overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 27

Thread: core cpu บอดไปอันนึงครับ E4600

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Oct 2008

    Default core cpu บอดไปอันนึงครับ E4600

    คือผมก็ซื้อคอมมาได้ 3-4 เดือนแล้วล่ะครับ แล้ววันนึงได้ใช้โปรแกรม CPU-Z ปรากฎว่า

    โปรแกรมเห็น core แค่ 1 จริงๆมันต้องมี 2 ไม่ใช่หรอครับ

    เป็นอย่างนี้แล้วพอจะมีวิธีแก้ไหมครับ

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member ๐Judas๐Iscariot๐'s Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    ใต้ฟ้า..บนดิน..เหนือทะเล..

    Default

    CPU-Z เวอร์ชั่นอะไร ?

    เซฟรูป ที่ว่าเห็นแค่1core เอามาลงให้ดูหน่อยครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Oct 2008

    Default

    http://

    นี่นะครับ

    พอมีวิธีแก้ไหม

  4. #4
    OverclockZone Member ๐Judas๐Iscariot๐'s Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    ใต้ฟ้า..บนดิน..เหนือทะเล..

    Default

    ไบออสเมนบอร์ดบางตัวมันจะ สามารถปิดการทำงานให้ซีพียูทำงานแค่หัวเดียว ได้ครับ

    ท่านได้เข้าไป ในไบออส ในส่วนของการปรับแต่งซีพียูบ้างรึปล่าว ?

  5. #5
    OverclockZone Member ๐Judas๐Iscariot๐'s Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    ใต้ฟ้า..บนดิน..เหนือทะเล..

    Default

    ตามรูปที่ผมลงให้ดู ต้องปรับตามรุปที่วงไว้ ท่านถึงจะทำงานได้2หัว

    แต่ถ้าไปเปลี่ยนเป็น Disabled มันจะเป็นการปิด ให้ซีพียูทำงานแค่หัวเดียวครับ
    รูป รูป

  6. #6
    OverclockZone Member milfeulle1GA's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    BKK

    Default

    แล้วใน Task manager ของ windows ขึ้น 2 core รึเปล่าครับ (น่าจะดูเป็นที่แรก)
    ในรูปที่ให้ดู มุมบนขวาก็มี core#2 แต่โหลด -1% ได้ซะด้วย

    ลองตรวจดูด้วยโปรแกรมอื่นๆครับ / ลองรันโปรแกรมทดสอบพวก Pcmark แล้วดู E4600 ของคนอื่นๆในเนทว่าได้กันเท่าไหร่ (ควรจะได้ใกล้เคียงกัน) ถ้าคะแนนแตกต่าง อาจจะเผลอปิด(ตามrep.บน)หรือกลับบ้านเก่าไปแล้ว 1core

  7. #7
    phob
    Guest

    Default

    ถ้าเปิดมัลติคอร์ในไบออสแล้ว ยังไม่หาย

    ท่านได้โคลน หรือ โกส วินโดว์มาจาก เครื่องที่มี 1 คอร์หรือเปล่า ถ้าใช่ก็ลงวินโดว์ใหม่โดยการติดตั้งเองดูนะครับ เคยเป็นเหมือนกัน ให้ร้านประกอบแล้วลงวินโดว์ให้ (Ghost)ใช้ Q6600 เห็น 1 คอร์ เอามาลงเอง เห็นครบทั้ง 4 คอร์

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Oct 2008

    Default

    ช่วยสอนวิธีเข้า Bios หน่อยได้ไหมครับ

  9. #9
    OverclockZone Member skyline_008's Avatar
    Join Date
    10 Jul 2008
    Location
    จะโบยบินไปสุดขอบฟ้า..ไปเอาเดือนดารามาไว้ที่นี่

    Default ....

    Quote Originally Posted by jackkula View Post
    ช่วยสอนวิธีเข้า Bios หน่อยได้ไหมครับ
    ตอนเปิดเครื่องก็กดปุ่ม Del ย้ำๆไว้ครับแล้วมันจะเข้าเอง

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Oct 2008

    Default

    คือว่า Bios ของผมมันไม่มีเมนูนั้นอ่ะครับ มันอยู่ในหมวดไหนหรอครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Oct 2008

    Default

    ดันครับ

  12. #12
    OverclockZone Member milfeulle1GA's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    BKK

    Default

    Quote Originally Posted by phob View Post
    ท่านได้โคลน หรือ โกส วินโดว์มาจาก เครื่องที่มี 1 คอร์หรือเปล่า ถ้าใช่ก็ลงวินโดว์ใหม่โดยการติดตั้งเองดูนะครับ เคยเป็นเหมือนกัน ให้ร้านประกอบแล้วลงวินโดว์ให้ (Ghost)ใช้ Q6600 เห็น 1 คอร์ เอามาลงเอง เห็นครบทั้ง 4 คอร์
    ประเด็นนี้ก็น่าคิดครับ เคยเป็นเหมือนกัน ลงwin ไว้บนระบบ CPU core เดียว พอเปลี่ยน CPU เป็น 2 core แล้ว มันก็เห็น core ที่ 2 ไม่สมบูรณ์ ลองลง windows ใหม่ดูด้วยครับ (ติดตั้งเองนะ)
    ใน Bios ลองดูหน้า Advanced / CPU Configuration (หมวดอาจจะไม่เหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่น่าจะอยู่ใน เมนูชื่อ CPU Configuration นี่แหละ )

    นอกนั้นก็ไล่ทำตามที่เคยบอกไว้ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member Yamabu's Avatar
    Join Date
    25 Oct 2007
    Location
    DPU

    Default

    ต้อง อับเดทไดวเว่อ CPU ครับ

    เคยเป็นตอนใช้ เครื่องเก่า เปลี่ยน CPU

    แต่ปกติมันจะลง Auto อยู่แล้ว

    ตรงหัวข้อ Computer ใน ดิใวท์เมเนเจอ

    ลอง อับเดท ACPI ตรงนั้นดูครับ ของ คอเดียวกับ หลายคอ มันคนละอัน

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Oct 2008

    Default

    ขอเวปโหลดไดเวอร์ด้วยครับ

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Oct 2008

    Default

    ดัน

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Jul 2007

    Default

    บอกยี่ห้อเมนบอร์ด และ รุ่น มาให้ด้วยนะครับ
    เดี๋ยวจะโหลดไฟล์คู่มือ มาไล่คำสั่งใน Bios ให้ก็แล้วกันว่าเปิด ปิดตรงไหน
    ถ้าผมหาไฟล์คู่มือเจอนะครับ

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Oct 2008

    Default

    ยี่ห้อ ECS P4M900T-M2

    ผมดูในโปรแกรม PC Wizard นะครับ

    รบกวนช่วยด้วยนะครับ

    chipset ก็ VIA P4M900
    Last edited by jackkula; 19 Oct 2008 at 16:54:56.

  18. #18
    OverclockZone Member Yamabu's Avatar
    Join Date
    25 Oct 2007
    Location
    DPU

    Default

    ไดวเว่อมันมากับ วินโดวอยู่แล้วนะครับ -*-

    แค่เข้าไปกด อับเดท แล้วก็ กด โนเสริซ แล้วก็ เลือก ฉันต้องการเลือกเอง

    จากนั้นก็ เข้าไปตรง Computer กด next บลาๆๆ

    ผมว่าท่านต้องงงแน่ๆเลย แต่ผม ขี้เกียจ เซฟรูป - -

    รอท่านอื่นมาอธิบาย

    เรื่อง บังคับลง ไดวเว่อดีกว่า จะมีใหมหว่า

    ใช้ได้กับหลายๆปัญหา ของ ไดวเว่อ


    ส่วนนี้คือ

    คู่มือ + ใบออส http://download.ecsusa.com/dlfileecs/manual/mb/eng/p4/P4M900T-M2(1.0A)-low.zip



    ทำแบบข้า่งล่างนี้ ไม่ต้องเสียเวลา ลง วินโดวใหม่นะครับ
    รูป รูป
    Last edited by Yamabu; 20 Oct 2008 at 00:06:53.

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Oct 2008

    Default

    เอ่อ

    ขอถามโง่ๆอีกรอบนะครับ

    Device Manager ไปเปิดที่ไหนหรอครับ

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Jul 2007

    Default

    ในคู่มือหน้า 32
    ให้กดปุ่ม DEL หรือ F1 เพื่อเข้าไปยังเมนูต่างๆ ของ Bios

    อ่านคู่มือหน้า 35
    เมนูหลักใน Bios
    ให้ไปที่ Advanced Setup

    คำสั่ง APIC Mode ให้ดูว่า เป็น Enabled หรือ เปล่านะครับ

    ก่อนออกจาก Bios ให้เข้าเมนู
    Save & Exit Setup เพื่อบันทึกค่าที่เปลี่ยนแปลงด้วยนะครับ

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •