overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 17 of 17

Thread: คอมเป็นอะไรไม่รู้อะคับ?

  1. #1
    OverclockZone Member fuan's Avatar
    Join Date
    16 Apr 2008
    Location
    Home

    Unhappy คอมเป็นอะไรไม่รู้อะคับ?

    คือวันนี้เปิดหลายรอบกว่าจะติดอะคับ? คือเมื่อเปิดแล้วทุกอย่างทำงานหมด (พัดลมหมุนหมด) แต่หน้าจอไม่เข้าอะไรเลย ไม่มีเสียงสัญญาอะไรเลยเงียบสนิทมิตรสหาย TT เปิดประมาณ 3 รอบ 4 รอบก็ไม่ติด เคยอ่านเจอว่าท่าไม่มีเสียงอะไรเลย น่าจะเป็นที่ เพาร์เวอร์ หรือไม่ก็เมนบอร์ด แต่ลองเปลี่ยนเพาร์เวอร์ดูที่ติดมากับเคสดู ก็เป็นอีกคือไม่มีเสียงอะไรเลย ก็เลยงานเข้า งานนี้คิดว่าเมนบอร์เน่าในแน่เลย TT (เพาร์เวอร์ที่ใช้อยู่ของ Delux 450w) พอไปทำธุระ ที่นี้ลองกลับมาเปิดใหม่ดูอีกครั้งกลับติดขึ้นมาซักอย่างงั้น เลยงงมากๆ เลยว่าเป็นเพราะอะไรคับ?
    ใครเคยเป็นบ้่างคับ ในใจคิดว่าน่าจะเกิดจาก เพาร์เวอร์ คับ

    สเป็คแก่ๆ
    AMD Athlom XP 2600+
    Ram 2 G.
    ESC GF 7300 GT 512 MB
    HDD 320 GB (1 ลูก)
    DVD-Rom
    DVD-RW
    มีพัดลมในเคส 3 ตัว

    (คือก็ลองถอด DVD-ROM ถอดการ์จอ ถอดพัดลมในเคสหมด ก็เป็นแบบเดิมทั้ง เพาร์เวอร์ Delux 450w และ เพาร์เวอร์ติดเคส 350w ก็ไม่ติดคับ.... )

  2. #2
    OverclockZone Member nazama's Avatar
    Join Date
    4 Apr 2008
    Location
    Rama 2

    Default

    ขั้นแรก พื้นฐาน อยากให้เชคดูที่ จอมอเนเตอร์ด้วยอะครับ ว่าสายไม่แน่น อ้ะเป่า
    หรือจะเป็นที่จอเริ่มมีปัญหา แนะนำให้ Backupข้อมูลก่อนที่จะสาย

  3. #3
    OverclockZone Member i_herejoke's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2008
    Location
    เป็นคนทุกที่

    Default

    cpu น่าจะเสียครับ
    ลองหาของเพื่อนมาลอง

  4. #4
    OverclockZone Member fuan's Avatar
    Join Date
    16 Apr 2008
    Location
    Home

    Default

    ขั้นแรก พื้นฐาน อยากให้เชคดูที่ จอมอเนเตอร์ด้วยอะครับ ว่าสายไม่แน่น อ้ะเป่า
    หรือจะเป็นที่จอเริ่มมีปัญหา แนะนำให้ Backupข้อมูลก่อนที่จะสาย
    ขอบคุณที่ตอบคับ จอไม่น่าจะ่มีปัญหาคับ? สังเกตุต้องที่มันไม่มีเสียงติ้ดอะไรเลย ปรกติมันจะต้องมี 1 ติ้ด คับผู้ต้องสงสัยน่าจะเป็นเพาว์เวอร์มากกว่าอะคับ ใครเคยเป็นบ้างคับ? รบกวนอีกรอบคับ...

  5. #5
    OverclockZone Member fuan's Avatar
    Join Date
    16 Apr 2008
    Location
    Home

    Default

    cpu น่าจะเสียครับ
    ลองหาของเพื่อนมาลอง
    จริงเหรอคับ!!!!! ถ้ามันเสียจริงมันจะบอกอาการอะไรบ้างคับ....

  6. #6
    OverclockZone Member Yakuza_ขาลีบ's Avatar
    Join Date
    17 Jun 2008
    Location
    เฮือนข่อยยู่สกล

    Default

    ลองเช็คทีละอย่างดูคับ อย่างเช่นถอดแรมออกมาแล้วใช้ยางลบถูตรงแถบทองแดง หรือไม่ก็ลองการ์ดจอออกดูแล้วทำเหมือนกันเผื่อมันอาจจะหลวมก็ได้คับ

  7. #7
    OverclockZone Member :[HARDMAN]:'s Avatar
    Join Date
    25 Oct 2008

    Default

    ผมว่าแรมตัวใดตัวหนึ่งอาจะเริ่มเดี้ยงแล้วลองเช็คดูทีละตัว ทำความสะอาดด้วยนะ อ้อ สลับสล๊อตดูด้วยนะ

  8. #8
    OverclockZone Member moteabc's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2008
    Location
    แยกศรีเทพา สมุทรปราการ

    Default

    เปิดคอมสักไม่กี่นาที แล้วปิดสวิช เอานิ้วแตะซิ้ง cpu ดูครับว่าร้อนรึป่าว ถ้าเย็นๆ cpu น่าจะไปแล้ว หรือไม่ก็บอร์ดไม่จ่ายไฟให้ cpu (เจ๊ง) ถ้าแตะแล้วร้อนจัด ก็น่าจะตัวใดตัวหนึ่ง หรือทั้งสองตัวไปแล้วครับ อ้อ ปกติซิ้งที่ติดอยู่กับเมนบอร์ดก็ต้องอุ่นๆด้วยนะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member fuan's Avatar
    Join Date
    16 Apr 2008
    Location
    Home

    Red face ขอบคุณคับ

    เปิดคอมสักไม่กี่นาที แล้วปิดสวิช เอานิ้วแตะซิ้ง cpu ดูครับว่าร้อนรึป่าว ถ้าเย็นๆ cpu น่าจะไปแล้ว หรือไม่ก็บอร์ดไม่จ่ายไฟให้ cpu (เจ๊ง) ถ้าแตะแล้วร้อนจัด ก็น่าจะตัวใดตัวหนึ่ง หรือทั้งสองตัวไปแล้วครับ อ้อ ปกติซิ้งที่ติดอยู่กับเมนบอร์ดก็ต้องอุ่นๆด้วยนะครับ
    จะลองดูคับ ขอบคุณทุกคนที่ช่วยๆกันตอบคับ สงสัยได้เปลี่ยนคอมใหม่ก็งานนี้แน่ๆคับ ยิ่งเป็นโรคทรัพย์จางอยู่ด้วยคับ

  10. #10
    OverclockZone Member fuan's Avatar
    Join Date
    16 Apr 2008
    Location
    Home

    Default

    เปิดคอมสักไม่กี่นาที แล้วปิดสวิช เอานิ้วแตะซิ้ง cpu ดูครับว่าร้อนรึป่าว ถ้าเย็นๆ cpu น่าจะไปแล้ว หรือไม่ก็บอร์ดไม่จ่ายไฟให้ cpu (เจ๊ง) ถ้าแตะแล้วร้อนจัด ก็น่าจะตัวใดตัวหนึ่ง หรือทั้งสองตัวไปแล้วครับ อ้อ ปกติซิ้งที่ติดอยู่กับเมนบอร์ดก็ต้องอุ่นๆด้วยนะครับ
    รบกวนอีกรอบคับ ถ้าเมนบอร์ดเสีย หรือ cpu เจ็ง เกิดจากอะไรบ้างคับ????

  11. #11
    OverclockZone Member jiggo's Avatar
    Join Date
    14 Jul 2008

    Default

    เคยได้ข้อมูลมา เขาบอกว่าหลังจากเปิดเครื่องปั๊บ ตี๊ดแรก แสดงว่าอ่านข้อมูลจาก BIOS ได้สำเร็จ ตี๊ดที่สอง ซึ่งปกติจะ***งจากตี๊ดแรกประมาณ 5 วิ จะบอกว่าเข้าสู่ Boot Process (Beep Code) .... ถ้าข้อมูลนี้เป็นจริงแสดงว่าเครื่องท่านอ่านข้อมูลจาก BIOS ไม่ได้ อ่ะ .... ยังไม่ยืนยันน๊ะลองหาข้อมูลเพิ่มดู เพราะ Beep Code จะเป็นเอกลักษณ์ของ BIOS แต่ละยี่ห้อ .....

    เครื่องผมเครื่องนึง ที่ไม่มีจอ ก็ใช้เทคนิคการฟังเสียง 2 ตี๊ดนี่แหละถ้าได้ยิน 2 ครั้งแสดงว่า Boot ได้ปกติ ถ้าเงียบหรือดังถี่กว่านี้แสดงว่างานเข้าครับ (Board PC Chip CPU P4 1.3 GHz Socket 423) เคยเป็นเหมือนกันตอนเปิดเครื่อง Load Bit ไว้ นานๆ เป็นเดือน พอ Shutdown แล้วเปิดใหม่ก็จะเจอปัญหานี้ เคยแก้ปัญหาโดยปิดทิ้งไว้สักพักเปิดใหม่ก็หาย

  12. #12
    OverclockZone Member moteabc's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2008
    Location
    แยกศรีเทพา สมุทรปราการ

    Default

    cpu เจ๊งนี่ หลักๆมาจากความร้อนครับ พัดลม cpu หยุดหมุน หมุนอ่อน การระบายอากาศในเคสห่วย ใช้งานในที่ร้อนๆ อีกอย่างนึงก็เคยบอร์ดจ่ายไฟให้ cpu เกิน อันนี้ไม่ค่อยพบครับ แต่ตัว Athlon XP นี่ไม่ทนเลยครับ เจอเจ๊งมาหลายตัวแล้ว
    บอร์ดเสียนี่ ไม่มีสาเหตุแน่นอนครับ (สาเหตุมันเยอะแยะ) ชิบเยอะๆบนบอร์ด(ตัวสี่เหลี่ยมที่มีขาเยอะๆน่ะครับ) เสียแค่ชิบนึง ก็ชิบหายเจ๊งได้แล้วครับ หาอะไหล่เปลี่ยนยากด้วย ถ้าเป็นซีบวม(ตัวทรงกระบอกแบบในรูปลายเซ็นผมไง ถ้ามันเสีย หัวมันจะบวมปูด) ซ่อมง่าย ลองแกะ mainboard กับ cpu ออกมา ให้ร้านซ่อมเมนบอร์ดไปเทสดูสิครับ มีกล้องก็ถ่ายรูป สายเสียบบนบอร์ดก่อนถอดด้วยนะครับ เดี๋ยวจะลืมว่าเสียบช่องไหน
    Last edited by moteabc; 16 Nov 2008 at 00:23:53.

  13. #13
    OverclockZone Member Anchor_T's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2007
    Location
    บ้านโป่ง-ปริมณฑล-นครศรีธรรมราช

    Default

    ซิ้งค์ซีพียูแน่นดีมั๊ยครับ ถ้าซิ้งไม่แน่นนี่มันดับไปเลยนะ ลองถอดมาทดซิลิโคนใส่ใหม่ดูครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Nov 2008

    Default

    ครับ ขั้นแรกลองถอด ram ออกมาแล้วใช้ยางลบถูแล้วเสียบเข้าไปใหม่คับ ทำกับ แรมทุกตัวที่เสียบอยู่เลยนะคับ

    ถ้าเกิดมีแรมอยู่ 2 ตัว ก้อลองถอดออก ทีละตัวแล้วเปิดเครื่องใหม่ดูครับ

  15. #15
    OverclockZone Member iqjung's Avatar
    Join Date
    24 Apr 2008

    Default

    ลองเปลี่ยนลายเซ็นดูคับ

  16. #16
    OverclockZone Member maya55's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2008
    Location
    SIAM

    Default

    Quote Originally Posted by iqjung View Post
    ลองเปลี่ยนลายเซ็นดูคับ
    ลายเซ็นโหดจิงๆ

  17. #17
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    ลองถอดเเรมเเล้วเปิดเครื่องก่อนมีเสียงเตือนไหม ถ้าไม่มีเเสดงว่าต้องเช็ค บอร์ดดูเเล้ว



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •