overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 6 of 6

Thread: เพิ่ม FSB และก็เพิ่มไฟ ไปเรื่อยๆ จะถึงขั้นทำให้ Hardware พังเลยหรือเปล่าครับ

  1. #1
    OverclockZone Member wgolem's Avatar
    Join Date
    13 Aug 2007

    Exclamation เพิ่ม FSB และก็เพิ่มไฟ ไปเรื่อยๆ จะถึงขั้นทำให้ Hardware พังเลยหรือเปล่าครับ

    ตอนนี้ผมทดลอง OC P4 478 2.4Ghzเล่นอยู่ครับ
    ตอนนี้ ผมปรับแค่ CPU Clock อย่างเดียว ตอนนี้อยู่ที่ 167X18 = 3006 Mhz / DDR1 FSB จาก400 กลายเป็น 500 โดยอัตโนมัติ
    ตอนนี้ผมยังไม่ได้ปรับไฟเพิ่มแต่อย่างใด

    ขอถามเลยครับว่า
    1. ถ้าผมไม่ได้เพิ่มไฟ แต่ยังเพิ่มตัวคูณไปเรื่อยๆ เช่น 170,175,178,180,....แล้วรอดูว่าเข้า windows ได้หรือไม่ ถ้าได้ก็ดีไป แต่ถ้าถึงขีดจำกัดของ CPU แล้ว มันจะแค่บูตไม่ขึ้น หรือว่า CPU พังไปเลยครับ
    2. กรณีเดียวกัน ถ้าผมเพิ่มไฟ ไปทีละนิดๆ ถ้าได้ก็ดีไป แต่ถ้าถึงขีดจำกัดของ CPU แล้ว มันจะแค่บูตไม่ขึ้น หรือว่า CPU พังไปเลยครับ

    ยังไม่กล้าลองเองครับ เลยขอถามผู้มีประสบการณ์หน่อยครับ
    ถ้ามีคำยืนยันว่ามันไม่พังง่ายๆ เดียวจะลอง OC ต่อไปอีกครับ
    ปล. ผมใช้ RAM Kington DDR1 256MB BUS400 PC3200 ลากไปได้ไกลเปล่าครับ
    Last edited by wgolem; 17 Aug 2008 at 09:47:27.

  2. #2
    OverclockZone Member fak's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default

    เราว่านายอย่าเสี่ยงดีกว่า ....-*-

  3. #3
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    1. ก็แค่ Boot ไม่ขึ้น
    2. ขั้นแรกๆก็ดับ (มันจะร้อนมาก แล้วตัดให้ดับไป) แต่ถ้าดื้อๆใช้ไปข้งในมันเกิดความร้อนสะสมมาก
    การผลิต cpu ก็รู้ว่าเล็กมาก อะไรเสียสักตัวคงมีผลมากแหละ สุดท้ายก็เครม

  4. #4
    OverclockZone Member zenleora's Avatar
    Join Date
    31 May 2008
    Location
    สาย4 เดอะมอล-บางแค สาย 2 เซน-ปิ่นเกล้า

    Default

    แนะนำ อ่านหน้านี้ก่อนคับ
    http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=127732

    CPU ไม่ได้พังง่ายๆ

    1. Boot ไม่ขึ้นไม่เสียแน่คับ
    2. ถ้าให้ไฟเพิ่มเพื่อให้ CPU ทำงานได้มากขึ้น แต่ในเรื่องความร้อนจะเพิ่มตามไปด้วยคับ
    แต่ส่วนใหญ่ MB จะตัดการทำงานเมื่อควาามร้อนสูงเกินไปให้เองนะคับ แต่ไม่ควรให้ถึงขึ้นนั้นนะ มีความเสี่ยงสูง

    ลองหาข้อมูลของคนที่ คล็อกไว้แล้วด้วยคับ จะได้เป็นแนวทางก่อนทำนะ
    ถ้าอยากคล็อกจิง ควรหาอะไรระบายความร้อนให้มันด้วยนะจ้ะ จะได้อยู่กันนานๆ
    Last edited by zenleora; 17 Aug 2008 at 10:40:40.

  5. #5
    OverclockZone Member milfeulle1GA's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    BKK

    Default

    1. boot ไม่ขึ้น แต่ขีดจำกัดการเพิ่มบัส นี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับ CPU อย่างเดียวครับ Mainboard ram ต่างก็มีผล อย่างที่ จ.ข.ก.ท. บอกว่า ตอนนี้ ทดแรม ไปรันที่บัส 250(DDR1 500) แล้วยังรันอยู่ได้ก็เก่งแล้วครับ ปรกติถ้าแรม DDR1 ไม่ดี บัสไม่ถึง 250 นี้ก็ดับแล้ว

    2. กรณีนี้ต้องขึ้นอยู่กับ CPU ด้วย อย่างถ้า 2.4 ที่ใช้เป็นคอร์ Northwood การอัดไฟเข้าไปมากๆ เกินพิกัด CPU ก็เสียได้แน่ครับ
    สรุปว่าอย่าเสี่ยงฤ ถ้าระบบระบายความร้อนไม่ดีพอ ไม่ควรอัดไฟเข้าไปเล่นๆครับ

    แถม การอัดไฟเลี้ยง CPU มีผลทำให้ภาคจ่ายไฟของ Mainboard ร้อนขึ้นด้วย ถ้าจำไม่ผิดเวปตา ทอม HW (ย้ำถ้าจำไม่ผิด) เคย Overclockโหดๆ แล้วมี VDO แถมท้ายให้ดูว่า เบาะที่เค้าวางรอง Mainboard นั้น ตรงที่โดนภาคจ่ายไฟ ไหม๊เป็นรูไปเลย

    แถมอีก 2.4 ที่ใช้เป็น 2.4A (prescott L2=1M E0) รึเปล่าครับ ลองใช้ CPUz ตรวจดู ถ้าเป็นตัวเดียวกัน จาก FSB533(133) จับลากไป FSB800 (200) เป็น 3.6GHz ไปเลยครับ ส่วนใหญ่ไปได้ ไม่ต้องเพิ่มไฟ
    ส่วนแรมก็ต้องตั้งเป็น 1:1 ด้วย ถ้าทดขึ้นไว้ แรมมันจะไม่ไหวเอาครับ ตั้ง 1:1 จะได้แรม DDR400 ตามสเปคของแรมพอดิบพอดี
    รูป รูป

  6. #6
    OverclockZone Member Metal's Avatar
    Join Date
    2 Mar 2008
    Location
    ซ.อินทามระ 25

    Default

    เย็นไว้ก่อน



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •