overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 15 of 15

Thread: ใครทราบบ้างว่า ทำไมใส่แรมDDRII(800) 2 ตัว คนละยี่ห้อ แล้วความเร็วลดลงเหลือ (533)

  1. #1
    OverclockZone Member vueja's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2008

    Default ใครทราบบ้างว่า ทำไมใส่แรมDDRII(800) 2 ตัว คนละยี่ห้อ แล้วความเร็วลดลงเหลือ (533)

    ตอนแรกมีแรม 1GB ยี่ห้อ RC DDRII(800)ก็ใช้ได้เต็มความเร็ว 400MHz

    แต่พอเพิ่มแรมอีก 2GB ยี่ห้อ KingMax DDRII(800) ความเร็วแรมทั้งคู่กลายเป็น 266MHz


    ลองถอดแรม1GB ยี่ห้อ RC DDRII(800) อันเก่าออก เหลือ 2GB ยี่ห้อ KingMax DDRII(800)แค่อันเดียว ความเร็วก็กลับเป็น 400MHzเหมือนเดิม

    ใครทราบบ้างว่าเพราะอะไร แก้ไขได้ไหมครับ

    คอมที่ใช้อยู่
    1.cpu intel Q9550

    2.M/B (775-VSL) ECS GeForce7100PVT-M3 'Asys'

    * Model : GeForce7100PVT-M3
    * CPU Socket LGA775 for Intel 95W CPU supports Core™2 Quad to Celeron™
    Supports Intel 45nm Core 2 Quad(Yorkfield) and Core2 Duo(Wolfdale) series
    processors. (please refer to the CPU support list for more detail)
    * Chipset Single chipset: GeForce7100/ 630i (MCP73PV)
    * Front Side Bus FSB 1333/1066/800/533 MHz
    * Memory 2 x 240-pin DDR2 DIMM socket support up to 4 GB
    Support DDR2 800/667/533 MHz DDR2 Memory
    * VGA On Chip NVIDIA GeForce 7 Series Graphics Processing Unit (GPU)
    * Expansion Slots
    1 x PCI Express x16
    1 x PCI Express x1 slot
    2 x PCI Slots
    1 x DVI
    [No have Parallel port (LPT)]
    * Storage/RAID
    1 x ATA100 IDE connectors 133/100/66
    4 x Serial ATA 3Gb/s
    * Audio IDT 92HD206 Compliant with 8CH HD audio
    * Lan Realtek 8211B Gigabit Lan PHY
    * USB Max 10 USB 2.0 ports
    * Form Factor Micro-ATX Size, 244mm*224mm
    * 24-pin EATX Power connector
    4-pin ATX 12V Power connector

    3.RAm ตามที่บอก
    ็4.ฮาร์ดดิส 160GB Seagate
    5.VGA on board

    ตอนนี้งงมากไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าแบบนี้ก็มีด้วย

  2. #2
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    ลองตั้งใบออสให้วิ่ง 800 ครับอย่า auto

  3. #3
    OverclockZone Member vueja's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2008

    Default

    ขอบคุณครับ
    แต่ว่าบอร์ดนี้มันไม่มีให้ปรับตั้งความเร็วแรม
    มีแต่พวกค่า tcl trcd trp tras cmd trrd trc twr twtr brustlength
    เดี๋ยวลองถามecsดูอีกที

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Dec 2006

    Default

    ตามที่ท่าน KGB99 ครับ

    หรือลองเปลี่ยนบอร์ดดูครับ

    ถ้ายังไม่หมดประกัน ก็ เครม ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member vueja's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2008

    Default

    ecsยังไม่ตอบแต่ได้ข้อมูลจากwikiมา

    RAM Timing

    RAM manufacturers typically list the recommended timing for their RAM as a series of four integers separated by dashes (e.g 2-2-2-6 or 3-3-3-9 or 4-4-4-12 and so on). While there are many other settings related to RAM, these four integers refer to the following settings, which are typically listed in this order: CL - TRCD - TRP - TRAS.

    CL = CAS Latency time: The time it takes between a command having been sent to the memory and when it begins to reply to it. It is the time it takes between the processor asking for some data from the memory and it returning it.

    TRCD = DRAM RAS# to CAS# Delay: The number of clock cycles performed between activating the Row Access Strobe and the Column Access Strobe. This parameter relates to the time it takes to access stored data.

    TRP = DRAM RAS# Precharge: The amount of time between the 'precharge' command and the 'active' command. The 'precharge' command closes memory that was accessed and the 'active' command signifies that a new read/write cycle can begin.

    TRAS = Active to Precharge delay: The total time that will elapse between an active state and precharge state. This is the sum of the previous timings: CL + TRCD + TRP.

    The BIOS on a PC may allow the user to make adjustments to RAM Timing in an effort to increase speed (with possible risk of decreased stability) or, in some cases, increase stability (by lowering the speed).

    นี่ล่ะที่เมนบอร์ดมีให้ตั้งแต่ไม่รู้ว่าเริ่มไงดี
    น่าจะให้ตั้งค่าMhzไปเลยเนอะเออ! ยากจัง

  6. #6
    OverclockZone Member merlix's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2007
    Location
    ทางช้างเผือก

    Default

    CPU โหดด แต่ไม MOBO แบบนั้นหละ คบกันได้ไงเนี่ย -..-

  7. #7
    OverclockZone Member vueja's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2008

    Default

    แบบว่าตอนแรกมันเป็น celeron d347 มันช้าไปหน่อยเลยอัพขึ้นมาแต่ไม่อยากทิ้งเมนบอร์ดเก่ามันเล็กและโล่งดี
    เพราะการ์ดจอออนบอร์ด เมื่อก่อนใช้แต่แบบครบชุดเมนบอร์ดใหญ่ๆ 3ปีต่อมาต้องโละอยู่ดีเลยลองแบบนี้มั่ง
    ตอนแรกกะว่าแบบพอเพียง d347 แต่มันช้ากว่าของเดิมอีก (P4 2.8gHz HT) เลยเอาแบบเร็วกว่าชัวร์ๆ
    เน้นงานแปลงวิดีโอ แคปเจอร์ไรเงี้ย ก็ลื่นขึ้นเยอะ

  8. #8
    OverclockZone Member vueja's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2008

    Default

    ก็ไม่เป็นไรใส่2กิ๊กตัวเดียวก็ได้ เพิ่งรู้ว่ามันมีแบบนี้ด้วย

  9. #9
    OverclockZone Member vueja's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2008

    Default

    ถามไปecs แล้วรอคำตอบอยู่เดี๋ยวเอามาเล่าให้ฟัง
    Last edited by vueja; 28 Aug 2008 at 08:45:27.

  10. #10
    OverclockZone Member vueja's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2008

    Default

    ECS Support (TPE) Posted : GMT 2008/08/26 0742
    Dear Sir/Madam,

    I'm afraid differrent brand,different memory IC on the memory module surface cause the problem;Sometimes,it can cause your computer can't boot up or hang up blue screen when you use different modules at the same.

    You'd better use the same brand memory,at least quarantee they use same memory IC,this can reduce the problem occur rate.

    BR,
    TSD

    นี่คือคำตอบ จาก ECS ว่าต้องใช้แรมที่เหมือนกัน ยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกันมาต่อด้วยกันจึงจะใช้งานได้เต็มความเร็ว

    เพิ่งรู้นะเนี่ย อยากทราบว่า เป็นเฉพาะ mainboard รุ่นนี้ ยี่ห้อนี้หรือยี่ห้ออื่นก็เป็นครับ

    ใครเคยเจอบ้าง

  11. #11
    OverclockZone Member Pikba's Avatar
    Join Date
    13 May 2007
    Location
    นครปฐม

    Default

    ปกติ แรมส่วนมากเขาจะใส่ ยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกัน คู่กันนะครับ มันถึงจะเวิคคค

  12. #12
    OverclockZone Member Up^G's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2008
    Location
    Chiang Rai

    Default

    เป็นที่เมนบอร์ดหรือเปล่า...ประมาณว่า DIM ไม่รองรับในรูปแบบที่ท่านเสียบใช้งาน
    ของผมใช้ 16 ชิพได้แค่สองตัวถึงจะเต็มอ่ะครับ ถ้าเป็น 8 ชิพสบายๆ

  13. #13
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    อ้าว ขอโทษครับ ตาลาย..
    Last edited by tanagritm; 26 Aug 2008 at 19:56:54.

  14. #14
    OverclockZone Member vueja's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Pikba View Post
    ปกติ แรมส่วนมากเขาจะใส่ ยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกัน คู่กันนะครับ มันถึงจะเวิคคค
    ปลงแล้วครับ ต่อไปมันต้องมาเป็นคู่ มาทีละข้างไม่ได้ เดี๋ยวไม่เวิร์ค ท่องไว้แล้วครับ
    ขอบคุณครับ

  15. #15
    OverclockZone Member vueja's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Up^G View Post
    เป็นที่เมนบอร์ดหรือเปล่า...ประมาณว่า DIM ไม่รองรับในรูปแบบที่ท่านเสียบใช้งาน
    ของผมใช้ 16 ชิพได้แค่สองตัวถึงจะเต็มอ่ะครับ ถ้าเป็น 8 ชิพสบายๆ
    หมายความว่า ต้องดูสเปคละเอียดด้วยไม่ใช่แค่ DDRII800 ใช่ไหมครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •