overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 7 of 7

Thread: รบกวนถามเรื่อง kalyway 10.5.2 หน่อยครับผม

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Jun 2008

    Default รบกวนถามเรื่อง kalyway 10.5.2 หน่อยครับผม

    -พี่ ๆ เพื่อน ๆ ครับ รบกวนหน่อยครับผม
    ผมลง kallyway 10.5.2 กับเครื่อง Notebook Hp 520 ผมก็ลงผ่านโดยใช้ไม่ได้ก็คือ wireless อย่างเดียว แต่ผมก็ใช้ usb wireless zyxel g-200 v2 เอา ก็ใช้ได้ดี

    -แต่ทีนี้ปัญหาที่เกิดก็คือผม sleep ไม่ได้ ผมลง kernel vanilla 9.2 ไว้ พอมีทางที่จะทำได้มั๊ยครับให้มัน sleep เหมือนเครื่อง mac จริง ๆ น่ะครับ ทุกวันนี้คือถ้าผมกด sleep มันเหมือนแค่หน้าจอมันดับไปอย่างเดียวน่ะครับ ถ้าผมเอาใส่กระเป๋าไป เปิดมาเครื่องร้อนจี๋เลยครับ

    -ช่วยบอกวิธีอัพเดทไปเป็น 10.5.5 อย่างละเอียดหน่อยได้มั๊ยครับ ผมอ่านยังไงก็งงน่ะครับ ไม่กล้าทำ

    -ส่วน sound มันจะมีเสียงออกลำโพง แต่ถ้าต่อหูฟังมันไม่ออกน่ะครับ มีทาง patch ได้มั๊ยครับ แต่ปัญหาตอนนี้ก็คึือ ผมไม่รู้ว่า soundcard มันเป็นตัวไหน ตอนลงก็ลงตาม default ของมันน่ะครับ คือถ้าจะดูผมก็ต้องลง windows เพื่อที่จะดูอย่างนั้นถูกต้องรึเปล่าครับ หรือว่ามีวิธีอื่นครับ

    ขอบพระคุณทุกท่านที่สละเวลามาช่วยเหลือนะครับผม

  2. #2
    OverclockZone Member Skywalker-'s Avatar
    Join Date
    28 Sep 2006
    Location
    ▂ ▃ ▅ ▆ ▇ Thailand : Signal Strength

    Default

    เสปคเครื่อง
    Processor Intel® Core Duo Processor T2500
    2.00GHz, 533MHz FSB, 1-MB L2 cache
    Chipset Intel® 945GM Express Chipset
    Operating System DOS
    Memory RAM 512M 667DDR2 1DM
    Hard Disk HDD 120G 5400RPM FX
    Optical Drive DVD+/-RW Drive
    Panel 14.1." WXGA BV
    Graphic Intel® Graphics Media Accelerator 950
    up to 224-MB shared system memory
    Communication Intel 82562GT 10/100 Network Connection
    Modem Conexant CX20548-11 56K modem
    Battery 4 Cell 32Whr battery
    Wireless Intel PRO/Wireless 3945BG
    Network connection 802.11 a/b/g
    Bluetooth No
    Audio Conexant CX20549 audio, integrated speaker
    headphone jack, microphone jack
    PCMCIA, Express Card slot PCMCIA PC card slot
    Port and connection USB 2.0 x 2 ports, VGA, RJ-11 (Modem), RJ-45 (NIC),
    headphone, microphone, PC Card Slot 1 Type I/II
    support 32-bits CardBus and 16-bits Card
    Input devices Full-Sized keyboard; Touchpad with scroll zone
    Weight Weight start at 2.5kg.
    ตามนี้ใช่ไหมครับ

    1.sleep ผมไม่มั่นใจนะครับ ว่าจะแก้ได้ เดี๋ยวจะลองหาวิธีให้นะครับ

    2.ถ้าเป็น vanilla Kernel และ EFI แล้วสามารถอัพเดตผ่าน software อัพเดตได้เลย แต่ อาจจะมีปัญหาได้ แนะนำว่าให้หา Kalyway combo update 10.5.3 + Kernel update มาลง
    หลังจากเป็น 10.5.3 แล้วโหลด combo update จากเว็บ apple มาลงได้เลย แต่ควรจะอัพเป็น step จะดีกว่า 10.5.3-->10.5.4 -> 10.5.5

    เตือนไว้นิดหน่อยนะครับ หลังจากอัพเดตแล้ว อาจจะพบปัญหา หรือไม่พบเลยก็ได้ แต่ปัญหาที่อาจจะพบ คือ
    1)บูตเข้าไม่ได้/Kernel panic/loop restart --> เจอแบบนี้ต้องลงใหม่อย่างเดียว
    2)restart/shutdown ไม่ได้ (ให้ backup ไฟล์พวกนี้ไว้ก่อน เผื่อเจอปัญหานี้ อาจจะแก้ไขได้)

    AppleSMBIOS.kext
    Appleacpi.kext
    AppleACPIPlatform.kext
    PowerManagement.kext
    PowerManagementBUNDLE.kext

    จะอยู่ใน /System/Library/Extensions/ ครับ
    3)VGA ไม่มี QE/CI อันนี้ แก้ไม่ยากเท่าไหร่



    3.sound ลองหาดูแล้วนะครับ ไม่สามารถใช้ได้ และไม่มี patch ออกมา

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Jun 2008

    Default

    ขอบคุณมากนะครับสำหรับความรู้ครับ รบกวนถามอีกนิดครับ

    -อย่างนี้ถ้าอยากให้ sound ต่อหูฟังได้ ต้องใส่ usb sound ใช่มั๊ยครับ พอแนะนำรุ่นที่ใช้ได้เลยได้มั๊ยครับ ราคาเท่าไหร่ ซื้อที่ไหน?

    -เจ้า kalyway update 10.5.3 นี่แหละครับที่ผมงง อ่านภาษาอังกฤษที่บอกวิธีทำแล้วงงมากเลยครับ ต้องมี terminal อะไรอย่างนี้ด้วย พอดีผมมือใหม่น่ะครับ รบกวนช่วยสอนหน่อยได้มั๊ยครับผม

    ขอบคุณมากครับคุณ skywalker

  4. #4
    OverclockZone Member Skywalker-'s Avatar
    Join Date
    28 Sep 2006
    Location
    ▂ ▃ ▅ ▆ ▇ Thailand : Signal Strength

    Default

    1.ใช่ครับ ผมซื้อ ตัวนี้มาก็ใช้นะครับ



    ตัวละ 250 ซื้อได้ตามร้านอมร หรือร้านขายอุปกรณ์คอม จิปาถะ ครับ

    2.ลองอ่านตามกระทู้นี้ประกอบครับ
    http://forums.overclockzone.com/foru...t=combo+update

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Jun 2008

    Default

    รบกวนถามอีกนิดนะครับ

    -QE/CI ดูตรงไหนเหรอครับ

    -แล้วก็ถ้าผมต้อง patch vga ใหม่ เวลา patch ผมลงจากในแผ่นเลย แล้วอย่างนี้ผมต้องโหลด patch นี้จากไหนเหรอครับ (vga ของผมคือ intel gma 945)

    -แล้วถ้าผมซื้อ usb sound ตัวที่คุณ skywalker แนะนำ ผมไม่ต้อง patch อะไรเลยใช่มั๊ยครับ คือเสียบแล้วใช้ได้เลยรึเปล่าครับ หรือว่าต้อง patch อะไรด้วยครับ

    ขอบคุณมากนะครับ คุณมีน้ำใจมากครับ คุณ skywalker

  6. #6
    OverclockZone Member Skywalker-'s Avatar
    Join Date
    28 Sep 2006
    Location
    ▂ ▃ ▅ ▆ ▇ Thailand : Signal Strength

    Default

    1. ดูที่ apple - > About this mac -> More info
    ที่ Graphics/Displays

    ดูตามรูปนี้ http://i25.tinypic.com/8x0mzl.png

    ถ้าขึ้นตามรูป ในวงสีแดง ก็ต้อง patch VGA ใหม่

    2.อาจจะต้องเก็บ kext ตัวเก่าไว้ด้วยครับ ถ้าไม่ได้จริงให้ใช้วิธี fix resolution คือปรับได้แค่ค่าสูงสุด ค่าเดียว

    3.ใช้ azalia patch หรือไม่ก็ลองตัวนี้ http://www.uploadd.com/download.aspx...NQ23UAG6ZJDGAF

    (จริง ๆ อาจจะไม่ต้อง patch นะครับ แต่ถ้าต้อง patch ก็ใช้ตามที่ให้ข้างบน)

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Apr 2008

    Default

    ผมมีการ์ดจอ asus eah 3650 ทำยังไงถึงจะใช้ QE/CI ได้ครับ
    (เมนบอร์ด P5KPL-VM ซาวน์,แลน ใช้ไม่ได้ มีวิธีแก้ไหมครับ) ขอบคุณครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •