overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 18 of 18

Thread: ถามเรื่อง Ram 4G กะ winXP หน่อย

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 May 2008
    Location
    บางเขน

    Smile ถามเรื่อง Ram 4G กะ winXP หน่อย

    พอดีซื้อ Ramมาใหม่ 4G แต่เครื่องเห็นค่ 3G เลยงง!!!

    เลยถามพี่ เห็นเขาบอกว่า windowXP จะเห็น ram แค่ 3G แต่ถ้าลง Vista จะเห็น 4G



    เลยอยากถามเพื่อนๆว่า มีวิธีแก้ยังไงให้เห็น 4G มั้งคับ นอกจากลง Vista

  2. #2
    OverclockZone Member cmo's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2007
    Location
    Italy

    Default

    XP 64 บิท ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 May 2008
    Location
    บางเขน

    Default

    thank u คับ

  4. #4
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    15 Jul 2008
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    ยังดีนะเห็นแค่สามกิ๊ก บางบอร์ดเห็นสองกิ๊กปลายๆ บางบอร์ดเห็น 3.25 ที่เคยเห้นมาที่สุดกับบางบอร์ด 3.5 อ่ะครับ

    ขึ้นอยู่การจัดการทางด้าน I/O ของบอร์ดและ Chipset ด้วยครับ


    แต่ไม่ต้องเสียใจไปไอ้ที่กิ๊กนึงที่หายไปอ่ะครับ พวกรีซอสของอุปกรณ์มันจองไปหมดแล้ว

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  5. #5
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    64-bit only

  6. #6
    OverclockZone Member A__Z's Avatar
    Join Date
    10 May 2008

    Default

    3g ก็แรงแล้ว จะแรงปายถึงหนาย

  7. #7
    OverclockZone Member jirapanpoo's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    [P]huke[T]'[I]slan[D]

    Default

    3G น่ะโชคดี ของผมน่ะเห็นแค่2.75G ทางออกสุดท้ายคือระบบปฎิบัติการ 64bit ช่วยท่านได้

  8. #8
    OverclockZone Member bossgamer's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007
    Location
    (สงขลา)

    Default

    win vista 64 bit ผม ลงพวกระกูล adobe cs3 ไม่ผ่าน ติด ie

    เลยเปลี่ยนมา xp 32 bit or ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member scops's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2007

    Default

    มันเป็น Physic Memory Windows 32Bit จะมองเห็น 4G ก่อนแล้วนำไปหักลบกับ ความจุของการ์ดจอด้วยครับ
    อย่างใส่ไป 4096 การ์ดจอ 512 ก็ต้องเอา 4096-512=3584 ครับ ส่วนคนที่ใส่ 4G+VGA512 แล้วเห็นแค่ 3G หรือ 2.75G ให้ลองปรับแรงดันไฟ Ram ดีครับ

  10. #10
    OverclockZone Member ayucawaii's Avatar
    Join Date
    20 May 2007

    Default

    ผมเห็น 3.5 m/b gigaบ๊วย

  11. #11
    OverclockZone Member axolotl's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    สรุป
    1. Mainboard ต้องสนับสนุน 4GB แล้วบางยี่ห้อจะมีตัวเล็กๆ พิมพ์ไว้ว่าใส่ 4GB ได้แต่เห็น 3GB นะ
    2. Bios ต้องสนับสนุน 4GB แต่ส่วนใหญ่ Mainboard ก็จะเลือก Bios ที่สนับสนุนมาให้แล้ว
    3. CPU 64bit ที่จะสามารถอ้างอิงถึง RAM ได้ครบถ้วนทั้ง 4GB CPU เก่าๆ หมดสิทธิ์
    4. Win. ถ้า 32 bit ก็อ้างอิงไม่ครบอยู่ดี ต้อง XP, Vista 64 Bit หรอ Windows Server

    *Bios มีความเกี่ยวข้องด้วยเพราะ เป็นส่วนแรกที่อ้างอิงถึง RAM ก่อน Windows
    **Mainboard บางรุ่น สนับสนุน 4GB แต่ถูกปิดไว้ เพื่อให้ขายตลาดล่างได้ถูกๆ
    ******แรมช่วงนี้ราคาถูกมากๆ แต่ใส่ไปมากเกินก็เปล่าประโยชน์เปลืองไฟเลี้ยงแรม

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 May 2008
    Location
    บางเขน

    Default

    ที่เครื่องผมเห็น 3GB รึว่าเป็นเพราะเมนบอร์ดผมมันแชร์เอาแรมไปให้การ์ดจอออนบอร์ดอีก 700MB ก็ไม่รู้คับ เพราะ ผมเห็นการ์ดจอมันขึ้น 700MB

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 May 2008
    Location
    บางเขน

    Default

    ที่เครื่องผมเห็น 3GB รึว่าเป็นเพราะเมนบอร์ดผมมันแชร์เอาแรมไปให้การ์ดจอออนบอร์ดอีก 700MB ก็ไม่รู้คับ เพราะ ผมเห็นการ์ดจอมันขึ้น 700MB

  14. #14
    OverclockZone Member axolotl's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    การ์ดจอรุ่น "X700" มั้งครับ แชร์ 700MB นี้ไม่เคยเจอครับ

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Dec 2007

    Exclamation

    แล้วถ้าเห็นแค่ 3GB แต่เราใช้งานมันเกิน 3GB มันจะดึงส่วนที่หายมาใช้หรือเปล่าครับ

  16. #16
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by Tiberium View Post
    แล้วถ้าเห็นแค่ 3GB แต่เราใช้งานมันเกิน 3GB มันจะดึงส่วนที่หายมาใช้หรือเปล่าครับ
    ไม่สามารถใช้งานส่วนที่ไม่เห็นนั้นได้ (OS เห็นเท่าใหร่ก็ใช้งานจริงๆ ได้แค่นั้น)
    จะไปดึง RAM ในส่วนที่เป็น Virtual Memory เเทน (HDD)

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 May 2008
    Location
    บางเขน

    Default

    การ์ดจอออนบอร์ดผม HD3300 DDR3 128MB sideport บนบอร์ด GIGABYTE ma790GX-DH4S คับ

  18. #18
    OverclockZone Member Dynamic66's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2007
    Location
    Khon Kaen

    Default

    ลง win 64bit ครับ จบแน่นอน อิอิ รู้สึก 64bit จะเห็นได้ถึง 128g นะ

    ปัญหาเรื่อง ram เนียแหละ ทำให้ผมได้เปลียนมาใช้ vista 64bit
    เพราะ มันทำงานได้ดีกว่า xp 64bit ลงโปรแกรมของ 32bit ได้เกือบทั้งหมด

    ลงพวกตระกูล Adobe ได้ทุกตัว ไม่มีปัญหานะครับ (ได้ข่าว CS4 จะ support 64bit เต็มๆแ้ล้ว)



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •