overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 33

Thread: HD อ่าน - เขียน ช้ามากครับ..

  1. #1
    OverclockZone Member alone2feel's Avatar
    Join Date
    3 Sep 2008

    Default HD อ่าน - เขียน ช้ามากครับ..

    เช็คจาก HD tune Pro
    มันวิ่งแค่ 2 -3 mb เองครับ
    เป็นลูกที่ใช้บูต OS ด้วยอ่ะครับ

    เคยมี HDD อีกลูกนึงที่อาการอย่างนี้ แล้วจู่ๆ มันก็หายไปจากคอมเลย (ไม่เจอทั้งใน windows และ bios) เลยเกรงว่าลูกนี้จะเป็นไปด้วย
    โดยลูกเดิมนั้นไปเสียบกับเครื่องอื่นก็เห็นปกติครับ

    คอมนี้ซื้อมาซักประมาณ 4 - 5 ปีได้แล้วครับ

    P4P800
    P4 2.4GHz
    Ram 1.25 GB
    vga ati 9250
    psu ติดมากับเคส
    hd seagate 160 gb 1 ea

    เป็ไปได้ไหมครับว่าเป็นปัญหาจาก PSU

    ขอคำปรึกษาหน่อยนะครับ

    ขอบคุณจากใจครับ

  2. #2

    Default

    ลองจับภาพมาแปะให้ดูหน่อยได้ไหมครับ บางทีอาจจะช่วยได้บ้าง

    Harddisc ช้าไม่เกี่ยวกับ PSU หรอกครับ ถ้าไฟไม่พอ มันก็ใช้งานไม่ได้ครับ

    แต่นี่สามารถบูตจนสามารถทดสอบจนผ่านมาได้ บางทีอาจจะเซ็ทอะไรผิด หรือสายดาต้าไม่ดีครับ

    แนะนำให้จับภาพมาให้ดูก่อนนะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    hdd น่าจะใกล้ลาโลกละ ผมว่า

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Jan 2008

    Default

    P4P800
    P4 2.4GHz
    Ram 1.25 GB
    vga ati 9250
    psu ติดมากับเคส
    hd seagate 160 gb 1 ea
    นอกเรื่องหน่อยครับอยากถามว่าใช้ p4p800 นี่ต่อรูหูฟังด้านหน้าเคส เราต้องเอาสายไปจั้มตรงที่บอร์ดครับ รบกวนหน่อยครับเพราะว่าหาไม่เจอครับ

  5. #5
    OverclockZone Member alone2feel's Avatar
    Join Date
    3 Sep 2008

    Default

    Quote Originally Posted by cameraman View Post
    นอกเรื่องหน่อยครับอยากถามว่าใช้ p4p800 นี่ต่อรูหูฟังด้านหน้าเคส เราต้องเอาสายไปจั้มตรงที่บอร์ดครับ รบกวนหน่อยครับเพราะว่าหาไม่เจอครับ
    เอ่ออันนี้ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันครับ ต่อได้แต่ usb และได้แค่ช่องเดียวเองอ่ะครับ *-*

    วันนี้ผมไปซื้อ PSU มาแล้วเนื่องจากเมื่อวาน กลางดึกสงัด เปิดเครื่องไม่ติดเลยครับ
    ก็เลยกัดฟันควักกระเป๋า ซื้อ delux 450w มาใช้แก้ขัดไปก่อนเหอๆๆ

    อันนี้เป็น ข้อมูลรูปภาพครับ(ใส่PSUตัวใหม่แล้ว เซ็งเลยครับ - -)
    รูป รูป
    Last edited by alone2feel; 10 Sep 2008 at 17:51:36.

  6. #6

    Default

    เริ่มแรก...หลังจากที่ดูรูป และดูสเป็คคอมพ์ ผลทดสอบ

    สังเกตุได้คือค่า Burst ต่ำมาก CPU usege ก็สูงเว่อร์ไป..

    ส่วนภายในฮาร์ดดิสก์ ผลเทสไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งฮาร์ดดิสก์ไม่น่าจะเสียนะครับ

    ผมตั้งสมมติฐานแบบนี้นะครับ..

    -1.จัมเปอร์บนตัวฮาร์ดดิสก์ บอร์ดตัวนี้เก่าแล้วน่าจะรองรับแค่ SATA 150 เพราะฉะนั้นบนฮาร์ดดิสก์ต้องเลือกเป็น SATA 150 ด้วยครับ

    -2.สายดาต้า ปรกติก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรครับ ลองเปลี่ยนดูดสักเส้นหนึ่ง

    -3.พอร์ท SATA ทั้งบนเมนบอร์ด และ ฮาร์ดดิสก์ บนตัวฮาร์ดดิสก์ก็ขยับให้แน่น บนบอร์ดก็เปลี่ยนไปหลายๆพอร์ท


    คือทำข้อแรกให้ได้ก่อนนะครับ คือหาจัมเปอร์มาเสียบเลือก SATA 150 บนฮาร์ดดิสก์ (ปรกติแล้วมันไม่มีมาให้)

  7. #7
    OverclockZone Member kingmax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    มันอ่านช้ากว่า haddy drive อีกน่ะครับนั้น

  8. #8
    OverclockZone Member alone2feel's Avatar
    Join Date
    3 Sep 2008

    Default

    Quote Originally Posted by kwangloke View Post
    เริ่มแรก...หลังจากที่ดูรูป และดูสเป็คคอมพ์ ผลทดสอบ

    สังเกตุได้คือค่า Burst ต่ำมาก CPU usege ก็สูงเว่อร์ไป..

    ส่วนภายในฮาร์ดดิสก์ ผลเทสไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งฮาร์ดดิสก์ไม่น่าจะเสียนะครับ

    ผมตั้งสมมติฐานแบบนี้นะครับ..

    -1.จัมเปอร์บนตัวฮาร์ดดิสก์ บอร์ดตัวนี้เก่าแล้วน่าจะรองรับแค่ SATA 150 เพราะฉะนั้นบนฮาร์ดดิสก์ต้องเลือกเป็น SATA 150 ด้วยครับ

    -2.สายดาต้า ปรกติก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรครับ ลองเปลี่ยนดูดสักเส้นหนึ่ง

    -3.พอร์ท SATA ทั้งบนเมนบอร์ด และ ฮาร์ดดิสก์ บนตัวฮาร์ดดิสก์ก็ขยับให้แน่น บนบอร์ดก็เปลี่ยนไปหลายๆพอร์ท


    คือทำข้อแรกให้ได้ก่อนนะครับ คือหาจัมเปอร์มาเสียบเลือก SATA 150 บนฮาร์ดดิสก์ (ปรกติแล้วมันไม่มีมาให้)
    1- เลือกแล้วครับ
    2- ลองแล้วเหมือนกันฮะ
    3- อ๋อ ทั้งบอร์ดมี 2พอร์ทเองครับ เป็น SATA1 ด้วย T-T

    ผมอาจจะลองลง OS ใหม่ดูอีกครั้งไม่รู้จะช่วยได้รึเปล่า เฮ้อ...


    Quote Originally Posted by kingmax View Post
    มันอ่านช้ากว่า haddy drive อีกน่ะครับนั้น
    ครับ เศร้าเลย


    ขอบคุณครับ

  9. #9
    OverclockZone Member alone2feel's Avatar
    Join Date
    3 Sep 2008

    Default

    ขออนุญาต ดันครับ

  10. #10
    OverclockZone Staff มหาชะนี's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    a happy place

    Default

    มันยังทำงานได้หรอ ช้าจริง ๆ ด้วย

  11. #11
    OverclockZone Member alone2feel's Avatar
    Join Date
    3 Sep 2008

    Default

    ได้ครับ แต่ได้ตามยถากรรม T-T

  12. #12
    OverclockZone Member alone2feel's Avatar
    Join Date
    3 Sep 2008

    Default

    ดันนิดนึงครับ
    อยากทราบแนวทางแก้ไข
    ขอบคุณครับ

  13. #13
    OverclockZone Member Akatsuki's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2007
    Location
    นนทบุรี

    Thumbs up

    Quote Originally Posted by alone2feel View Post
    เช็คจาก HD tune Pro
    มันวิ่งแค่ 2 -3 mb เองครับ
    เป็นลูกที่ใช้บูต OS ด้วยอ่ะครับ

    เคยมี HDD อีกลูกนึงที่อาการอย่างนี้ แล้วจู่ๆ มันก็หายไปจากคอมเลย (ไม่เจอทั้งใน windows และ bios) เลยเกรงว่าลูกนี้จะเป็นไปด้วย
    โดยลูกเดิมนั้นไปเสียบกับเครื่องอื่นก็เห็นปกติครับ
    อาการมองไม่เห็นนี่เกิดจากไฟไม่พอครับ อันนี้ประสบการณ์ตรงเลย เมื่อก่อนใช้psu ติดเคสนี่แหละครับแรกๆก็ดี หลังมีอาการแปลก จนสุดท้าย hdd ไปเกิดเลยครับ -_-"

    ส่วนอาการช้าๆ เนี่ยเอาง่ายๆ เลยนะครับ ถอดไปเสียบเครื่องอื่นแล้วเทสดูครับ ถ้ามันยังช้าแสดงว่าใกล้ไปแล้วครับ

  14. #14
    OverclockZone Member pik_1_2's Avatar
    Join Date
    30 May 2007
    Location
    เมือง 2 ทะเล กับ กรุงเทพฯ

    Default

    ดันให้ครับ

  15. #15
    OverclockZone Member alone2feel's Avatar
    Join Date
    3 Sep 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Akatsuki View Post
    อาการมองไม่เห็นนี่เกิดจากไฟไม่พอครับ อันนี้ประสบการณ์ตรงเลย เมื่อก่อนใช้psu ติดเคสนี่แหละครับแรกๆก็ดี หลังมีอาการแปลก จนสุดท้าย hdd ไปเกิดเลยครับ -_-"

    ส่วนอาการช้าๆ เนี่ยเอาง่ายๆ เลยนะครับ ถอดไปเสียบเครื่องอื่นแล้วเทสดูครับ ถ้ามันยังช้าแสดงว่าใกล้ไปแล้วครับ
    เสียบเครื่องอื่นแล้วมันวิ่งปกติเลยครับ

    Quote Originally Posted by pik_1_2 View Post
    ดันให้ครับ
    ขอบคุณมากๆ ครับ

  16. #16
    missionman
    Guest

    Default

    ฒ๊ Bad หรือป่าว ลองเข้า Dos แล้วพิม Chkdsk ดูครับ

  17. #17
    OverclockZone Member alone2feel's Avatar
    Join Date
    3 Sep 2008

    Default

    Quote Originally Posted by missionman View Post
    ฒ๊ Bad หรือป่าว ลองเข้า Dos แล้วพิม Chkdsk ดูครับ
    ไม่มี bad ครับ ลองแล้ว
    ขอบคุณครับ

  18. #18
    OverclockZone Member khomsiri's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2008
    Location
    BANGKOK

    Default

    มาบอกว่าเช็คสาย SATA ด้วยนะครับ
    วิธีทดสอบนะครับ อย่าเพิ่งรันโปรแกรมอะไรนะครับ
    เข้าวินโดวส์เสร็จแล้ว รอโหลดโปรแกรมอะไรให้เรียบร้อย
    - ลองดูว่าฮาร์ดดิสก์ลูกไหนมีปัญหา โดยการลอง COpy ไฟล์สัก 1GB ไปใส่อีกตัวนึง
    ถ้าเกิดอาการหน่วง ผิดปกติ หรือค้างไปเลย ให้สันนิษฐานว่า สาย SATA ของตัวนั้นน่าจะมีปัญหาแล้ว
    - ลองถอดสายออก แล้วรันวินโดวส์ดูว่าอาการหน่วงหายไปหรือยัง ถ้าหายก็ไปหาซื้อสาย SATA เส้นใหม่เลยครับ


    อีกสาเหตุนึง อันนี้มาจากความร้อน
    - เมื่อเราใส่ฮาร์ดดิสก์เพิ่ม แล้วมันไปบังทางลม ทำให้ระบายความร้อนได้ยากขึ้น และตัวฮาร์ดดิสก์เองก็ร้อน
    ทำให้อุณหภูมิในเคสเพิ่มขึ้น CPU ร้อนขึ้นจนทำงานไม่สเถียรอันนี้ก็อาจจะมีอาการหน่วงๆ ได้ครับ


    สาเหตุสุดท้าย PSU จ่ายไฟไม่พอ
    - ฮาร์ดดิสก์มากลูกก็บริโภคไฟมากขึ้น PSU บางตัวจ่ายไฟมากพอที่จะบู๊ตหรือใช้งานได้ แต่เมื่อมีการโปรเซสหรือถ่ายโอนข้อมูลที่ต้องใช้มากขึุ้น การจ่ายไฟไม่พอก็ทำให้มีปัญหาได้เช่นกันครับ
    แนะนำ PSU 450 วัตต์แท้ ขึ้นไปนะครับ ของเจ้าของกระทู้ เป็น 450ติดเคสน่าจะจ่ายไฟจริงแค่ 300-350วัตต์

  19. #19
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    ถ้าสามารถตั้งโหมดของSata ได้
    -ลองตั้งโหมดอื่นดูครับ เช่น เป็นraid แล้วลงวินโดว์ใช้แผ่นไดร์เวอร์raid ลงเอา
    -ลองเปลี่ยนเป็นโหมดอื่นๆ ที่ไม่จำเป็นต้องลงวินใหม่ เช่น IDE,ACHI

    อาจจะไปซื้อ การ์ดบัส ที่ทำให้มีพอร์ท sata เสียบที่ช่องPCI ดูก็ได้ แล้วเอา HDD ไปเสียบ(PCI Sata card.)
    ปล.จัมเปอร์HDD ถ้าจะลองตั้งเป็น sata3.0 ถอดทิ้งไปเลย อย่าไปสลับเสียบอีกที ผมเคยแล้ว เครื่องเอ๋อเลย แบบปลดจาก1.5 เป็น3.0 แล้วไปเสียบอีกช่องที่เหลือ
    Last edited by Zepherous; 12 Dec 2008 at 15:07:17.

  20. #20
    OverclockZone Member alone2feel's Avatar
    Join Date
    3 Sep 2008

    Default

    อาการดังกล่าวหายไปเมื่อฟอแมตแล้วลง OS ใหม่ครับ...แต่ไม่นานก็เป็นอีก
    กังวลอย่างเดียวคือถ้าบอร์ดมีปัญหาจะวุ่นเอามากๆ หายากๆ แล้วด้วย 478 เนี่ยครับเหอะๆ
    ถ้าจะหาตัวมารองรับอุปกรณ์ที่มีนี่ควรเป็นของอะไรดีครับ?

    P4 2.4GHz
    Ram bus 400
    VGA - Slot APG 8x
    HDD sata
    ขอบคุณครับ

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •