overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 30

Thread: ใครใช้ค่าย Nvidia + จอ WideScreen เข้ามาทีครับ แก้ไม่ตกจริงๆ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Aug 2008

    Unhappy ใครใช้ค่าย Nvidia + จอ WideScreen เข้ามาทีครับ แก้ไม่ตกจริงๆ

    เวลาเล่นเกมบางเกมอย่างเช่น Warcraft 3 หรือเกมที่เก่าๆ(ไม่ถึงกับมาก)เคยเจอปัญหาแบบนี้มั้ย

    ภาพปกติ
    ภาพที่ 1



    ภาพจอ WideScreen
    ภาพที่ 2



    ภาพเสียสมดุลคือปัญหาที่ผมเจอ ผมลองปรับในส่วนของ Display > Change falt panal scaling เป็น Use NVIDIA scaling with fixed-aspect ratio ก็ยังแก้ปัญหาตรงนี้ไม่ได้

    ผมเคยใช้การ์ดจอ RadeonX1600 Pro และลองปรับค่าบางอย่างจนผลออกมาแบบนี้

    ภาพที่ 3



    ภาพไม่เสียสมดุลแต่จะมีขอบสีดำๆมาแทน ซึ่งมัน OK กว่าที่จะทนเล่นภาพยาวๆแบบอ้วนๆ T_T
    และใน Devil May Cry 4 ผมเคยปรับหน้าจอเป็น 1024 x 768 จากการ์ดจอ Redeon ผลก็ยังออกมาเป็นแบบภาพที่ 3 แต่กลับกัน ของ Geforce กลับเป็นแบบภาพที่ 2

    ผมลองปรับจนไม่รู้จะปรับยังไงแล้ว ใครพอมีวิธีแก้ไขหรือมีคำแนะนำอะไรดีๆบ้างครับ ขอร้อง T_T ช่วยทีนะ

    ข้อมูล
    - Microsoft Windows XP Professional Service Pack 3
    - NVIDIA GeForce 9800 GT (Driver version 177.79)
    - Acer P223WA
    - ภาพตัวอย่างทั้งหมดถูกบีบขนาดลง 50 % เพื่อความรวดเร็วในการเปิดกระทู้
    - ภาพตัวอย่างทั้งหมดมาจากเกม Devil May Cry 4 ซึ่งตัวเกมสามารถปรับให้ขนาดพอดีกับจอ WideScreen ได้ แต่ผมยกตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพได้ชัดๆเท่านั้น
    Last edited by nszealous; 13 Aug 2008 at 16:04:45. Reason: Add Acer P223WA

  2. #2
    OverclockZone Member shoompon's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006

    Default

    เกมส์เก่าๆบางเกมส์มันปรับ Widescreen ไม่ได้ครับถึงปรับไหนก็ตามมันจะเป็นภาพยืดๆครับ

  3. #3
    OverclockZone Member shady's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2006

    Default

    เอ่อ เคยเป็นตั้งแต่8800gts g80แล้วครับ เซ็งโคตรๆ แก้ให้ตายก็ไม่ได้ซักที ท่านนึงแนะนำให้ปรับprofileเองในnvidia controlpanal ก็ยากโคตรๆ ก่อนหน้านี้7900gt ปรับfix ได้ปรกติ เปลี่ยนมา8800gts ทำไม่ได้ซะงั้น เลิกเลย พอดีได้เปลี่ยนมาใช้hd4850 อุๆ fix ได้ง่ายๆ สบายๆ ไม่ยุ่งยาก กี่เกมส์ๆ ก็ปรับได้หมด

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Aug 2008

    Default

    ผมเคยใช้ค่าย ATI ครับ แต่เจอปัญหาจอดับบ่อยมากๆแล้วก็ใช้มาตลอด 5 ปี จนมาลองเล่นค่าย NVIDIA ดู ก็เจอปัญหาอย่างที่เห็น T_T มันปรับได้ทุกเกมจริงๆครับ ATI ไม่ว่าจะเกมสมัยไหนก็ปรับได้หมดแต่ NVIDIA แค่เรื่องปรับภาพแค่นี้การ์ดจอระดับนั้นจะทำไม่ได้เลยหรอ มันเป็นไปได้หรอ โว้ย เครียด อยากหักทิ้งแต่พึ่งซื้อก่อนวันแม่ 1 วัน T_T หรือที่ไหนมันรับเปลี่ยนบ้างเนีย T_T ที่พันทิบมีร้านไหนรับมั้ย ซึ้อเมื่อวันที่ 11 สิงหานี่เอง มีใบเสร็จ กล่อง ซอง ใบประกัน อะไรครบเลย + ตังก็เอา
    Last edited by nszealous; 13 Aug 2008 at 16:38:55.

  5. #5
    OverclockZone Member shady's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2006

    Default

    จายเยนเย๊นนนนนน จายเยนๆ เง๊อ เห็นมีคนตั้งหาแลกกับhd4850 อยู่ ผมว่านะ เพิ่งซื้อมาไม่ถึง7วัน ไปขอเขาเปลี่ยนรุ่นดูก็ได้ ไม่ก็รอคนใช้nvidia เชี่ยวๆมาตอบให้ล่ะกันเน๊อ ผมว่าเขาคงแนะให้เปลี่ยนdriver ผมลองมาแทบตายแระ กี่ตัวๆ ไม่ได้ซักตัว

    อ้อ ไม่ก็ผมว่าเปลี่ยนlcd ไปเลย ใช้T220 เหอๆ บานปลายไปกันใหญ่ อันนี้ปรับอัตราสว่น4:3 ได้โดยตัวจอเองเลย เจ๋งมักๆ

  6. #6
    OverclockZone Member papababa's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2007

    Default

    ซื้อมาไม่เกิน 1อาทิตย์เขารับเปลี่ยนอยู่แล้วนะผมว่า (ยกเว้นเจอร้านดีๆ? เข้าไป)

  7. #7
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    เอางี้ไหม

    ผมจะสอนคุณตั้งค่าการ์ด nVidia

    แต่คุณช่วยสอนผมตั้งค่าการ์ด ATI ได้ไหมล่ะ ผมไม่เคย fixed-aspect ratio ของการ์ด ATI ได้เลย

    ผมดีใจมากที่คุณทำได้ สอนผมหน่อย แลกกัน

    hd4850 fixed-aspect ratio ได้ แสดงว่า ไดร์เวอร์ตัวใหม่ปรับได้แล้วเหรอ หรือปรับยังไงครับ แนะนำที

    ผมเคยถามคนเล่น ATI แล้วก่อนหน้านี้ ไม่มีใครตอบผมซักคน

  8. #8
    OverclockZone Member shady's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2006

    Default

    อ่ะช่วยตอบท่านares ขอแลกกับการ์ตูนชัดๆซักชุด (แฮ่ๆ ล้อเล่น)

    ไปติ๊กที่gpu scalleing หรือยังครับ ผมfixได้นะ จอ22" wide แล้วก็ติ๊กที่เลือกเป็นแบบขอบด้านข้างนั่นแหละ ประมาณนี้ครับ ไม่ได้อยู่หน้าคอมตัวเอง เล่นร้านเน็ต

    ว่าแต่วันนี้มี อซึมังหรือปล่าวน๊อ อยากดู

  9. #9
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    ขอบดำแบบนี้ใช่ไหม nVidia ทำไม่ยากหรอก

    แต่ของ ATI เนี่ย ผมพยายามอยู่นานมาก ตั่งแต่ตอนไดรเวอร์เวอชั่น 7.X มั่นใจว่ากดทุกปุ่มแล้ว ยังหาไม่เจอเลย ปรับยังไงบอกผมที มีรูปวิธีการปรับให้ผมดูไหม ที่ไม่อยากเล่น ATI เพราะผมเคยลอง fixed-aspect ratio แล้วทำไม่ได้เนี่ยแหละ เป็นเหตุผลหลักเลย ถ้าทำได้ก็สอนผมแบบละเอียดที

    Last edited by ARES; 13 Aug 2008 at 18:23:39.

  10. #10
    OverclockZone Member zax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Lost in Space โคราช

    Default

    ปัญหาจะหมดไป ถ้าท่านใช้จอที่ Fix Aspect Ratio ได้

    ผมใช้ samsung 943bwx BenQ G900wa มันปรับที่จอได้ สบายแฮ
    แต่เคยปรับที่ driver nvidia ก็ fix ได้นะ 6600gt

  11. #11
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    จอรุ่นเก่าๆมันปรับไม่ได้ไง มันต้องปรับที่การ์ดจอ (คงมีคนเจอปัญหานี้กันเยอะแล้วผู้ผลิตการ์ดจอก็ไม่แก้ซะที ก็เลยผลิตจอที่ปรับได้มาเป็นจุดขายซะเลย จบๆไป)

    nVidia ไดร์เวอตัวเก่ามันไม่มีปัญหาหรอก มันมามีปัญหากับไดร์เวอตัวใหม่ที่เริ่มใช้กับ G80 ที่มันมี nVidia Control Panel แบบใหม่มาให้นั่นแหละ เริ่มมามีปัญหาตอนนั้น

    แล้วทีนี้ก็เลยสงสัย เดี๋ยวนี้ ATI ปรับได้แล้วเหรอ ปรับยังไง

  12. #12
    OverclockZone Member BlackMiracle's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2008

    Default

    ผมเคยใช้ Samsung 40 นิ้ว ปรับความละเอียด พันสามร้อย อะไรซักอย่างเนี่ย ภาพปกติดีครับ ไม่ยืด

  13. #13
    OverclockZone Member BaKerStreet's Avatar
    Join Date
    31 Aug 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    -*-

  14. #14
    OverclockZone Member boomer1983's Avatar
    Join Date
    24 Jul 2008
    Location
    สุรินทร์,ชัยภูมิ Line : vasagimji Tel : 089-423-7424

    Default

    มันขึ้นอยู่กับตัวเกมด้วยไม่ใช่หรอครับ เกมต้องทำมารองรับด้วยเวลาปรับภาพถึงจะไม่เสียสมดุลอ่ะครับ หมายถึงปรับตามความละเอียดหน้าจอเลยนะครับไม่ใช่มีแค่คำว่าไวสครีนให้ติ้กแบบนั้นภาพมันต้องเสียสมดุลอยู่แล้วครับ เหมือนกับเราเอารูปภาพขนาดใหญ่หรือเล็กกว่ามาตั้งเป็นภาพหน้าจอคอมเราน่ะแหละ แต่เดวิลเมคราย4มันก็ค่อนข้างใหม่นะทำไมถึงปรับไม่ได้ ของผมที่เล่นอยู่ตอนนี้ยังไม่มีปัญหาซักเกม เฉพาะเกมที่ไม่เก่ามากแต่เกมเก่าบางเกมก็ยังปรับได้แฮะ แต่ว่ายังไม่ได้ลองเกมนี้(ยังโหลดไม่เสร็จ แหะๆ) เดี๋ยวพรุ่งนี้จะมาบอกผลอีกทีครับว่าได้หรือไม่ได้

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Mar 2008

    Default

    กดติ๊ก Enable gpu รึยัง ของ ATI น่ะ
    รูป รูป

  16. #16
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    ใช้ เขียว+ 22wide อยู่ครับ ปรกติ ทุกอย่างเลือกตามใจชอบ
    เต็มจอไม่บิดเบี้ยว ขอบดำก็ ทำได้ ยกเว้นเกมส์ที่ไม่ ชัพพอท

  17. #17
    OverclockZone Member coolmilkkung's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2008

    Default

    wc3 เซ็ทที่ไดร์เวอร์ที่ 1440x900 ได้ครับ

  18. #18
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    อ๋ออออออออออออออออออออออออออออออออ

    เดี๋ยวนี้ ATI เค้าปั๊ดตะนาแว้ววว

    เมื่อก่อนไม่มีนะ หัวข้อปรับขอบดำที่คุณ verjil เอามาลงอ่ะ



    วิธีปรับของ nVidia ขอทำรูปซักแป๊บนะครับ จะได้เข้าใจง่ายๆ
    Last edited by ARES; 13 Aug 2008 at 19:21:29.

  19. #19
    OverclockZone Member zax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Lost in Space โคราช

    Default

    Quote Originally Posted by ARES View Post
    จอรุ่นเก่าๆมันปรับไม่ได้ไง มันต้องปรับที่การ์ดจอ (คงมีคนเจอปัญหานี้กันเยอะแล้วผู้ผลิตการ์ดจอก็ไม่แก้ซะที ก็เลยผลิตจอที่ปรับได้มาเป็นจุดขายซะเลย จบๆไป)

    nVidia ไดร์เวอตัวเก่ามันไม่มีปัญหาหรอก มันมามีปัญหากับไดร์เวอตัวใหม่ที่เริ่มใช้กับ G80 ที่มันมี nVidia Control Panel แบบใหม่มาให้นั่นแหละ เริ่มมามีปัญหาตอนนั้น

    แล้วทีนี้ก็เลยสงสัย เดี๋ยวนี้ ATI ปรับได้แล้วเหรอ ปรับยังไง
    Nvidia Driver ตัวใหม่ก็ปรับได้ เท่าที่ลองกับ 8800GT ไง
    ส่วน ATI มันปรับได้ตั้งนานแล้ว

  20. #20

    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Nonthaburi,BKK

    Default

    ตอบไม่ทัน
    เนียนซะงั้น
    เวปดูอึดๆมั้ยครับ
    Last edited by tomodify; 11 Nov 2008 at 13:02:39.

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •