overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 15 of 15

Thread: อยาก flash bios P5Q ต้องทำไง

  1. #1
    OverclockZone Member wondrous's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2007

    Default อยาก flash bios P5Q ต้องทำไง

    อยาก flash bios P5Q ต้องทำไง ผมมือใหม่มากต้องทำไงบ้าง ขอแบบละเอียดเลย

  2. #2
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    1. เข้าไปโหลดที่เว็บ ASUS http://support.asus.com/download/dow...n-us&model=P5Q
    2. Extract ไฟล์ออกมา จะได้ "ชื่อไฟล์.ROM"
    3. Copy ลง Flash drive
    4. เข้า BIOS แล้วไปเลือก Easy Flash (เสียบ Flash drive ที่เครื่องด้วยนะ ฮ่าๆ)
    5. เลือก version ของ BIOS ที่จะ Flash
    6. รอๆๆ
    7. ถ้าสำเร็จมันจะรีบูทเองใน 5 วินาที (มันจะขึ้นบอกที่หน้าจอ)

  3. #3
    OverclockZone Member hyppiez01's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2007
    Location
    รามคำแหง ลาดพร้าว พันทิพย์บางกะปิ

    Default

    Quote Originally Posted by wondrous View Post
    อยาก flash bios P5Q ต้องทำไง ผมมือใหม่มากต้องทำไงบ้าง ขอแบบละเอียดเลย
    ได้มาแล้วรึท่าน

  4. #4
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    ขอเสนออีกวิธีหนึ่งครับ
    ใช้ AFUDOS
    => ท่านต้องทำให้ flash drive เป็นแบบ bootable นะครับ
    1.download bios ที่ต้องการจะ update =>แตกไฟล์ออกมา=>rename[อย่าให้เกิน 8 ตัวอักษร] เช่น P5QD0803.rom อย่าให้เกิน 8 ตัวอักษร
    2.copyไฟล์ต่อไปนี้ไปเก็บไว้ที่ flash drive
    afudos =>ใน cd ของ mainboard ก็มี
    P5QD0803.rom
    3.start comp=>กด F8=>เลือก boot ที่ flash drive
    4.ตอนนี้ท่านอยู่ใน dos mode
    ลองพิมพ์ dir และ กด enter จะเห็นไฟล์ที่ท่าน copy มา
    5.ให้พิมพ์ตามนี้

    AFUDOS /iP5QD0803.rom /pbnc /n

    พิมพ์ระวังเรื่องเว้นวรรคด้วยนะครับ
    กด enter
    รอประมาณ 2-3 นาที
    restart comp
    good luck!

  5. #5
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    asus update ใช้งานง่ายสุด .... จบข่าว

  6. #6
    OverclockZone Member wondrous's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2007

    Default

    ขอบคุณทุกท่านคับ

  7. #7
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    ว่าจะไม่เขียนต่อแล้วนะ แต่พอดีมี reply ของท่าน dears เข้ามาโดยบอกว่า

    asus update ใช้งานง่ายสุด .... จบข่าว

    เพื่อให้ท่านเจ้าของกระทู้ เข้าใจ จึงขออธิบายเพิ่มเติม ดังนี้
    สำหรับ m/b ของ asus รุ่น P5Q นั้นใช้ bios ของ ami ซึ่งสามารถ update bios ได้ 3 วิธีคือ
    1.โดยใช้ EZ Flash2 =>วิธีนี้ ดีที่สุด ความเสี่ยงที่จะเกิดข้อผิดพลาดน้อยที่สุด เพราะ เป็น function ของ ASUS โดยตรง ไม่มีปัจจัยอื่นมาแทรก....ระมัดระวังอย่างเดียวคือ อย่าให้ไฟดับ....แต่ถ้าท่านมี ups ก็ไม่ต้องกลัวแล้วละครับ
    2.โดยใช้ AFUDOS => ก็เป็นวิธี ที่ดีวิธีหนึ่ง ทำงานบน dos ครับ.....ผมชอบวิธีนี้ที่สุด
    3.โดยวิธี ASUS Update ทำงานบน windows ครับ
    ใช้งานง่าย........ใช่ถูกต้องใช้งานง่ายเพราะเป็นระบบ GUI
    แต่มีความเสี่ยงสูง ไม่ว่าจะเรื่อง คอมพ์แฮงค์, antivirus และอื่นๆ
    พูดง่ายๆ ก็คือ มีความเสี่ยง จากปัจจัยภายนอกเยอะขึ้นครับ
    และถ้าเทียบความเสี่ยงจากความผิดพลาดอันอาจจะเกิดขึ้น จาก น้อย => มาก ก็ตามข้อ 1,2,3 นั่นแหละครับ
    หวังว่าท่านเจ้าของกระทู้ ใช้วิจารณญาณ ตัดสินใจเอาเอง นะครับ ว่าจะใช้วิธีไหน
    ท่านไม่จำเป็นต้องเชื่อผม นะครับ
    โชคดีครับ
    Last edited by mengchanchai; 21 Aug 2008 at 13:43:09.

  8. #8
    OverclockZone Member gorilaze's Avatar
    Join Date
    20 Jun 2007

    Default

    Asus EZ Flash

  9. #9
    OverclockZone Member Yakuza_ขาลีบ's Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    เฮือนข่อยยู่สกล

    Default

    ทำแฟลตไดร์ฟให้ bootable ยังไงคับ

  10. #10
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    Quote Originally Posted by Yakuza_ขาลีบ View Post
    ทำแฟลตไดร์ฟให้ bootable ยังไงคับ
    http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=107800

  11. #11
    OverclockZone Member wondrous's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2007

    Default

    วิธีแรกต้องทำแฟลตไดร์ฟให้ bootable รึป่าว

  12. #12
    OverclockZone Member wondrous's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2007

    Default

    ถ้าทำแล้วเกิดปัญหา มีวิธีแก้ไขไงบ้างคับ

  13. #13
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ก็ว่ากันไปอ่ะนะ .... แค่เสนออีก1ทางเลือก
    เลือกใช้ให้เหมาะสมกับความถนัด และเลือกหนทางที่คิดว่าปลอดภัยที่สุดแล้วกันงับป๋ม ..

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Sep 2008

    Default

    ขอรบกวนถามนิดหนึ่งครับ

    ถ้าตอนนี้ผมลงเวอร์ชั่นล่าสุดไปแล้วมันไม่เวิก เลยอยากกลับไปลงเวอร์ชั่นรองลงมาจะทำได้ไงครับ

    ขอขอบพระคุณครับสำหรับคำตอบ

  15. #15
    OverclockZone Member nukzahaha's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2008
    Location
    ใต้สะดือ สาวๆ * - -

    Default

    ได้ครับ

    แต่ต้องแฟลช ใน ไบออส



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •