overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 6 of 6

Thread: ช่วยทีครับมีปัญหาเรื่อง HDD SATA II

  1. #1
    OverclockZone Member nongaukung's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2008

    Exclamation ช่วยทีครับมีปัญหาเรื่อง HDD SATA II

    -ผมใช้ M/B P5VD1-X
    -พอ HDD 80gb ตัวเก่าพังผมเลย ชื้อ HDD 160gb ตัวใหม่ (พอดีมีคนบอกว่าใช้ SATA II ได้)
    เลยจัดมา 1 ตัว ของ WD
    -ปัญหาคือ พอต่อแล้วมัน ไม่เห็น HDD ครับ
    -ต้องแก้ไขอะไรใน bios หรือเปล่าครับ มึนตืบ
    -ขอวิธีแก้ไขด้วย ครับ ไม่เก่งเรื่องคอม ครับ งูๆปลาๆ ครับ ขอบคุณมากครับ

  2. #2
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Mainboard Chipset VIA ไม่น่ามีปัญหาครับ

    ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนนะครับ ตัว Chipset Southbridge ของ VIA นี่เป็น SATA 1 นะครับ
    ส่วนที่เป็น SATA 2 จะเป็น Chipset Jmicron ครับ

    ถ้าจะไม่ให้มีปัญหา สำหรับ HDD Seagate ให้เสียบ Jumper เอาไว้ ส่วน WD ให้ปรับเป็น SATA1 นะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    ตรงนี้เห็นไหม เลือกที่ disk management


  4. #4
    OverclockZone Member nongaukung's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by tanawat30 View Post
    Mainboard Chipset VIA ไม่น่ามีปัญหาครับ

    ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนนะครับ ตัว Chipset Southbridge ของ VIA นี่เป็น SATA 1 นะครับ
    ส่วนที่เป็น SATA 2 จะเป็น Chipset Jmicron ครับ

    ถ้าจะไม่ให้มีปัญหา สำหรับ HDD Seagate ให้เสียบ Jumper เอาไว้ ส่วน WD ให้ปรับเป็น SATA1 นะครับ

    ยังงงๆ อยู่ดีอะครับ

    จะลองดูครับ ขอบคุณมาก

  5. #5
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by nongaukung View Post
    ยังงงๆ อยู่ดีอะครับ

    จะลองดูครับ ขอบคุณมาก
    ที่จริงน่าจะทำแบบ คห. 2 มากกว่า เอาเป็นว่าลองไปเปิดใน BIOS ดูก่อนว่ามัน Detect HDD เจอมั้ย ถ้าเจอทำตาม คห.2 ดูก่อน ถ้าไม่เจอก็ทำตามผมก่อนแล้วไปทำตาม คห. 2

    อีกนิด Mainboard ตัวนี้มี SATA 2 พอร์ตเดียวตรงแถว ๆ ปลายมือเรานั่นแหล่ะ ถ้าเปิดเคสเอา Mainbord ตั้งลงเอามือยื่นไปข้างหน้า อีกพอร์ตอยู่ข้างนอกเป็น e-SATA ส่วนที่มี 4 พอร์ตอยู่รวมเป็นกระจุกเป็นขจอง Chipset VIA ทั้งหมด
    Last edited by tanawat30; 23 Aug 2008 at 16:59:48.

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Apr 2008

    Default

    ผมเพิ่งซื้อ HD มาใหม่ก็เป็นปัญหาเดียวกันเลยอ่ะครับคือมันไม่เจอ HD ก็คือ ฟอแมตเครื่องแล้วมันไม่เจอ HD อ่ะครับ ใครรู้ช่วยบอกทีนะครับ เซงมากมาย



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •