overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 12 of 12

Thread: ติดตั้งฮาร์ดดิสก์

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Sep 2007

    Default ติดตั้งฮาร์ดดิสก์

    คือแค่อยากจะถามว่ามันมีขั้นตอนอะไรที่ยุ่งยากมั๊ยครับ ต้องใช้แผ่นไดรเวอร์หรือป่าว คือท้าวความนิดนึง (จริงๆคือหาเหตุโม้) ก่อนหน้านี้คอมผมมีปัญหา เล่นๆอยู่ก็ดับเองไปเฉยๆ ดับไปเลยบ้าง รีสตาร์ทเองบ้าง ไปถามตามบอร์ดโน้นบอร์ดนั้นรวมถึงบอร์ดนี้ ได้ความว่าต้นตออยู่ที่ภาคจ่ายไฟ ผมก็เลยว่าจะยกไปให้ร้านทำ แต่พลันนึกได้ว่ามีตัวเก่าที่ไม่ได้ใช้ และไหนๆก็เสียแล้ว จึงลองเอามาเปลี่ยนเองดู ปรากฎว่าประสบความสำเร็จ ใช้งานได้ปกติ ไม่ต้องเสียเงิน เลยคึก มีความคิดว่าอยากจะเอาฮาร์ดดิสก์จากเครื่องเก่ามาใส่เพิ่มเติม แต่ก็ยังไม่กล้าลงมือ เพราะคิดว่าน่าจะซับซ้อนกว่าติดภาคจ่ายไฟ

    ก็อย่างที่เล่าแหละครับ ถ้าไม่ยุ่งยากอะไรมาก ผมจะลงมือเลย

  2. #2
    OverclockZone Member หัวโบราณ's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ขั้วโลกเหนือ

    Default

    HDDเก่านี้IDEหรือป่าวครับ ถ้าจะเอามาเสียบต้องเชตจัมเปอร์ให้ถูก เสียบสายแพรสายไฟก้ใช้งานได้แล้ว

  3. #3
    OverclockZone Member immortalpao's Avatar
    Join Date
    20 Jun 2008
    Location
    สงขลา,หาดใหญ่

    Default

    ผมว่าต่อง่ายกว่า พาวเวอร์ซัพพายนะ อิอิ
    วิธีต่อก็หลักๆมีอยุ่ว่า เอาฮาร์ดดิสมาต่าที่สายที่ต่อฮาร์ดดิสอยู่แล้ว (มันมี2หัว) ก็ต่อกับหัวที่ว่างอยู่ แล้วต่อสายไฟเลี้ยงที่ฮาร์ดเหมือนอีกตัวนั้นแหละ (และก็เซ็ตจัมเปอร์เล็กน้อย) มันจะเป็นตัวเล็กสีดำ เสียบไว้อยู่ที่ฮาร์ดดิสแถวๆที่ต่อสายนั้นแหละ ให้เอาออก (ถ้าไม่ได้เสียบก็ไม่ต้องสน) ถ้ามีปัญหาก็บอกด้วย *-*

  4. #4
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    ก่อนอื่นดูก่อนว่า HDD เก่าเราเป็น SATA หรือ IDE
    (Sata ขนาดสายจะเล็กๆ ส่วน IDE จะเป็นสายแพ 80 เส้น)

    กรณีที่ 1 IDE
    เราก็เอาสาย IDE มาเสียบบนตัว HDD กับ บอร์ด
    ถ้า HDD ตัวใหม่เป็น SATA ให้ตั้งตัวที่เป็น IDE เป็น Master แล้วตั้งให้ Boot จาก SATA ครับ
    แต่ถ้าตัวใหม่ก็เป็น IDE ให้ตั้งตัวใหม่(ที่เราบู๊ต)เป็น Master แล้วตัวเก่าเป็น Slave
    (อย่าลืมเปิด IDE Controller ใน BIOS ด้วย)

    กรณี 2 Sata
    ให้เสียบสายลงไปในช่อง Sata ช่องที่2 ได้เลย ไม่ต้องมาเซ้ต Jumper เป็น Master หรือ Slave
    เพราะเครื่องจะบู๊ตจาก 1 ไปยังช่องหลัง ( หากไม่ยอมบู๊ตจากตัวแรก ไปตั้งใน BIOS ตั้งตัวแรกเป็น FirstBoot)

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Sep 2007

    Default

    ที่ว่าเซตจัมเปอร์นี่ หมายถึงเซตใน bios ใช่ไหมครับ

  6. #6
    OverclockZone Member aekshow's Avatar
    Join Date
    28 May 2008

    Default

    หลังฮาร์ดิสครับ เลือกเคเบิลซีเล๊ค ก็ได้(cs)

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Sep 2007

    Default

    ขอบคุณครับ เดี๋ยวกลับไปลอง แล้วจะมารายงานผลครับผม

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Sep 2007

    Default

    ถ้าจำไม่ผิด HD ตัวเก่าที่จะเอามาติดเพิ่มเป็น IDE นะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Sep 2007

    Default

    สำเร็จแล้วครับ เครื่องมองเห็น ผ่านฉลุย ขอบคุณคุณหัวโบราณ คุณ immortalpao คุณ nununu คุณ aekshow มากๆเลยครับ ตอนนี้ก็เหลืออีกขั้นตอนนึง คือฮาร์ดดิสก์ตัวที่เอามาต่อเพิ่มนั้นน่ะ มี win me ติดตั้งอยู่ ถ้าจะฟอร์แมตหรือเคลียร์ฮาร์ดดิสก์ให้มันว่างเลยเนี่ย ต้องทำยังไงบ้างครับ คลิกขวาแล้ว format เลยได้หรือป่าว

  10. #10
    OverclockZone Member thu29311's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2008

    Default

    ก็ได้นะครับ หรือถ้าจะแบ่ง partition ก็ คลิกขวาที่ My computer > Manage > Disk Management ครับ

  11. #11
    OverclockZone Member Penakung's Avatar
    Join Date
    23 Oct 2008

    Default

    แต่ละท่านรายละเอียดครบจริงๆ

  12. #12
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    ก็ก็อปข้อมูลที่เราต้องการไว้ที่่ไดรฟ์อื่นก่อนครับ
    แล้วคลิกขวาเลือก Format ได้เลยครับ

    ถ้าจะแบ่ง Partion ก็ตามข้างบนเลยครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •