overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 12 of 12

Thread: จำนวนแรม DDR2 1066 ที่ใส่กับ CPU AM2+

  1. #1
    OverclockZone Member Sryth's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2008
    Location
    โคราช

    Wink จำนวนแรม DDR2 1066 ที่ใส่กับ CPU AM2+

    ผมจะซื้อคอมพ์ในเร็วๆนี้ ก็จัดชุดของ AMD ไว้ใช้งานทั่วไป แต่งภาพกราฟิก เล่นเกมบ้าง มี
    cpu Athlon x2 5000+ (กะว่าถ้า Phenom x4 45nm ออก จะเปลี่ยนเป็นตัวนี้แทน)
    board Gigabyte GA-MA770-DS3 (Rev.2.0)
    graphic card HIS Ati HD4850 IceQ4 ( หรืออาจลดมาเป็น 4650)
    Ram ยี่ห้อยังไม่แน่ใจ แต่อาจเลือกใช้บัส 1066 เผื่อใช้กับ Phenom ที่จะมาใหม่ครับ
    คือจัดสเป็คเน้นเสถียรมากกว่าโอเวอร์คล็อคครับ แต่ตอนอ่านรายละเอียดของบอร์ดตัวนี้ และเรื่องเมมโมรี่ที่ซัพพอร์ทกับบอร์ดตัวนี้ในเว็บ
    Gigabyte
    ก็เห็นที่เขาเขียนตัวแดงๆไว้ว่า Due to AMD AM2+ CPU limitation, DDR2 1066 is only supported by 1 dimm per channel.
    ตามที่ผมเข้าใจ คือ ถ้าใส่แรมบัส 1066 กับ cpu am2+ คือใส่ได้แผงเดียวต่อ1แชนเนลเท่านั้น ถ้าใส่1066 เป็นคู่ เพื่อทำ Dual Channel ระบบก็ลดบัสลงเหลือ 800 ทั้งคู่ ถูกต้องใช่ไหมครับ แล้วอย่างนี้ ก็ไม่สามารถทำ Dual Channel ด้วยแรม ddr2 1066 ได้เลยใช่ไหมครับ
    คือผมไม่เข้าใจในส่วนข้อมูลหน้าเว็บนี้ของ gigabyte เท่าไหร่ครับ อย่าง One pcs Two pcs หมายถึงอะไร ส่วนที่กา v หมายถึงว่าเทสท์ผ่านใช่ไหมครับ ขอคำแนะนำจากชาว AMD ในเรื่องนี้หน่อยครับ
    Last edited by Sryth; 4 Oct 2008 at 16:14:19.

  2. #2
    OverclockZone Member niCe_guY's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2008
    Location
    Bkk

    Default

    เปลี่ยนบอร์ดดีกว่าไหมครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Sryth's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2008
    Location
    โคราช

    Smile

    ผมหาข้อมูลของเมนบอร์ด Asus ก็มีบอกไว้เหมือนกันครับ อย่างใน
    เว็บนี้ ในหัวข้อ Memory ตรง * แรก
    ก็คิดว่า เป็นข้อจำกัดของตัว cpu เอง ไม่เกี่ยวกับชิพเซ็ตของบอร์ดแล้วใช่ไหมครับ
    ส่วนที่ว่าเปลี่ยนบอร์ดดีไหม ก็เปลี่ยนได้นะครับ แต่ก็อยากรู้ว่าบอร์ดตัวนี้มันเป็นอย่างไรหรือครับ แล้วพอจะแนะนำบอร์ดตัวไหนให้ดีครับ

  4. #4
    OverclockZone Member DDP's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006

    Default

    แวะมาชมคับ

  5. #5
    OverclockZone Member Akatsuki's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2007
    Location
    นนทบุรี

    Default

    ดันให้ครับ อยากรู้เหมือนกัน

  6. #6
    OverclockZone Member aha2pro's Avatar
    Join Date
    1 Feb 2008
    Location
    "Chiang Mai"

    Default

    แรมบัส1066ได้คับ แต่ต้องเป็น cpu ฟีน่อม เท่านั้น
    AM2+ ไม่รองรับบัสเกิน 800 คับ แต่คล๊อคให้แรงเกินได้คับ อิอิ
    Last edited by aha2pro; 4 Oct 2008 at 14:25:30.

  7. #7
    OverclockZone Member aha2pro's Avatar
    Join Date
    1 Feb 2008
    Location
    "Chiang Mai"

    Default

    ส่วน...
    เน้นเสถียร + กะมีการ์ดจอแรงๆอยู่แล้ว
    MB ในราคาไม่เกิน3000+ ประสิทธิภาพ
    พอๆกันอ่ะคับ ไม่หนีกันเท่าไหร่
    แล้วแต่ชอบคับงานนี้

  8. #8
    OverclockZone Member Sryth's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2008
    Location
    โคราช

    Lightbulb

    สรุปว่า ถ้าใช้ cpu Phenom กับแรม 1066 แล้วอยากให้วิ่งที่บัส 1066 ก็ควรใส่แรมแผงเดียวใช่ไหมครับ แต่ถ้าใส่ 2 แผงในแชลเนลเดียวกัน บัสก็จะเหลือ 800 แต่ก็คล็อคให้วิ่งเพิ่มขึ้นมาเหมือนเดิมได้ (จากข้อมูลใน กระทู้นี้)
    อืมม สงสัยจะต้องซื้อเป็น Phenom มาลองเองซะแล้ว แต่ก็อยากรอรุ่น 45nm จึงจะใช้ X2 ไปก่อน
    แล้วมีโปรแกรมอะไรที่วัดบัสของแรมที่กำลังวิ่งอยู่ในตอนนี้บ้างครับ อาจจะได้ลองเทสท์ดู (ถ้างบเหลือพอซื้อ Phenom นะครับ)

  9. #9
    OverclockZone Member noohodza's Avatar
    Join Date
    24 Jun 2008

    Default

    หา บอร์ด แหล่มๆ กว่านี้ดี กว่า

    หุหุ

  10. #10
    OverclockZone Member Error_Pc's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2007
    Location
    ซีเรีย

    Default

    ถ้าจะซื้อการ์ดจอ อยู่แล้วแนะนำ ax78 จะดีกว่าแยะครับ
    แรม ก็ Geil ซิ้งค์ส้ม บัส 1066 ก็ถือว่าดีเกินราคาเลยครับ
    cpu X2 จะเห็นแรมสูงสุดที่ บัส 800 ครับ(แต่เห็นบางท่านบอกบอร์ด am2+ บางตัวถึงจะใส่ X2 ก็มองเห็นบัสแรม 1066 ได้)

  11. #11
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ตอบปัญหาคาใจครับ

    สเป็ค
    CPU Phenom X3 8450
    Mainboard ECS Black A780GM V1.1
    แรม DDR2 1066 จำนวน 2 แผง
    แรม DDR2 800 จำนวน 1 แผง

    ผลที่ได้
    AM2+ ใส่ CPU Phenom และแรม 1066 จำนวน 2 แผง สามารถต่อ แบบ Dual ได้ครับ วิ่งที่ 1066 ด้วย แล้วก็สามารถคล็อกต่อไปได้อีกครับ
    AM2+ ใส่ CPU Phenom และแรม 1066 จำนวน 2 แผง + แรม DDR2 800 จำนวน 1 แผง สามารถต่อ แบบ Dual ได้เหมือนกันครับ แล้วก็สามารถคล็อกต่อไปได้อีก (อันนี้ผมเอาบัสวิ่งที่ 800 CL4 ครับ)

  12. #12
    OverclockZone Member Sryth's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2008
    Location
    โคราช

    Thumbs up

    ขอบคุณคุณ Drunk ที่ทดสอบให้ครับ ก็แสดงว่าคงไม่มีอะไรให้กังวล
    จริงๆ ผมก็จะไปซื้อวันพรุ่งนี้แล้ว ตอนแรกก็ยังลังเลเรื่องบอร์ดอยู่เหมือนกันไม่รู้ว่าจะเอารุ่นไหนอะไรดี
    แต่ก็ถูกใจ Gigabyte ที่มีฟีเจอร์ต่างๆให้ค่อนข้างถูกใจ อย่างตัดช่อง parallel ออกไป และมีพอร์ท ieee1394 มาให้ด้วยน่ะครับ หรือจะขยับไปรุ่นสูงกว่า อย่าง MA78G แทน งบผมทั้งหมดประมาณ 35000 รวมจอ 22" กับลำโพง 5.1 และ UPS อีก ก็เลยต้องเผื่อว่าลดอันนั้นอันนี้ลงอีก แต่ก็เพิ่มงบได้อีก 5000 ครับ ก็นอกจากงานกราฟิกแล้ว ก็จะมีตัดต่อวิดีโอเล็กน้อย และคิดจะต่อ Raid 0 กับฮาร์ดดิสก์ด้วยครับ
    Last edited by Sryth; 5 Oct 2008 at 09:34:17.



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •