overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 8 of 8

Thread: ขอถามเรื่อง Raid0 สักหน่อยนะครับ

  1. #1
    OverclockZone Member คุณถั่ว's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    เสิงสาง->โคราช->อ่อนนุช->ประเทศไทย->ใน

    Default ขอถามเรื่อง Raid0 สักหน่อยนะครับ

    Specเครื่องนะครับ
    Athon 3000+ Venice
    A8N-E
    Kingston 1024MB/hynix BT-D43 (512x2)
    PowerColor X1650Pro
    ตอนนี้ผม มีHDD 80GB S-ATA2 อยู่ 2ลูก
    ความจุและสเปคเดียวกัน

    เอามาตั้ง Array Raid 0 ตอนนี้ตั้งเป็น NvRaid อยู่(Stripe)

    ***ข้อข้องใจ***
    1. ทำไมผมถึงลงวินโดว์บางแผ่นไม่ได้ครับ(แผ่นเถื่อน... ผมมีหลายVersion) แต่Ver.ที่เคยใช้ได้กลับลงไม่ได้ ระบบระบุว่ามองไม่เห็นDrive - -* และให้กดF3 ออกมา

    2.ในเวอร์ชั่นที่ลงได้ พอใช้งานไปสักระยะ จะชัตดาวน์ไม่ลง พอกดรีสตาร์ท ก็เข้าวินโด้ว์ไม่ได้
    แต่สามารถเข้า Safemode ได้ผมลองไปถอนไดร์เวอร์ของVGA ดู(เพราะคิดว่าปัญหาเกิดจากDriver) ก็ยังไม่สามารถเข้าวินโด้ว์ได้
    คำถาม
    --------------->ปัญหานี้ เกิดจากวินโด้ว์ไม่สมบุณร์รึปล่าวครับ
    --------------->ปัญหานี้เกิดจากผมเซ็ทRaid ผิดรึปล่าวครับ
    -----ข้อนี้สำคัญ--->ถ้าผมจะเว็ทRaidใหม่ ต้องทำอย่างไรครับ ถ้าผมไม่อยากใช้NvRaid แต่อยากใช้Raidแบบอื่นที่เป็นRaid 0 จะต้องทำอย่างไร








    ผมหวังเป็นอย่างยิ่งครับว่าจะมีผู้รู้มาให้คำตอบ
    ขอบคุณครับ


    ***หมายเหตุ : ถ้าผิดห้องหรือเคยมีคนโพสท์แล้วก็ขออภัยครับ จริงๆแล้ว เว็บนี้น่าจะมีระบบ Search หาคำที่ต้องการนะครับ(รึมีแล้ว...ผมอาจหาไม่เจอเอง) ผมจะได้ไม่เกิดการโพสท์ซ้ำ

    ขอบคุณทุกท่านอีกครั้งครับที่เข้ามาอ่าน

  2. #2
    ไอติม
    Guest

    Default raid 0

    ผมก็ใช่อยู่ กับแผ่น SP2 ธรรมดา ก็ไงได้ปกตินะ เข้าไปเปิด ใน bios หรือยังว่าจะใช่ sata ตัวไหน ( primary or secondary หรือ อันที่ 3 หรือ 4 ) แล้วต้องใช้ แผ่น driver sata ด้วยนะตอนลง windows ให้กด f8 หรือ f6 เนี่ยแหละ หลังจากนั่นมาจะใ้ห้ใส่ driver ที่อยู่ใน disk a อ่ะ พอลงเสร็จ คราวนี้ windows จะเห็น drive คุณแล้ว แต่ถ้าไม่ได้ติด driver ก็จะไม่เห็น drive ที่คุณทำ raid อยู่

  3. #3
    OverclockZone Member Cesc's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Creative University

    Default

    Windows ที่ลงได้มันมี Driver Raid อยู่ในตัวไงครับ Win บางตัวที่ลงไม่ได้มันไม่มี Driver ให้อะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member คุณถั่ว's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    เสิงสาง->โคราช->อ่อนนุช->ประเทศไทย->ใน

    Default

    Quote Originally Posted by ไอติม View Post
    ผมก็ใช่อยู่ กับแผ่น SP2 ธรรมดา ก็ไงได้ปกตินะ เข้าไปเปิด ใน bios หรือยังว่าจะใช่ sata ตัวไหน ( primary or secondary หรือ อันที่ 3 หรือ 4 ) แล้วต้องใช้ แผ่น driver sata ด้วยนะตอนลง windows ให้กด f8 หรือ f6 เนี่ยแหละ หลังจากนั่นมาจะใ้ห้ใส่ driver ที่อยู่ใน disk a อ่ะ พอลงเสร็จ คราวนี้ windows จะเห็น drive คุณแล้ว แต่ถ้าไม่ได้ติด driver ก็จะไม่เห็น drive ที่คุณทำ raid อยู่
    เข้าไปเปิดใน Biosแล้วครับ
    ที่บอกว่าใหลงไดรเวอร์นี้ลงตอนลงวินโดว์ใช่มั้ยครับ
    ใส่Drive A เข้าไปจะทำการถ่ายจากCDเข้าA ใช่มั้ยครับ
    ลองแล้วครับ มันยังมองไม่เห็นเลย คือมันมองไม่เห็นRaid เลยน่ะคับ
    ทำไงดี
    - -*

  5. #5
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    ก่อนอื่นสร้าง Raid Driver ลง FDD ก่อนครับ

    ใช้แผ่น Driver MB จะมี Tools สำหรับทำ FDD Driver อยู่ อาจต้องใช้เครื่องอื่นทำแทน

    ระหว่างที่ติดตั้ง Windows จะมีตัวเตือนให้กด F8

    พอกดแล้ว มันจะโหลด Driver จาก FDD เองครับ


  6. #6
    OverclockZone Member OT's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by พีคุง View Post
    ก่อนอื่นสร้าง Raid Driver ลง FDD ก่อนครับ

    ใช้แผ่น Driver MB จะมี Tools สำหรับทำ FDD Driver อยู่ อาจต้องใช้เครื่องอื่นทำแทน

    ระหว่างที่ติดตั้ง Windows จะมีตัวเตือนให้กด F8

    พอกดแล้ว มันจะโหลด Driver จาก FDD เองครับ
    ตามสเต็ปท่าน พีคุง ครับ แต่แก้นิดนึง กด F6 ครับ ^^
    กดตอนแรกๆที่มันเข้าหน้าจอฟ้าๆอ่ะครับ เวลาลง Windows

  7. #7
    OverclockZone Member คุณถั่ว's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    เสิงสาง->โคราช->อ่อนนุช->ประเทศไทย->ใน

    Default

    Quote Originally Posted by พีคุง View Post
    ก่อนอื่นสร้าง Raid Driver ลง FDD ก่อนครับ

    ใช้แผ่น Driver MB จะมี Tools สำหรับทำ FDD Driver อยู่ อาจต้องใช้เครื่องอื่นทำแทน

    ระหว่างที่ติดตั้ง Windows จะมีตัวเตือนให้กด F8

    พอกดแล้ว มันจะโหลด Driver จาก FDD เองครับ
    หมายความว่าเป็น Driver ของ Nvidia ใช้มั้ยครับ
    ผมเคยลองวิธีนี้ไปแล้วครับ คับคล้ายคับคลาว่ามันจะให้เลือกประเภทRaid0 ย่อยๆไปอีกใช่มั้ยครับ

    เดี๋ยว เย็นนี้ผมจะลองทำดูอีกนะครับ แล้วถ้ามีปัญหาหรือได้ผลอย่างไรจะถ่ายรูปมาให้ดู

    ขอบคุณมากครับ จุ๊บๆๆๆ

  8. #8
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    แป่ว

    อิอิ จำไม่ได้ว่ากด F ไหน

    เพราะใช้ Win XP Mod มันมาพร้อม Raid เลย อิอิ




Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •