overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 8 of 8

Thread: อยากขอความรู้เรื่อง "การทดแรม" อะคับ

  1. #1

    Thumbs up อยากขอความรู้เรื่อง "การทดแรม" อะคับ

    อยากขอความรู้เรื่อง "การทดแรม" อะคับ


    มันคืออะไร ฯลฯ


    ขอแบบว่าอ่านแล้วตรัสรู้เลยนะคับ งิงิ


  2. #2
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    ไม่รู้จะอ่านเข้าใจไม๊นะ

    --------------

    ทดแรมก็คือ

    สมมติว่า CPU มันใช้่บัส 400 เป็นมาตรฐาน ก็แปลว่า แรมจะวิ่งแบบ 1:1 กับความเร็วบัส ง่ายๆก็คือ

    บัสระบบ x ตัวคูณ CPU = ความถี่ CPU

    ทีนี้ ก็เอาความถี่ CPU มาหารด้วย ตัวคูณ จะออกมาเป็น ความเร็วที่แรมวิ่งจริง

    ถ้าความเร็วที่แรมวิ่งจริง เท่ากับความเร็วบัสระบบ ก็เท่ากับวิ่งแบบ 1:1

    การทดแรม จะใช้เมื่อ แรมไม่สามารถวิ่งไปถึงความเร็วบัสระบบได้ (เมื่อบัสระบบวิ่งไปเกิน 230 ขึ้นไป แรมทั่วไปก็วิ่งไม่ไหวแล้ว)

    ก็ต้องทดแรมลง ด้วยการปรับที่บัสของ RAM

    ทำให้สูตรเปลี่ยนไปเล็กน้อยดังนี้ (สมมุติว่าใช้ CPU ความเร็ว 2.0GHz ที่มีตัวคูณเท่ากับ 10)

    ถ้าเราปรับบัสแรมเป็น 333

    (200x10)/((10)*(400/333.33))

    2000/12

    จะได้เป็น เท่ากับแรมวิ่งจริง 166.66 (เท่ากับบัส 333) แต่ความถี่ CPU ยังเป็น 2.0GHz อยู่

    ถ้าเราดัน CPU ขึ้น จากการทดแรมนี้ ลองปรับเป็น 280 ดูแล้วกัน

    ก็จะได้เป็น

    2800/((10)*(400/333.33)) = 233.33

    แปลว่า แรมจะวิ่งจริงที่ 233.33 แต่บัสระบบจะเท่ากับ 280 และ ความถี่ CPU จะอยู่ที่ 2800

    ---------------------


  3. #3
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    ยังไม่ค่อยเข้าใจแฮะ -3-

    แล้วถ้าแบบ CPU กับ RAM ใน ลายเซ้นผมมันจะคิดยังไงเหรอ bus 667 ง่ะ

  4. #4
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    การทดแรมเป็นกรณีพิเศษสำหรับ DDR1 อ่ะครับ

    DDR2 มันวิ่งสูงกว่าบัสระบบอยู่แล้ว เลยไม่ต้องทดแบบ DDR1


  5. #5
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    อ่อ คือ DDR2 ไม่มีการทดแรมใช่มะครับ (โล่งอกหน่อย -3-)

  6. #6

    Default

    กำลังพยายามทำความเข้าใจ งิ >.<


    ถ้าใช้ DDR2 ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการทดแรมใช่รึป่าวคับ ????

  7. #7
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    ใช่ครับ ถ้าใช้ DDR2 ไม่ต้องไปคิดมากเรื่องทดแรมเลย

    นอกซะจากในอนาคต มันจะใช้บัสที่เท่ากับความถี่แรมอีก

    เพระาการทดแรม มันเกิดขึ้นมาจาก AMD ใช้บัส CPU ที่ 200 (x4,x5 เ้ป็นค่า HT ที่ 800 หรือ 1000)

    และแรมในตอนนั้นมี DDR 400 เป็นตัวสูงสุด ซึ่งมันเป็นบัสเสมอกันพอดี


  8. #8
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    การทดแรมคือการทำให้แรมวิ่งไม่เท่ากัน บัสcpu ไง อยู่ที่ว่าทดขึ้น ทดลง



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •