overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 15 of 15

Thread: ไฟในใบออสกับในโปรแกรมไม่ตรงกัน

  1. #1
    OverclockZone Member timefreefun's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007
    Location
    อนุเสาวรีย์ชัย(สามเหลี่ยมดินแดง)

    Default ไฟในใบออสกับในโปรแกรมไม่ตรงกัน

    บอร์ด กิ๊กกะไบต์ ep45-ud3p ครับ
    ปรับไฟในไบออสให้ซีพียูที่ 1.52 แต่พอเข้าวินโดว์มาดูด้วยโปรแกรม cpu-z กับ speedfan ตอน full load มันอยู่ที่ 1.44-1.47
    อย่างนี้ค่าตัวไหนจะเป็นค่าที่ไฟวิ่งจริงๆครับ ค่าในไบออสหรือที่ตัวโปรแกรมเห็น

  2. #2
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    ถ้า CPU-Z + Everest ตรงกันก็นั่นแหละ จากโปรแกรม

    เพราะบอร์ดส่วนมากก็จ่ายไฟ ขาด หรือ เกิน อยู่แล้ว

  3. #3
    OverclockZone Member timefreefun's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007
    Location
    อนุเสาวรีย์ชัย(สามเหลี่ยมดินแดง)

    Default

    Quote Originally Posted by AmaKatsu View Post
    ถ้า CPU-Z + Everest ตรงกันก็นั่นแหละ จากโปรแกรม

    เพราะบอร์ดส่วนมากก็จ่ายไฟ ขาด หรือ เกิน อยู่แล้ว
    CPU-Z + Everest ตรงกันครับ อยู่ที่ 1.44
    แสดงว่าบอร์ดจ่ายได้ต่ำกว่าที่ตั้งไว้ใช่ไหมครับ

  4. #4
    OverclockZone Member timefreefun's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007
    Location
    อนุเสาวรีย์ชัย(สามเหลี่ยมดินแดง)

    Default

    บอร์ดที่ดีนี่ควรจ่างไฟตรงตามค่าจริงๆใช่ไหมครับ
    และบอร์ดแรงๆนี่จะช่วยให้ใช้ไฟเลี้ยงน้อยกว่าปกติหรือเปล่าครับ เห็นเค้าเล่นกันบอร์ดเทพๆไฟนิดเดียวเอง

  5. #5
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    การดร๊อบของไฟที่ตั้งใว้จาก BIOS เป็นเรื่องปกติ
    ยิ่ง full load ยิ่งลดไปกันใหญ่

  6. #6
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    อันนี้ ไฟ CPU 1.275 V. ที่ตั้งใน BIOS (พอเข้าวินโดวส์ มันดร๊อบเหลือ 1.26 V. กว่าๆ)
    ไฟ RAM 1.975 (อันนี้ไม่ดร๊อบ หรืออาจจะดร๊อบนิดเดียว)
    ปกติ

    Last edited by TWK.; 16 Nov 2008 at 16:16:51.

  7. #7
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    ถ้าบอร์ดมี load-line calibration เวลา fulload ไฟจะมากกว่า idle
    (คาดว่าเป็นการประหยัดไฟเมื่อเข้าสู่ภาวะ idle)

    อย่างของผม P5Q Deluxe (รวมถึงตัวอื่นๆที่เคยลอง)

    Bios ---> 1.25000v
    idle (CPU-Z + Everest) ---> 1.232v
    load (CPU-Z + Everest) ---> 1.240v


    @IDLE




    @LOAD

    Last edited by AmaKatsu; 16 Nov 2008 at 16:18:30.

  8. #8
    OverclockZone Member timefreefun's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007
    Location
    อนุเสาวรีย์ชัย(สามเหลี่ยมดินแดง)

    Default

    idle มันต้องน้อยกว่า full load ใช่ไหมครับ
    ทำไมของผม idle มันมากกว่า full load งง
    idle = 1.46
    full load = 1.44

  9. #9
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    อันนี้ full load ( Supper PI)
    ไฟ CPU ลดเหลือ 1.25 V. ( จาก 1.2750 V. ใน BIOS )
    ไฟ RAM ลดเหลือ 1.95 V. ( จาก 1.975 V. ใน BIOS )



  10. #10
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    มันแล้วแต่บอร์ด และ PSU ครับท่าน

    1. บอร์ดมี load-line หรือฟังก์ชันทดแทนไฟเมื่อ fulload
    แบบนี้จะส่งผมให้ ค่า load > idle

    2. บอร์ดไม่มี load-line หรือฟังก์ชันทดแทนไฟเมื่อ fulload
    แบบนี้จะส่งผมให้ ค่า idle > load

    3. บอร์ดมี load-line + PSU บ้าน / บอร์ดไม่มี load-line + PSU วัตต์แท้
    อันนี้เป็นไปได้ทั้ง load มากกว่า หรือ idle มากกว่า

  11. #11
    OverclockZone Member timefreefun's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007
    Location
    อนุเสาวรีย์ชัย(สามเหลี่ยมดินแดง)

    Default

    Quote Originally Posted by AmaKatsu View Post
    มันแล้วแต่บอร์ด และ PSU ครับท่าน

    1. บอร์ดมี load-line หรือฟังก์ชันทดแทนไฟเมื่อ fulload
    แบบนี้จะส่งผมให้ ค่า load > idle

    2. บอร์ดไม่มี load-line หรือฟังก์ชันทดแทนไฟเมื่อ fulload
    แบบนี้จะส่งผมให้ ค่า idle > load

    3. บอร์ดมี load-line + PSU บ้าน / บอร์ดไม่มี load-line + PSU วัตต์แท้
    อันนี้เป็นไปได้ทั้ง load มากกว่า หรือ idle มากกว่า
    load-line บอร์ดผมมีครับ จำไม่ได้ว่าไป enable ไว้หรือเปล่า
    มันมีประโยชน์ยังไงครับ ควรเปิดหรือไม่เปิดดี

    ปล.psu ผมเป็น bz 800

  12. #12
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    ควรเปิด (Enable) เป็นอย่างยิ่ง

    เพราะเวลา fullload ไฟจะได้ไม่ลงมาก (มันมีไว้ช่วยชดเชยไฟนั่นแหละครับ)

  13. #13
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    อืม...ความรู้ จดๆ
    ไม DQ6 ของผมไม่มี load-line หว่า -..-

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Aug 2007

    Default

    ผมใช้
    9850+790Fx m2rs
    ปรับไฟ1.47 แล้วไหงในosขึ้นแค่ 1.28 เป็นค่าเดิมๆมันเลยอ่ะคับ
    สงสัยคร๊อกบ่อย รวนเลย

    หุๆ

  15. #15
    OverclockZone Member timefreefun's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007
    Location
    อนุเสาวรีย์ชัย(สามเหลี่ยมดินแดง)

    Default

    แวะมาดู



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •