overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 12 of 12

Thread: Board หรือ CPU

  1. #1
    OverclockZone Member naymong's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2007
    Location
    สะพานพระราม5 สะพานพระราม7 บางกรวย นนทบุรี กฟผ.

    Default Board หรือ CPU

    Spec ตามลายเซ็น

    เพิ่งไปเคลมบอร์ดตัวใหม่มา เนื่องจากตัวเก่าคิดว่ามีปัญหากับ Bios เพราะเวลา OC แล้วมันจะวิ่งหา Bios ของบอร์ดทันที ไม่ว่าจะ OC ไปค่าใดๆก็ตาม

    Scanner เลยจัดการเปลี่ยนตัวใหม่มาให้ นึกว่าจะหายดันเจออาการใหม่ ตามนี้

    1.เวลา OC แล้วพอเข้าหน้า Windows ไปสักพัก Windows จะค้างเฉยๆ อาการคล้ายๆเครื่องร้อนจนแฮงค์ ต้องกด Restart อย่างเดียว

    2.อาการอย่างที่ว่าในข้อ 1 มีปรากฏตอนกำลังตั้งค่าอยู่ที่หน้า Bios ด้วย คือมีอาการค้าง กดปุ่มใดๆไม่ได้ต้อง Restart

    การแก้ไขที่ได้ทำไปแล้ว

    1.ได้ตรวจสอบอุณหภูมิ CPU ตอน OC ที่ 3.6 GHz ปรากฏว่าถ้าตอนอยู่ที่หน้า Windows ก่อนแฮงค์ อุณหภูมิจะประมาณ 43 องศา และตอนอยู่ที่หน้า Bios ก่อนแฮงค์ ดูจาก(Hardware Monitor) อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 41 องศา

    จึงค่อนข้างฟันธงได้ชัดเจนวง่าไม่ได้เกิดจากอุณหภูมิ CPU ปกติ

    2.สงสัยเรื่อง Sink CPU กับ Socket เลยถอด Sink และ ถอด CPU ออกมาจาก Socket มาทาซิลิโคนและใส่ Sink ใหม่ ผลคืออาการเป็นเหมือนเดิม ฟันธงอีกเช่นกันว่าไม่ได้มาจากการใส่ Sink ไม่แน่น

    หมายเหตุ อาการดังที่กว่ามาแล้วจะมาทุกครั้งที่ทำการ OC ไม่เว้นแม้แต่การ OC ไปที่ความเร็วธรรมดาแค่ 3.0 GHz ก็ยังมีอาการ แต่หากวิ่งที่ความเร็วปกติไม่มีอาการใดๆทั้งสิ้น

    เลยสงสัยว่าเป็นจาก CPU หรือ บอร์ด หรือ ตัวผมเองกันแน่ แต่อาการที่ไม่เคยเจอมาก่อนคือเครื่องค้างตอนกำลังตั้งค่า Bios นี่สิ

    ช่วยเหลือกันหน่อยนะจ๊ะ ใครเข้ามาดูตอบไม่ได้ก็ดันไว้ก่อน ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบล่วงหน้าจ้า
    Last edited by naymong; 12 Aug 2008 at 19:45:47.

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    ดันๆ

  3. #3
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ยี้ห้อตามลายเซ็นหรือเปล่าครับ

  4. #4
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ยี้ห้อตามลายเซ็นหรือเปล่าครับ

  5. #5
    OverclockZone Member pp965's Avatar
    Join Date
    29 Dec 2007
    Location
    Ladkrabang

    Default

    เอ้า ดัน ก็ดัน

  6. #6
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    ดันด้วย

  7. #7
    OverclockZone Member naymong's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2007
    Location
    สะพานพระราม5 สะพานพระราม7 บางกรวย นนทบุรี กฟผ.

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    ยี้ห้อตามลายเซ็นหรือเปล่าครับ
    ยี่ห้อตามลายเซ็นต์ครับ
    Quote Originally Posted by อิมพีเรียล View Post
    ดันด้วย
    ช่วยกันหน่อยนะท่าน...

  8. #8
    OverclockZone Member one's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007
    Location
    อ.เมือง ระยอง

    Default

    ดันด้วยครับ

  9. #9
    OverclockZone Member naymong's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2007
    Location
    สะพานพระราม5 สะพานพระราม7 บางกรวย นนทบุรี กฟผ.

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    ดันๆ
    Quote Originally Posted by pp965 View Post
    เอ้า ดัน ก็ดัน
    Quote Originally Posted by one View Post
    ดันด้วยครับ
    ขอบคุณทุกท่านครับ เริ่มเหมือนห้อง Market เข้าไปทุกทีแล้ว...

  10. #10
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    งั้นลอง cpu ตัวอื่นมาลองเทสครับ

  11. #11
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    อย่างแรก ให้เช็ค ซอฟแวร์แบ่งเป็น 2 ส่วนครับ
    1 OS ให้ทำการ เข้าไปทำงานที่ savemode ครับ (แต่ผมก็ว่าไม่น่าใช่หรอกครับ แต่ตองเทสเพื่อตัดที่ละช๊อย ออกไปครับ)
    2 ทำการแฟรชใบออสครับ เครียไบออสแล้วก็แฟรชครับ


    ส่วนที่2 ซอฟแวร์ครับ
    ค้างแบบนี้ มี 2 วิธีเช่นกันครับ
    1 นำอปกรณ์ที่ต้องสงสัย ไปเทสกับเครื่องอื่น
    2 เล่นทางลัด ยกไปร้านทั้งเคชเลย บอกจัดการให้หน่อย พี่

  12. #12
    OverclockZone Member naymong's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2007
    Location
    สะพานพระราม5 สะพานพระราม7 บางกรวย นนทบุรี กฟผ.

    Default

    Quote Originally Posted by อิมพีเรียล View Post
    งั้นลอง cpu ตัวอื่นมาลองเทสครับ
    มี Q6600 อีกตัวครับ กำลังนั่งทำใจก่อนแกะอยู่ เพราะ Sink แต่ละตัวถอดยากทั้งคู่ ถ้าลองวิธีอื่นไม่หายคงต้องลองดูแล้วครับ แต่สงสัยเหมือนกันว่าถ้า CPUเสีย เค้าจะให้เคลมไหมเนี่ย ในเมื่อใช้งานในความเร็วปกติ ไม่มีปัญหามี เฉพาะตอน OC เท่านั้น

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    อย่างแรก ให้เช็ค ซอฟแวร์แบ่งเป็น 2 ส่วนครับ
    1 OS ให้ทำการ เข้าไปทำงานที่ savemode ครับ (แต่ผมก็ว่าไม่น่าใช่หรอกครับ แต่ตองเทสเพื่อตัดที่ละช๊อย ออกไปครับ)
    2 ทำการแฟรชใบออสครับ เครียไบออสแล้วก็แฟรชครับ


    ส่วนที่2 ซอฟแวร์ครับ
    ค้างแบบนี้ มี 2 วิธีเช่นกันครับ
    1 นำอปกรณ์ที่ต้องสงสัย ไปเทสกับเครื่องอื่น
    2 เล่นทางลัด ยกไปร้านทั้งเคชเลย บอกจัดการให้หน่อย พี่
    เรื่อง Software ผมลองลง Windows ใหม่ เปลี่ยนไป 2-3 ตัวละ เป็นเหมียนเดิม แต่ Bios เดี๋ยวจะลองไล่ดูอีกที ต้องสับขาหลอกอีกสักครั้ง จะเปลี่ยนไปมาสัก 2-3 ตัว



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •