overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 9 of 9

Thread: จะให้ผมซ่อมอย่างไรดี ช่วยทีครับ!!!

  1. #1
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default จะให้ผมซ่อมอย่างไรดี ช่วยทีครับ!!!

    คือ ท้าวความก่อนละกัน
    ญาติเขายกคอมพ์มาให้ บอกว่าอาการคือ เวลาเปิดเครื่องต้องกด F1 ทุกครั้ง
    และเครื่องค้าง แล้วรีเองบ่อยมากๆๆๆ ช่วยซ่อมให้หน่อย

    ผมก็จัดการเปิดเครื่องขึ้นมา พบกับ Bios Checsum error
    แล้วมันก็โหลด Defalt ผมก็เข้าไปใน Bios โชคดี bios รุ่นนี้ที่ HWMonitir มีบอก
    Volt ของแบต มันเหลือแค่ 0.75v ก็จัดแจงเปลี่ยนถ่าน เซ็ตค่าตั้งต่าแล้วเซฟ
    จบไป 1 ปัญหา

    ทีนี้ก็ Boot เข้าวินโดว์ เล่น Mine Sweeper รอมันค้างตามอาการ
    เล่นไปสักพัก เครื่องร้อง แล้วรีเอง ผมก็รีเครื่องเข้า Bios ไปดู
    CPU ร้อน 90องศา เลยรีบปิดเครื่องเปิดเคสเอาพัดลมจ่อ
    รอ 5 นาทีให้มันหายร้อน แล้วเปิดเครื่องใหม่
    ปรากฏว่า พัดลม CPU หมุนช้ามากๆๆ แบบหมุน แต่หมุนเบามากๆจนไม่มีลมออกมา
    แล้วพัดลมที่ต่อดูดออกหลังเคสที่ต่อไฟจากเมนบอร์ดก็หมุนช้ามากๆๆๆ

    แต่ก็ยังบู๊ทเข้าวินโดว์ได้ปกติ ไม่มีอาการเสียใดๆทั้งสิ้น
    เลยรีบปิดเครื่อง เพราะมันร้อนมากๆ เอาพัดลมต่อหัว molex แล้วไปจ่อทับพัดลม CPU
    ให้มันหายร้อนก่อน แล้วหาทางแก้อีกที ทีนี้ไม่รู้ว่าจะซ่อมยังไง

    วิธีที่ลองไปแล้วก็ เครียร์ไบออส
    จริงๆแล้วก็ไม่มีผลเพราะถ่านมันหมด มัน Load Defalt อยู่แล้ว ตั้งค่าแล้วเซฟแล้ว
    อ่อ เมนบอร์ดรุ่นนี้ไม่มีตั้งค่าความเร็วพัดลม CPU พัดลม CPU มีแค่ 3 pin

    สรุป จะให้บอกเขาว่าอย่างไรดีล่ะทีนี้ คอมพ์ก็ไม่มีปัญหา แต่พัดลมมันไม่หมุนเท่านั้นเอง
    จะแก้ตรงไหนดี

  2. #2
    OverclockZone Member Hello! Project's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2008

    Default

    น่าจะพัดลมเสียครับ เจอมาแล้วหมุน1-200รอบต่อนาที เปลี่ยนพัดลม+ทำความสะอาด Heatsink + ทาซิลิโคนใหม่

  3. #3
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ก้อเปลี่ยนพัดลมสิครับ...........แล้วสังเกตุอาการว่าหายไหม

  4. #4
    OverclockZone Member TheDay's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2008

    Default

    เจ้ว่าพัดลมมันไม่หมุนนั้นแร๊ะ ปัญหาใหญ่เลยน่ะ - -

  5. #5
    OverclockZone Member dy009's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2007

    Default

    หุๆๆ ทำไมมันจะเสียพร้อมกันทั้งพัดลมเคส กับพัดลม CPU เลยล่ะเนี่ย

    ก็ต่อออกมาจาก 3pin เมนบอร์ดใช่ไหมล่ะ ถ้าเอาพัดลมตัวใหม่มาลองแล้วเป็นเหมือนเดิมก็คงจะเป็นที่ภาคจ่ายไฟในเมนบอร์ดแล้วมั้ง

  6. #6
    OverclockZone Member adjunk's Avatar
    Join Date
    8 Feb 2008
    Location
    บ.ดอนสวน อ.กันทระวิชัย จ.มหาสารคาม

    Default

    Quote Originally Posted by dy009 View Post
    หุๆๆ ทำไมมันจะเสียพร้อมกันทั้งพัดลมเคส กับพัดลม CPU เลยล่ะเนี่ย

    ก็ต่อออกมาจาก 3pin เมนบอร์ดใช่ไหมล่ะ ถ้าเอาพัดลมตัวใหม่มาลองแล้วเป็นเหมือนเดิมก็คงจะเป็นที่ภาคจ่ายไฟในเมนบอร์ดแล้วมั้ง
    เห็นด้วยอิอิ

  7. #7
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    พัดลมไม่ได้เสียครับ เอาตัว 3pin อื่นมาเสียบก็เป็น
    แล้วถอดไปลองก็ใช้ได้ปกติ
    แต่พอเอามาใส่ มันหมุนช้ามากๆเลย ช้าจนอ่านข้อความที่เขียนบนตัวพัดลมได้
    เมนบอร์ดสามารถใช้งานได้ปกติ เข้าวินโดว์เล่นเน็ต เล่นเกมได้

    จะเอาบอร์ดอื่นมาลองก็ไม่มีด้วย คงต้องหามือ 2 มาเปลี่ยนแล้วล่ะ

  8. #8
    OverclockZone Member boomer1983's Avatar
    Join Date
    24 Jul 2008
    Location
    สุรินทร์,ชัยภูมิ Line : vasagimji Tel : 089-423-7424

    Default

    บอร์ดเน่ามากกว่าครับแบบนี้ อุอุ

  9. #9
    OverclockZone Member Hello! Project's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2008

    Default

    หาหัวแปลงมาใส่ แล้วต่อไฟตรงจาก PSU แทนครับ ถ้าต่อตรงกับ PSU แล้วยังเป็นลองเปลี่ยน PSU ดูครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •