overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 11 of 11

Thread: ครั้งแรกกับการ OverClock ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member neungr's Avatar
    Join Date
    22 Jul 2008

    Default ครั้งแรกกับการ OverClock ครับ

    หลังจากที่ได้ซื้อคอมมาใหม่ และได้จัดการกับ 4850 ให้เย็นลงได้แล้วนั้น ต่อมา ก็อยากจะลอง OC ดูครับ ก็ได้เข้าไปอ่านจาก หัวข้อ "เบื้องต้นกับการOverClock" มาได้ซักพัก ก็จริงมีคำถามครับ
    ก่อนอื่น สเป็กครับ
    E8400 (พัดลมเดิมๆ)
    Giga EP45-DS3L
    PWC HD4850
    GEIL 2 GB (1GBx2) DDR-2 800 (Ultra) CL=4-4-4-12
    RaidMax RX-530SS 530W

    คำถามครับ
    1.ตอนนี้ผมได้ลอง กับ RAM ก่อนอย่างแรกคือค่าเดิมที่ไปดูใน Bios เค้าตั้ง Auto มาได้ 5-5-5-15 ผมจัดการเปลี่ยนเป็น 4-4-4-12 แล้ว ไม่ทราบว่า จะดีมั้ยหรือว่า ตั้งเป็น Auto เหมือนเดิมดีกว่า และที่วงกลมสีดำ ทำไมค่าถึงยังไม่เปลียน? วงกลมสีชมพูทำไมมันถึงมีหลายค่าครับ?



    2.จากสเป็กที่ให้ไปนั้น อยากจะ OC CPU เป็น 3.5 โดยที่ไม่เพิ่มไฟ จะทำได้มั่ยครับ ตอนนี้ธรรมดาความร้อนอยู่ที่ 30c ครับ พัดลมเดิมๆ ถ้าได้จากที่คำนวนดู น่าจะต้องไปปรับ FSB จาก 333.3 เป็น 388 ถูกหรือปล่าวครับ ถ้าถูกจะไปลองทำครับ


    ปล.คำถามอาจจะเข้าใจยากไปหน่อยขอโทษด้วยนะครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  2. #2
    OverclockZone Member biologypanda's Avatar
    Join Date
    17 Jan 2008
    Location
    OvErClocKzONe & MUT

    Default

    รอดูคำตอบเช่นกัน

  3. #3
    OverclockZone Member toptap's Avatar
    Join Date
    23 Oct 2007
    Location
    แถวเวทีมวยรังสิต

    Default

    วงดำใน memset มันไม่เปลี่ยนแสดงว่าใน bios มันยังไม่เปลี่ยนค่าอะครับ

    ในวงชมพู มันบอก spec ram นะครับว่ารองรับแบบไหนมั้ง

    เช่น 400 คือความไวของแรมมัน 5-5-5-15 คือค่า cl-rcd-rp-tras ไม่ไช่ยิ่งน้อยยิ่งเข้าถึงข้อมูลไวแต่ไม่ไช่ยิ่งน้อยยิ่งดีครับ

    แล้วGa ไปปรับใน bios ทดแรม ดีดีมันก้วิ่งแล้วอะครับ

    ep43 ผมมันยังพา E8200 ไปที่ 400*8 ได้เลย ได้มากกว่าแต่ยังไม่ได้ทดสอบ

    แต่แหม บอร์ดตั้งหลายบาท ทำได้แค่ประหยัดไฟ เสียงออนบอร์ดดังขึ้น raid เห้อ

    asrock wolfdale raid ไม่ได้ เสียงออนบอร์ดดังน้อยกว่าหน่อยแต่ oc ได้แบบประหยัดตังเลย

    Ga epxx-xxxx มันก็ดีนะสงสัยเราจะไม่ชอบของแพง (ฮาๆอะครับคิดมาก)

  4. #4
    phob
    Guest

    Default

    เรื่อง CL ผมไม่ค่อยรู้เรื่องอ่ะคับ

    ลากเป็นอย่างเดียว

    เท่าที่ดูนอกจากโปรแกรม memset มันก็เป็น 4-4-4-12 รอผู้รู้อีกทีละกัน

    เรื่องต้องเพิ่มไฟหรือไม่นั่นบอกไม่ถูกเหมือนกันครับ CPU แต่ละตัวมันกินไฟไม่เท่ากัน บางคนต้องเพิ่ม บางคนไม่ต้อง

    ลากไป 400 เลยครับ 3.6 สบายๆ ทดแรม 1:1
    ถ้าบูตไม่ขึ้นค่อยเพิ่มไฟ อย่างอื่นปล่อยออโต้ไปก่อน
    OC แค่นี้ ไม่ต้องปรับอะไรมากครับ ถ้าเอาเกิน 4.0 นี่อาจต้องปรับอย่างอื่นด้วย

  5. #5
    OverclockZone Member neungr's Avatar
    Join Date
    22 Jul 2008

    Default

    ลองแล้วครับ ลากไปที่ 389 ยังไม่กล้า 400 ^^" ไฟไม่ได้เพิ่มครับ แต่ทำไมในรูปมันเพิ่มเอง ????
    ความร้อนขึ้นมาทันตาเห็นครับ
    ผลที่ได้ ช่วยดูให้หน่อยนะครับ ว่า อันตรายมั่ย ผมไม่มีโปรแกรมเทรสเสียด้วย ไม่ทราบว่า ต้องใช้โปรแกรมอะไรเทสหรือครับช่วยบอกหน่อยนะครับ


  6. #6
    OverclockZone Member hazarachi's Avatar
    Join Date
    14 Jul 2008
    Location
    UTTARADIT AND NAN

    Default

    มารอด้วนคน

  7. #7
    OverclockZone Member HoLYFiNGeR's Avatar
    Join Date
    25 Nov 2007

    Default

    ซิ้งเดิม 3.6 ได้สบายๆ ครับ

  8. #8
    phob
    Guest

    Default

    ไฟที่เพิ่มคงเพราะตั้ง Auto ไว้น่ะครับ ตั้งเป็นเมนวลแล้วปรับเองดีกว่าครับ ออโต้มันชอบจ่ายไฟเวอร์

    ของผม @3.6 ตั้งไบออส 1.3 จ่ายจริง 1.26

    CPU ผมค่อนข้างร้อน IDE 53 Full ทะลุ 75 ว่าจะหาซิ้งค์มาใส่ แต่ดูตังในกระเป๋าแล้ว ช่างมันเหอะ
    คงหาพัดลม 12 ซม. ถูกๆมาติดอีกตัว พอแระ

    โปรแกรมเทสก็พวก Orthos SuperPI OCCT ลองหาโหลดดูครับ

  9. #9
    OverclockZone Member neungr's Avatar
    Join Date
    22 Jul 2008

    Default

    Quote Originally Posted by phob View Post
    ไฟที่เพิ่มคงเพราะตั้ง Auto ไว้น่ะครับ ตั้งเป็นเมนวลแล้วปรับเองดีกว่าครับ ออโต้มันชอบจ่ายไฟเวอร์

    ของผม @3.6 ตั้งไบออส 1.3 จ่ายจริง 1.26

    CPU ผมค่อนข้างร้อน IDE 53 Full ทะลุ 75 ว่าจะหาซิ้งค์มาใส่ แต่ดูตังในกระเป๋าแล้ว ช่างมันเหอะ
    คงหาพัดลม 12 ซม. ถูกๆมาติดอีกตัว พอแระ

    โปรแกรมเทสก็พวก Orthos SuperPI OCCT ลองหาโหลดดูครับ
    ขอบคุณมากครับ
    เดียวจะลองตั้งดูใหม่อีกที่ ส่วนเรื่องความร้อนนั้น ยังรับได้ครับ แต่ ผมก็เพิ่มซิงค์ไม่ได้เพราะ เครสเล็ก(ซื้อมา 500เอง) แล้วก็ไม่อยากเสียเงินกับซิงค์แพงๆเลย OC แค่สนุกๆนิดหน่อยก็ดีใจแล้วครับ ^^

  10. #10
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    อย่าตั้งไฟ cpu ไว้ที่ auto .... จบข่าว

  11. #11
    OverclockZone Member neungr's Avatar
    Join Date
    22 Jul 2008

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post
    อย่าตั้งไฟ cpu ไว้ที่ auto .... จบข่าว
    ขอบคุณครับ ตอนี้ตังแบบธรรมดาแล้ว
    แต่เข้าไปดูใน Bios มัน Auto ให้หลายตัวเลย ไม่รู้ว่า ตัวไหนจะต้องตั้งเท่าไหร่ ที่แน่ๆ ถ้าผมอ่านไม่ผิด ไฟ Ram วิ่งไปที่ 1.9 แนะ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •