overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 16 of 16

Thread: งงครับทำไมGigaByteมองเห็นRamแค่2.5GB

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Jan 2007

    Default งงครับทำไมGigaByteมองเห็นRamแค่2.5GB

    คือผมประกอบคอมใหม่ครับที่พันทิพร้านหนึ่ง แล้วผมใช้ GigaByte GA-EP43-DS3R

    ใส่ Ram kingston 2GB/800 * 2 ครับแต่พอมากดคลิกขวาใน mycom

    มันขึ้นแค่ 2.5GB เองครับดูใน CPU-Z ก็เห็นแค่นี้อะครับแต่ใน bios เห็นครบ

    ที่ร้านเลยเปลี่ยน MB มาเป็น ASUS P5-K/EPU ก็ดีขึ้นครับเห็นเป็น 3.0GB

    แต่ทำไมของเพื่อนผมมันเห็น 3.25 อะครับ เกี่ยวกับที่บอร์ดมันถูกไปหรือเปล่าครับ

    เลยรองรับ Ram ไม่ไหว แต่มันก็เขียนข้างกล่องว่ารับได้ 8GB หน่ะครับ

    ผมเลยสงสัยอ่าครับเลยมาลองถามดูเพราะที่ร้านเค้าก็บอกเพิ่งเคยเจออ่าครับ

    ใครรู้ช่วยบอกทีครับผมจะได้หายข้องใจสักที ขอบคุณมากๆครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Geminye's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Talking

    Quote Originally Posted by cakeclub View Post
    คือผมประกอบคอมใหม่ครับที่พันทิพร้านหนึ่ง แล้วผมใช้ GigaByte GA-EP43-DS3R

    ใส่ Ram kingston 2GB/800 * 2 ครับแต่พอมากดคลิกขวาใน mycom

    มันขึ้นแค่ 2.5GB เองครับดูใน CPU-Z ก็เห็นแค่นี้อะครับแต่ใน bios เห็นครบ

    ที่ร้านเลยเปลี่ยน MB มาเป็น ASUS P5-K/EPU ก็ดีขึ้นครับเห็นเป็น 3.0GB

    แต่ทำไมของเพื่อนผมมันเห็น 3.25 อะครับ เกี่ยวกับที่บอร์ดมันถูกไปหรือเปล่าครับ

    เลยรองรับ Ram ไม่ไหว แต่มันก็เขียนข้างกล่องว่ารับได้ 8GB หน่ะครับ

    ผมเลยสงสัยอ่าครับเลยมาลองถามดูเพราะที่ร้านเค้าก็บอกเพิ่งเคยเจออ่าครับ

    ใครรู้ช่วยบอกทีครับผมจะได้หายข้องใจสักที ขอบคุณมากๆครับ
    ใช้ Windows อะไรอยู่ครับ ถ้าเป็น WindowsXP 32bit หรือ WindowsVista 32bit ก็จะเห็นประมาณนั้นแหละครับ ต้องพวก 64bit ครับ ถึงจะเห็นเต็ม สรุปเป็นที่ OS ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Geminye's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Talking

    กำ...เบิ้ลเฉย

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Jan 2007

    Default

    อ๋อหรอครับ แต่ผมก็ใช้ windows ตัวเดิมนะ32bit แต่เปลี่ยน MB มา จาก 2.5 ดันขึ้นเป็น 3.0

    แล้วเครื่องคนอื่นที่ผมเห็นส่วนมากก็ประมาณ3.25กัน อันนี้มันน้อยมากเลยครับ2.5

    สงสัยจะเป็นที่บอร์ดจิงๆละผมว่านะ

  5. #5
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    เมนบอร์ดแต่ละตัว มีข้อจำกัดเห็นแรม
    เหมือน OS

  6. #6
    OverclockZone Member tack77's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2008
    Location
    โคกอีโด่ย

    Default

    เห็นจริงแค่ไหน ต้องไปดูในไบออสอีกทีครับ

  7. #7
    OverclockZone Member ๐Judas๐Iscariot๐'s Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    ใต้ฟ้า..บนดิน..เหนือทะเล..

    Default

    ดัน ๆ

  8. #8
    OverclockZone Member amstel's Avatar
    Join Date
    10 Dec 2007
    Location
    ? บ้านโป่ง ?

    Default

    ทำไมต้องGigaByteกับAxxxด้วยล่ะเน่อยี่ห้ออื่นเป้นมั่งมั้ย

  9. #9
    OverclockZone Member Newewiw's Avatar
    Join Date
    12 Jul 2008
    Location
    JOHO

    Default

    เปลี่ยนมาใช้ยี่ห้อ อาท ไม่ก็ ไบกอน มั่งดิครับ





    -.-" ตายเรียบ

  10. #10
    OverclockZone Member zervilz's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    ท่าพระ

    Default

    ผมก็ยังหาคำตอบไม่ได้เลยครับ ขอความช่วยเหลือด้วย
    http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=270569

  11. #11
    OverclockZone Member gi_nen's Avatar
    Join Date
    24 Apr 2007
    Location
    http://www.facebook.com/CPL.Nen

    Default

    ลอง Flash BIOS ดูยังครับ นี่แสดงว่าผมเฮงมากมาย เห็น 3.5

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Jan 2007

    Default

    อ่าๆ ไม่รู้ทำไงดีเห็น 3.0 เอง ว่าจะลองเปลี่ยน Ram ดูดีเปล่าครับ

  13. #13
    OverclockZone Member jack024's Avatar
    Join Date
    22 Aug 2008

    Default

    ถ้า bios เห็นเต็ม ก็ไม่น่าเป็นที่แรม ลองเช็ค spec ของบอร์ดดูก่อนครับว่ามันรองรับและเห็นแรมได้เท่าไร

  14. #14

    Default

    ผมเคยได้ยินว่า 32 bits แปลว่า CPU ทำงานในโหมด 32 bits โดยมันต้องแบ่ง 32 bits เพื่อใ้ช้อ้างอิง
    memory ต่างๆในคอมพิวเตอร์อ่ะครับ เช่น memory ในการ์ดจออ่ะครับ
    ที่เหลือค่อยใช้อ้างอิืงกับ memory ที่เรียกกันว่า RAM มันเลยไม่ถึง 4 GB ใน 32 bits อ่ะครับ

    ถ้าต้องการอ้างอิงให้ครบก็ต้อง ใช้ วินโด 64 bits ครับ cpu ก็จะสามารถอ้างอิง memory ได้ถึง 64 bits

    ถ้าข้อมูลผมถูกนะหุหุ ไม่ถูกก็ขอโทษด้วยละกัน

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Aug 2008

    Default

    อืมๆปัญหาคล้ายของผมเลยครับ
    แต่ผมใส่ 3 GB Windows เห็นแค่ 2.5 GB ซะงั้น
    แรกๆ bios เห็นครบ CPU-Z เห็นครบ
    แต่หลังๆไปๆมาๆ bios เห็นเท่า Windows คือ 2.5 GB ครับ
    แต่ CPU-Z ซื่อสัตย์เหลือเกิน ยังคงเห็นเท่าเดิม
    อัพ bios ก็แล้วทำทุกอย่างสลับแผงใส่แรมกันให้วุ่น ตอนนี้ผมเลยปลงแล้วครับ -__-"

  16. #16
    OverclockZone Member boy2san's Avatar
    Join Date
    5 Mar 2007
    Location
    Korat

    Default

    แต่ก่อนผมลงวินโดว์ xp ตัวอื่นเห็น 3Gb แต่ตอนนี้ผมใช้วินโดว์คนละตัวกับคราวก่อนเห็น 2.5Gb (ใส่3Gb นะ bios ก็เห็นครบ)
    บอร์ดยังเขียนเลยว่ารองรับ 16Gb สงสัยเป็นที่วินโดว์ ^^



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •