overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 29

Thread: ระหว่าง E8400 3.0GHz และ Q6600 2.4GHz เลือกอะไรดีครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Mar 2007

    Default ระหว่าง E8400 3.0GHz และ Q6600 2.4GHz เลือกอะไรดีครับ

    ระหว่าง E8400 3.0GHz และ Q6600 2.4GHz เลือกอะไรดีครับ

    การใช้งาน คือ ตัดต่อ เ่ล่นเกมส์ งานต่่างๆ media อะไรพวกนี้ ครับ

    ควรเลือก ตัวไหนดี และบอร์ด ด้วยครับ เอาแบบ ไม่แพงมากครับ พอได้

    FSB ต่างกันมีผลมากไหมครับ และ L2 ครับ ที่มากกว่า กัน มีผลต่าง เยอะไหม

    จะใช้แบบ ธรรมดา ไม่ได้ OC ครับ

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Deenkung's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2006
    Location
    yala

    Default

    ทำงาน>เล่นเกมส์ Q6600
    เล่นเกมส์>ทำงาน E8400

    แต่สำหรับผมไม่ว่าจะทางเลือกไหนก็เลือก Q6600 เพราะคะแนน 3DMark06 สูงกว่ามากมาย

  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    ทริป เหมืองปิล๊อก (กาญจนบุรี)

    Default

    Q6600 2.4GHz

    ้เหมาะกับงานที่จะใช้

  4. #4
    OverclockZone Member scops's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2007

    Default

    ซื้อ Q6600 ดีกว่าครับท่าใช้ 2 อย่าง Q6600 OC ให้พ้น 3.0Ghz ได้สบายๆอยู่แล้ว
    ถึงเกมส์บางเกมส์จะใช้แค่ 2 Core ก็เถาะท่า OC ให้พ้น 3G ละก็ยังไงๆ Q ก็น่าเล่นกว่า

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Mar 2007

    Default

    แล้ว Q6600 OC เนี้ย ที่ว่า พ้น 3 G เนี้ย ต้องเปลียน พัดลมป่าว

  6. #6
    OverclockZone Member adisak08's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by bome2004 View Post
    แล้ว Q6600 OC เนี้ย ที่ว่า พ้น 3 G เนี้ย ต้องเปลียน พัดลมป่าว
    ดูนี่สิครับเปิดไปดูหน้าแรกนะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Mar 2007

    Default

    ถ้าใช้ บอร์ด ASUS P5K EPU ได้ไหมครับ

  8. #8
    OverclockZone Member tawincam's Avatar
    Join Date
    31 May 2008
    Location
    ปางกะ ปิ ตะวันนา

    Default

    Q6600

  9. #9
    OverclockZone Member scops's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2007

    Default

    Q6600 OC ไปถึง 3.0G ความร้อนแทบไม่เพิ่มเลยครับไม่ต้องเปลี่ยนพักลมหรือ Sink ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Mar 2007

    Default

    Quote Originally Posted by bome2004 View Post
    ถ้าใช้ บอร์ด ASUS P5K EPU ได้ไหมครับ
    แ้ล้วถ้าจะ OC ใช้กะ บอรด์ตัวนี้ได้ป่าวครับ อยากทราบ และ วิธี OC ทำไงครับ มือใหม่ครับ

  11. #11
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    ก่อนหน้านี้ ผมก็คิดหนักเหมือนกันระหว่าง 2 ตัวนี้นะครับ แต่จริงๆแล้วของผมมันมี E5200 อยู่ในตัวเลือกด้วย และงานหลักของผมก็คือเกรียนกระทู้ OCZ กับนั่งฟังเพลง

    สุดท้ายก็ตัดสินใจไป Q6600 ด้วยเหตุผลหลายๆอย่างครับ

    1. E8400 E0 ช่วงนี้ยังหายากอยู่ แต่ Q6600 G0 หาง่ายกว่ามาก
    2. E8400 ต้องเล่นที่ 4.0Ghz ถึงจะคุ้มค่าเงิน(ในความคิดผม) ที่ตัวเลขนี้ความแรงและอุณหภูมิของมันกำลังสวย และถ้าไม่ถึง 4.0Ghz มันคงไม่แรงพอที่ผมจะเกรียนกระทู้ OCZ ได้
    3. E8400 ถ้าแจคพอตได้ตัวที่ลากไม่ไป แถมกินไฟ ความร้อนสูง ด้วยความที่มันมีแค่ 2 หัว มันจะเป็นซีพียูที่กากและไม่คุ้มค่าเงินอย่างแรง 2หัว เอามาเพื่อเล่นกับสัญญานนาฬิกาครับ ถ้ามันลากไม่ไป มันจะไม่เหลือดีอะไรเลย

    4....นึกออกแล้วจะมาเขียนต่อ


    ที่นี้ข้อดีข้อเสียของ Q6600 นะครับ ต้องบอกก่อนว่า อย่าเชื่ออะไรที่เห็นในเวบมากนักครับ เค้าโชว์เทพครับ เค้าไม่พูดถึงข้อเสียของสิ่งที่เค้าทำหรอก และก็บอกไม่หมดด้วยว่าใช้งานในลักษณะไหน ซึ่งแต่ละคนก็ใช้งานไม่เหมือนกัน

    อย่าได้ตั้งความหวังกับ Q6600 @3.0Ghz กับซิ้งเดิมไว้มากนัก ที่ความเร็วนี้อุณหภูมิผมพุ่งไปถึง 80 องศาครับ

    ปัจจัยมาจากอะไรบ้าง?

    โชว์เทพบางคนไม่ได้ใส่เคสครับ การใช้งานปกติทั่วไปเนี่ย ในเคสผมใส่ฮาดดิสไป 3 ลูก ลูกละ 50 องศา และการ์ดจอ ฟูลโหลดเกือบ 70 และ PSU เวลาโหลดหนักก็ร้อนยิ่ง OC ยิ่งร้อน แถมตรงมอสเฟตรอบซีพียูเนี่ย อุณหภูมิเกือบ 100 ถ้าเอา Quad มาลาก อุณหภูมิในเคสสูงขนาดนี้ ทุกตัวปล่อยความร้อนออกมาหมด แล้วมันจะเย็นได้ไง นี่พูดถึงการใช้งานปกติทั่วๆไปนะครับ ถ้าวาง Test bed แล้วเอาพัดลมเป่าอ่ะอันนั้นเย็นแน่

    เพราะงั้นก็อย่าหวังอะไรมากครับ กับซิ้งเดิม อยากใช้ดีๆ เปลี่ยนซิ้งครับ

    เล่น Quad ถ้าจะลาก บอร์ดต้องเทพด้วยครับ ไฟต้องดรอบน้อยมาก ถ้าตั้งไฟสูงความร้อนก็จะยิ่งสูงตามครับ ยิ่ง 65nm ยิ่งไม่ต้องสืบครับ แล้วปัญหาที่เจออีกอย่างนึงคือ เล่น Quad ถ้าบอร์ดไม่เทพจริง ใส่แรม 4 แถว แล้วลากไม่ไปครับ ใส่ได้แค่ 2 อีกอย่างนึงที่เจอคือ ลากไปจริง เทสคะแนนขึ้นจริง Encode เร็วจริง แต่เปิดเวบ เปิด Mycom แล้วหน่วง มันเกิดอะไรขึ้น??

    ผมว่า Quad เล่นยากกว่า Dual ครับ มือใหม่น่าจะลำบาก

    แต่ถ้าทุกอย่างลงตัวหมด เล่นได้ที่ 3.6Ghz สบายๆครับ ความแรงตอนเล่นเกมแยกไม่ออก กับ E8400 @4.0Ghz แน่นอนครับ แต่ Q6600 ได้เปรียบที่มีหัวมากกว่าเป็นเท่าตัว เพราะงั้น งานพวก Encode แรงกว่าเกือบเท่าตัวแน่นอนครับ

    จากที่ลองเล่น Quad มาซักพัก รู้สึกว่าตอนฟังเพลงเสียงไม่ได้ดีขึ้นเลย เวลาเกรียนกระทู้ก็เกรียนได้ใจไม่ต่างกับ E2140 เลยครับ -..-
    Last edited by ARES; 14 Sep 2008 at 20:36:18.

  12. #12
    OverclockZone Member BaKerStreet's Avatar
    Join Date
    31 Aug 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    Quote Originally Posted by ARES View Post
    ก่อนหน้านี้ ผมก็คิดหนักเหมือนกันระหว่าง 2 ตัวนี้นะครับ แต่จริงๆแล้วของผมมันมี E5200 อยู่ในตัวเลือกด้วย และงานหลักของผมก็คือเกรียนกระทู้ OCZ กับนั่งฟังเพลง

    สุดท้ายก็ตัดสินใจไป Q6600 ด้วยเหตุผลหลายๆอย่างครับ

    1. E8400 E0 ช่วงนี้ยังหายากอยู่ แต่ Q6600 G0 หาง่ายกว่ามาก
    2. E8400 ต้องเล่นที่ 4.0Ghz ถึงจะคุ้มค่าเงิน(ในความคิดผม) ที่ตัวเลขนี้ความแรงและอุณหภูมิของมันกำลังสวย และถ้าไม่ถึง 4.0Ghz มันคงไม่แรงพอที่ผมจะเกรียนกระทู้ OCZ ได้
    3. E8400 ถ้าแจคพอตได้ตัวที่ลากไม่ไป แถมกินไฟ ความร้อนสูง ด้วยความที่มันมีแค่ 2 หัว มันจะเป็นซีพียูที่กากและไม่คุ้มค่าเงินอย่างแรง 2หัว เอามาเพื่อเล่นกับสัญญานนาฬิกาครับ ถ้ามันลากไม่ไป มันจะไม่เหลือดีอะไรเลย

    4....นึกออกแล้วจะมาเขียนต่อ


    ที่นี้ข้อดีข้อเสียของ Q6600 นะครับ ต้องบอกก่อนว่า อย่าเชื่ออะไรที่เห็นในเวบมากนักครับ เค้าโชว์เทพครับ เค้าไม่พูดถึงข้อเสียของสิ่งที่เค้าทำหรอก และก็บอกไม่หมดด้วยว่าใช้งานในลักษณะไหน ซึ่งแต่ละคนก็ใช้งานไม่เหมือนกัน

    อย่าได้ตั้งความหวังกับ Q6600 @3.0Ghz กับซิ้งเดิมไว้มากนัก ที่ความเร็วนี้อุณหภูมิผมพุ่งไปถึง 80 องศาครับ

    ปัจจัยมาจากอะไรบ้าง?

    โชว์เทพบางคนไม่ได้ใส่เคสครับ การใช้งานปกติทั่วไปเนี่ย ในเคสผมใส่ฮาดดิสไป 3 ลูก ลูกละ 50 องศา และการ์ดจอ ฟูลโหลดเกือบ 70 และ PSU เวลาโหลดหนักก็ร้อนยิ่ง OC ยิ่งร้อน แถมตรงมอสเฟตรอบซีพียูเนี่ย อุณหภูมิเกือบ 100 ถ้าเอา Quad มาลาก อุณหภูมิในเคสสูงขนาดนี้ ทุกตัวปล่อยความร้อนออกมาหมด แล้วมันจะเย็นได้ไง นี่พูดถึงการใช้งานปกติทั่วๆไปนะครับ ถ้าวาง Test bed แล้วเอาพัดลมเป่าอ่ะอันนั้นเย็นแน่

    เพราะงั้นก็อย่าหวังอะไรมากครับ กับซิ้งเดิม อยากใช้ดีๆ เปลี่ยนซิ้งครับ

    เล่น Quad ถ้าจะลาก บอร์ดต้องเทพด้วยครับ ไฟต้องดรอบน้อยมาก ถ้าตั้งไฟสูงความร้อนก็จะยิ่งสูงตามครับ ยิ่ง 65nm ยิ่งไม่ต้องสืบครับ แล้วปัญหาที่เจออีกอย่างนึงคือ เล่น Quad ถ้าบอร์ดไม่เทพจริง ใส่แรม 4 แถว แล้วลากไม่ไปครับ ใส่ได้แค่ 2 อีกอย่างนึงที่เจอคือ ลากไปจริง เทสคะแนนขึ้นจริง Encode เร็วจริง แต่เปิดเวบ เปิด Mycom แล้วหน่วง มันเกิดอะไรขึ้น??

    ผมว่า Quad เล่นยากกว่า Dual ครับ มือใหม่น่าจะลำบาก

    แต่ถ้าทุกอย่างลงตัวหมด เล่นได้ที่ 3.6Ghz สบายๆครับ ความแรงตอนเล่นเกมแยกไม่ออก กับ E8400 @4.0Ghz แน่นอนครับ แต่ Q6600 ได้เปรียบที่มีหัวมากกว่าเป็นเท่าตัว เพราะงั้น งานพวก Encode แรงกว่าเกือบเท่าตัวแน่นอนครับ

    จากที่ลองเล่น Quad มาซักพัก รู้สึกว่าตอนฟังเพลงเสียงไม่ได้ดีขึ้นเลย เวลาเกรียนกระทู้ก็เกรียนได้ใจไม่ต่างกับ E2140 เลยครับ -..-
    แน่นอน หุหุ แต่ชอบประโยคนี้

    เวลาเกรียนกระทู้ก็เกรียนได้ใจไม่ต่างกับ E2140 เลยครับ


  13. #13
    OverclockZone Member jack024's Avatar
    Join Date
    22 Aug 2008

    Default

    ใช้ทำงาน 4 คอร์เร็วกว่าครับ แต่โปรแกรมต้องรองรับด้วย เช่น Photoshop cs3 เทสง่ายๆกับคำสั่งที่ต้องคำนวนมากกับไฟล์งานใหญ่ๆ 2.4x4 เร็วกว่า หรือ after effect cs3 การเรนเดอร์เห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน (วิ่ง 4 คอร์เต็มๆ) ******ใน AE cs3 ต้องไปเปิด function mulitprocessor ก่อนจึงจะิใช้งาน 4 คอร์ได้เต็มที่

    แต่ถ้าโปรแกรมมันไม่รองรับ 4 คอร์ อย่างนี้เป็นรอง 2 คอร์ที่สปีดสูงๆอย่างชัดเจน

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Mar 2007

    Default

    แ้ล้วถ้ารอให้ Q9300 ลงอีกหน่อย เนี้ย ตัวนี้ น่าเล่นป่าวครับ

    เพราะงานทำงาน ต่อไป คิดว่า จะเอามาทำเกี่ยวกับการตัดต่อ พวกนี้ด้วย เกมด้วย งานต่างๆ เกี่ยวกับ media พวกนี้ครับ

    แล้ว ช่วย เทียบ ตัว Q9300 เนี้ย เทียบกะ Q6600 ครับ และ ตัว E8400 ด้วยครับ

    เห็น Q9300 FBS เพิ่มขึ้น กว่า Q6600 แต่ L2 น้อยกว่า

  15. #15
    OverclockZone Member LuFaZa's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2008
    Location
    BKK

    Default

    Q9450 Q9550 เลยดีกว่าครับ

  16. #16
    OverclockZone Member KingYojimbo's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2008
    Location
    noitacoL

    Default

    ใจเป็นใหญ่ ใจเป็นประธาน
    อามิตตาพุท.....

  17. #17
    OverclockZone Member timefreefun's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007
    Location
    อนุเสาวรีย์ชัย(สามเหลี่ยมดินแดง)

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Mar 2007

    Default

    ถ้าแบบนี้หล่ะ เอา Q6600 มาใ้ช้งานก่อน เพราะราคามัน ไม่แพงแ้ล้ว

    และหลังจากนั้น ถ้า Q9300 ลด มา ได้ราคาที่ต้องการ ผมว่า ปล่อยแล้ว up ไปเล่น ก็น่าจะ ok ป่าวครับ

  19. #19
    OverclockZone Member ๐Judas๐Iscariot๐'s Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    ใต้ฟ้า..บนดิน..เหนือทะเล..

    Default

    ใช้งานก็ Q6600 โลด

  20. #20
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    แบบนั้นไม่คุ้ม(ในความคิดผม)

    จะอัพไปทำไม Q9300 ไม่ได้ต่างกันมากเลย L2 มันน้อยกว่าด้วยซ้ำ แค่สัญญานนาฬิกาเยอะกว่า 100 เดียวเอง ไม่คุ้มที่จะอัพเล็กๆน้อยๆแบบนี้ ตัวคูณ 7.5 ไม่ใช่ว่าจะลากได้มากมายอะไรเลย

    ถ้าอยากได้จริงๆ ห้อง IT Market เคยมีฝรั่งมาขาย Q9300 อยู่ 6000 รอจังหวะดีๆเดี๋ยวก็มีมาอีก

    เอา Q6600 มาใช้

    แล้วปีหน้ารอเล่น Nehalem 32nm ได้เลย อัพอีกทีคงได้ 6-8 หัวไปแล้ว

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •