overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 24

Thread: HD 3650 AGP ทำไม Guitar Hero III บ้านผมกระตุก

  1. #1
    OverclockZone Member lopezjojo's Avatar
    Join Date
    10 Jul 2008
    Location
    บางกรวย พระราม5 ปิ่นเกล้า ตลิ่งชัน

    Default HD 3650 AGP ทำไม Guitar Hero III บ้านผมกระตุก

    HD 3650 AGP ทำไม Guitar Hero III บ้านผมกระตุกอ่ะครับ

    แบบว่า

    CPU P4 3.0E

    RAM 2GB

    VGA SAPPHIRE HD3650 512MB DDR3

    ผมสงสัยว่าทำไมมันกระตุกบางช่วงอ่ะครับๆ เล่นไม่ค่อยได้อารมเท่าไหล่เรย ทั้งๆที่ low หมดแล้ว

    ผมอยากทราบว่าเป็นเพราะ

    1. Supply ไม่พอ
    2. คอมผม Spec ไม่สูงพอ
    3. ตัวเกมที่โหลดมาไม่สมบูรณ์ (โหลดมาจาก บิท) หรือ Crack ไม่ดี
    4. ผมควร Overclock ดีไหมครับ ลองทำแล้ว ใช้ ATI TOOL ไม่ได้ ไม่รุ้เพราะอะไร -*-

    ช่วยผม ไขข้อสงสัยด้วยนะครับพี่ๆ ป๋าในบอร์ด

    ถ้าไม่หายตุก ผมจะถอยคอมใหม่แล้วว !! รักกีตาร์ฮีโร่มากครับ T T ซื้อจอย PS2 มาแล้วด้วยแต่ดันตุกๆๆ

    เซงเรย

    ไขข้อสงสัยให้ผมด้วยนะครับ ทำไมมันกัน Clock ไว้หรอ ผม งง -*-

  2. #2
    OverclockZone Member lopezjojo's Avatar
    Join Date
    10 Jul 2008
    Location
    บางกรวย พระราม5 ปิ่นเกล้า ตลิ่งชัน

    Default

    รบกวนพี่ๆในบอร์ดด้วยนะค้าบบ

    ขอบคุงคับ

  3. #3
    OverclockZone Member lopezjojo's Avatar
    Join Date
    10 Jul 2008
    Location
    บางกรวย พระราม5 ปิ่นเกล้า ตลิ่งชัน

    Default

    ดันให้ผมด้วยนะคับบ

  4. #4
    OverclockZone Member meemimi13's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2008
    Location
    รามคำแหง 164-174

    Default

    ดันๆ รอผู้รู้

  5. #5
    OverclockZone Member k_vijit's Avatar
    Join Date
    27 Feb 2008

    Default

    ลองเปลี่ยน drivers ดูหรือยังครับ ผมว่าผมใช้ 2600xt มันไม่เห็นกระตุกเลยอะ ปรับ high ด้วย ผมว่ารุ่นก้อพอๆ กับ 3650 นะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Mar 2007

    Default

    เกมนี้ low กับ high กินเท่ากันครับ อีกอย่า 86 ตอนฉากใหญ่ๆยังกระตุกเลย

    เพราะงั้น 3650 ไม่สามารถเล่นได้ กร๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกก

  7. #7
    OverclockZone Member momohotsex's Avatar
    Join Date
    10 Sep 2007

    Default

    หาdriversใหม่สิ

  8. #8
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    ขอตอบแบบยิงผ่านนะครับ

    1. Supply ไม่พอ
    -> กรณีของคุณ PSUไม่เกี่ยวเลย...


    2. คอมผม Spec ไม่สูงพอ
    ->เป็นไปได้ครับ ลำพัง P4 3.0E ก็ยังพอไหวอยู่นะกับ HeroIII แต่ว่าแต่ แรม2GBก็ยังไหวอยู่ แต่การ์ดเสียงออนบอร์ดAC/97ไช่ไม๊?, Harddiskรุ่นเก่ายุคนั้นไช่ไม๊?, HD3650 มันก็เทียบเป็นการ์ดระดับล่างได้แล้วล่ะกับยุคนี้(แต่ปรับLowหมดก็น่ารอดได้), คุณใช่รีโซลูชันไหนล่ะ ถ้า HD3650ที่1280*720ต่ำลงไปที่LOWก็น่าจะไหวอยู่สบายๆ...

    ก็เป็นไปได้ว่าจะมีสะดุดเป็นบางจังหวะให้ขัดใจบ่างครับ(แต่ไม่น่าสะดุดตลอดเวลา แบบเฟรมเรตต่ำนะครับ)
    คุณสะดุดแบบไหนล่ะ??
    - ถ้าสะดุดเป็นจังหวะนานๆครั้ง อย่างนั้นต้องโทษCPU/RAM/HARDDISK แต่ก๋เรื่องเล็กครับน่าจะทำลืมๆไปได้นะ
    - ถ้าสะดุดแบบแฟรมเรตต่ำต่อเนื่อง อย่างนี้โทษการ์ดจอครับ เช่น ปัญหาไดร์เวอร์

    3. ตัวเกมที่โหลดมาไม่สมบูรณ์ (โหลดมาจาก บิท) หรือ Crack ไม่ดี
    - ก็เป็นไปได้... คุณลงเกมทั้งหมดบน Harddisk ไช่ไม๊ ก็เป็นไปได้ว่าขาดอัพเดตpackอะไรมั๊ง... (แต่ผมว่าน่าสงสัยHardwareมากกว่า)


    4. ผมควร Overclock ดีไหมครับ ลองทำแล้ว ใช้ ATI TOOL ไม่ได้ ไม่รุ้เพราะอะไร -*-
    - อย่าเพิ่มโอเวอร์คล๊อกครับ จริงๆแล้วการโอเวอร์คล๊อกมันไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้นกระฉูดมากมายอะไรหรอกครับ


    ลองเช็คดูอีกอย่างนะครับ
    - คุณเปิดอะไรสักอย่างรันอยู่เบื่องหลังWindowsหรือเปล่า เช่น แอนตีไวรัส ดีแฟคเมน ทำนองนี้ มันอาจรันตัวเองพร้อมกันตอนที่คุณเลยเกมอยู่... (ลองปิดโปรแกรมจุกจิกให้หมดก่อนเล่นเกม)
    - คุณมีแรม 2GB แนะนำให้ลองกำหนด pagefile ไว่สัก4GBดูครับ (อาจได้ผลกับบางเกม)
    - ลองดูวินโดว์ซิครับ ว่ามันถึงอายุแบบว่า ใช้มานาน อาจร่วนทำนองนี้หรือเปล่า
    - อย่าลืมไดร์เวอร์นะ (คุนๆว่าพวก AGP จะต้องลงไดรเวอร์เสริมเฉพาะรุ่นด้วยนะ)

    ผมน่าจะตอบครอบจักรวาลแล้วล่ะครับ ลองเช็คดูครับ

  9. #9
    OverclockZone Member kayabawasabi's Avatar
    Join Date
    28 Mar 2008

    Default

    3850 ของผมก็เป็นนะเป็นช่วง....แต่ๆๆๆ...ผมใช้จอ 24 ปรับที่ 1920 x 1080 ปิดคนดูด้วย หรืออาจจะเป็นที่ไดร์เวอร์ด้วยมิทราบ เพราะตอนนั้นผมใช้ไม่ได้อัพเดต แล้วจอเล็กก็ไม่มีให้ลอง แต่ยังดีใจที่ผมเคยจับมาเล่น CRYSIS จบแบบตุกๆ..เป็นระยะๆ...อิอิ...อ้อ สเปคเคของท่านเหมือนผมเด่ะๆเลย หรืออาจจะปัญหาคอขวดหรือเปล่าไม่แน่ใจ แบบ ซีพียู ขับมันไม่ไหว อะไรประมาณนี้ผมไม่แน่ใจแต่น้องที่เคยทำงานด้วยกันมันเคยบอกไว้



    ปล.ปัจจุบันผมยกชุดเปลี่ยนไปแล้ว ขยับไปเล่น พีซีไออี เพราะเรื่องการใช้โปรแกรมกับงานผม AGP มันตอบสนองไม่ไหวแล้ว
    Last edited by kayabawasabi; 30 Oct 2010 at 09:53:39.

  10. #10
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    โหย.... 1920 x 1080 เกินกำลัง HD3650 ครับ

    ขนาดนี้ HD4670ยังแย่เลย..

    ถ้าไม่มีปัญหากับจอภาพ ผมว่าลอปรัยเป็น 1280*720 แล้วเพิ่มเป็นMiddleอาจจะได้ภาพสวยกว่านะครับ

    แต่ผมก็ไม่ได้เล่น Hero3 มานานแล้ว จำภาพเมนูเซตติ่งไม่ได้แล้ว ก็แนะนำเรื่องปรับเกม ไม่ถูกเหมือนกัน

  11. #11
    OverclockZone Member kayabawasabi's Avatar
    Join Date
    28 Mar 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Dokmai View Post
    โหย.... 1920 x 1080 เกินกำลัง HD3650 ครับ

    ขนาดนี้ HD4670ยังแย่เลย..

    ถ้าไม่มีปัญหากับจอภาพ ผมว่าลอปรัยเป็น 1280*720 แล้วเพิ่มเป็นMiddleอาจจะได้ภาพสวยกว่านะครับ

    แต่ผมก็ไม่ได้เล่น Hero3 มานานแล้ว จำภาพเมนูเซตติ่งไม่ได้แล้ว ก็แนะนำเรื่องปรับเกม ไม่ถูกเหมือนกัน
    3850 แต่จอเล็กผมก็ยังไม่ได้ลอง กับเรื่องปรับความละเอียดลดลง...แต่การทำงานผมมีปัญหา..เลยเปลี่ยน แถมผมทะลึ่งเล่นจอ 24

  12. #12
    OverclockZone Member nantong01's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008
    Location
    โคโลนี่(PLANT)

    Default

    3850 แรงกว่า 4670 เยอะครับ ส่วน3650 พอๆกับ4670แต่4670แรงกว่านิดนึง ผมมีข้อมูลมาให้ดูเลยจะได้ไม่ต้องขัดแย้งกัน

    ไปตัดรูปแล้วลงpaintเองเลยนะเนี่ยรูปบนอะมันก๊อปไม่ได้แล้วยังอัพรูปแล้วก๊อปลิ้งมาลำบากยากเย็นหุหุ



    Last edited by nantong01; 30 Oct 2010 at 11:52:53.

  13. #13
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    เอย...เดี๊ยวงง... ตกลงว่าคนนึงเป็น 3650 เป็น 3850 บังเอิญเจอกันเลยmixกันถามไช่ไม๊


    - เรื่อง HD3850 แรงกว่า HD4670 อันนี้จริงครับ(ไม่เยอะหรอกเคลิ่มๆก็ไม่รู้สึกอะไร) แต่ว่า HD3850เจอจอ1920*1080 ก็อวกแตกคือกันครับ...
    - ส่วน HD3650 กับ HD4670 อันนี้แรงต่างกันเยอะครับ ให้ความรู้สึกต่างกันแบบไม่หันหลังกลับไปมองเลยเชียว...
    - แต่มันมีเรื่อง AGP กับ CPU P4 มาบวกด้วยนะครับ ซึ่งมันอาจจะขยายความต่างกันของการืดให้กว้างขึ้นอีกนิดหน่อย

  14. #14
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by kayabawasabi View Post
    3850 แต่จอเล็กผมก็ยังไม่ได้ลอง กับเรื่องปรับความละเอียดลดลง...แต่การทำงานผมมีปัญหา..เลยเปลี่ยน แถมผมทะลึ่งเล่นจอ 24

    ผมหมายถึงปรับรีโซลูชันเฉพาะตอนเล่นเกมครับ ปกติในเกมมันจะมีตัวเลือกให้เราเลือกได้ครับ มันก็จะหดรีโซลูชันเฉพาะเวลาเราอยู่ในเกม พอออกจากเกมก็คืนรีโซลูชันเดิม การทำงานปกติไม่มีปัญหาครับ

  15. #15
    OverclockZone Member kayabawasabi's Avatar
    Join Date
    28 Mar 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Dokmai View Post
    ผมหมายถึงปรับรีโซลูชันเฉพาะตอนเล่นเกมครับ ปกติในเกมมันจะมีตัวเลือกให้เราเลือกได้ครับ มันก็จะหดรีโซลูชันเฉพาะเวลาเราอยู่ในเกม พอออกจากเกมก็คืนรีโซลูชันเดิม การทำงานปกติไม่มีปัญหาครับ
    ครับอันนี้เข้าใจท่านดอกไม้ ผมทำกราฟฟิค แล้วก็สเกตอัพ 3 ดี นะครับ มันไม่ไหวจริงแค่จับหมุนดุโมเดล...กระตุก + มีค้างอ่ะ...เรนเดอร์ด้วยปลั๊กอิน VRAY - SU PODIUM ไปกันใหญ่เลยทำงานลำบากไป...ไม่ไหวครับเลยเปลี่ยนยกชุด

    ปล.ของผม 3850 ของเจ้าของกระทู้ 3650
    Last edited by kayabawasabi; 30 Oct 2010 at 12:41:13.

  16. #16
    H2OPlUS's Avatar
    Join Date
    27 Nov 2006
    Location
    ท่าน้ำนนท์ ,เดอะมองาม , เมืองทอง

    Default

    Quote Originally Posted by kayabawasabi View Post
    ครับอันนี้เข้าใจท่านดอกไม้ ผมทำกราฟฟิค แล้วก็สเกตอัพ 3 ดี นะครับ มันไม่ไหวจริงแค่จับหมุนดุโมเดล...กระตุก + มีค้างอ่ะ...เรนเดอร์ด้วยปลั๊กอิน VRAY - SU PODIUM ไปกันใหญ่เลยทำงานลำบากไป...ไม่ไหวครับเลยเปลี่ยนยกชุด

    ปล.ของผม 3850 ของเจ้าของกระทู้ 3650
    เมือก่อนเคยเป็นที่อันตี้ไวรัสใช้ bitdeferder กระตุกมากๆ ลบออกไปเล่นได้ตามปกติ เพราะเปลี่ยนมาใช้ kas หลังจากพอเปลี่ยนมาใช้ win 7

    อย่าว่าแต่การ์ดท่านเลย ผมยังหน่วงๆ แต่เล่นได้ไม่กระตุกเท่าไหร่ เปลี่ยนแผ่นไดร์เวอร์ก็ไม่หาย GF9600GT ก็เป็นอืมๆ แต่เกมส์อื่นไม่เป็นเป็นอยู่เกมส์เดียว แปลกจริงเนอะเกมส์นี้ ปรับต่ำๆ ยังหน่วง Q9550+HD5830

  17. #17
    OverclockZone Member burnsarm2's Avatar
    Join Date
    9 Jul 2008
    Location
    น่าน

    Default

    Quote Originally Posted by H2OPlUS View Post
    เมือก่อนเคยเป็นที่อันตี้ไวรัสใช้ bitdeferder กระตุกมากๆ ลบออกไปเล่นได้ตามปกติ เพราะเปลี่ยนมาใช้ kas หลังจากพอเปลี่ยนมาใช้ win 7

    อย่าว่าแต่การ์ดท่านเลย ผมยังหน่วงๆ แต่เล่นได้ไม่กระตุกเท่าไหร่ เปลี่ยนแผ่นไดร์เวอร์ก็ไม่หาย GF9600GT ก็เป็นอืมๆ แต่เกมส์อื่นไม่เป็นเป็นอยู่เกมส์เดียว แปลกจริงเนอะเกมส์นี้ ปรับต่ำๆ ยังหน่วง Q9550+HD5830
    ผมเล่นก็ยังกระตุกเลยครับ งง จริง กับเกมนี้

  18. #18
    OverclockZone Member nantong01's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008
    Location
    โคโลนี่(PLANT)

    Default

    Quote Originally Posted by Dokmai View Post
    เอย...เดี๊ยวงง... ตกลงว่าคนนึงเป็น 3650 เป็น 3850 บังเอิญเจอกันเลยmixกันถามไช่ไม๊


    - เรื่อง HD3850 แรงกว่า HD4670 อันนี้จริงครับ(ไม่เยอะหรอกเคลิ่มๆก็ไม่รู้สึกอะไร) แต่ว่า HD3850เจอจอ1920*1080 ก็อวกแตกคือกันครับ...
    ท่านพลาดแล้ว ตอบโดยไม่มีข้อมูล ยังบอกอีกว่า 3850 แรงกว่า4670จริงแต่ไม่เยอะหรอกแทบไม่รู้สึกดูในตารางอีกทีนะ
    ว่า 4670 มัน128bit ----- แล้ว 3850 มัน256bit แล้วดูที่ Max memmory Bandwitch นะยิ่งไม่ต้องพูดถึง
    3850แรงกว่าแบบไม่เห็นก้นกัน มันแรงจี้ดูด9600gt เลยนะนั่น ส่วนว่าการ์ดเล่นแล้วกระตุก หน่วง
    องค์ประกอบมันรวมกันหลายอย่างไม่ไช่ ปัญหาอยู่ที่การ์ดจออย่างเดียว
    หลักๆนะเห็นผลชัด CPU Ram
    และ Hard disk ถ้าเก่าก็คงทำให้เกมส์ช้าได้เหมือนกัน

    Last edited by nantong01; 30 Oct 2010 at 19:16:31.

  19. #19
    OverclockZone Member tArIbAn's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2007

    Default

    14 Aug 2008 00:40 [=_="]

  20. #20
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by nantong01 View Post
    ท่านพลาดแล้ว ตอบโดยไม่มีข้อมูล ยังบอกอีกว่า 3850 แรงกว่า4670จริงแต่ไม่เยอะหรอกแทบไม่รู้สึกดูในตารางอีกทีนะ
    ว่า 4670 มัน128bit ----- แล้ว 3850 มัน256bit แล้วดูที่ Max memmory Bandwitch นะยิ่งไม่ต้องพูดถึง
    3850แรงกว่าแบบไม่เห็นก้นกัน มันแรงจี้ดูด9600gt เลยนะนั่น ส่วนว่าการ์ดเล่นแล้วกระตุก หน่วง
    องค์ประกอบมันรวมกันหลายอย่างไม่ไช่ ปัญหาอยู่ที่การ์ดจออย่างเดียว
    หลักๆนะเห็นผลชัด CPU Ram
    และ Hard disk ถ้าเก่าก็คงทำให้เกมส์ช้าได้เหมือนกัน

    ดีๆที่สุดเลยครับ เห็นไม่ตรงกับผม แล้วแสดงความคิดเห็นที่ขัดแย้ง ความดีที่เราใส่ใจกันครับ...

    (ผมเห็นว่า ประเด็นที่คุยกันนี้ พอเป็นประโยชนกับผู้อ่านท่านอื่น ได้เรียนรู้และเข้าใจเรื่องการ์ดจอได้ ผมจึงเขียนอธิบายตามความรู้ที่ผมมี อยากให้อ่านกันโดยไม่ใช้อคตินะครับ...)

    มันเคยมีอะไรคล้ายกันแบบนี้ ให้เถียงกันอยู่ 2-3 คู่ครับ แบบว่าดูแล้วก็กังขาง่ะ
    - อย่าง HD6870 กับ HD5850 ใครแรงกว่า (ผมก็เทสกับตัวเองแล้ว ถ้าลดคล๊อก HD6870 เหลือ 725Mhz ให้เท่า HD5850 ผลก็คือ HD5850 จะแรงกว่านิดนึง... แต่ผมเงียบไม่พูด เพราะมันไม่มีประโยชน์ เพราะไม่ใครจะลดคล๊อกHD6870เวลาใช้งานแน่นอน ยิ่งเอามาพูดก็บ้าแล้ว ใครมันจะบ้ามาลดคล็อกอย่างผม)

    - อย่าง HD5770 กับ HD4870 คู่นี้เหมือนกันแปะๆ(ถ้าไม่นับDX11นะ) คอนฟิกก็เหมือนกัน 800 : 40 : 16 ต่างกันนิหน่อย HD5770 คล๊อกเร็วกกว่า 50MHz, ส่วนHD4870ติดแรม256bit (ของHD5770 128bit ใช้GDDR5 เหมือนกัน)... ผลคือ ผลบุญของคล๊อกที่สูงกว่า HD5770 แรงกว่าสะงั่น... (ตอนนี้ถ้าพูดว่า HD4870แรงกว่าHD5770 ก็จะโดนหลายๆท่านวางChartคะแนนเกมถล่มทับทันทีเชียว)

    - อย่าง HD5670 กับ HD4670 คู่นี่ก็อีก(ถ้าไม่นับDX11นะ และถ้าคิดแบบคุณ nantong01 ล่ะ HD5670 ก็จะด้อยกว่า) เพราะคอนฟิกจะมี400ท่อ แต่TMUน้อยกว่า แถมทำfillrateก็น้อยกว่า แต่เวลาเล่นเกมHD5670กลับเสมอตัวกับHD4670ได้ และบางเกมดีกว่าเป็นบางแว๊บ (แต่ถ้าดูคะแนนเทส HD5670 กลับทิ้ง HD4670 ทิ้งกันเยอะกว่าความรู้สึกจริงเสียอีก)... คู่นี้ HD5670 แรงกว่าเพราะถึงfillrateจะน้อยกว่าแต่ก็ยังมากเพียงพอ การเสริมUnified Shadersนั้นมีผลดีมากกว่า



    คราวนี้กลับมาพูด HD4670 กับ HD3850 นะครับ
    เราต้องดูสเปคกันให้ถูกต้องครับ (ที่คุณnantong01ดูนั้นมันสเปคของแรม ซึ่งมันไม่ได้เป็นปัจจัยบ่งประสิทธิภาพโดยตรง...) ตัวที่มันจะบ่งประสิทธิภาพของ GPU ได้โดยการดูสเปคคือ Fillrate ครับ


    ผมขอแนะนำวิธีการดูสเปคการ์ดจออีกครั้งนะครับ จากตัวที่สำคัญมาก ไปหา ตัวที่สำคัญน้อย...
    1. ประการแรกหาดู Fillrate ก่อนเลย จำไว้ว่าถ้าดูเชิงเกม3D ให้ดูที่ Texture Fillrate (พวกเกม มักจะบ่งประสิทธิภาพด้วยTexture Fillrate)

    2. ดูที่คอนฟิก กับ คล๊อก เช่น HD4670 ก็ 320 : 32 : 8 และมีคล็อกGPUมาตรฐานที่ 750MHz, ถ้าเป็นของ HD3850 ก็ 320 : 16 : 16 และมีคล็อกGPUมาตรฐานที่ 670MHz

    3. ดูที่ FLOPs เรื่องถ้าGPUตัวไหนทำได้มากกว่ากันเยอะๆก็จะบ่งชี้ได้ (แต่ถ้าต่างกันนิดเดียวก็ไม่บ่งอะไรเลย)

    4. ดูที่ API ที่รองรับ เช่น DirectX, OpenGL, OpenCL, CUDA, จิปาถะพวกนี้

    5. ดูที่ Bandwidth ของ Interface ต่างๆ เช่น PCI-Ex, Memory(แรมนั้นล่ะ)

    6. ดูที่อัตราการกินพลังงาน, มีส่วนบ่งความร้อนที่เกิดได้

    การดูสเปคอย่างมีสำคัญ"ก่อน-หลัง"แบบนี้ จะทำให้เราวิเคราะห์ที่มาที่ไปต่างๆของประสิทธิภพาการ์ดจอได้ครับ... แต่ก็ต้องยอมรับว่า สุดท้ายก็ต้องเอาChartคะแนนเทสเกม มาประกอบการพิจารณาอีกทีรวมด้วย... อย่างไรก็ตาม การดูสเปคให้ดี ก็สามารถบ่งและทำนายระดับคะแนนในการเทสได้เป็นอย่างดีครับ ซึ่งถ้าเกิดมีกรณีไหนที่รู้สึกว่ามันแรงขัดกับสเปค เราก็จะได้จับกรณีนั้นมาโฟกัสให้ลึกกันไป แล้วก็จะได้ความรู้ใหม่ ซึ่งมักเป็นแขนกเล็กๆที่เราไม่เคยรู้มาก่อน ตามการปรับปรุงการ์ดจอแต่ล่ะรุ่นครับ


    คราวนี้ทำไมผมถึง บอกว่า HD3850 แรงกว่า HD4670 ไม่มาก (บางเกมเคลิมๆHD4670ดีกว่า)
    1. กรณีวิเคราะห์ของเราคือเกม ก็เข้าข่ายเกมในยุคนี้ด้วยนะ

    2. ผมเคยจับมันทั้งคู่Mod-Fireproใช้งานมาแล้ว ถ้าเป็นงาน CAD/CAM กับ Photoshop/สิ่งพิมพ์ ที่ต้องใช้OpenGLล่ะ HD4670 ดีกว่ารู้สึกได้ (และถ้าเทสเก็บ่งคะแนนต่างกันเยอะอยู่)

    3. และหลายๆท่านในนี้ ตั่งแต่ยุคสมัยHD4670ออกใหม่ๆ เราก็โฟสChartคะแนนเทสเกม ให้ดูกันจนเบื่อแล้ว Chart ต่างๆมันยืนยันตามแนวทางการวิเคราะห์สเปคได้ด้วย

    ว่าๆไปแล้ว HD3850 เด่นกว่า HD4670 แค่เรื่องเดียวเองครับ คือ มันมี Double-Precision FP เท่านั้นล่ะครับ (ซึ่งแทบไม่บ่งผลประสิทธิภาพกับเกมเลย... แต่มีผลต่องานเชิงWorkstationมากกว่า)


    ลองยกตัวอย่างการ์ดสองตัวนี้มาเทียบสเปคกันนะครับ
    เพราะคุณ nantong01 เทียบผิดจุด ไปเทียบที่แรมซึ่งไม่ไช่เกนสมอง มันเป็นปัจจัยสนับสนุGPUอย่างนึงก็เท่านั้น... ให้จำไว้ว่า "แรมการ์ดจอ" ช่วยให้GPUทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ(แต่ไม่ไช่ช่วยเร่งให้GPUทำงานได้เกินประสิทธิภาพของมัน)


    สเปค HD3850
    Fillrate 10.7GPixel/s, 10.7GTexture/s
    มีคอนฟิค 320 : 16 : 16
    ประมวลFLOPได้สูงสุด : 427GFLOPs


    สเปค HD4670
    Fillrate 6GPixel/s, 24GTexture/s
    มีคอนฟิค 320 : 32 : 16
    ประมวลFLOPได้สูงสุด : 480GFLOPs


    เห็นอะไรไม๊...
    - เราจะเห็นว่า HD4670 ถูกปรับปรุงให้สนองเกม3Dให้ดียิ่งขึ้น โดยการเพิ่ม Texture mapping unit เป็น 32 หน่วย ส่งผลให้มี Texture Fillrate เพิ่มขึ้น (มากว่า HD3850 เกือบเท่าตัว) ซึ่งอันนี่ล่ะ คือสิ่งที่ทวีประสิทธิภาพของHD4670ในเกม3D...

    - ถึงแม้HD4670จะประมวลPixelได้น้อยลง แต่ก็ยังเพียงพอกับรีโซลูชันหน้าจอ ที่เราใช้เล่นเกมกันอยู่(จึงไม่ด้อยประสิทธภาพลง)...

    - หากมองที่ FLOP ก็มันจะสะท้อนว่า HD4670 ได้พลบุญจากคล๊อกที่มากขึ้น มันจึงมีประสิทธิภาพเทียบกันได้กับ HD3850

    - ส่วนเรื่องแรม 128bit หรือ 256bit แบนวิสมาก แบนวิสน้อย... อันนี้ไม่ช่วยส่งผลทางตรงครับ เพราะGPUของHD3850มันทำได้แค่นี้(เร่งเกินตัวกว่านี้ไม่ได้แล้ว) แต่ก็พอส่งผลทางอ่อมให้การตอบสนองเวลาเล่นเกมดีขึ้นได้บ่าง... แต่จากการดูผลเทสคะแนนเกมหลายๆChart(ที่เคยดูมาจนปุโปร่งแล้ว) คะแนนจากการเทสต่างๆพอบ่งบอกได้ว่า แรม128bit(ที่แบนวิสน้อยกว่า)ของHD4670ไม่ได้เป็นคอขวดมากนัก แม้แต่ตอนนี้ที่ HD4670เป็นแค่ DDR3แล้วก็ตาม... ฉะน้้นในกรร๊นี้ ประเด็นเรื่องแรม มันจึงมีผลน้อยครับ (ซื้อการ์ดจอให้ดู GPU ก่อนครับ ถ้า GPU เท่ากันค่อยดูแรม... ในกรณีนี้เชิงเกมแล้วHD3850มีGPUที่เป็นรอง)

    - สำหรับกรณีใช้งานเชิง Workstation CAD/CAM ที่ใช้ OpenGL เพียวๆอย่างนั้น ผมเองได้Modมันทั้งคู่เองกับมือ จึงได้เคยใช้จริงกับมัน(แบบข้ามวันข้ามคืนด้วย) สำหรับกรณี Solidwork/UGNX พวกนี้..(ที่จะพูดนี้คือหลังจากModมันเป็นFireProทั้งคู่แล้วนะ)
    -- HD3850 สามารถแสดงเส้นขอบผิวได้สวยงาม ชัดเจนดูได้ง่ายกว่าจริง ยอมรับว่าดีกว่า (ก็ถ้าจะทำ Partที่ละชิ่น หรือน้อยๆชิ้น มันก็ดีอยู่)

    -- แต่พอจำนวนชิ้นงานต้อง assum ใหญ่ขึ้น-มากขึ้น จาก10-20ชิ้น เป็น 100-200ชิ้นขึ้นไป คราวนี้ผล Texture ที่ดีกว่าของ HD4670 จะเริ่มมีประโยชน์ เราจะสามารถ หมุน/ขยับ/ย้าย/เข้าถึง/ยึกหด/เจาะ/ตัด/แก้ไข ชิ้นงานPartชิ้นต่างๆได้ง่ายกว่า เคลื่อใหวเป็นธรรมาชาติกวา(ลดการสะดุดให้ปวดสมอง) ทำงานแล้วHappyกว่าชัดเจน (ก็ถ้าจะต้องร่วมPartเป็นเครื่องจักรเต็มเครื่องแล้ว HD4670 ดีกว่าเยอะ)


    เอาล่ะจบ....สรุปว่า
    - ถ้าวันพรุ้งนี้คุณไปเดินพันทิพ แล้วจะซื้อการืดจอเล่นเกม ต้องเลือกการ์ดจอ 2 ใบ คือ HD4670 กับ HD3850 ถ้ามันราคาเท่ากัน ให้เลือก HD4670 ครับ

    - และถ้าคุณจะซื้อการ์ดจอมาMod FirePro ผมก็ให้ซื้อ HD4670 ตัวแรม 1GB เอามาModครับ

    - ยกเว้นกรณีจะหาการ์ดจอ AGP ไปปลุกผี อย่างนี้ HD3850AGP จะหาได้ง่ายกว่า HD4670APG... กรณีนี้ถ้าคุณเจออันไหนก่อนก็ซื้ออันนั้นล่ะกัน เพราะมันหาของยากครับ...


    หมายเหตุ
    ผมเห็นว่า ประเด็นที่คุยกันนี้ พอเป็นประโยชนกับผู้อ่านท่านอื่น ได้เรียนรู้และเข้าใจเรื่องการ์ดจอได้ ผมจึงเขียนอธิบายตามความรู้ที่ผมมี อยากให้อ่านโดยไม่ใช้อคตินะครับ... ผมไม่ได้ต้องการพิมพ์ยาวเพื่อตอบกระทู้แบบหักหาญน้ำใจเอาชนะกัน เพราะถ้าอย่างนั้น ผมเอาChartคะแนนเทสเกมแปะหน้าไปแล้ว ก็เถียงกันไม่ออก แต่ทำแบบนั้นมันได้แค่ "รู้" ไม่ไช่ "ความรู้"

    (ขอแค่มีสัก 2-3 ได้อ่านที่ผมอธิบายแล้วเก็บไปเกิดควารรู้ได้ ซึงอาจตรงหรือขัดกับที่ผมอธิบายก็ตาม ผมก็ดีใจตายแล้วล่ะ ว่าที่เมื่อก่อนอุสาพยายามเข้าใจเรื่องพวกนี้มันได้ก่อประโยชน์จริง ไม่ไช่รู้อยู่คนเดียว)
    Last edited by Dokmai; 30 Oct 2010 at 21:27:19.

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •