overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 29

Thread: ทำไมไฟ 12v ของผมมันน้อยจัง

  1. #1
    OverclockZone Member expertlee's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2008
    Location
    Kangaroo valley

    Smile ทำไมไฟ 12v ของผมมันน้อยจัง



    ทำไมมันได้น้อยจัง ตามในรูปเลยครับ

    อาการที่พบบ่อยๆ
    1. เครื่องชอบค้างไปเองเลย ทั้งๆที่ idle
    2. เวลา copy file ขนาดใหญ่ๆ ไป/จาก ext hdd ผ่่าน usb เครื่องก็ค้าง

    อาการแบบนี้คงต้องไปซื้อ psu ใหม่ใช่ไหมครับ

    ขอบคุณหลายๆเด้อ

  2. #2
    OverclockZone Member alexaob's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2008

    Default

    เปลี่ยนpsuด่วน..ไฟไม่พอมีผลต่ออุปกรณ์ภายใน

  3. #3
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    เช็คในใบออสด้วยนะรับ ถ้าตรงกันก็หหใม่สักตัวครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Oct 2007

    Default

    everest ผมโชว์ 11.1-11.25 แต่ใน OCCT บอก 12.1 ครับ
    ลองดูหลายๆโปร
    ..........

    เพิ่ม CPU ID HardWare Monitor ตัวล่าสุด ผมก็โชว์ 12.1 นะ (IDLE)
    Last edited by alice; 16 Nov 2008 at 01:33:01.

  5. #5
    OverclockZone Member Open's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2008
    Location
    l เชียงใหม่ l ลำพูน l พะเยา l

    Default

    ขอรบกวนถามในนี้เลยด้วยนะครับ
    ไฟ 12V ที่ว่าคือตรงนี้ในรูปของ จกขท ไหมครับ

    +12V ......... 11.31V .......... 11.25V ........... 11.31V

    ที่ว่าน้อยในที่นี้มันน้อยยังไงเหรอครับ .... และถ้าไม่น้อยมันคือต้องอยู่ที่ประมาณ 12V ใช่ไหมครับ

    แล้วของผมมันปกติไหมครับ เพราะผมเห็นมันอยู่ที่ 4.99 เองอ่ะ >.<
    รบกวนช่วยแนะนำความรู้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

    ขอผมมันเป็นแบบในรูปด้านล่างนี้อ่ะครับ
    รูป รูป
    • File Type: jpg 1.JPG (53.8 KB, 247 views)

  6. #6
    OverclockZone Member moderator's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2008
    Location
    ทั่วเมือง จ.นครราชสีมา >>>Korat Club O-C-Z.....

    Default

    Quote Originally Posted by Open View Post
    ขอรบกวนถามในนี้เลยด้วยนะครับ
    ไฟ 12V ที่ว่าคือตรงนี้ในรูปของ จกขท ไหมครับ

    +12V ......... 11.31V .......... 11.25V ........... 11.31V

    ที่ว่าน้อยในที่นี้มันน้อยยังไงเหรอครับ .... และถ้าไม่น้อยมันคือต้องอยู่ที่ประมาณ 12V ใช่ไหมครับ

    แล้วของผมมันปกติไหมครับ เพราะผมเห็นมันอยู่ที่ 4.99 เองอ่ะ >.<
    รบกวนช่วยแนะนำความรู้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

    ขอผมมันเป็นแบบในรูปด้านล่างนี้อ่ะครับ
    บอร์ดท่าน ตัว ชิพ sensor เป็น ITE ใช่ป่ะ หุหุ

    เรื่องปกติครับ มันมั่ว เชื่อถือไม่ค่อยได้

    ลองดูใน Bios อีกทีครับ ว่าเท่าไร

  7. #7
    OverclockZone Member expertlee's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2008
    Location
    Kangaroo valley

    Red face

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    เช็คในใบออสด้วยนะรับ ถ้าตรงกันก็หหใม่สักตัวครับ
    ผมลอง check แล้วครับ นั่งดูประมาณ 5 นาที

    Vcore 12.585v (มันจะขึ้นๆลงๆ ขึ้นอยู่ักับ CPU fan speed) แต่ก็ไม่เห็นต่ำกว่า 12

    +12.00v อันนี้ 11.935 ตลอดเลย

    สรุปว่าผมสมควรจะเปลี่ยน PSU ดีไหมครับ

    ขอบคุณทุกท่านหลายๆเด้อ

  8. #8
    OverclockZone Member Anchor_T's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2007
    Location
    บ้านโป่ง-ปริมณฑล-นครศรีธรรมราช

    Default

    Quote Originally Posted by expertlee View Post
    ผมลอง check แล้วครับ นั่งดูประมาณ 5 นาที

    Vcore 12.585v (มันจะขึ้นๆลงๆ ขึ้นอยู่ักับ CPU fan speed) แต่ก็ไม่เห็นต่ำกว่า 12

    +12.00v อันนี้ 11.935 ตลอดเลย

    สรุปว่าผมสมควรจะเปลี่ยน PSU ดีไหมครับ

    ขอบคุณทุกท่านหลายๆเด้อ
    Vcore 12.585v >> อันนี้คงไมใช่ครับ คงดูผิด
    +12.00v อันนี้ 11.935 ตลอดเลย >>ผมว่าปกตินะ เพราะมันต้องมี บวก ลบ แต่ผมจำไม่ได้แล้วว่าต้อง บวก ลบ เท่าไหร่

    ถ้าสงสัยว่าเป็นที่ PSU ลองไปหายืมของเพื่อนมาลองก่อนดีกว่าครับ

  9. #9
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by expertlee View Post
    ผมลอง check แล้วครับ นั่งดูประมาณ 5 นาที

    Vcore 12.585v (มันจะขึ้นๆลงๆ ขึ้นอยู่ักับ CPU fan speed) แต่ก็ไม่เห็นต่ำกว่า 12

    +12.00v อันนี้ 11.935 ตลอดเลย

    สรุปว่าผมสมควรจะเปลี่ยน PSU ดีไหมครับ

    ขอบคุณทุกท่านหลายๆเด้อ
    ขอสเปคทั้งหมดครับ

  10. #10
    OverclockZone Member คิม's Avatar
    Join Date
    14 Oct 2006
    Location
    เมืองนอก

    Default

    Sensor เพื้ยนกับโปรแกรมมั่ง ดูใน Bios ก่อน

  11. #11
    OverclockZone Member expertlee's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2008
    Location
    Kangaroo valley

    Default

    Quote Originally Posted by Anchor_T View Post
    Vcore 12.585v >> อันนี้คงไมใช่ครับ คงดูผิด
    +12.00v อันนี้ 11.935 ตลอดเลย >>ผมว่าปกตินะ เพราะมันต้องมี บวก ลบ แต่ผมจำไม่ได้แล้วว่าต้อง บวก ลบ เท่าไหร่

    ถ้าสงสัยว่าเป็นที่ PSU ลองไปหายืมของเพื่อนมาลองก่อนดีกว่าครับ
    คือจริงๆผมมี PSU อีกตัวหนึ่ง Cooler master eXtreme Power (RS-430-PMAR) แต่ปัญหาคือ board ที่ใช้อยู่นี้ มันเป็นแบบ 20 pins ซึ่งทำตัว Cooler master power supply เสียบเข้าไม่ได้ครับ

    ว่าจะไปซื้อหัวแปลง 24-20 pins มันก็ขายแพงเกิน ไม่้ไหว เิพิ่้มตัวอีกหน่อย ซื้อCorsair VX450Wไปเลยดีกว่า,หายืมคนอื่น เพื่อนๆก็ใช้ laptop กันหมดครับ เศร้า


    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    ขอสเปคทั้งหมดครับ
    Intel E4600
    ASRock 4CoreDual-Sata Rev 2.0
    Palit 7300GT Sonic DDR3 512
    2GB Corsair CM2X1024-5400C4
    HDD SATA 2 ตัว
    Benq DW1650
    Power ตัวปัจจุบันที่ใช้อยู่ Thermaltake XP550 NP 430W

    Quote Originally Posted by คิม View Post
    Sensor เพื้ยนกับโปรแกรมมั่ง ดูใน Bios ก่อน
    ดูแล้วเด้อ ลองอ่าน reply ของผมข้างบนดูครับ

    ช่วยผมด้วยเด้อ ขอบคุณหลายๆ

  12. #12
    OverclockZone Member Anchor_T's Avatar
    Join Date
    10 Feb 2007
    Location
    บ้านโป่ง-ปริมณฑล-นครศรีธรรมราช

    Default

    จาก spec ผมว่าไฟพอนะ ยังไงลองหายืมPSU รุ่นที่มันมี 20+4 พินมาลองเสียบดูครับ

    แล้วที่ว่าตอนโหลดข้อมูลใหญ่ๆแล้ว USB ค้างนี่ได้ลองเช็คไฟดูป่าวครับ โวลต์มันตกรึป่าว ถ้าโวลต์ตกล่ะก็น่าจะเป็นที่ PSU ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member kk's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2007
    Location
    บางมด จอมทอง พุทธบูชา

    Default

    Quote Originally Posted by คิม View Post
    Sensor เพื้ยนกับโปรแกรมมั่ง ดูใน Bios ก่อน
    จริงๆคือว่า มันไม่มีอะไรเที่ยวตรงหรอกครับ อ้ที่น่าเชื่อถือที่สุดก็คลาดเคลื่อนได้ บางทีไบออสยังมั่วเลยครับ เอาเป็นว่าถ้ามันมีอาการก็ควรเปลี่ยน บางทีเปลี่ยนที่ PSU ไม่หาย ทก็ต้องเปลี่ยนที่บอร์ดครับ เพราะ regulator บนบอร์ดเสียครับ อันนี้อันตรายมากเพราะถ้าเพี้ยนมากๆเข้า CPU ของท่านพังได้

  14. #14
    OverclockZone Member งานกลึง's Avatar
    Join Date
    27 Jun 2008

    Default

    ขออนุญาติ จด นะครับ

  15. #15
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by expertlee View Post
    คือจริงๆผมมี PSU อีกตัวหนึ่ง Cooler master eXtreme Power (RS-430-PMAR) แต่ปัญหาคือ board ที่ใช้อยู่นี้ มันเป็นแบบ 20 pins ซึ่งทำตัว Cooler master power supply เสียบเข้าไม่ได้ครับ

    ว่าจะไปซื้อหัวแปลง 24-20 pins มันก็ขายแพงเกิน ไม่้ไหว เิพิ่้มตัวอีกหน่อย ซื้อCorsair VX450Wไปเลยดีกว่า,หายืมคนอื่น เพื่อนๆก็ใช้ laptop กันหมดครับ เศร้า



    Intel E4600
    ASRock 4CoreDual-Sata Rev 2.0
    Palit 7300GT Sonic DDR3 512
    2GB Corsair CM2X1024-5400C4
    HDD SATA 2 ตัว
    Benq DW1650
    Power ตัวปัจจุบันที่ใช้อยู่ Thermaltake XP550 NP 430W


    ดูแล้วเด้อ ลองอ่าน reply ของผมข้างบนดูครับ

    ช่วยผมด้วยเด้อ ขอบคุณหลายๆ
    เช็ค OS ได้เลยครับ ลองลองวินใหม่ดู หรือลองเปลี่ยนไดร์เวอร์ ทุกตัวดูครับ

  16. #16
    OverclockZone Member expertlee's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2008
    Location
    Kangaroo valley

    Default

    Quote Originally Posted by kk View Post
    จริงๆคือว่า มันไม่มีอะไรเที่ยวตรงหรอกครับ อ้ที่น่าเชื่อถือที่สุดก็คลาดเคลื่อนได้ บางทีไบออสยังมั่วเลยครับ เอาเป็นว่าถ้ามันมีอาการก็ควรเปลี่ยน บางทีเปลี่ยนที่ PSU ไม่หาย ทก็ต้องเปลี่ยนที่บอร์ดครับ เพราะ regulator บนบอร์ดเสียครับ อันนี้อันตรายมากเพราะถ้าเพี้ยนมากๆเข้า CPU ของท่านพังได้
    เห็นด้วยครับ การวัดที่เที่ยงตรงที่สุด คือการไม่วัดอะไรเลย

    ขอถามต่อครับ "เพราะ regulator บนบอร์ดเสียครับ อันนี้อันตรายมากเพราะถ้าเพี้ยนมากๆเข้า CPU ของท่านพังได้" เจ้า regulator มันหน้าตา หล่อไหม เป็นยังไงครับ แล้วเราจะทราบได้ยังไงว่ามันเสียครับ

    ขอบคุณหลายๆ

  17. #17
    OverclockZone Member kk's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2007
    Location
    บางมด จอมทอง พุทธบูชา

    Default

    Quote Originally Posted by expertlee View Post
    เห็นด้วยครับ การวัดที่เที่ยงตรงที่สุด คือการไม่วัดอะไรเลย

    ขอถามต่อครับ "เพราะ regulator บนบอร์ดเสียครับ อันนี้อันตรายมากเพราะถ้าเพี้ยนมากๆเข้า CPU ของท่านพังได้" เจ้า regulator มันหน้าตา หล่อไหม เป็นยังไงครับ แล้วเราจะทราบได้ยังไงว่ามันเสียครับ

    ขอบคุณหลายๆ

    ดูจากรูปเอาก็ได้ครับ
    Last edited by kk; 25 Apr 2009 at 01:04:19.

  18. #18
    OverclockZone Member expertlee's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2008
    Location
    Kangaroo valley

    Unhappy

    Quote Originally Posted by kk View Post
    ดูจากรูปเอาก็ได้ครับ
    เช็คแล้วครับ มันไม่มีปัญหาอะไร ทุกตัวอยู่สุขสบาย (ดูจากภายนอก) ครับ
    Last edited by expertlee; 26 Nov 2008 at 11:43:06.

  19. #19
    OverclockZone Member expertlee's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2008
    Location
    Kangaroo valley

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    เช็ค OS ได้เลยครับ ลองลองวินใหม่ดู หรือลองเปลี่ยนไดร์เวอร์ ทุกตัวดูครับ
    ลองแล้วครับ ลงใหม่หมด มันก็เหมือนเดิม

    พอดีได้อ่านกระทู้นี้ เลยลองใช้เจ้า OCCT มาวัด ผลปรากฏว่า










    ดูจากกราฟแล้ว จะรอดไหมนี่ครับ

    ขอบคุณครับ

  20. #20
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    เปลี่ยนดีกว่าครับ

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •