overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 8 of 8

Thread: มีปัญหาครับ ต่อ raid 0 แล้วซื้อ HDD มาเพิ่ม 2ลูก จากนั้นก็บูทไม่ขึ้น

  1. #1
    OverclockZone Member Macro's Avatar
    Join Date
    28 Feb 2007

    Default มีปัญหาครับ ต่อ raid 0 แล้วซื้อ HDD มาเพิ่ม 2ลูก จากนั้นก็บูทไม่ขึ้น

    เครื่องที่ใช้นะครับ
    ==========================
    C2D E6600
    Intel D975XBX2
    Ram 4GB
    Seagate 320*2 raid 0
    Enermax 460W 2พัดลมครับ
    ==========================
    ก่อนอื่นอยากจะถามว่า ถ้าเครื่องเรามี raid 0 อยู่แล้วคู่นึง
    อยากซื้อ HDD มาเพิ่ม โดยต่อ raid 0 แยกอีกต่างหากได้ไหมครับ?

    (นึกภาพเข้า win จะเห็นเป็น 2drives แต่มี HDD 4ลูก)


    เรื่องของเรื่องคือ
    เมื่อวานซื้อ HDD มาเพิ่มอีก 2ลูก เป็น 500GB ขอ Seagate
    แล้วไปเสียบเข้าช่อง SATA ตามปกติ โดยกะจะทำ raid แต่อาการที่เจอคือ

    - บอร์ดมองเห็น HDD ไม่ครบ ตอนต่อช่อง สีดำ (SATA port 00 - 03)
    งัดอยู่นาน เลยลองใส่ลูกเดียวไม่ set raid แล้วก็บูทไม่ขึ้น บอก no system file
    พอถอดใจ ไม่เอา raid ก็ได้ฟะ ลองเปลี่ยนมาเสียบช่องฟ้า อาการที่เจอคือ..

    - ไบออส มองไม่เห็น SATA ช่องสีฟ้า (port 04 - 07) จบข่าว

    ช่วยหน่อยนะครับ ต้องทำยังไงบ้าง ข้อมูลอยู่ใน HDD ลูกเดิมสำคัญมาก เลยยังไม่กล้าทำอะไรรุนแรง
    แล้วผมเพิ่งหัดทำ raid 0 ไม่นานด้วย ขอบคุณครับ

    รูป รูป

  2. #2
    OverclockZone Member Nash66's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006
    Location
    ใกล้ๆในใจคุณ

    Default

    เอ่อ เคยเซพ ไบออส ไว้ก่อนมั้ยครับ รีเซ็ทไบออส แล้วload ที่เซฟไว้ก็ได้ครับ ผมก็ raid 0 ครับ รีเซ็ทไบออสไปหลายทีแล้วครับเวลามันแฮงๆ OC มาก

    เพิ่มเติม สร้างraid 0 แยกเพิ่มได้ครับ ได้ครบตามช่องมันแหละครับ ผม raid 0 hdd 6 ตัว 3Raid ได้ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Macro's Avatar
    Join Date
    28 Feb 2007

    Default

    ขอบคุณครับ

    อีกอย่างนึงทีาอยากรู้ก็คือ ทำไม bios มันมองไม่เห็น port SATA ที่เหลือเลยเป็นเพราะอะไรครับ

  4. #4

    Default

    ชิปคุมพอร์ตSATAมันคนล่ะตัวกันหรือเปล่าครับ ลองตั้งในเมนูBiosดู อ่านคู่มือเมนบอร์ดไปด้วยช่วยได้เยอะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member Macro's Avatar
    Join Date
    28 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by boyd_747 View Post
    ชิปคุมพอร์ตSATAมันคนล่ะตัวกันหรือเปล่าครับ ลองตั้งในเมนูBiosดู อ่านคู่มือเมนบอร์ดไปด้วยช่วยได้เยอะครับ
    เป็นตัวเดียวกันครับ ชิป Mavell (ผมเองก็ไม่ชัวนะ แต่คู่มือมันบอก)

    ตอนนี้เจอ HDD ลูกใหม่ทั้ง 2 ลูกแล้ว แต่ติดอยู่ที่เมนู raid

    อยากทำ raid 0 อีกคู่จะได้มั้ยครับ ใครก็ได้ช่วยมายืนยันที

  6. #6
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    เคยทำแต่ชุดเดียว ไม่เคยทำ 2 ชุดซักที

  7. #7
    OverclockZone Member Macro's Avatar
    Join Date
    28 Feb 2007

    Default

    นี่ล่ะครับปัญหา ไม่เคยทำ 2 raid เช่นกัน ใครทราบช่วยให้คำอธิบายทีครับ

  8. #8
    OverclockZone Member ๐Judas๐Iscariot๐'s Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    ใต้ฟ้า..บนดิน..เหนือทะเล..

    Default

    ^^



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •