมส์ใหม่ๆ ที่รองรับdx10 รองรับเต็มรูปแบบหรือยัง
    เท่าที่เคยเห็น bio shock dx9 กับ dx10
    dx10 สวยกว่านิดเดียวคือถ้าไม่เปิดเทียบกันดูไม่ออกว่าอันไหนdx9อันไหนdx10

  6. #6
    OverclockZone Member w211w211's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by Mr.T View Post
    ผมไม่รู้นะว่าเกมส์ใหม่ๆ ที่รองรับdx10 รองรับเต็มรูปแบบหรือยัง
    เท่าที่เคยเห็น bio shock dx9 กับ dx10
    dx10 สวยกว่านิดเดียวคือถ้าไม่เปิดเทียบกันดูไม่ออกว่าอันไหนdx9อันไหนdx10
    ขอบคุณครับ

    ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง ผมก็ว่าจะ ไม่ ลบ XP pack3 นี่เพราะว่าตอนนี้มัน เสถียร ดีแล้วอะครับ
    ยังไง รอฟังเทพ ด้านนี้ แวะมา ฝากความรู้ต่อละกันครับผม

  7. #7
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by w211w211 View Post
    ขอโทษครับ จับจัยความไม่ได้
    คุณหมายถึง อะไรครับ Windows Vistra 64bit หรือ อะไรครับ ขยายความ comment
    นิดนึงครับ

    ขอบคุณครับ
    ครับผมตอบตรง ปล.นะครับ ผมหมายถึง ถ้าจะลง x64 ก็ลงเลยไม่ต้องกลัว....
    ส่วน dx9 dx10 ขึ้นอยุ่กับผู้ผลิตครับว่าใส่อะไรมาบ้าง
    แต่ถ้าเปรียบแบบว่าผู้ผลิตใส่มาเต็มๆ เราจะเห็นความแตกต่างชันเจน
    อาทิเช่น แอฟเฟค ผิวหนัง รูขุมขน เส้นผม น้ำ หมอก คว้น ฯลฯ
    ส่วน Dx11ที่กำลังจะตามมา ก็จะมีเพิ่มในส่วน raytracer เราจะเห็น แอฟเฟค แก้ว แสงสะท้อน เงาสะท้อน สมจริงยิ่งขึ้นครับ แค่นี้ครับ คร่าวๆ

  8. #8
    OverclockZone Member w211w211's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by tanagritm View Post
    ครับผมตอบตรง ปล.นะครับ ผมหมายถึง ถ้าจะลง x64 ก็ลงเลยไม่ต้องกลัว....
    ส่วน dx9 dx10 ขึ้นอยุ่กับผู้ผลิตครับว่าใส่อะไรมาบ้าง
    แต่ถ้าเปรียบแบบว่าผู้ผลิตใส่มาเต็มๆ เราจะเห็นความแตกต่างชันเจน
    อาทิเช่น แอฟเฟค ผิวหนัง รูขุมขน เส้นผม น้ำ หมอก คว้น ฯลฯ
    ส่วน Dx11ที่กำลังจะตามมา ก็จะมีเพิ่มในส่วน raytracer เราจะเห็น แอฟเฟค แก้ว แสงสะท้อน เงาสะท้อน สมจริงยิ่งขึ้นครับ แค่นี้ครับ คร่าวๆ
    ขอบคุณสำหรับ ข้อมูล ครับผม ทำให้หนักใจอย่างยิ่ง อยากลง 64bit ให้แรมมันทำงานเต็มที่จริงๆ
    ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member arito's Avatar
    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Earth

    Default

    ลงไปเลยคับ ไม่ลองไม่รู้

  10. #10
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    เพิ่มความสมจริงเเค่ น้ำ เเสง เงา เเละควันเท่านั้นเอง รายละเอียดดีไทย์ เหมือนเดิม

  11. #11
    OverclockZone Member automation's Avatar
    Join Date
    15 May 2007
    Location
    ซอยเสนา ม.เกษตร พหลโยธิน ซ.30 เมเจอร์รัชโยธิน เซ็นทรัล-ลาดพร้าว ลาดพร้าว18

    Default

    งะ

  12. #12
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    บางกรวย นนทบุรี อ่ะจ้า

    Default

    ถ้าอุปกรณ์ไม่โนเนม ไม่ตกรุ่นมากๆ

    ไม่ต้องห่วงเรื่องไดร์ฟเวอร์หรอกครับ สำหรับวิสต้า

    ปล. แต่ Soundcard กะ TV card ผม ไม่มีไดร์ฟเวอร์แฮะ ไม่งั้นจะลองมั่ง

  13. #13
    OverclockZone Member reindeeruz's Avatar
    Join Date
    12 Dec 2007

    Default

    โดยส่วนตัวแล้ว
    ผมคิดจากเกม Crysis ความแตกต่างระหว่าง Very high ของ Dx9
    กับ Very high ของ Dx10 ผมว่าแทบจะไม่ต่างกันเลย มีเพียงในส่วนของเงา(ที่ dx 10 ให้ความชัดมากกว่า)

    โดยรวมแล้วผมว่า DX10 ไม่เท่าไหร่ครับ

    ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ DX 10 (บางส่วนอาจจะไม่ถูกต้องเนื่องจากข้อจำกัดทางความเข้าใจของผม)
    API ของ DX 10 ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเป็นชุดใหม่ทั้งหมด ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ DX 9
    จุดเด่นของ API ชุดนี้คือ ความง่ายในการทำงาน(การออกแบบ Application ที่ต้องการใช้ DX)

    แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตเกมทั่วไปยังคงยึดติดกับ DX9 เนื่องจากความสามารถของ DX10
    DX9 ก็สามารถสร้างได้เช่นเดียวกัน เพียงแต่ขั้นตอนในการทำจะยุ่งยากกว่า
    แต่ผลงานที่ออกมาจะใกล้เคียงกันมาก และที่สำคัญ DX10 สามารถใช้ได้แค่เพียงใน Windows Vista ขึ้นไปเท่านั้น
    ทำให้ผู้ผลิตเกมส่วนใหญ่ ที่มีฐานการตลาดอยู่บน XP ยังไม่ตัดสินใจที่จะทำเกมที่เป็น DX10 only ออกมา

    นอกจากนี้ การสำรวจจาก www.streampowered.com (เป็นเว็บไซด์ที่ให้บริการเกมผ่านการซื้อออนไลน์และสามารถดาวโหลดลงเครื่องโดยตรงได้
    ยกตัวอย่างเกมที่มีชื่อเสียงที่อยู่บนเว็บไซดนีเช่น Half-Life 2, Call of duty เป็นต้น)
    จากผู้แสดงความคิดเห็นประมาณ 1 ล้าน 7 แสนคน(นับเฉพาะที่เป็น Unique เท่านั้น)
    จะเห็นว่ามีคนใช้งาน Windows Vista แค่เพียง 17.76% เท่านั้น
    หมายถึงคนที่จะใช้ DX10 จริงๆ มีแค่ 17.76 ใน 1 ล้าน 7 แสนคน
    อ้างอิง : http://www.steampowered.com/status/survey.html


    ถ้ามีคอมไว้เล่นเกมเป็นงานหลัก Vista นี่ถือว่าห่วยมากๆ ครับ
    แต่ถ้ามีคอมไว้ทำงาน ผมต้องยอมรับเลยว่า Vista ดีกว่ามากๆ ในเรื่องการจัดสรรค์หน่วยความจำและการนำไปใช้
    รวมไปถึงความเสถียรที่ตัว Vista เองเหนือกว่า XP มาก(ที่ชอบที่สุดคือ ถ้าเครื่องจอฟ้า Vista จะเก็บ log file ไว้บอกเราว่าจอฟ้าเพราะอะไร)
    สำหรับ Advanced user แล้ว ถ้ามาใช้ Vista จะเห็นว่าในส่วนของ administrator tools ใน control panel
    น่าเล่นกว่าใน XP เยอะแยะครับ

  14. #14
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    DX9


    DX10

    DX10
    Last edited by tanagritm; 11 Aug 2008 at 15:40:31.

  15. #15
    OverclockZone Member w211w211's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    ตอนนี้ อยู่ในร่าง Vista 64bits แล้วครับ

    เข้ามาปุ๊ปเจอปัญหา Wireless Adaptor ไม่ มีDriver Vista ก่อนเลย แก้อยู่ 2 ชม.
    เลยครับ -*- ลางร้ายมากๆ กำลังไล่ลง โปรแกรมกับ DL driver ที่ดีที่สุด ในเนต อยู่ครับ

    เดี๋ยวมารายงานต่อครับ ..

    ปล. font ไทยที่ พิมพ์ ในบอร์ด นี่ อยู่ๆก็ ออกแนว เว้นวรรคมั่วๆ ยังไงไม่รู้ครับ
    มีวิธีแก้มั้ยครับ ขอบคุณครับ

  16. #16
    OverclockZone Member nevereal's Avatar
    Join Date
    29 Apr 2007

    Default

    ขอให้หาพบทั้งหมด เอเมน อิอิ

  17. #17
    OverclockZone Member w211w211's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    เหอๆ เริ่ม โอเค แล้วครับ -*-
    ว่าแต่ จะแก้ เรื่อง font ไทยที่พิมพ์ เอ๋อๆ แบบนี้ ได้ไงครับ รบกวนด้วย ^^

  18. #18
    OverclockZone Member w211w211's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    เรียบร้อยแล้วครับ ... สรุปว่า Vista 64 bit pack1 โอเคนะครับ เล่นได้ทุกเกมส์ (ของผมนะ)
    Driver ก็พอหาได้ในเนต ครับ ...

    ใครลังเลอยู่ ก็ ลุยไปเลยครับ

    ปล. เล่น Davil may cry4 ตอนเป็น DX10 ก็ไม่รู้สึกว่า สวยกว่าตรงไหนนะครับ -_-" สงสัยต้อง
    สังเกตุ แบบจ้องกัน จริงๆจังๆ

  19. #19
    OverclockZone Member Picasso's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2007

    Default

    ความต่างมันนิดเดียว เเต่เฟรมเรต หายไปมากมายอยู่

  20. #20
    OverclockZone Member w211w211's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    อยาก ขอข้อมูลเพิ่มเติมครับ
    สมมุติ อย่างเกมส์ Devil MC4 เนี่ย ลงแล้วมันจะมีให้เลือกทั้ง DX9.0c กับ DX10
    ถ้าเราอยู่ใน Vistaแล้ว เลือก DX9 มันจะแสดงเท่า DX9 หรือยังไงครับ ไม่ค่อยเข้าใจ
    เพราะ DX เราใน Vista เป็น DX10


    ขอความกระจ่างด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

    ปล. Devil MC4 DX10 ผม เทส F rate ที่หน้าแรกตรง Test perfomance ได้เฉลี่ยที่ประมาณ 120-160 ตลอดครับ minimum วูบสุดๆ ที่ประมาณ 100 Maxสุดที่ประมาณ 200+
    (Quad 2.66 Mhz /GTX280 /4Gb DDR2)
    Last edited by w211w211; 11 Aug 2008 at 23:25:32.

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •