overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 14 of 14

Thread: ใส่ แรม 4GB แต่ใช้ได้แค่ 3GB จริงป่าวคับ

  1. #1
    OverclockZone Member lovelyarm's Avatar
    Join Date
    6 Aug 2008
    Location
    ซุ่มอยู่ในห้อง $oC!eTy

    Question ใส่ แรม 4GB แต่ใช้ได้แค่ 3GB จริงป่าวคับ

    ไปประกอบคอมฯที่ร้าน J.I.B มาอ่ะคับ

    แล้วเค้าบอกว่า ใส่แรม ไป 4GB ก้อเท่านั้น

    เพราะว่ามันจะทำงานแค่ 3GB อยากจะรู้ว่าจิงหรือป่าวอ่ะคับ

    ใช้กับ XP อ่ะคับ

    แล้วถ้ามันทำงาน 3GB จิงๆ จะทำยังไงให้มันทำงาน 4 GB อ่าคับ

    ปล. ตอนนี้ใส่แรม 4GB 2แถว แถว ละ 2 GB/ Kingtons คับ!!

    ขอบคุณล่วงหน้าคับ

  2. #2
    OverclockZone Member damned's Avatar
    Join Date
    13 Jun 2007

    Default

    ถ้าเป็น window xp 32 bit จะเห็น 3Gb (เห็นแค่ไหนมันก็ทำได้แค่นั้นหล่ะคับ)

    แต่ถ้าเป็น Vista หรือว่า 64 Bit ก็จะเห็นได้เต็มๆคับ

  3. #3
    OverclockZone Member atividia's Avatar
    Join Date
    20 Apr 2007

    Default

    ถ้าใส่แรม 4GB ต้องใช้ Windows แบบ 64Bit ครับ
    ที่มา มาจาก การที่ Windows 32 บิต อ้างอิงหน่วยความจำได้ (2^32)/(1024^3) = 4 GB ครับ
    ส่วน Windows 64 บิต จะรองรับหน่วยความจำได้ (2^64)/(1024^3) = 17179869184 GB เลยครับ

  4. #4
    OverclockZone Member zetec's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    บอร์ดรุ่นไหนครับ เพราะบางตัวอย่างที่เจอมา เช่น P5B อันนี้ในไบออสเห็นแค่3GB ถึงจะใส่ไป4GB หรือมากกว่าก็ตาม (ในคู่มือบอกเอาไว้ว่ารับได้สูงสุด 8GB) ในวินโดวส์ก็ไม่ต้องพูดถึง ลองมาทั้ง 32บิต และ64บิต มันก็เห็นแค่3GB เพราะไบออสมันเห็นแค่นั้น

  5. #5
    OverclockZone Member merlix's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2007
    Location
    ทางช้างเผือก

    Default

    หกสิบสี่บิท

  6. #6
    OverclockZone Member Yakuzaa's Avatar
    Join Date
    13 Sep 2007
    Location
    ไม่ว่าชื่อเสีย หรือ ชื่อดี ชั้นจะต้องให้โลกได้รู้จักชื่อของชั้น

    Default

    64บิต ช่วยคุณได้

  7. #7
    OverclockZone Member CaptivAte's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    มีกระทู้แบบนี้ทั้งที ขอถามเพิ่มบ้างละกันครับ

    วันนี้ผมเอาแรมเครื่องร้านที่ไม่ได้ใช้งานมาใส่เครื่องผม

    บอร์ด กีก้าไบร์ท P31-DS3L ครับ เครื่องผมจะมี 2 gb บัส 800 อยู่แล้ว ผมเอาแรมร้านมาตัวนึง 1gb บัส800

    มาเสียบเพิ่ม ตอนที่เปิดด้วย คลิ๊กขวา MY COM ด้วย Properties มันก็ยังเห็นแค่ 2gb เช็คกับ cpu z ก็เห็น 3gb

    ทีนี้ผมเอาแรมมาเสียบเพิ่มอีก ถึงจะรู้ว่ามันจะเห็นแค่ 3gb+ แต่พอเปิดด้วย คลิ๊กขวา MY COM ด้วย Properties มันก็ยังเห็นแค่ 2gb เช็คกับ cpu z ก็เห็น 4gb

    ผมเลยเข้า bios ดู ปรากฎว่า บอร์ดตั้งบัสของแรมผมไว้ที่ 533 ผมเลยปรับเป็น 800 ตอนที่ปรับเสร็จแล้วเซฟ เครื่องจะบู๊ตไม่ค่อยติด มีติดอยู่ครั้งนึง เข้าไป ก็ยังคงเก็นแค่ 2 gb พอกลับมาที่ bios บัสของแรมก็ยังคงอยู่ที่ 533

    ตอนนี้เลยใช้ 2 gb เหมือนเดิม อ้อ แรม 4 ตัวที่เสียบนั้น kingston รุ่นเดียวกันหมดเลยครับ

    เรื่อง ระบบปฎิบัติการนั้น เข้าใจอยู่แ้ล้วว่า ไม่เห็น 4 gb แต่ ทำไมผมเสียบ 3 ตัวที่น่าจะเห็น 3 gb แต่ดันเห็นแค่ 2 gb รึว่า ขีดจำกัดของ xp 32 ก็เห็นแค่ 2gb เท่านั้น
    Last edited by CaptivAte; 11 Sep 2008 at 17:44:35.

  8. #8
    OverclockZone Member Mr.T's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006

    Default

    มันเป็นขีดจำกัดของระบบปฎิบัติการแบบ 32 บิต
    ซึ่งอ้างอิงหน่วยความจำได้เต็มที่เท่านั้น

    ถ้าอยากได้แบบ4กิกเต็มๆต้องเปลี่ยนไปใช้แบบ64บิตครับ

  9. #9
    OverclockZone Member jack024's Avatar
    Join Date
    22 Aug 2008

    Default

    ผม 4 เห็น 3.25 XP32

  10. #10
    OverclockZone Member tsctao's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2008
    Location
    กทม. ฝั่งธน

    Default

    วินโดวส์ 32 บิต มองเห็นสูงสุดแค่ 3 GB
    แต่ 64 บิต จะเห็นเต็มครับ

  11. #11
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    เนียน ^^
    10 ปากว่าไม่เท่าตาเห็น
    Vista 64-bit VS Vista 32-bit และ XP 32-bit ( RAM 4GB )









    Last edited by TWK.; 11 Sep 2008 at 18:11:08.

  12. #12
    OverclockZone Member tsctao's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2008
    Location
    กทม. ฝั่งธน

    Default

    ถูก สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น

    ปล.แล้วถ้าสิบเอ็ดปากว่าจะเท่าตาเห็นไหม

  13. #13
    OverclockZone Member aekunited's Avatar
    Join Date
    13 May 2007
    Location
    Khonkaen

    Default

    4 gb ผมเห็น 3.5

  14. #14
    OverclockZone Member zervilz's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    ท่าพระ

    Default

    ผมยังติดปัญหาอยู่เลย ช่วยดูหน่อยครับ

    http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=270569



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •