overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 20 of 20

Thread: ช่วยฟันธง อาการให้หน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member dequadin's Avatar
    Join Date
    19 Oct 2008
    Location
    BKK

    Default ช่วยฟันธง อาการให้หน่อยครับ

    สเปกเครื่องผม
    PSU Enermax 350w
    CPU AMD Athlon 64 X2 6000+
    MB Asus M3A78-EH (Green)
    RAM Kingston KVR800D2N5/1G x 2
    VGA Asus EN 8400GS/512 MB
    HDD Seagate 250 SATAII x 1
    HDD Seagate 160 SATAII x 2
    HDD Seagate 250 IDE x 1
    HDD Seagate 160 IDE x 1 ------> OS
    DVD-RW Liteon 20x SATA x1
    -----------------Port USB--------------------
    External HDD 250 IDE x 1
    External DVD-RW Liteon 20x x 1
    Mouse + Keybord
    ----------------------------------------------
    1.อาการ ครั้งแรก มันจะขึ้นข้อความตอนเปิดเครื่อง แบบนี้ครับ
    --- DQS training failed on previous boot, reverted to slower DRAM SPeed
    --- Pres F1 to Resume
    2. ถ้าเข้า window ได้ เครื่องจะมีอาการ กระตุก เป็นบางครั้ง ส่วนใหญ่จะเป็นตอนเล่นเกม (เกมสเปกต่ำ นะครับ)
    3. ผมเลยลองลง window ใหม่ แต่มันค้างระหว่างลง
    4. ลองสลับ Ram ที่มีอยู่ แล้วก็ไม่ดีขึ้นครับ

    รบกวนพี่ๆ เพื่อนๆ ช่วยชี้แนะ หน่อยครับ ว่ามันเกิดจาก
    1. PSU ไม่พอจ่าย
    2. RAM มีปัญหา
    3. MB มีปัญหา

    ขอบคุณมากครับ สำหรับทุกคำตอบ

  2. #2
    OverclockZone Member finaleak's Avatar
    Join Date
    27 May 2008

    Default

    อย่างนี้ครับ คุณลองเอา Option ทั้งหมดออกก่อนครับ

    เอาเฉพาะที่จำเป็นก่อนครับ แล้วลองลง Windows หรือ Test สิ่งที่คุณอยากทดสอบดูก่อน

    นี่คืออันดับแรกที่ (ผม) จะทำครับ แล้วค่อยว่ากัน เพราะ Option คุณเยอะเหลือเกิน

    ยากต่อการฟันธง หาการอาการ

  3. #3
    OverclockZone Member dequadin's Avatar
    Join Date
    19 Oct 2008
    Location
    BKK

    Default

    จากที่ได้ลอง ถอดทุกอย่าง ให้เหลือ แค่ HDD--> OS ตัวเดียว ใส่แรม เทสทีละ 1 ตัว
    - ใช้ window ตัวเดิม รันเข้าwindow ได้บ้างไม่ได้บ้าง บางครั้งค้าง
    - ลองแบบ ลง windows ใหม่ จะค้างอยู่ที่ขั้นตอน หา Hardware ก่อนที่จะให้เลือก Format

    รบกวนชี้แนะอาการต่อไปด้วยครับ ขอบคุณครับ

  4. #4
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    คล็อกรึป่าวครับ
    load defualt ดูบ้างรึยัง

  5. #5
    OverclockZone Member dequadin's Avatar
    Join Date
    19 Oct 2008
    Location
    BKK

    Default

    Quote Originally Posted by zman View Post
    คล็อกรึป่าวครับ
    load defualt ดูบ้างรึยัง
    ไม่ได้คล็อก เลยคร้าบ เฟียวว และก็ load defualt แล้วครับ

    ขอบคุณครับ

  6. #6
    OverclockZone Member a_bug's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2006

    Default

    เป็นข้อความแจ้งมาจาก bios ลองเปิดคู่มือดูครับว่ามีแจ้งไว้ไหม หรือไม่ก็เมล์ไปถามasus OS ค่อยมาดูอีกที

  7. #7
    OverclockZone Member aha2pro's Avatar
    Join Date
    1 Feb 2008
    Location
    "Chiang Mai"

    Default

    ถ้าลงวินโดว์ค้าง 1ในสาเหตุ คือ
    แรมเสียคับ เพราะเคยเกิดกับตัวเองมาแล้ว
    ลองใส่อันเดียวลงวินโดว์ดูคับ
    เอาใจช่วย แต่ งงกะ HD ท่านเหลือเกิน มากจนตาลาย เครื่องเชิฟเวอร์เหรอคับ

  8. #8
    OverclockZone Member dequadin's Avatar
    Join Date
    19 Oct 2008
    Location
    BKK

    Default

    Quote Originally Posted by aha2pro View Post
    ถ้าลงวินโดว์ค้าง 1ในสาเหตุ คือ
    แรมเสียคับ เพราะเคยเกิดกับตัวเองมาแล้ว
    ลองใส่อันเดียวลงวินโดว์ดูคับ
    เอาใจช่วย แต่ งงกะ HD ท่านเหลือเกิน มากจนตาลาย เครื่องเชิฟเวอร์เหรอคับ
    ผมก็คิดว่าแรม เสีย เดี่ยวรอท่านอื่น ชี้แนะเพิ่มเติม ขอบคุณมากครับ

    เป็นข้อความแจ้งมาจาก bios ลองเปิดคู่มือดูครับว่ามีแจ้งไว้ไหม หรือไม่ก็เมล์ไปถามasus OS ค่อยมาดูอีกที
    เดี่ยวผมหามาอ่านก่อนครับ ขอบคุณครับ

    ปล.HDD เยอะ เอาไว้เก็บข้อมูล หลายๆอย่างครับ ไม่ใช่ server หุหุ

  9. #9
    OverclockZone Member dequadin's Avatar
    Join Date
    19 Oct 2008
    Location
    BKK

    Default

    ดันหน่อยงับ ยังแก้ไม่ตก - -

  10. #10
    OverclockZone Member waster555's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2007
    Location
    จ.เลย

    Default

    HDD เยอะโครตๆ เหอๆ
    ขอให้หายไวๆ

  11. #11
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    PSU น่าจะไม่พอสำหรับ HDD นะครับ
    เพราะอาการอื่นคุณได้เเก้ไขไปหมดเเล้ว


    1.ลองเปลี่ยน PSU ดูครับ
    2.Update BIOS. ครับ

  12. #12
    OverclockZone Member dequadin's Avatar
    Join Date
    19 Oct 2008
    Location
    BKK

    Default

    Quote Originally Posted by bunyawat View Post
    PSU น่าจะไม่พอสำหรับ HDD นะครับ
    เพราะอาการอื่นคุณได้เเก้ไขไปหมดเเล้ว


    1.ลองเปลี่ยน PSU ดูครับ
    2.Update BIOS. ครับ

    PSU อาจจะไม่พอจิงง แต่ผมลองเสียบ HDD แค่ตัวเดียวตอนนี้ก็ใช่ไม่ได้แย้ว สงสัยมันคงเพี้ยน
    ส่วน Flash ผมลองแล้วครับ ไม่ดีขึ้น

    อีกอย่าง ผมคิดว่าน่าจะเป็น ที่ Ram เดี่ยวพรุ่งนี้ต้อง หา Ram มาเทสใหม่ ลองหลายๆ วิธีดู

    ขอบคุณมากครับ

  13. #13
    OverclockZone Member Asterias's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008

    Default

    มารอดูครับ ^^

  14. #14
    OverclockZone Member dequadin's Avatar
    Join Date
    19 Oct 2008
    Location
    BKK

    Default

    ในคู่มือไม่มีบอกปัญหานี่ครับ
    *************************************************************************************************************
    รอผู้รู้ ชี้แจงอีกครั้ง ขอบคุณครับ
    *************************************************************************************************************
    ตอนนี้ ผม ปลดอุปกรณ์ที่ไม่จำเป็นออก ต่อ HDD 160 IDE x 1 เพื่อทำ OS + แรม 1 ตัว
    - ลงวินโดร์ใหม่ ผ่านไปด้วยดี แต่ยังมีอาการ หน้าจอ กาตุกเป็นคลื่นๆ เหมือนยังไม่ได้ลง Driver VGA อ่ะคับ เป็นบางช่วง ทั้งตอนอยู่หน้าไบออส และวินโดร์ (คือผมอาจจะอธิบายไม่ชัดเจน ลองนึกภาพกันดูนะ )
    - แต่พอเล่นเกม Ragnarok หรือ โหลดเพทเกมอื่นๆ ยังมีอาการเดิมคือ จะกาตุกเป็นคลื่นๆ คับ ช่วงที่กาตุก CPU Core 1,2 จะขึ้น 100% ปกติ มันจะวิ่งอยู่ 1-68, 1-63

    อาการพวกข้างต้นนี้ เกิดจากสาเหตุ อะไรได้บ้างครับ ผมมึนมากตอนนี้

    ขอบคุณมากครับ
    Last edited by dequadin; 19 Oct 2008 at 22:56:45.

  15. #15
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    Quote Originally Posted by dequadin View Post
    --- DQS training failed on previous boot, reverted to slower DRAM SPeed
    --- Pres F1 to Resume
    ลองเช็คใน BIOS ดูว่า แรม speed ถูกต้องหรือไม่ ดูเหมือน bios จะฟ้องว่า speed ของแรม จะสูงเกิน จึงทำการลด speed ลงมาเพื่อให้ ระบบ ทำงานได้เสถียร
    สรุป แรมอาจจะมีปัญหาละครับ งานนี้

  16. #16
    OverclockZone Member dequadin's Avatar
    Join Date
    19 Oct 2008
    Location
    BKK

    Default

    Quote Originally Posted by mengchanchai View Post
    ลองเช็คใน BIOS ดูว่า แรม speed ถูกต้องหรือไม่ ดูเหมือน bios จะฟ้องว่า speed ของแรม จะสูงเกิน จึงทำการลด speed ลงมาเพื่อให้ ระบบ ทำงานได้เสถียร
    สรุป แรมอาจจะมีปัญหาละครับ งานนี้
    ผมใช้ CPU-Z เช้คดูนะครับ ช่อง
    - MaxBandwidth PC2-6400 (400Mhz)
    - มันปกติไหม หรือที่จริง มันต้องขึ้น 800Mhz เพราะแรมผม บัส 800
    - ถ้าผมเข้าใจอะไรผิด ชี้แนะด้วยครับ
    - ระหว่างนี้ ผมเช็คการ์ดจอแล้ว ไม่มีปัญหา (มี 2 ตัว)
    - แรมกำลังเทส ว่า จะมี error ไหม

    ขอบคุณมากครับ

  17. #17
    OverclockZone Member Asterias's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008

    Default

    PC2-6400 เหมือนของผมขึ้น 400MHz น่าจะถูกต้องแล้วนะครับ
    อยากช่วยแต่ผมก็มือใหม่หาประสบการณ์เหมือนกันครับ รอผู้รู้กานต่อปาย

  18. #18
    OverclockZone Member dequadin's Avatar
    Join Date
    19 Oct 2008
    Location
    BKK

    Default

    ล่าสุด ผมลอง เทส แรม ใช้โปรแกรม MemTest
    เช็ค Pass 3 Error 0

    สรุปแรมปกติ ใช่ไหมคับ
    -------------------------
    1. VGA ปกติ
    2. Ram เทสผ่าน
    -------------------------

    ใครมีความคิดเห้นอื่นๆ ชี้แนะได้เลยครับ ขอบคุณมากครับ

  19. #19
    OverclockZone Member dequadin's Avatar
    Join Date
    19 Oct 2008
    Location
    BKK

    Default

    วันนี้ให้ที่ร้านคอม มารับไปเทสละคับ จะได้ชี้ชัดไปเลย

    ขอบคุณทุกความคิดเห็นนะครับ

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 May 2008

    Default

    ตอนนี้เครื่องผมก็เป็นเหมือนท่านเลย ไม่ทราบว่าแก้ไขยังไงครับ
    ปวดหัวมาหลายวันล่ะ
    ขอบคุณมากครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •