overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 11 of 11

Thread: ปัญหาเสียงรบกวนของลำโพง Altec MX 5021

  1. #1
    OverclockZone Member kaz1161's Avatar
    Join Date
    30 Dec 2007
    Location
    BKK, Thailand

    Default ปัญหาเสียงรบกวนของลำโพง Altec MX 5021

    ผมเพิ่งเจอปัญหามีเสียงรบกวนตลอดเวลาจากลำโพง Altech MX 5021 ของผม โดยอาการของมันจะเป็นเสียงรบกวนดัง ปุ ปุ แปะ แปะ คล้ายเสียงเวลาเราเสียบสายสัญญาณไม่แน่น ซึ่งมันจะดังเป็นระยะตลอดเวลาที่เราเปิด power on ผมลองตรวจสอบเสียบสายสัญญาณให้แน่นทุกๆ ชิ้นแล้ว มันก้อยังมีเสียงรบกวนอยู่ ที่สำคัญมันมีเสียงออกมาจากลำโพงซ้ายข้างเดียวด้วย ซึ่งผมลองสลับเอาลำโพงขวามาต่อแทนลำโพงซ้าย มันก้อจะมีเสียงรบกวนเกิดขึ้นที่สัญญาณซ้ายเหมือนเดิม ใครพอจะช่วยบอกวิธีแก้ปัญหาให้ผมได้ ช่วยผมทีครับ รำคาญมากเลย ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  2. #2
    OverclockZone Member ZeeDZAAZ's Avatar
    Join Date
    25 Jul 2008
    Location
    @แพร่ 0867320848

    Default

    SB0100+A200 ผมก็เป็นครับ อาการเดียวกันเลย จะดังเป็นระยะ 5-10นาที ดังที
    แต่พอรับได้ เพราะ ถ้าไม่เปิดเพลงไม่ใช้เสียงเลย ลำโพง จะเงียบมาก เหมือนไม่ได้เปิดลำโพงไว้เลย ซึ้งต่างจาก Altec 251 ตัวเก่า ถ้าไม่ใช้ ลำโพงก้จะมีเสียง ซ่าๆๆๆตลอดเลย

  3. #3
    OverclockZone Member leoriohunter's Avatar
    Join Date
    4 Mar 2008

    Default

    ไฟครับลองต่อลำโพงเข้ากับ ups ดู

  4. #4
    OverclockZone Member sierra's Avatar
    Join Date
    7 May 2007
    Location
    ★★★★★

    Default

    ลองดูตามนี้ก่อนคับ วิธีเช็คง่ายๆ+เบสิคเลยคับ

    1.ถ้าคิดว่าเป็นที่ลำโพง - ลองเอาลำโพงAltec MX 5021 ไปต่อกับเครื่องเล่นMP3แล้วเล่นเพลงดูคับว่ายังเป็นรึเปล่า
    • ถ้าเป็น - ลองเปลี่ยนสายลำโพง+สายสัญญาณดูก่อนคับ ถ้ายังเป็น ลำโพงอาจจะมีปัญหาคับ
    • ถ้าไม่เป็น - อาจจะเป็นที่Sound card

    2.ถ้าคิดว่าเป็นที่Sound card - ลองเอาลำโพงอันอื่นมาต่อดูคับ
    • ถ้าเป็น - ลองเปลี่ยนสายลำโพง+สายสัญญาณดูก่อนคับ ถ้ายังเป็นอาจมีปัญหาตัวการ์ด
    • ถ้าไม่เป็น - อาจจะเป็นที่ลำโพง Altec MX 5021

    ผมเคยเป็นเหมือนกันตอนที่ใช้ Foobar+ASIO เวลาเล่นเพลงมันจะดังแปะๆทั้ง2ข้างเลย แต่พอไปอ่านเจอกระทู้เก่าๆว่า ความเร็วหรือการทำงานของCPUมีผลต่อ Bitperfectอย่างมาก(พอดีผมOCซะด้วย) ก็เลยไปยกเลิกระบบ Cool n' Quit ของAMD(เป็นระบบที่ทำให้CPUลดความเร็วและไฟลงเมื่อไม่ได้ใช้งานและเพิ่มความเร็วให้เหมาะสมต่อการใช้งานอัตโนมัติ) แล้วก็ทำให้CPUวิ่งความเร็วสูงสุดของมันตามปกติ หลังจากนั้นเสียงแปะๆก็หายไปคับ

  5. #5
    OverclockZone Member 215452's Avatar
    Join Date
    1 Jul 2008
    Location
    ^-^นรกขุมสุดท้าย^-^

    Default

    Quote Originally Posted by sierra View Post
    ลองดูตามนี้ก่อนคับ วิธีเช็คง่ายๆ+เบสิคเลยคับ

    1.ถ้าคิดว่าเป็นที่ลำโพง - ลองเอาลำโพงAltec MX 5021 ไปต่อกับเครื่องเล่นMP3แล้วเล่นเพลงดูคับว่ายังเป็นรึเปล่า
    • ถ้าเป็น - ลองเปลี่ยนสายลำโพง+สายสัญญาณดูก่อนคับ ถ้ายังเป็น ลำโพงอาจจะมีปัญหาคับ
    • ถ้าไม่เป็น - อาจจะเป็นที่Sound card

    2.ถ้าคิดว่าเป็นที่Sound card - ลองเอาลำโพงอันอื่นมาต่อดูคับ
    • ถ้าเป็น - ลองเปลี่ยนสายลำโพง+สายสัญญาณดูก่อนคับ ถ้ายังเป็นอาจมีปัญหาตัวการ์ด
    • ถ้าไม่เป็น - อาจจะเป็นที่ลำโพง Altec MX 5021

    ผมเคยเป็นเหมือนกันตอนที่ใช้ Foobar+ASIO เวลาเล่นเพลงมันจะดังแปะๆทั้ง2ข้างเลย แต่พอไปอ่านเจอกระทู้เก่าๆว่า ความเร็วหรือการทำงานของCPUมีผลต่อ Bitperfectอย่างมาก(พอดีผมOCซะด้วย) ก็เลยไปยกเลิกระบบ Cool n' Quit ของAMD(เป็นระบบที่ทำให้CPUลดความเร็วและไฟลงเมื่อไม่ได้ใช้งานและเพิ่มความเร็วให้เหมาะสมต่อการใช้งานอัตโนมัติ) แล้วก็ทำให้CPUวิ่งความเร็วสูงสุดของมันตามปกติ หลังจากนั้นเสียงแปะๆก็หายไปคับ
    สวัสดีครับ ท่าน sierra อิอิ ขอถามหน่อยครับ Cool n' Quit ของ AMD มันคืออะไร แล้วมันอยู่ตรงไหนครับ เครื่องผม 5000+BE กับ ECS Black Sound X-fi music ตอนที่ OC เวลาบูทเครื่องลำโพงจะมีเสียงดังจี๊ดๆๆๆๆ ต้องไปปรับ Sound เป็นค่า Defualt ถึงจะหาย แต่ถ้าไม่ OC เครื่อง Sound ก็จะปกติไม่มีปัญหาไร ขออนุญาตถามต่อ
    1. หากเรา OC เครื่อง แล้วจะมีปัญหากับตัว Sound หรือเปล่าครับ หรืออย่างมากก็แค่ทำให้รำคาญเพราะมันจะมีเสียง จี๊ดๆๆๆๆ หากมีการปรับค่า Sound (ผมแก้ปัญหาโดยเมื่อไม่ได้ใช้งาน Sound ก็ปรับเป็นค่า Defualt )
    2. เมื่อเรา OC เครื่อง แล้วจะมีปัญหากับคุณภาพเสียงที่ได้จาก X-fi หรือไม่
    ****** ตอนนี้ 5021 ผม เสียงก็เริ่มดีขึ้นตามลำดับแล้วครับ แต่พึ่งเบิร์นได้แค่ 10 ชม. เองครับ อิอิ เบสหนัก ลึก กระแทกดี อยู่ในห้อง เบสหนัก และกังวาลดีมาก ๆ แต่พออกไปฟังข้างนอกตรงหน้าต่าง มันจะเหมือนตื้อ ๆ ต้องวางลำโพง Sub ยังไงดีครับ จากการฟังเสียงมันจะออกด้านข้าง ซ้าย - ขวา ไม่ได้ออกตรงหน้า ลำโพง sat มันไม่ค่อยกังวาล เวลาเปิดดังรู้สึกแสบหูฟังไม่ค่อยรู้เรื่อง ตอนนี้อยากจะเปลี่ยนสาย แต่อดใจรอเบรินให้ครบ 100 ชม. ก่อน แล้วค่อยเปลี่ยน ทนฟังไปก่อน อิอิ

  6. #6
    OverclockZone Member 215452's Avatar
    Join Date
    1 Jul 2008
    Location
    ^-^นรกขุมสุดท้าย^-^

    Default

    กดซ้ำขอโทษ ครับ ลบๆๆๆๆ
    Last edited by 215452; 2 Sep 2008 at 10:50:13.

  7. #7
    OverclockZone Member พจน์'s Avatar
    Join Date
    28 Sep 2006

    Default

    ย้ายที่เสียบปลั๊กดูหรือยังครับ
    บางที่เต้ารับที่เสียบนั้นข้างในสกปรกมาก หรือไม่แน่นหนา

  8. #8
    OverclockZone Member sierra's Avatar
    Join Date
    7 May 2007
    Location
    ★★★★★

    Default

    Quote Originally Posted by 215452 View Post
    สวัสดีครับ ท่าน sierra อิอิ ขอถามหน่อยครับ Cool n' Quit ของ AMD มันคืออะไร แล้วมันอยู่ตรงไหนครับ เครื่องผม 5000+BE กับ ECS Black Sound X-fi music ตอนที่ OC เวลาบูทเครื่องลำโพงจะมีเสียงดังจี๊ดๆๆๆๆ ต้องไปปรับ Sound เป็นค่า Defualt ถึงจะหาย แต่ถ้าไม่ OC เครื่อง Sound ก็จะปกติไม่มีปัญหาไร ขออนุญาตถามต่อ
    1. หากเรา OC เครื่อง แล้วจะมีปัญหากับตัว Sound หรือเปล่าครับ หรืออย่างมากก็แค่ทำให้รำคาญเพราะมันจะมีเสียง จี๊ดๆๆๆๆ หากมีการปรับค่า Sound (ผมแก้ปัญหาโดยเมื่อไม่ได้ใช้งาน Sound ก็ปรับเป็นค่า Defualt )
    2. เมื่อเรา OC เครื่อง แล้วจะมีปัญหากับคุณภาพเสียงที่ได้จาก X-fi หรือไม่
    ************************************************************************************************ ตอนนี้ 5021 ผม เสียงก็เริ่มดีขึ้นตามลำดับแล้วครับ แต่พึ่งเบิร์นได้แค่ 10 ชม. เองครับ อิอิ เบสหนัก ลึก กระแทกดี อยู่ในห้อง เบสหนัก และกังวาลดีมาก ๆ แต่พออกไปฟังข้างนอกตรงหน้าต่าง มันจะเหมือนตื้อ ๆ ต้องวางลำโพง Sub ยังไงดีครับ จากการฟังเสียงมันจะออกด้านข้าง ซ้าย - ขวา ไม่ได้ออกตรงหน้า ลำโพง sat มันไม่ค่อยกังวาล เวลาเปิดดังรู้สึกแสบหูฟังไม่ค่อยรู้เรื่อง ตอนนี้อยากจะเปลี่ยนสาย แต่อดใจรอเบรินให้ครบ 100 ชม. ก่อน แล้วค่อยเปลี่ยน ทนฟังไปก่อน อิอิ
    สวัสดีคับคุณ215452 ^^ เรื่องCool n' Quite ลองไปอ่านที่นี่เลยคับ http://www.google.co.th/search?num=5...cr%3DcountryTH

    ส่วนที่X-FIมีเสียงแปลกๆ ผมเคยเป็นตอนได้มาแรกๆเหมือนกันคับต้องไปปรับเป็นDefaultถึงหายเหมือนกันเลยคับ แต่ตอนนี้ผมเปลี่ยนไปลงDriversของนายRob McClelland ตัวนี้เลยคับ http://www.youp-pax.org/viewthread.p...extra=page%3D1 ผมใช้ตั้งแต่เวอร์ชั่น4.XXตอนนี้ก็ 6.05แล้วคับ เค้าทำDriversมาดีมากคับ เสียงแปลกๆก็หายไป เบสแน่นขึ้น กลางแหลมรู้สึกสะอาดขึ้น แถมปลดล็อกDolby,DTSในVistaมาให้เลย อันนี้ต้องลองกันดูนะคับ อาการที่ว่าอาจจะหาย แต่ต้องลบDriversตัวเก่าให้เกลี้ยงก่อนนะคับ

    1. มีคนบอกว่าการเพิ่ม-ลดไฟ CPU มีผลต่อ X-FI คับ อาจจะเกิดเสียงจี๊ดๆขึ้นได้

    2. ความเร็วCPUและการOCนั้นมีผลอย่างมากต่อการฟังเพลงที่ใช้OS Vista, KS/ASIO Driversและการดูหนังที่ Encoded มาเช่น Xvid, H.264 หรืแแม้กระทั่งHidef อาจทำให้กระตุกหรือมีเสียงแปลกๆขึ้น

    กังวาลในความหมายของคุณนั้นหมายถึง Surround รึเปล่าคับ? ถ้าใช่จะบอกว่าลำโพงAltec MX-5021 นั้นมีความด้อยในเรื่องของการทำเสียงSurround บางคนอาจจะชอบ เพราะเวลาดูหนังมันจะเหมือนมีมิติที่ดีกว่า แต่จะไม่ดีนักถ้าจะเอามาฟังเพลง เพราะเพลงจริงๆไม่ได้มีเสียงที่เป็นSurroundและถ้าSourceมาเป็นSurroundอยู่แล้วถ้าเอาอะไรไปปรับให้มันSurroundอีกมิติที่ได้มันจะมั่วคับ

    เปิดดังแล้วแสบหูหรอคับ ลองดูที่Mode Crystalizer ที่ X-Fi คับว่าปรับมากไปหรือเปล่า ผมปรับไว้ตรงกลางเท่านั้นคับ ยิ่งฝรั่งบางคนเค้าปิดmodeนี้ไปเลยคับ แล้วก็ดูที่ลำโพงด้วยครับว่าปรับเสียงTrebleมากเกินไปรึเปล่า เพราะลำโพงตัวนี้เสียงกลางแหลมค่อนข้างจัดจ้านอยู่แล้วคับ

    ไปลองๆปรับๆดูก่อนนะคับ

  9. #9
    OverclockZone Member 215452's Avatar
    Join Date
    1 Jul 2008
    Location
    ^-^นรกขุมสุดท้าย^-^

    Default

    ขอบคุณมากครับ สำหรับสาระความรู้ดี ๆ และไดรเวอร์แจ่ม ๆ เด๋วจะลองดูครับว่าจะแจ่มแค่ไหน กะลังหาข้อมูลไดรเวอร์อยู่พอดีว่าเขาใช้อันไหนกัน ตอนนี้ยังใช้ Original อยู่เลยครับ อิอิ

  10. #10
    OverclockZone Member kaz1161's Avatar
    Join Date
    30 Dec 2007
    Location
    BKK, Thailand

    Default

    ขอบคุณทุกๆ คำตอบครับ ผมได้ลองทำตามที่บอกแล้ว ปรากฏว่าปัญหาน่าจะมาจากตัวลำโพงเองเลยครับ(สัญญาณที่ออกมาจากตัวซับวูฟเฟอร์เลย) เพราะว่าผมได้ลองสลับสาย, สายสัญญาณ, สลับแซต และไม่ได้เป็นจากซาวด์การ์ดแน่ๆ เพราะผมลองกับลำโพงอีกตัวแล้ว ไม่มีปัญหาใดๆ แถมเท่าที่ผมลองเช็คตอนนี้แค่จ่ายไฟเข้าลำโพง(Power On) ไม่ได้เสียบสายสัญญาณเข้ากับซาวด์การ์ด มันยังมีเสียงรบกวน แปะๆ อยู่เลยครับ อาการแบบนี้ผมควรจะส่งเคลมด่วนใช่ไหมครับ

  11. #11
    OverclockZone Member sierra's Avatar
    Join Date
    7 May 2007
    Location
    ★★★★★

    Default

    ส่งเคลมโลด



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •