overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 4 of 4

Thread: ผม boot หน้า logo วินโดว์นานมากครับ หลังจากเปลี่ยนเป็น SATA

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Sep 2008

    Default ผม boot หน้า logo วินโดว์นานมากครับ หลังจากเปลี่ยนเป็น SATA

    ใช้ mainboard รุ่นนี้ครับ GA-MA78GM-S2H setbios เป็น AHCI mode แล้ว SATA type
    ครับ ลง driver เรียบร้อยครับ
    แต่ทำไมมัน boot นานจังครับ หน้า logo windows อ่ะครับ คือ วิ่งไปเรื่อย ๆ แล้วจะค้างประมาณ 1 นาที แล้วก็จะวิงต่อครับ เป็นอย่างนี้ทุกครั้งเลยครับ แต่ถ้าลงเป็น IDE mode ก็จะboot ปกติครับ

    CPU athlon X2 5200+
    harddisk 320 Gb SATA2 seagate
    ram 1 Gb * 2 DUAL channel
    VGA HIS HD 4850
    PSU enermax 450 watt


    ขอบคุณมากนะครับ

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    ทริป เหมืองปิล๊อก (กาญจนบุรี)

    Default

    ทำ 2 อย่างนี้

    บูท WINDOW XP แบบติดเทอร์โบ
    1. ไปที่ Start > Run แล้วพิมพ์ regedit แล้วกด ok
    2. HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\SessionManager \MemoryManagement\PrefetchParameters
    3. ตรงด้านขวามือแก้ไขคีย์ EnablePrefetcher จาก 3 เป็น 5 แล้วกด OK



    Boot Windows 1 ขีด
    1. Start > Programs > Accessories > Notepad พิมพ์ข้อความ
    del c:\windows\prefetch\ntosboot-*.* /q
    2. เซฟเป็นไฟล์นามสกุล .bat จะใช้ชื่ออะไรก็ได้นะครับ เก็บตรงไหนก็ได้
    3. run gpedit.msc เลือกที่ windows setting > Scripts shutdown ดับเบิ้ลคลิ๊กที่ Shutdown
    4. คลิ๊ก ปุ่ม Add เลือกไฟล์ที่เมื่อกี้เราเซฟไว้ขึ้นมาครับ เสร็จแล้วตอบตกลง
    5. จากนั้น คลิ๊กที่ My Computer > Properties > เลือกแถบ Hardware > device Manager
    6. ที่ Primary IDE Chanel ดับเบิ้ลคลิ๊ก ดูตรง Device Type : ถ้าเลือกได้ ให้เลือกเป็น none ครับ แล้วก็ทำในส่วนของ Secondary IDE Chanel ด้วย ( ขอบอกข้อเสียตรงนี้ก่อนนะครับ สำหรับคัยที่จะเอา HDD แบบ IDE มาต่อตอนหลัง ให้ไปเปลี่ยนเป็น Auto Detection ก่อนนะครับ ไม่งั้น windows มันจะไม่เห็น drive ของเรา )
    7. ตอบตกลงครับ เป็นอันเสร็จ ลอง Restart ดูครับ

  3. #3
    OverclockZone Member cmo's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2007
    Location
    Italy

    Default

    แล้วมี ชัทแด้ว ไวๆ มั้ยครับ ใช้ SP3 ชัทแด้วนานเลื้อเกิ๊น

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Sep 2008

    Default

    คือผมไม่ได้อยากทำให้มันเร็วขึ้นน่ะครับ แค่อยากให้มัน boot ปกติ อ่ะครับ เพราะอาการตอนนี้คือ มันค้าง คือไม่วิ่งอ่ะครับ 1 นาทีเลย มันน่าจะผิดปกติอยู่น่ะครับ
    เลยอยากทราบว่าเป็นที่อะไรเหรอครับ
    ขอบคุณมากครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •