overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 16 of 16

Thread: ีิีืubuntu นี่เขาลงยังใงช่วยทีครับ

  1. #1
    OverclockZone Member ross_ice's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2007
    Location
    sa mut sa khon

    Default ีิีืubuntu นี่เขาลงยังใงช่วยทีครับ

    โหลดจากเวป ubuntu มา มันเป็นโฟเดอร์ไม่ได้เป็น .iso จะไรด์ลงแผ่นยังใงให้บูทจาก Cd ครับ
    จะยัดมันลงเครื่องแบบใหนครับ

  2. #2
    OverclockZone Member gunzza's Avatar
    Join Date
    13 Oct 2008
    Location
    korat

    Default

    อยากทราบอีก 1 เสียงครับ

  3. #3
    OverclockZone Member adjunk's Avatar
    Join Date
    8 Feb 2008
    Location
    บ.ดอนสวน อ.กันทระวิชัย จ.มหาสารคาม

    Default

    อืมก็ไลอิมเมจลงแผ่นน่ะครับเนโรมีส่วนวิธีไม่ยากครับตั้งบู๊ทซีดีนั่นล่ะ ลองดูมันเลือกภาษาไทยได้ครับหรือไม่ก็ติดตั้งในวินโดวส์เลยครับเลือกได้มันจะให้เราแบ่งฮาร์ดิสลง หรือไม่ก็ลองใช้จากแผ่นเลยก็ได้ครับไม่ต้องติดตั้งแบบนี้ก่อนก็ได้ครัับเผื่อไม่ชอบเราจะได้ไม่ต้องยุ่งยากถอนครับ

  4. #4
    OverclockZone Member นานาจิตตัง's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2006

    Default

    ให้เราเปลี่ยนจาก .iso เป็น .nrg ครับ

    โดยพิมพ์ใส่เข้าไปเองดื้อๆเลยครับ แล้วใช้ Nero ไร้ออกมาเป็น CD ครับ

    จากนั้นเปิดคอมใหม่โดยใส่แผ่นเข้าไปและบูตจากแผ่นครับ มันจะมีเมนูให้เลือกว่าจะ Run จากแผ่น
    หรือจะติดตั้งลง HDD ครับ

    เราก็ลอง Run จากแผ่นก่อนก็ได้ ถูกใจค่อยลงเครื่องทีหลังครับ

  5. #5
    OverclockZone Member นานาจิตตัง's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2006

    Default

    โดยส่วนตัวแล้วรู้สึกว่า Linux ช้ากว่า Windows นะ กินแรมมากกว่าด้วย

    แล้ว Openoffice ก็ยังสู้ MsOffice ไม่ได้ ผมลองใช้ดู มันกินแรมหมด 1G. เลยครับ
    ในขนะที่ MsOffice กินแรมน้อยกว่า

  6. #6
    OverclockZone Member disslove's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2006
    Location
    เจียงใหม่(มาโตยอี้)

    Default

    แล้วถ้า opera กับ ie และ หมาไฟ นไหนแจ่มกว่าครับช่วยเรียงให้หน่อยนะ

  7. #7
    OverclockZone Member Pat_CSSU's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    ผมใช้ LinuxMint5 ครับ พัฒนามาจาก ubuntu 8 อีกทอดหนึ่ง
    มี codec พร้อม Effect ที่ตระการตากว่า Windows Vista หลายขุม
    และที่สำคัญเบาแรงเครื่องกว่า Windows มาก

    การติดตั้ง Ubuntu (จำไม่ได้ว่าเอามาจากไหน)
    1. ใส่แผ่น Ubuntu และเปิดคอมพิวเตอร์ หน้าจอจะปรากฏระบบบูทของ Ubuntu กด F2 เลือก ภาษาไทย แล้ว F3 เลือก US English จากนั้นเลือกที่ "เริ่มหรือติดตั้ง Ubuntu" เลือกแล้วกด Enter หลังจากนั้นจะใช้เวลาโหลดสักพัก ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป

    2. หลังจากโหลดเสร็จ ก็พบหน้าจอที่ว่างๆ ดับเบิลคลิกที่ไอคอน "Install" เพื่อเริ่มการตั้งค่า Ubuntu

    3.หลังจากนั้น คุณจะพบหน้าจอเลือกภาษา โดยให้เลือกภาษาที่ต้องการแล้วกด Forward

    4. หน้าจอถัดมา จะให้คุณตั้งค่าเวลา ซึ่งในประเทศไทยใช้ "Bangkok" (มีที่เดียวครับทั้งประเทศใช้ Bangkok หมด ถ้าเมนูภาษาไทยจะเลือกให้แล้วครับ)

    5. ต่อมาระบบจะให้เลือกภาษาที่คีย์บอร์ดใช้ โดยภาษาที่แนะนำคือ "Thai" (เมนูภาษาไทยเลือกให้แล้ว)

    6. และนี่เป็นอีกครั้งหนึ่ง ที่จะให้คุณแบ่ง Partition ให้คุณเลือก "Manual" และกดปุ่ม "Forward"

    7. ให้คุณเลือกเนื้อที่ว่าง เพื่อสร้าง Partition ใหม่โดย Ubuntu จะมีการรันบน Swap ซึ่งจะทำหน้าที่เป็น Virtual Memory

    8. ขั้นแรก เราจะมาสร้าง Swap โดยคลิกที่ "New Partition" Swap ต่อมาให้เปลี่ยน "Use as:" เป็น "swap" เลือกประเภทเป็น "Primary" โดยตำแหน่งเป็น "Beginning" คลิก OK เพื่อสร้าง

    9. ต่อมา ให้เลือกเนื้อที่ว่างอีกครั้ง และคลิก "New Partition" อีกครั้ง ตอนนี้เราจะสร้างเนื้อที่สำหรับ Ubuntu จริงๆแล้ว โดยให้ใส่เนื้อที่เท่าที่ต้องการ เลือกเป็น "Primary" ตำแหน่งเป็น "Beginning" เลือก "Use as:" เป็น "ext3" แล้วกด OK

    10. แล้วจึงคลิกขวาที่ ext3 Partition คลิก Edit แล้วเปลี่ยน Mount Point เป็น "/" แล้วคลิก OK

    11. ขั้นตอนถัดมา ให้เลือก ext3 partition แล้วกด Forward

    12. หน้าจอถัดมาจะถามถึงการนำเข้าชื่อผู้ใช้จาก Windows มา ถ้าไม่ต้องการ ให้กด Forward

    13. ใส่ชื่อที่จะเข้าระบบ (ภาษาอังกฤษเท่านั้น) และรหัสผ่าน (ต้องใส่)

    14. ต่อมา ระบบจะให้คุณตรวจสอบข้อมูลทั้งหมด หากถูกต้องแล้วให้กด Install

  8. #8
    OverclockZone Member noialb's Avatar
    Join Date
    17 May 2008

    Default

    openSUSE 11
    น่าใช้มั้ยครับ

  9. #9
    OverclockZone Member estrellas's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2007

    Default

    โหลดมา ต้องเป็นไฟล์ iso ถึงจะเอาไปติดตั้งได้


    ลิ้งคนี้
    http://www.ubuntu.com/getubuntu/download

  10. #10
    OverclockZone Member ross_ice's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2007
    Location
    sa mut sa khon

    Default

    คือที่โหลดมามัน .zip ครับ(Ubuntu _i386.zip) โหลดจากเวบของอูบูนตู
    พอคลายซิพ มันได้โฟเดอร์ Ubuntu _i386 ออกมาข้างในมันก็มีตัวติดตั้งต่างๆของมัน
    คือจะลงเครื่องยังใงครับ
    ลองใน xp มันให้บูทจาก cd มันไม่ยอมให้ติดตั้งจากxp
    ไรด์ลงcd แบบข้อมูลมันก็บูท cd ไม่ได้
    ลองเรียกจากA:/ ( dos) ตัวติดตั้งก็ทำงานไม่ได้
    ข้อยละมึนหลาย

  11. #11
    OverclockZone Member adjunk's Avatar
    Join Date
    8 Feb 2008
    Location
    บ.ดอนสวน อ.กันทระวิชัย จ.มหาสารคาม

    Default

    อ้าวซะงั้นมันเป็นซิบเหรอมันต้องเป็นไอเอสโอดิครับแต่ถ้าไม่มีโปรแกรมอุลตร้าไอเอสโอมันจะเห็นเป็นรูปไฟล์ราร์ครับ
    คิดว่างั้นนิ
    อิอิอิส่วนเรื่องงลงไม่ยากอย่างที่คิดครับ

  12. #12
    OverclockZone Member ross_ice's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2007
    Location
    sa mut sa khon

    Default

    Quote Originally Posted by estrellas View Post
    โหลดมา ต้องเป็นไฟล์ iso ถึงจะเอาไปติดตั้งได้


    ลิ้งคนี้
    http://www.ubuntu.com/getubuntu/download
    คือโหลดจากหน้านี้เลยครับ
    ตัว8.04 desktop
    standard x86
    แต่จำไม่ได้ว่าของประเทศอะไร คุ้นๆน่าจะ Thailand school

  13. #13
    OverclockZone Member ross_ice's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2007
    Location
    sa mut sa khon

    Default

    Quote Originally Posted by adjunk View Post
    อ้าวซะงั้นมันเป็นซิบเหรอมันต้องเป็นไอเอสโอดิครับแต่ถ้าไม่มีโปรแกรมอุลตร้าไอเอสโอมันจะเห็นเป็นรูปไฟล์ราร์ครับ
    คิดว่างั้นนิ
    อิอิอิส่วนเรื่องงลงไม่ยากอย่างที่คิดครับ

    อา...น่าจะมึนเองแล้วครับมันเป็นรูป ไฟล์ราร์จริงๆ
    ตื่นเต้นไปหน่อยเดี๋ยวมารายงานครับ

  14. #14
    OverclockZone Member estrellas's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2007

    Default

    คงเพราะ winrar มันแย่งเปิดมั้งครับ จริงๆ มันน่าจะเป็น iso อยู่แล้ว

    งั้นลองแบบนี้
    ลง Nero หรือ โปรแกรมไร้ซีดีตัวไหนก็ได้
    เลือก "Open Image or saved project " แล้วก็เลือก ubuntu_i386 ที่โหลดมาเปิด ทีนี้ก็น่าจะไร้ได้แล้วครับ

  15. #15
    OverclockZone Member ross_ice's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2007
    Location
    sa mut sa khon

    Default

    ขอบคุณทุกๆคำตอบครับ พอลงโปรแกรมอุนตร้่าไอเอสโอมันขึ้นเป็นไฟล์ iso แล้วครับ(ความรู้ใหม่เลยนะนั่น)
    คลิกขวาopen with เปิดด้วยนีโร ไรด์ลงแผ่น แล้วบูทจากcd ได้เลยครับ
    แต่ไฟล์ที่โหลดมาน่าจะเสียครับลงเครื่องใหนก็ไม่ได้ พอเลือกภาษา> เลือกเมนูติดตั้ง หรือrun ubuntu จากcd >มันจอดำมีขีดล่างกระพริบอยู่อันเดียว

  16. #16
    OverclockZone Member pbnarakk's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2008

    Default

    ความรู้ใหม่ขอบคุณครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •