overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 25

Thread: x2 4800+ กับบอร์ด MA770-DS3 จะocครับ

  1. #1
    OverclockZone Member motionman's Avatar
    Join Date
    13 Jul 2008
    Location
    Bangkok

    Default x2 4800+ กับบอร์ด MA770-DS3 จะocครับ

    คือผมอยากลอง oc ดูอะครับก็ไปอ่านวิธี oc มาเเล้วพอเข้าใจเรื่องตัวคูณอะไรยังงี้
    ไม่รู้จะเริ่มยังไง mb แบบผมก็ไม่มีใครใช้ งงเรื่องไฟcpuไฟเเรม - - งงเต็กเลย
    ผมควรเริ่มจากตรงไหนดี
    x2 4800+ กับบอร์ด MA770-DS3

  2. #2
    OverclockZone Member Lyonado's Avatar
    Join Date
    2 Oct 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    MA770-DS3 ของกิ๊กกะบ๊วยป่าวคับ ชิปเซ็ตเดียวกะผม แต่ของผมใช้ เอสัตว์ ทีแรกก็อยากจะซื้อรุ่นของท่านอยู่นะ แต่ราคาเอสัดมันถูกกว่าหน่อย และมั่นใจกว่าหน่อย ซื้อมาก็คล็อกได้นิดหน่อย อาจจะเป็นเพราะแรมไม่ดี ได้แค่ 3กิีกเอง เฮอๆ ของท่านคิดว่าไปปรับที่ fsb ในไบออส น่าจะได้เกิน 3 กิ๊กนะ ปรับไฟซีพียู กะแรม หน่อย ก็น่าจะถึง
    บอร์ดน่าจะดีกว่าผม

  3. #3
    OverclockZone Member motionman's Avatar
    Join Date
    13 Jul 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    ไม่เข้าใจไฟซีพียูอะคครับ - -
    อ่านมาไม่เจอด้วย
    คือ ง่ายๆผมยังไม่เคยเข้า bios เลยเเต่อยาก oc
    มันจะยากเกินไปมั๊ยครับ

  4. #4
    OverclockZone Member motionman's Avatar
    Join Date
    13 Jul 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    หาคนตอบคำถามคร้าบ T T

  5. #5

    Default

    ค่อยๆดัน fsb ไปเรื่อยๆติดก็ มาปรับไฟ cpu แล้วก็ไปทดแรม + ปรับไฟแรมแล้วก็ไปลากต่ออีกนิดหน่อยครับ

  6. #6
    OverclockZone Member lycanfun's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2008
    Location
    ปราจีนบุรี

    Default

    จัดไปครับ

  7. #7
    OverclockZone Member motionman's Avatar
    Join Date
    13 Jul 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    ขอถามตรงนี้หน่อยครับ
    1.การปรับไฟ cpu ปรับเพื่ออะไร
    2.การปรับไฟ แรม ปรับเพื่ออะไร
    3. oc เเล้วมันกินไฟมากขึ้นมั๊ยกลัว psu ไม่พอ

  8. #8
    OverclockZone Member merlix's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2007
    Location
    ทางช้างเผือก

    Default

    OC แบบง่ายๆคับ ปรับ bus เอาก้พอคับ ลองปรับขึ้นที ละ 5

  9. #9
    OverclockZone Member saypaisayma's Avatar
    Join Date
    12 Mar 2008

    Default

    ....OC ไงง่ะ ทำไม่เป็น เอาวะอยากลอง เสียเวลานั่งอ่านเว็บOCเป็นเดือนๆ <<<<ค้นๆอ่านๆๆๆ
    เหนื่อยๆๆๆๆ เสียเวลารื้อเข้า รื้อออก เป็นว่าเล่น เคลียร์แล้วเคลียร์เล่าเจ้าไบออส
    เซงๆๆๆเครียดๆๆๆ ลากไงก็ไม่ไป ได้นิดหน่อยเอง ติดตรงไหนวะเนี่ย อ่อ cpuมันต้อง
    เพิ่มไฟ เอาเลยจัดไปสัก1.6ร้อนได้ใจเจงๆ อ่ะๆๆๆ มีวูบมีวูบ สงสัยpsuไม่เทพพอละมั้ง
    เปลี่ยนดิงานนี้ ของติดเคสมันโลโซ450wกะเทียมทอง เอานี่เลยTagan BZ1000เป็นไง
    แล้วของเก่าทำไงละเนี่ย - -* ช่างมันเก็บไว้ก่อนละกัน มาต่อๆๆๆ ..ยังไม่กะเตื้องอีกหรา
    สงสัยแรมRCแผงละ450.-มันเทพไม่พอเช่นกัน ถอดทิ้งดิงานนี้ ครูเยี่ยวเลย แรงพอม่ะเนี่ย
    *0*เห้ยๆๆ สเป็คเดียวกันนี่หว่า ไอคนนั้น ไมมันแรงกว่าได้ไง ไหนดูดิติดตรงไหนอีก
    อ่อสงสัยว่าจะความร้อน อ่ะม้าง ได้ๆๆ จัดไป ซิลิโคนMX2เอาสิ ในเมื่อท่าน"อมร"มันเอาไม่อยู่
    ยังไม่ไหวอีก..True Blackซะเลย อ่ะ ยังไม่เย็นพอเหรอ ลงเล่นน้ำเลยดีม่ะ เสียตังเข้าไป
    VGA ละมั้ง สงสัยต้องเทพๆ คะแนนจะได้สูงๆ จัด HD4870x2 สัก2ตัวเลยท่าจะดี - -*
    5555555555555555+ ในที่สุดก็คงจาบรรลุจุดสุดยอดจนได้ 5555555555555555++
    จากที่รู้จักคำว่า CPU คือคอม1เครื่อง จนได้รู้ว่ามันแค่ Hardware เพียง1ชิ้นในเครื่องเอง บลาๆๆๆ
    ปล1.เขียนมั่วๆเองนะ อย่าซีเรียสผมมาววววววววววววววววววววววว เอิ๊กๆๆ
    ปล2.ลุยยยยยย OC เรื่องกล้วยๆ เอิ๊กๆๆๆ ยังอยาก OC อยู่ม่ะคับ - -*

  10. #10
    OverclockZone Member AMDev's Avatar
    Join Date
    19 Mar 2007

    Default

    ข้อมูลน้อยไป แรมยี่ห้ออะไร บัสเท่าไหร่?
    อัดไฟ cpu 1.4
    ไฟแรม 2.0-2.15
    ไฟ nb +0.25-0.3
    ไฟ sb + 0.25-0.3 (2 อันนี้ไม่แน่ใจ น่าจะปรัมาณนี้)
    แล้วดันบัสขึ้นเรื่อย ๆ
    ผมไม่รู้ว่า 4800 ตัวคูณเท่าไหร่ อ่ะ เคยลองแต่กับ 4200
    11*275 ได้มา 3 กิก ก็โอเคแล้วครับ 4800 น่าจะ 3.1-3.2
    อย่าลืมลดบัสแรมด้วยน่ะครับ ซัก 533-667

  11. #11
    OverclockZone Member motionman's Avatar
    Join Date
    13 Jul 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    แรมคอแซน่าจะบัส 800

  12. #12
    OverclockZone Member motionman's Avatar
    Join Date
    13 Jul 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    เมื่อกี้ลองเข้าไบออสมาเเล้วอะครับ
    หาที่เปลี่ยน fsb ไม่เจอเเต่ไอ้ช่องเเรมมันเขียน 800
    เเล้วก็เห็นที่ปรับไฟเเล้ว
    พอเห็นช่องทางเเล้วครับ
    ใครใช้บอร์ดเดียวกับผมช่วยลงให้หน่อยปรับ fsb ที่ไหนหรือมันใช้คำว่าอะไร - - งงเต็ก

  13. #13
    OverclockZone Member motionman's Avatar
    Join Date
    13 Jul 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    ตัวคูณเห็นปรับได้เเต่12.5ครับ
    ความถี่น่าจะอยู่ที่ 200 ครับ - -
    รู้เรื่องมาหนึ่งอย่างเเล้วทีนี้ผมก็ปรับไฟ cpu เเล้วปรับไอตัว 200 ให้ขึ้นไปใช่ปะครับ
    ยังงงเรื่องเเรมครับปรับทำไมเกี่ยวอะไร มาเเจงทีเนอะ
    ขอบคุณครับ

  14. #14
    OverclockZone Member aha2pro's Avatar
    Join Date
    1 Feb 2008
    Location
    "Chiang Mai"

    Default

    จะเริ่มไงดี เอาเป็นว่าท่านม่ะรู้ไรเลยใช่ป่าวคับ ผมก็ม่ะจาค่อยรู้
    ผมก็ใช้บอร์ด Giga อยู่พอ แต่คนละรุ่น ไม่รู้มันเหมือนกันรึป่าว
    เอาเป็นว่าถ้าตรงกันก็ ตามผมเอาเลยละกันนะ ผมก็ยังมั่วๆไปอยู่นะ

    จากที่ท่านเห็นตัวx12.5 กะbus 200 ก็เอามา x กัน = 2500 หรือ
    เรียกว่า 2.5 GHz นี่คือความเร็วของ cpu มั้ง - -
    ที่นี่ ถ้าท่านลองปรับ bus รึที่ท่านเรียกว่าความถี่เนี่ย ลองแค่ 210 ดู
    ก็จะเป็น >> 12.5 x 210 = 2625 หรือ 2.625 GHz อ่ะคับผม
    พอจะเห็นภาพม่ะคับ - -*

    ทีนี้ เรื่องไฟ cpu ที่ว่า ก็คงประมาณว่าท่าน ดันbusไปเยอะพอประมาณ
    สมมุติไปประมาณbus 270 แล้วเกิดแฮงค์ ค้าง ดับ เปิดไม่ขึ้น รึว่าแต็ฟ *0*
    อันหลังนี่น่ากลัวหน่อย 55+ ก็ตามนั้น ความหมายของอาการเหล่านี้ 1สาเหตุ
    ในนั้นก็คือ อาการไฟcpuไม่พอนั่นเอง เพราะมันแรงขึ้น ก็ต้องกินไฟมากขึ้น
    ทีนี้ ท่านก็ต้องมาลองเพิ่มไฟเลี้ยงดู ซึ่งส่วนมากใหญ่จะค่อยๆปรับกันทีละนิด
    เช่น 2.7GHz ใช้ไฟ1.35 แต่พอดันไป 2.8GHz ไม่ติด ต้องเพิ่มเป็น1.45ถึงจะเปิดติด
    ประมาณนี้อ่ะคับผม -*- เริ่มมึนตัวเอง

    มาว่าด้วยกันดัน/ลากมั่ง *0* แรกๆผมก็สงสัยเหมือนกันว่าเค้าทำกันยังไง 55+
    กล่าวคือ การปรับตามข้างต้นที่บอกไปแหละคับ ทีละนิด อย่าไปหักโหมมาก - -*
    เช่น ปรับ 12.5 x 210 = 2.6 จากนั้นกด F10 เชพค่า Enter ซะ แล้วก็กลับ
    มาเข้าไบออสใหม่ ปรับอีก 12.5 x 220 =2.75GHz
    แบบนี้อ่ะมั้งคับ มั่วๆไปดู
    แล้วก็เชพ อย่างที่บอก อย่าไปหักโหมมากมาย เด่วแต็ปมาจะท้อซะก่อน เอิ๊กๆๆ
    ลองให้ได้ซัก2.7ก็พอก่อน เข้าวินโดว์เลยทีนี้ เช็คด้วยโปรแกรม cpuZ ดูผลงาน
    ให้ชื่นใจซะหน่อยนึง อิอิ ถ้าไม่เหนื่อยก็ลุยต่อคับ

    มาถึงแรมต่ออีกนิด อันนี้ยากที่อธิบายเจงๆ กะผมก็ไม่รู้มันเกี่ยวกันลึกซึ้งยังไงนะ
    เอาเป็นว่ามันเกี่ยวละกัน 55+ ยกตัวอย่างแบบมั่วๆนะคับ ไม่ได้รู้จิงง่ะ
    เช่น cpu 2.7 ใช้แรมวิ่งที่ 800 เต็มที่ หรือที่ cpuZ อ่านค่าเป็น 400
    ซึ่ง Bus Ram เป็น 667 ซึ่งจะเห็นว่า การลากในระดับนี้ ทำให้แรมท่าน OC จาก
    667 ไปถึง 800 ซึ่งถือว่ามากพอควร อันนี้สมมุติให้เห็นภาพนะคับ ขึ้นอยู่กะแรมด้วยว่า
    เจ๋งแค่ไหนอีกที
    ทีนี้ พอท่านเริ่มคันมืออีก ลากไปที่2.8 แต่ว่าramมันOCมาสุดๆแล้วที่800งิงิ - -*
    ทำไงละทีนี้ จะเห็นว่าในไบออสมีให้ปรับบัสแรมไว้ ท่านก็ทดแรมลงมาเป็น 533 ซึ่งต่ำกว่าสเป็ค
    ของแรมที่667 อยู่1ขั้น แรมจะเริ่มวิ่งที่533 << อันนี้คือท่านต้องเริ่มใหม่หมดเลยนะคับ
    ก็คือตั้งค่าแรม แล้วดัน cpu ตั้งแต่ต้น งิงิ งงม่ะคับ
    จากนั้นก็คงจะทำให้ท่านลากได้ความเร็วที่2.8 โดยได้ความเร็วแรมที่ยังไม่ถึง800 คือแรมยังวิ่งต่อ
    ได้อีก โดยอาจจะลาก cpu ไปที่2.9GHz โดยที่busแรมที่800 เหมาะเจาะพอดี เต็มที่ของการ
    OC แรมตัวนี้ สมมุตินะคับ

    พอจะเห็นภาพม่ะเนี่ย อิอิ
    พอละนะ เหนื่อยแย้ว ไว้ให้ผู้รู้จิงมาบอกดีกว่า อิอิ ไปละคับท่าน เด่วแต็ปไปจะมาโทษผม - -*
    Last edited by aha2pro; 26 Oct 2008 at 12:30:03.

  15. #15
    OverclockZone Member aha2pro's Avatar
    Join Date
    1 Feb 2008
    Location
    "Chiang Mai"

    Default

    ปล.ยังมีอีกเยอะนะคับ สำหรับองค์ประกอบอื่นๆในการ OC
    นี่แค่เท่าที่ผมพอจะอธิบายได้ นิดๆหน่อยๆ อิอิ สู้ๆ

  16. #16
    OverclockZone Member motionman's Avatar
    Join Date
    13 Jul 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    เข้าใจเเล้วครับเรื่องเเรมขอบคุณมาก
    คือประมาณว่าลาก cpu เเต่busแรมจะตามมาด้วย
    ก็ต้องปรับเเรมให้ต่ำลงก่อนใช่ปะครับพอขึ้นจะขึ้นพร้อมกัน
    แล้วไฟแรมคือๆกันกับไฟ cpuปะ

  17. #17
    OverclockZone Member aha2pro's Avatar
    Join Date
    1 Feb 2008
    Location
    "Chiang Mai"

    Default

    Quote Originally Posted by motionman View Post
    เข้าใจเเล้วครับเรื่องเเรมขอบคุณมาก
    คือประมาณว่าลาก cpu เเต่busแรมจะตามมาด้วย
    ก็ต้องปรับเเรมให้ต่ำลงก่อนใช่ปะครับพอขึ้นจะขึ้นพร้อมกัน
    แล้วไฟแรมคือๆกันกับไฟ cpuปะ
    คับผม น่าจะนะ อิอิ
    ได้ผลยังไง มารายงานด้วยเน้อ

  18. #18
    OverclockZone Member motionman's Avatar
    Join Date
    13 Jul 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    รายงานล่าสุดเมื่อคืนผมลองลากbusไปได้เเค่ 240 ครับลากไป 245ปั๊บบูสไม่ติดเลย
    เพราะฉะนั้นตอนนี้ 240*12.5=3000 - -
    เเต่ตัวคูณเยอะๆมันมีผลไรป่าวครับลองเปิดๆดูของคนอื่นตัวคูณ 10-11
    เเล้วbusลากไป 300+เอา - - ทำได้ไงอะ

  19. #19
    OverclockZone Member aha2pro's Avatar
    Join Date
    1 Feb 2008
    Location
    "Chiang Mai"

    Default

    Quote Originally Posted by motionman View Post
    รายงานล่าสุดเมื่อคืนผมลองลากbusไปได้เเค่ 240 ครับลากไป 245ปั๊บบูสไม่ติดเลย
    เพราะฉะนั้นตอนนี้ 240*12.5=3000 - -
    เเต่ตัวคูณเยอะๆมันมีผลไรป่าวครับลองเปิดๆดูของคนอื่นตัวคูณ 10-11
    เเล้วbusลากไป 300+เอา - - ทำได้ไงอะ
    เรื่องการลดตัวx นี่ก็คือ เราต้องการค่าbusที่มากขึ้น ซึ่งส่งผลต่อความเร็วของเครื่องเหมือนกัน
    เช่น240x10=2400 จะเห็นว่าได้แค่2.4เอง พอลองลากอีก 300x10=3000 โย้ว 3.0แล้ว
    แต่ดูbusจิ 300เลยเพิ่มขึ้นมาเยอะเห็นๆ ก็คือการปรับตัวxลงเพื่อเพิ่ม Bus นั่นเอง
    ซึ่งก็จะส่งผลไปยัง Bus ram ที่สูงขึ้นด้วยตามลำดับ งงม่ะ

    ส่วนที่ท่านรายงายผลมาอ่ะคับ 245x12.5 แล้วไม่ผ่าน ก็ยังที่บอกไปตอนแรกๆ
    มีสาเหตุมากจากหลายๆอย่างอ่ะคับ ก็ต้องมาค่อยๆไล่ดูเอา เช่น
    -ไฟไม่พอ ก็ลองเพิ่มไฟเลี้ยงดู
    -รึว่าอาจจะความร้อนมากไป เพราะซิ้งเดิมๆ
    -psu จ่ายไฟไม่นิ่งพอ ลากเยอะๆแล้วมันรวน
    -รึว่า อื่นๆ อีกเยอะแยะ อิอิ
    ปล.ค่อยเป็นค่อยไปเน้อ ผมว่า 240x12.5 ใช้งานได้ไม่มีปัญหานี่ ก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีแล้วล่ะคับ

  20. #20
    OverclockZone Member DDP's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006

    Default

    ลองลดตัวคูณดูสิคับ

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •