overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 15 of 15

Thread: รบกวนหน่อยครับเรื่อง UPS

  1. #1
    OverclockZone Member zaruman's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2008

    Smile รบกวนหน่อยครับเรื่อง UPS

    พอได้ผมได้เข้าไปอ่าน UPS ตัวทีผมใช้แล้วก็เกิดสงสัย (ไม่รู้จริงๆครับ)




    APC BACK-UPS ES 500VA 230V FOR ASE

    เพราะความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์ทั้งระบบ ต้องสร้างขึ้นจากการป้องกันทั้งระบบ APC BE500R-AS ให้คุณปลอดภัยจากอันตรายที่มาจากปัญหาไฟดับ ไฟกระชาก ฟ้าผ่าและปัญหาอื่นๆ ที่สามารถทำลายเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณได้ ด้วยช่องเสียบป้องกันที่ครบถ้วนสำหรับคอมพิวเตอร์ทั้งเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นช่องต่อสายโทรศัพท์ ที่เสี่ยงต่อการถูกฟ้าผ่า ช่องจ่ายไฟสามช่องเพียงพอต่อการใช้งานกับคอมพิวเตอร์หนึ่งชุด สำหรับจอภาพ ตัวเครื่อง และเครื่องพิมพ์อีกหนึ่งเครื่อง

    ความสามารถที่พรั่งพร้อม ที่ถูกใส่ไว้ใน APC BE500R-AS เกิดจากประสบการณ์ในตลาดเครื่องสำรองไฟมายาวนาน เช่น ระบบการเตือนสถานะด้วยเสียง หรือการตรวจสอบตัวเองโดยอัตโนมัติ เพราะในสถานการณ์จริง APC BE500R-AS จะเป็นเครื่องสำรองไฟที่ช่วยเหลือคุณได้สูงสุด

    การบำรุงรักษาที่แตกต่างจากเครื่องสำรองไฟราคาถูกทั่วไป คือความแตกต่างที่ยากจะหาได้จากเครื่องสำรองไฟยี่ห้ออื่นๆ ด้วยการออกแบบอย่างระมัดระวัง เปิดโอกาสให้คุณสามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ เพิ่มเติมใดๆ ยิ่งไปกว่านั้น APC BE500R-AS ยังให้คุณเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้แม้ขณะทำกำลังทำงาน เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่าเครื่องสำรองไฟเครื่องนี้จะช่วยให้คุณทำงานได้อย่าง มีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

    คุณสมบัติเด่น
    • จ่ายพลังงานสูงสุด 300 Watts (500VA)
    • ให้เวลาสำรองไฟ 1.3 นาทีที่โหลดสูงสุด และ 11.5 นาทีที่โหลด 150 Watts
    • สวิตซ์รีเซ็ตเบรกเกอร์เข้าถึงได้ง่าย ให้คุณใช้งานได้ทันที หลังเกิดการโหลดเกินกำหนด
    • ระบบตรวจสอบตัวเองอัตโนมัติ เตือนคุณเมื่อถึงเวลาซ่อมบำรุง
    • เปลี่ยนแบตเตอรี่ได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือเพิ่มเติม และยังสามารถเปลี่ยนได้แม้ขณะใช้งาน

    คำถามนะครับ

    1.ที่บอกว่าจ่ายไฟสูงสุด 300watt มันยังไงคับ psu ของเรา 500watt มันก็ไม่น่าจะพอ
    แล้วยังจออีก หรือว่ามันไปตอนที่ไฟดับครับเวลาปกติจ่าย ตามการใช้งาน

    2.สำหรับผู้รู้ช่วยอธิบายการทำงานของups คร้าวๆให้ผมหน่อยได้ไหมครับเป็นความรู้ว่ามันเก้บไฟไว้ในแบตเตอรรี่ คอมก็ดึงมาไฟมาใช้ พอไฟเข้าก็เอามาเก็บในแบตแบบนั้นหรือเปล่าครับ

    ขอบคุณครับ เผื่อจะได้เลืิอกซื้อในอนาคตได้อย่างถูกต้อง

  2. #2
    OverclockZone Member nathakai's Avatar
    Join Date
    1 Sep 2007

    Default

    1.ก็คือ psu สามารถจ่ายกำลังไฟสูงสุดที่ 500 วัตต์ แต่ถ้าโหลดต้องการแค่ 300 วัตต์ เจ้า psu ก็จะจ่ายกระแสไฟออกมาให้โหลดที่ 300 วัตต์ เท่านั้นครับ...มันไม่ได้จ่ายไฟออกมา 500 วัตต์ตลอดเวลา แต่มันจะจ่ายให้เฉพาะที่โหลดต้องการ.....สรุปก็คือ ตามการใช้งาน...

    2.ups จะมีอยู่ 3 ชนิดครับ.....
    UPS แบ่งออกเป็น 3 ชนิด ดังนี้

    1. Off Line (standby) UPS เป็น UPS ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันปัญหาไฟฟ้าดับได้เพียงอย่างเดียว
    จึงมีราคาถูกกว่าชนิดอื่น ๆ และไม่เหมาะสมกับการใช้งานในบางพื้นที่ของประเทศไทย
    เช่น พื้นที่ที่อยู่ใกล้แหล่งกำเนิดกระแสไฟฟ้า ซึ่งจะมีความผันผวนของแรงดันกระแสไฟฟ้ามากกว่าพื้นที่อื่น ๆ
    2. On Line Protection UPS หรือ Line Interactive UPS with Stabilizer เป็นแบบที่นิยมใช้มากที่สุด
    ได้มีการพัฒนามาจาก แบบ Off Line UPS โดยเพิ่มระบบป้องกันแรงดันไฟฟ้าสูงหรือต่ำ ที่เรียกว่า Stabilizer เข้ามา
    เพื่อช่วยให้UPS ไม่ต้องจ่ายไฟสำรองจาก Battery ทุกครั้ง จึงทำให้มีพลังงานสำรองเก็บไว้ใช้เมื่อเกิดปัญหาทางไฟฟ้า
    ได้มากกว่าชนิดแรก มีราคาปานกลางไม่สูงมากนักและเหมาะสำหรับทุกสภาพปัญหาทางไฟฟ้าในประเทศไทย
    3. True On Line UPS หรือ On Line UPS เป็น UPS ที่ดีและมีศักยภาพสูงที่สุด กระแสไฟฟ้าที่จ่ายออกมา
    อย่างต่อเนื่องตลอดเวลาจะมีความแม่นยำสูง ปราศจากสัญญาณรบกวน มีระบบป้องกันโหลดที่สมบูรณ์แบบ
    สามารถป้องกันปัญหาทางไฟฟ้าได้ทุกกรณี รวมถึงสัญญาณรบกวนต่าง ๆ ด้วย จากคุณสมบัติดังกล่าว
    ทำให้ UPS ชนิดนี้มีราคาสูง กว่า UPS ชนิดอื่น ๆ

    การเลือกซื้อ UPS มีข้อควรพิจารณาดังนี้

    1. คำนึงถึงปัญหาทางไฟฟ้าที่เกิดขึ้นในสถานที่ ๆ ใช้งาน
    - True On Line ป้องกัน ไฟดับ ไฟตก ไฟเกิน ไฟกระชาก ไฟกะพริบ สัญญานรบกวน
    - On Line Protection ป้องกัน ไฟดับ ไฟตก ไฟเกิน ไฟกะพริบ
    - Off Line ป้องกัน ไฟดับ ไฟกะพริบ

    ถ้าควรดูว่าสถานที่นั้น มีปัญหาแบบใดบ้าง อย่างไรก็ตาม ความสามารถของ UPS ก็ต้องขึ้นอยู่กับการออกแบบของผู้ผลิตด้วย

    2. ขนาดหรือกำลังไฟฟ้าที่จ่ายได้จริงและให้เหมาะสมกับโหลด ปกติจะกำหนดเป็นแอมป์ ( A or Amax), โวลด์-แอมป์ ( VA ) หรือวัตต์ ( W ) พิกัดของโหลดของแต่ละอุปกรณ์จะต้องเปลี่ยนเป็นโวลด์-แอมป์ ( VA ) เพื่อให้โหลดพิกัด ของแต่ละอุปกรณ์สามารถรวมกันในหน่วยเดียวกัน เมือคำนวณค่าโวลด์-แอมป์ ( VA ) รวมได้แล้ว ควรเลือก UPS ที่มีขนาดกำลังจ่ายมากกว่าค่าที่คำนาณได้ 10-20 %

  3. #3
    OverclockZone Member nathakai's Avatar
    Join Date
    1 Sep 2007

    Default

    อันนี้คือหลักการทำงานครับ

    http://www.syndome.com/knowledge_work.html

  4. #4
    OverclockZone Member zaruman's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2008

    Default

    คุณสมบัติเด่น
    • จ่ายพลังงานสูงสุด 300 Watts (500VA)

    แล้วทำไมมันบอกสูงสุด 300 อะครับ โทดทีคร้าบยังงงตรงนี้อย่างเดียว

    อันอื่นเข้าใจหมดขอบคุณคร้าบ

  5. #5
    OverclockZone Member nathakai's Avatar
    Join Date
    1 Sep 2007

    Default

    ก็เพราะว่า ถ้าเราคำนวนจะได้สมการดังนี้ครับ 300 หาร 500 เท่ากับ 0.6 ไอ้ 0.6 ก็คือค่าเพาเวอร์แฟรคเตอร์ครับ.....

    ถ้าเรามองง่ายๆก็คือ ทุกๆ 500 va จะมีค่าประมาณ 300 วัตต์ครับ ที่ค่าเพาเวอร์แฟรกเตอร์ท่ากับ0.6

  6. #6
    OverclockZone Member nathakai's Avatar
    Join Date
    1 Sep 2007

    Default

    VA ที่ท่านดูน่ะ มันไม่ใช่ วัตต์น่ะครับ...มันคือ โวลต์แอมป์...

  7. #7
    OverclockZone Member zaruman's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2008

    Default

    ขอบคุณคร้าบบบบบบบบบบท่าน

  8. #8
    OverclockZone Member comer's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2006

    Default

    เคยคำนวณอัตรากินไฟคอมผมมาแล้ว ได้ประมาณ 800 กว่าวัตต์ แสดงว่าผมต้องซื้อ UPS ขนาด 1000 วัตต์เหรอครับ อยากรู้ว่ามีตัวไหนแนะนำบ้างครับ

    อย่าเพิ่งพูดเรื่องราคา ขอเอาแบบยี่ห้อน่าเชื่อถืออ่ะครับ เคยลองดู APC มาแล้วซึ่งมันแพงมากๆ

  9. #9
    OverclockZone Member kohkae's Avatar
    Join Date
    20 Oct 2006
    Location
    พัฒนาการ 20

    Default

    Quote Originally Posted by comer View Post
    เคยคำนวณอัตรากินไฟคอมผมมาแล้ว ได้ประมาณ 800 กว่าวัตต์ แสดงว่าผมต้องซื้อ UPS ขนาด 1000 วัตต์เหรอครับ อยากรู้ว่ามีตัวไหนแนะนำบ้างครับ

    อย่าเพิ่งพูดเรื่องราคา ขอเอาแบบยี่ห้อน่าเชื่อถืออ่ะครับ เคยลองดู APC มาแล้วซึ่งมันแพงมากๆ
    คำนวนจากไหนครับ ตอนนี้ท่านใช้ psu ยี่ห้ออะไร watt เท่าไหร่ เครื่อทำงานปกติหรือเปล่า

    ( psu w แท้ จะจ่ายไฟ 80%-95% (หรืออาจจะ100) จากตัวเลขที่แสดงครับ )
    ( w เทียมหรือ w ละบาท จะจ่ายไป ประมาณ 50% หรือน้อยกว่า จากตัวเลขที่แสดง )

    ถ้าบอกว่าใช้ไฟ 800 กว่าวัตต์จริง แสดงว่าท่านต้องใช้ psu 900 หรือ 1000 w แท้ เลยนะครับ
    หรือถ้าตัด จอออกไป ให้ไป 100w เท่ากับว่า psu ท่านก็ต้องประมาณ 8-900w แท้

    ถ้าเครื่องกินไฟ ขนาดนั้น จริง คงต้องเสียเงินซื้อ ups ราคาเกือบหมื่นมาใช้แล้วละ
    ส่วนยี่ห้อ syndome ก็ใช้ได้ครับ 800w ราคา 7200 600w 4200 400w 2พันต้นๆ

  10. #10
    OverclockZone Member comer's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by kohkae View Post
    คำนวนจากไหนครับ ตอนนี้ท่านใช้ psu ยี่ห้ออะไร watt เท่าไหร่ เครื่อทำงานปกติหรือเปล่า

    ( psu w แท้ จะจ่ายไฟ 80%-95% (หรืออาจจะ100) จากตัวเลขที่แสดงครับ )
    ( w เทียมหรือ w ละบาท จะจ่ายไป ประมาณ 50% หรือน้อยกว่า จากตัวเลขที่แสดง )

    ถ้าบอกว่าใช้ไฟ 800 กว่าวัตต์จริง แสดงว่าท่านต้องใช้ psu 900 หรือ 1000 w แท้ เลยนะครับ
    หรือถ้าตัด จอออกไป ให้ไป 100w เท่ากับว่า psu ท่านก็ต้องประมาณ 8-900w แท้

    ถ้าเครื่องกินไฟ ขนาดนั้น จริง คงต้องเสียเงินซื้อ ups ราคาเกือบหมื่นมาใช้แล้วละ
    ส่วนยี่ห้อ syndome ก็ใช้ได้ครับ 800w ราคา 7200 600w 4200 400w 2พันต้นๆ
    ใช้ Thermaltake 1200w ครับ คำนวนจากเวปนี้ครับ
    http://www.thermaltake.outervision.com/index.jsp
    สเปคนะครับ
    AMD Phenom 9950 @ 3.2 Ghz
    Asus Crosshair II Formula
    OCZ SLI-Edition bus 800 (1GBx2)
    GTX280
    HDD 500GB 4 ลูก

    ถ้าใช้ UPS กำลังไฟต่ำกว่าที่คอมบริโภค เวลาไฟกระชากมันจะดับเลยใช่มั๊ยครับ
    Last edited by comer; 5 Oct 2008 at 15:36:22.

  11. #11
    OverclockZone Member kohkae's Avatar
    Join Date
    20 Oct 2006
    Location
    พัฒนาการ 20

    Default

    Quote Originally Posted by comer View Post
    ใช้ Thermaltake 1200w ครับ คำนวนจากเวปนี้ครับ
    http://www.thermaltake.outervision.com/index.jsp
    ขอบอกว่าเวป ทำไมมันคำนวนเวอร์มากครับ ผมลองเทส กับเครื่องผม ที่มีสองเครื่อง
    เครื่องแรก 587W แต่ผมใช้ psu 500W เทียม ครับ
    เครื่องสอง 695W แต่ผมใช้ psu enermax 460W



    Quote Originally Posted by comer View Post
    ถ้าใช้ UPS กำลังไฟต่ำกว่าที่คอมบริโภค เวลาไฟกระชากมันจะดับเลยใช่มั๊ยครับ
    เวลาไฟดับ เครื่องคอมจะดับทันทีเลยครับ

  12. #12
    OverclockZone Member goldsi's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2008

    Default

    อ่านแล้วยังงงๆ กับเรื่อง VA แล้วก็ Watt อะครับ ได้ค่า พาวเวอร์แฟคเตอร์มาแล้วค่านั้น ชื้ให้เห็นอะไรบ้าง

    บ่งอะไรได้บ้าง แล้วก็ ของผมใช้ Enermax 460 Watt อยู่ ต้อง ซื้อ UPS ขนาดเท่าไหร่ดีครับ

    โดยสมมติว่า PSU อยู่ในสถานะ จ่ายไฟเต็มกำลัง 460 Watt เลย

    รบกวนผู้รู้ด้วยครับ ผมมือใหม่ ^^

  13. #13
    OverclockZone Member kohkae's Avatar
    Join Date
    20 Oct 2006
    Location
    พัฒนาการ 20

    Default

    Quote Originally Posted by goldsi View Post
    อ่านแล้วยังงงๆ กับเรื่อง VA แล้วก็ Watt อะครับ ได้ค่า พาวเวอร์แฟคเตอร์มาแล้วค่านั้น ชื้ให้เห็นอะไรบ้าง

    บ่งอะไรได้บ้าง แล้วก็ ของผมใช้ Enermax 460 Watt อยู่ ต้อง ซื้อ UPS ขนาดเท่าไหร่ดีครับ

    โดยสมมติว่า PSU อยู่ในสถานะ จ่ายไฟเต็มกำลัง 460 Watt เลย

    รบกวนผู้รู้ด้วยครับ ผมมือใหม่ ^^
    ง่ายๆเลยครับ ซื้อ ups ที่่จ่ายไฟ 460w ขึ้นไป
    Last edited by kohkae; 8 Oct 2008 at 04:42:24.

  14. #14
    OverclockZone Member comer's Avatar
    Join Date
    22 Oct 2006

    Default

    ขอบคุณครับ

  15. #15
    OverclockZone Member zaruman's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2008

    Default

    Quote Originally Posted by kohkae View Post
    ง่ายๆเลยครับ ซื้อ psu ที่่จ่ายไฟ 460w ขึ้นไป
    อ่าวเวร แล้วตอนนี้ ผมใช้่ TaGan 500 bz แล้วใช้ UpS 500va อ่าวแล้วจะพอไหมอะนะงงงงงงงง



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •