overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 16 of 16

Thread: ต้องใช้โฟมรองเมนบอร์ดมั้ยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member theboms's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2008
    Location
    หนองบัวลำภู

    Default ต้องใช้โฟมรองเมนบอร์ดมั้ยครับ

    ตอนเราประกอบคอมน่ะครับ เวลาที่จะวางเมนบอร์ดลงในเคส
    จะต้องรองโฟมที่แถมมาในกล่องเมนบอร์ดลงไปด้วยมั้ยครับ
    ตามความรู้ของผมจากที่ฟังมาสองสำนักเค้าบอกว่า...
    1.ไม่รองเพราะเดี๋ยวโฟมจะไหม้
    2.รองไว้เพราะเดี๋ยวแผงวงจรมันจะช๊อต
    อยากทราบว่าโดยปกติทั่วไปได้ใช้โฟมรองเมนบอร์ดหรือไม่ เพราะเหตุใด

    ช่วยผมไขข้อข้องใจหน่อยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member X1950Pro's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    บ้านผมทำธุรกิจมืด (ขายถ่่าน)

    Default

    ก็ดี แค่ไม่รองก็ได้ มันมี น๊อต รอง และยื่นออกมาอยู่ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member VINCEz's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2007

    Default

    ไม่ใช้เพราะกลัวมันจะละลายติดบอร์ดเอาครับ

    ถ้ากลัวช็อตก็ลองใช้แหวนรองดูครับ

  4. #4
    OverclockZone Member sexmancom's Avatar
    Join Date
    8 May 2008
    Location
    ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ 50280

    Default

    ตอบ
    1 โฟมไม่ไหม้หรอกครับ
    ( ส่ืวนตัวใช้กล่องที่บรรจุ m/b รอง )

    2 แผงวงจรไม่ช็อคหรอก ถ้าไม่มีวัตถุที่เป็นโลหะ มาสัมผัส

    ประมา๊ณนี้

  5. #5
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    กระผมยังไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องรองแผ่นโฟม
    มันมีข้อดียังไงไครรู้บอกที ..สงสัยอยู่เหมือนกัน

  6. #6
    OverclockZone Member toi_125's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2008
    Location
    อุบล.

    Default

    ใช้แหวนกระดาษแข็งรองเอาคับ โดยรองทั้งหน้าและหลัง ป้องกันบอร์ดลงกราวน์

  7. #7
    OverclockZone Member Up^G's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2008
    Location
    Chiang Rai

    Default

    ก็เคยแก้ครับเวลาเครื่องที่มีปัญหาลัดวงจรลงกราวด์แล้วเปิดไม่ติด...ก็เอาแผ่นฟองน้ำที่รองเมนบอร์ดตัวใหม่
    มารองไว้ก็ดีครับใช้ได้...แต่ตอนใหม่ๆไม่มีปัญหาอะไรผมไม่ใส่หรอกครับเกะกะลูกกะตา...

  8. #8
    OverclockZone Member theboms's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2008
    Location
    หนองบัวลำภู

    Default

    ปกติ เมนบอร์ดกับแผ่นเหล็กที่เคสมันก็ไม่ติดกันอยู่แล้ว เพราะมีน๊อตรองไว้
    ผมก็เลยสงสัยครับ
    ขอบคุณที่มาเล่าสู่กันฟังครับ

  9. #9
    OverclockZone Member suriyot's Avatar
    Join Date
    24 Jun 2008

    Default

    ต้องลองครับ

  10. #10
    OverclockZone Member vueja's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2008

    Default

    มันจะเลอะเทอะนะ เวลาโฟมมันหมดสภาพ มันจะเปื่อยยุ่ยติดกับเมนบอร์ด แล้วมันก็ทำให้อากาศระบายไม่ดีด้วยนะ ร้อนนะ

  11. #11
    OverclockZone Member Toffeecheese's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    C:\Earth\Asia\Thailand\Chiangmai

    Default

    อย่ารองครับ ร้อน

  12. #12
    OverclockZone Member Jinny's Avatar
    Join Date
    3 Jul 2007

    Default

    ใช้แหวนดีกว่า
    ใช้โฟม
    แน่นอนคับ

  13. #13
    OverclockZone Member X3STeNLiTE's Avatar
    Join Date
    29 Jul 2007
    Location
    ราชปรารภ, ราชเทวี กรุงเทพฯ

    Default

    ไม่ไหม้แน่นอนครับ แต่ละลาย เพราะผมเคยเป็น ใช้กับ Duron 1.8 ตอนนั้นนานแล้ว ใช้โฟมที่แถมมากับบอร์ดรองตอนประกอบบอร์ด 1 ปี ผ่านไป มาดูหลังบอร์ด ปรากฎว่าโฟมตรงบริเวณซีพียู ระยะติดบอร์ดไปเลยครับ แสดงว่า ร้อนมากมาย 555+ มันเป็นกับ Duron อย่างเดียวนะครับ ผมว่า core2 ไม่น่าจะเป็น อิอิ..

  14. #14
    OverclockZone Member duen07's Avatar
    Join Date
    7 Apr 2007
    Location
    พระประแดง วงเวียนใหญ่ ร่มเกล้า มีนฯ

    Default

    หากอ่านดูในคู่มือของ Mainboard จะมีบางยี่ห้อ ระบุไว้ชัดเจนเลยว่า อย่านำแผ่นโฟมนี้ รองด้านหลัง MB เมื่อทำการประกอบลงเคส
    เพราะจะทำให้หารระบายความร้อนของ MB ที่ด้านหลังไม่ดี เกิดการสะสมความร้อนบน MB และอาจจะสร้างความเสียหายในที่สุด

    ส่วนเรื่องช็อตนั้น ไม่น่าเป็นไปได้ เพราะการวาง MB ลงใน case จ้องใช้ spacer ทองเหลือง เป็น mounting รับ MB อยู่แล้ว ทำให้ MB ไม่มีโอกาสสัมผัสกับเคสโดยตรง นอกจากตำแหน่งที่วางบน Spacer เอง

    สำหรับเรื่องแหวนกระดาษสีแดงที่รองใต้ MB กับ Spacer นั้น ในปัจจุบันนี้แทบไม่ต้องใช้เลยครับ เพราะการออกแบบบอร์ดจะต้องการให้จุดต่อลง Ground ของ MB ผ่านทางนี้ หากไปรองแหวนไว้ อาจจะทำให้ไฟลง ground ไม่สะดวก เกิดปัญหาอื่น ๆ ในการใช้งานตามมาได้ด้วยครับ

    วิธีสังเกตว่าต้องใช้แหวนรองหรือไม่ ก็คือดูตรงตำแหน่งรูบน MB ที่จะขัน screw หากมองเห็นตุ่มของจุดสัมผัสจากลายวงจร ก็ไม่ต้องรอง เพราะต้องการให้ไฟวิ่งลง ground แต่ถ้าเป็นรูเรียบ ๆ ไม่มีอะไรเลย แบบนี้ควรรองแหวนนะครับ

  15. #15
    OverclockZone Member merlix's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2007
    Location
    ทางช้างเผือก

    Default

    ใช้แหวนลองน๊อต พอคับ

  16. #16
    OverclockZone Member theboms's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2008
    Location
    หนองบัวลำภู

    Default

    อย่างนี้นี่เอง
    คือแบบว่าผมประกอบแล้วใช้โฟม(หรือฟองน้ำ มันแถมมากับเมนบอร์ด)รอง เกือบ 30 ตัวแล้ว
    ที่จริงก็สงสัยนานแล้ว แต่ทำตามเจ้าของร้านเค้าว่าไงเราก็ว่าตาม...
    ขอบคุณมาครับที่เข้ามาแนะนำ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •