overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 9 of 9

Thread: ถามเพื่อนๆพี่ๆ ที่ต่อ Raid 0 ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member 154's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default ถามเพื่อนๆพี่ๆ ที่ต่อ Raid 0 ครับ

    คือผมจะต่อ Raid 0 อ่ะครับ แต่มีข้อสงสัยว่า

    ผมมีฮาร์ดดิส 250 GB. 2 ลูก เวลาต่อ raid 0 อ่ะครับ เราควรจะแบ่งพาร์ติชั่นบน raid เลยดีไหม เช่น 250*2 = 500 GB. ก็แบ่งเป็น 100GB. กับ 400GB. เวลาลงวินโดวส์ ก็ลงไปแบบเต็มๆโดยไม่ต้องแบ่งพาร์ติชั่น

    หรือว่า ไม่ควรแบ่งบน Raid คือ เซ็ต raid 0 250*2 = 500 GB. ก็จัดการให้เป็น 500 GB. แล้วค่อยไปแบ่งพาร์ติชั่นย่อยๆ ตอนลงวินโดวส์ทีหลัง

    ปล. ผมลงวินโดวส์วิสต้า 64 บิท ครับ

    ปล2. ผมตั้งใจลงวินโดวส์เสร็จ ก็จะ Clone เก็บไว้ (ควรใช้โปรแกรม Ghost หรือ อีกยี่ห้อนึงดี จำชื่อไม่ได้)

    ปล3. ถ้าไม่เข้าใจคำถามที่ผมถาม ก็บอกได้นะครับ เพราะผมก็อธิบายไม่ค่อยถูกเหมือนกันครับ

  2. #2
    OverclockZone Member hkp7m8's Avatar
    Join Date
    30 Apr 2008

    Default

    ...ผมแบ่งก่อนครับ...
    ปล. ก็ดีนี่
    ปล2. Ghost ครับ
    ปล3. น่าจะเข้าใจ...

  3. #3
    OverclockZone Member automation's Avatar
    Join Date
    15 May 2007
    Location
    ซอยเสนา ม.เกษตร พหลโยธิน ซ.30 เมเจอร์รัชโยธิน เซ็นทรัล-ลาดพร้าว ลาดพร้าว18

    Default

    แนะนำว่า เอา 2 ตัวนนั้ไปขาย แล้วซื้อ 500บัพ 32เม็ก ตัวเดียว ดีกว่า

    ลองมาแล้วกะตัว 80*3 หลังจากใช้งานไปซัก พักมันก็ไม่ได้เร็ว อย่างที่คิด อะ

    แต่ถ้า ใช้การ์ด raid ละเกมส์พลิกเลย

    การแบ่ง พาติชั่นก็ ตอนลงวินโดว์ แบ่งตอนนั้นเลยก็ได้ ก็เร็วดีเหมือนกัน ผมแบ่ง 65.7 กะ 400 ตอนนี้ เริ่มเต็มอีกเเระ เดี่ยว ต้องล้างบางซะที

    การโคลน สามารถทำได้ครับ ใช้โปรแกรมที่มากะแผ่น hiren boot ได้เลย รองรับการทำ raid0 แต่ไม่สามารถเอา clone ที่ทำกะ raid ไปใช่กะธรรมดาได้

    ก็พอเข้าใจแต่

  4. #4
    OverclockZone Member propro's Avatar
    Join Date
    24 Feb 2008
    Location
    พันทิพบางกะปิ ซีคอน พาราไดซ์ สุขุมวิท 101/1

    Default

    ถ้าเปนผมนะคับ จะแบ่งแค่พารติชั่นลง os คับ

    ส่วนพารติชั่นอื่นๆไปแบ่งใน manage ทีหลังคับ

    แต่ผมก้ไม่เคยต่อ raid นะคับ

    ถ้าแบ่งไปทีเดียวเลย ตอนจะลง os ใหม่ พารติชั่นมันจะสลับกันได้ึคับ เช่น

    c ลง os / d ไดรฟ์ข้อมูล มันอาจจะกลายเปน d ลง os / c กลายเปนข้อมูลแทน [แต่จริงๆมันเหมือนเดิมคับ แต่ชื่อมันเปลี่ยน เพราะเปน primary ทั้ง 2 พารติชั่น]

    พอลงวิน os เข้ามา C กลายเปนข้อมูล / D เปน os ซะงั้น - -

    ปัญหาที่ผมบอกเกิด จาก hdd ตัวเดียวนะคับ มะได้ raid เพราะไม่เคยทำ ไม่รู้ว่า raid จะเปนเหมือนกันไหมคับ - -
    Last edited by propro; 2 Sep 2008 at 10:10:09.

  5. #5
    OverclockZone Member 154's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    แลพถ้าผมแบ่งพาร์ติชั่นบน raid เวลาผมGHost ผมจะต้องเลือก To image Disk หรือ To image Partition ครับ

    ปล. สมมุตว่าแบ่ง 100 กับ 400 เวลาทำอิมเมจ ที่ตัว100 กิ๊ก เป็นพาร์ติชั่น หรือเห็นเป็น Disk ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member momaymint's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    อยู่กับ บิว เกต์ต

    Default

    ตัวนี้เลย Acronis True Image 11 Build 8053 Home

  7. #7
    OverclockZone Member antode's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2008

    Default

    Raid 0 มันคืออะไรครับ มือใหม่งงอธิบายหน่อยครับ

  8. #8
    OverclockZone Member 154's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by antode View Post
    Raid 0 มันคืออะไรครับ มือใหม่งงอธิบายหน่อยครับ
    RAID อ่านออกเสียงภาษาไทยยังไงนั้น ผมไม่ไม่ทราบแน่ชัดครับ อ่านว่า ไรด์ หรือ เรด เอาเป็นว่า มันก็คือ RAID แหละ
    RAID ย่อมาจากคำว่า Radundant Array of Independent Disks

    RAID มีหลายแบบนะครับ เยอะมากเลย (บทความ RAID ภาษาไทย ผมเคยเห็นที่ http://www.overclockzone.com ) แต่แบบที่นิยมๆ กัน และมีโอกาสที่เราจะได้ใช้ก็มีไม่กี่ตัวเองครับ
    การทำงานของ RAID นั้น ก็คือการเอา HDD หลายๆ ตัวมาต่อแล้วให้มันทำงานด้วยกัน อาจจะเป็นการรวมพื้นที่เข้าด้วยกัน หรือให้อีกตัวสำรองข้อมูลของอีกตัวก็ได้ แต่สิ่งที่ทำคัญที่สุดของ RAID คือ ควรใช้ HDD ขนาดเท่ากัน และยี่ห้อเดียวกัน ยิ่งถ้าเป็นรุ่นเดียวกันด้วยยิ่งดี จะได้ไม่มีปัญหาไงครับ (ตรงนี้ การ์ด RAID ก็สำคัญนะ)

    RAID ที่นิยมกันก็มี 0 , 1 , 5 , 0+1 , 1+0 เท่านั้นเอง บางคนอาจสงสัยว่า มีด้วยเหรอ RAID 1+0 อ่านต่อกันนะครับ

    คำอธิบาย Logic Drive หมายถึง Drive ที่สร้างขึ้นมาจาก RAID นะครับ

    RAID 0
    RAID 0 เป็นแบบที่ง่ายและเป็นพื้นฐานที่สุดเลย คือ ทำการรวม HDD 2 ตัว (หรือมากกว่า) ให้กลายเป็น HDD ตัวเดียวกัน (เรียกว่า Logic Drive) เช่น ถ้ามี HDD 40G 2 ตัว ตัวแรกจะเป็น C อีกตัวก็จะเป็น D เมื่อเราแปลงเป็น RAID 0 เนื้อที่ของทั้ง 2 ตัวก็จะรวมกันเป็น Drive เดียวกัน ชื่อ C มีขนาด 80G โดยเมื่อแปลงเป็น RAID 0 แล้ว OS และโปรแกรมต่างๆ ก็จะมอง Drive ใหม่นี่ เสมือนเป็น Drive เดีวยวกันที่สามารถอ่านเขียนข้อมูลต่างๆ ได้ตามปกติ
    ข้อดี คือ ทำให้การอ่านหรือเขียนข้อมูลเร็วขึ้นมาก เพราะมีหัวอ่าน/เขียนข้อมูลเพิ่มมากขึ้น (ในระบบ SCSI นะครับ ถ้า IDE หัวอ่านเพิ่มขึ้น ก็ไม่เร็วขึ้นหรอก ไปอ่านที่ อันแรกก็ได้ครับ) และมันยังขยายเนื้อที่สำหรับเก็บข้อมูลได้ง่ายขึ้นด้วย
    ข้อเสีย เนื่องจากมันไม่ได้ทำการสำรองข้อมูลเลย หรือแม้แต่ Parity Bit มันก็ไม่ได้ทำ (แม้แต่นิดเดียว) ถ้า HDD ตัวไหนเสีย มันจะทำให้ Logic Drive ที่เราสร้างขึ้น เสียไปทั้งหมด ข้อมูลของเราก็จะหมดไปด้วย (เศร้า)

    RAID 1
    RAID 1 ต่างจาก RAID 0 แบบว่า หน้ามือเป็นหลังมือเลย เนื่องจาก RAID 1 จะเก็บข้อมูลทั้งหมดลง HDD ตัวแรก เหมือนการใช้งานทั่วๆ ไป แต่จะมี HDD ตัวที่สองเพิ่มเข้ามา เราเรียก HDD ตัวนี้ว่า MIRRORING หรือ DUPLEXED โดยที่ HDD ตัวทั่สองนี้ จะทำการสำรองข้อมูลจากตัวแรก เพื่อป้องกันการสูญหายของข้อมูล โดยมีข้อกำหนดว่า HDD ทั้ง 2 ตัว ต้องขนาดเท่ากันพอดี ถ้าเป็นไปได้ ควรจะเป็นยี่ห้อ และรุ่นเดียวกันด้วย
    ข้อดี อย่างที่เห็นล่ะครับ ข้อมูลจะถูกสำรองไว้ตลอดเวลา ไม่ต้องกลัวว่าจะหายเลย ถ้า HDD ตัวไหนเสีย อีกตัวก็จะขึ้นมาทำงานแทนทันที ถ้าเป็น Server ที่มีระบบ Hot Swap เราสามารถถอด HDD ตัวที่เสีย ไปเปลี่ยน แล้วเอาตัวใหม่มาใส่ได้ทันที โดยไม่ต้องปิดเครื่องเลย เมื่อเราเอา HDD ตัวใหม่มาใส่ ระบบก็จะทำการสำรองข้อมูลไปที่ HDD ตัวใหม่เอง โดยอัตโนมัติ และข้อดีอีกอย่างคือ มันสามารถเลือกที่จะอ่านข้อมูลจาก HDD ตัวไหนก็ได้ ทำให้มันอ่านข้อมูลได้เร็วขึ้น
    ข้อเสีย เนื่องจากมันต้องเขียนข้อมูลลง HDD ถึง 2 ตัวต่อข้อมูล 1 ชุด ทำให้ภาระในการเรียนข้อมูลมีมากขึ้นเป็น 2 เท่าเลย ทำให้เวลาในการเขียนข้อมูลมากกว่าปกติ และระบบนี้ใช้เงินเยอะพอสมควร เพราะต้องใช้ HDD 2 ชุด ต่อข้อมูล 1 ชุด

    RAID 0 + 1
    RAID 0+1 คือการนำข้อดีของ RAID 0 และ RAID 1 มารวมกัน ทำให้มีการรวมเนื้อที่จาก HDD หลายๆ ตัวเข้าด้วยกัน ละมีการทำสำเนาไปพร้อมกันด้วย โดยต้องนำ HDD มาแปลงเป็น RAID 0 จำนวน 2 ชุดก่อน ทำให้ได้ Logic Drive ที่มีเนื้อที่ของ HDD มารวมกัน แล้วจึงสร้าง RAID 1 ขึ้นมาอีกทีจาก Logic Drive ทั้ง 2 ชุด
    ข้อเสีย เปลือง HDD อย่างมาก และถ้า HDD ตัวไหนเสียไป อาจทำให้ Logic Drive เสีย และเจ้งทั้งระบบ

    RAID 1 + 0
    RAID 1+0 มีการทำงานเหมือนกับ RAID 0+1 เพียงแต่จะเริ่มสร้าง RAID 1 มาก่อน 2 ชุด เพื่อทำการสำรองข้อมูลกันก่อน แล้วค่อยสร้าง RAID 0 ขึ้นมาอีกที เพื่อรวมข้อมูลทั้งหมดเข้าด้วยกัน วิธีนี้เป็นที่นิยมมากกว่า RAID 0+1 อีกนะ (ผมก็ใช้ตัวนี้)
    ข้อดี ถ้า HDD ตัวไหนเสีย จะไม่ทำให้ Logic Drive เสียไปด้วย
    ข้อเสีย เปลือง HDD มากกว่า RAID 0+1 อีก ;-(

    RAID 5
    RAID 5 ได้นำข้อดีของ RAID แบบต่างๆ มารวมไว้ในตัวเอง คือ ราคา ประสิทธิภาพ และความสามารถในการป้องกันข้อมูลสูญหาย เพราะ RAID แบบต่างๆ จะมีข้อดีไม่ครบทั้งหมด คืออย่างมากก็ได้แค่ 2 ใน 3 อย่าง RAID 1+0 ประสิทธิภาพดี ป้องกันข้อมูลได้ แต่แพงโคตร RAID 5 ต้องการ HDD 3 ตัวในการทำงาน โดยนำเนื้อที่ของ HDD แต่ละตัวมาเก็บรวมกันเป็น 1 Logic Drive เหมือนการทำงานของ RAID 0 แล้วสร้าง Parity Bit เพื่อใช้กู้ข้อมูลของแต่ละ Drive ขึ้นมาโดยแยกออกไปเขียนใน Drive อื่นๆ เช่น Parity Bit ของ HddA จะนำไปไว้ที่ HddC ของ HddC ก็จะนำไปไว้ที่ HddB ส่วนของ HddB ก็จะนำไปไว้ที่ HddA วนกันไป 555
    ข้อดี ข้อมูลไม่หายแน่นอน เพราะมีการเก็บ Parity ไว้ใน HDD แต่ละตัว แล้วความเร็วในการอ่านข้อมูล ก็เยอะมากๆ ด้วย เนื่องจากมี HDD ถึง 3 ตัวนี่
    ข้อเสีย เขียนข้อมูลได้ช้ามากๆ เนื่องจากต้องเขียนข้อมูลแล้ว ยังต้องไปเขีนยน Parity อีก แล้วยังต้องใช้ HDD ถึง 3 ตัว ซึ่งเปลืองมาก (แต่ก็น้อยกว่า RAID 1+0) และอัตราความเร็วในการเขียนข้อมูลก็ช้ามากๆ

    การทำ RAID นั้น จะทำได้ทั้งแบบ HardWare คือใช้การ์ดทำ และใช้ SoftWare ทำเป็น RAID อ่ะ บางคนอาจสงสัยว่า มีด้วยเหรอ SoftWare RAID มีครับ แต่มันไม่ดีเท่าไหร่ แนะนำลองไปดูที่ WEB ของ Adaptech ดีกว่าครับ (ตอนนี้เครื่องผมก็ใช้ SoftWare Raid อยู่ครับ เป็น Raid0 นะ)

    อ่ะ แต่นิดๆ ก็ได้ การทำ SoftWare RAID จะทำได้โดยใช้โปรแกรม DiskManager หรืออาจจะใช้ OS ที่สนับสนุน SoftWare RAID ก็ได้ เช่น Windows2000 Server

    ที่มา http://www.expert2you.com/view_article.php?art_id=1032

  9. #9
    OverclockZone Member propro's Avatar
    Join Date
    24 Feb 2008
    Location
    พันทิพบางกะปิ ซีคอน พาราไดซ์ สุขุมวิท 101/1

    Default

    Quote Originally Posted by 154 View Post
    แลพถ้าผมแบ่งพาร์ติชั่นบน raid เวลาผมGHost ผมจะต้องเลือก To image Disk หรือ To image Partition ครับ

    ปล. สมมุตว่าแบ่ง 100 กับ 400 เวลาทำอิมเมจ ที่ตัว100 กิ๊ก เป็นพาร์ติชั่น หรือเห็นเป็น Disk ครับ
    พารติชั่นคับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •