overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 11 of 11

Thread: ต้องการแชร์เน็ตครับ

  1. #1
    OverclockZone Member bwz1cpl28c's Avatar
    Join Date
    10 May 2008
    Location
    @รามคำแหง 2

    Default ต้องการแชร์เน็ตครับ

    คือว่าผมไปติดตั้ง True hi-speed 1 mb มาครับ ได้ Huawei MT880 มา แล้วทำเป็น Router

    แล้วผมได้โน๊ตบุ๊คมาเครื่องนึง เครื่องเก่าซึ่งเป็น Desktop พี่ผมก็จะใช้ ก็เลยต้องแย่งกันเล่นเน็ต

    ผมเลยอยากจะถามว่า ถ้าจะแชร์เน็ตซึ่งเป็น LAN นี่ต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้างครับ แล้วต้องทำอย่างไรบ้าง

    ตอนนี้ผมกับพี่แทบจะกัดกันตายเพราะเรื่องแย่งเน็ตอยู่แล้วครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  2. #2
    OverclockZone Member SpeedDIY's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    เมืองเพชรฯ

    Default

    เอา router ต่อเข้า hub แล้วต่อสายจาก hub เข้าเครื่องใครเครื่องมัน

    สรุป wsitching hub 4 พอร์ท หรือ 5 หรือ 8 พอร์ท 1 ตัว แล้วก็สายแลน ตามจำนวนเครื่อง ครับ 2 เครื่องก็ 2 เส้น

    สายเส้นเดิม ก็ต่อจาก router เข้า hub ตัวที่ว่า รวมหมด 600 ได้


    ไม่ต้องตั้งค่าอะไร มัน แจก ip อยู่แล้ว

  3. #3
    OverclockZone Member bwz1cpl28c's Avatar
    Join Date
    10 May 2008
    Location
    @รามคำแหง 2

    Default

    ที่บ้านผมมี 2 เครื่องอ่ะครับ nb กับ pc ควรใช้ hub หรือ switch ดีครับ อยากได้แบบเครื่องนึงโหลดแต่อีกเครื่องนึง

    ความเร็วเน็ตไม่ตก อ่ะครับ แล้ว hub กับ switch ต่างกันยังไงอ่ะครับ เอาแบบเข้าใจง่ายๆ นะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member nuttum's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2008
    Location
    โคราช (มทส. , แยกปัก , ในเมือง ,the mall ,IT ,ฯลฯ) กทม.(หมอชิต)

    Default

    Switch ดีกว่าครับ

    อธิบายง่ายๆ คือ
    Switch ต่อเข้าเครื่อง 10 เครื่อง
    bandwidth100MB
    Switch จะได้ 100 MB ทั้งหมด

    ส่วน Hub จะหารตามจำนวนเครื่องครับ
    100/10 = 10 MB


    แต่ถ้าเอาแบบเครื่องนึงโหลดอีกเครื่องความเร็วไม่ตก คงไม่ได้ขึ้นอยู่ที่ Switch หรือ Hub แล้วล่ะครับ ต้องมีองค์ประกอบมากกว่านี้ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member bwz1cpl28c's Avatar
    Join Date
    10 May 2008
    Location
    @รามคำแหง 2

    Default

    แล้ว switch กับ hub ราคาเท่าไรอ่ะ

  6. #6
    OverclockZone Member nuttum's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2008
    Location
    โคราช (มทส. , แยกปัก , ในเมือง ,the mall ,IT ,ฯลฯ) กทม.(หมอชิต)

    Default

    ผมเห็นแต่switch นะครับที่ขายกัน ทีจริงก็ต้องเรียกว่า Switching HUB อะครับ เพราะ switch ที่เรียกๆกันก็คือ hub แบบนึงที่ใช้การ Switching ครับ

    hub แบบเดิมคงไม่มีขายแล้วมั้งครับ

    ยี้ห้อทั่วๆ ไปก็ TP-Link , D-Link
    แบบ5 port ราคาก็ประมาณ 500 บาท ครับ
    Last edited by nuttum; 17 Nov 2008 at 19:20:23.

  7. #7

    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Nonthaburi,BKK

    Default

    Quote Originally Posted by nuttum View Post
    ผมเห็นแต่switch นะครับที่ขายกัน ทีจริงก็ต้องเรียกว่า Switching HUB อะครับ เพราะ switch ที่เรียกๆกันก็คือ hub แบบนึงที่ใช้การ Switching ครับ

    hub แบบเดิมคงไม่มีขายแล้วมั้งครับ

    ยี้ห้อทั่วๆ ไปก็ TP-Link , D-Link
    แบบ5 port ราคาก็ประมาณ 500 บาท ครับ
    ใช่แล้วครับ hub ไม่ค่อยเห็นมีขายแล้ว
    5 port ราคา 400-500 ตามที่บอก เห็นร้าน nekwork ที่พันธ์ทิพย์ขาย 450 เอง
    8 port ที่ร้านขายอยู่ 550 (ต่ำกว่านั้นไม่ขายครับ มันถูกจริง)ดูตามร้านที่ขายอุปกรณ์ network จะถูกกว่า
    เลือกยี่ห้อที่ LT ด้วยนะครับ ราคาไม่ต่างกันมาก หรืองบเยอะลอง GB ไปเลยครับ

    ส่วนความเร็วในการ download จะหาร2 ครับ
    ถ้าคนใดคนหนึ่งไม่กระทำการซึ่งดึงแบนด์วิดมากๆ เช่น bit hi5 โปรแกรมช่วย download ต่างๆ
    เหมือนคนที่อยู่หอบ่นว่าเนตช้าๆ เพราะมีคนเห็นแก่ตัวนี่เอง

  8. #8
    OverclockZone Member bwz1cpl28c's Avatar
    Join Date
    10 May 2008
    Location
    @รามคำแหง 2

    Default

    ขอบคุณครับ สรุปคือ

    1.ซื้อ switch กับ สายแลนมา 2 สองสาย

    2.นำสายที่มากับโมเด็มอยู่แล้วต่อเข้ากับ switch

    3.นำสายแลนที่ซื้อมา 2 สายต่อออกจาก switch แล้วต่อเข้าเครื่องใครเครื่องมัน

    ตามนี้ใช่มั้ยครับ

  9. #9
    OverclockZone Member nuttum's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2008
    Location
    โคราช (มทส. , แยกปัก , ในเมือง ,the mall ,IT ,ฯลฯ) กทม.(หมอชิต)

    Default

    ใช่แล้วครับผม
    สายแลนที่จะซื้อมาเข้าหัวแบบต่อตรงนะครับ ที่ร้านคงรู้ดี ครับิ

  10. #10
    OverclockZone Member bwz1cpl28c's Avatar
    Join Date
    10 May 2008
    Location
    @รามคำแหง 2

    Default

    Quote Originally Posted by nuttum View Post
    ใช่แล้วครับผม
    สายแลนที่จะซื้อมาเข้าหัวแบบต่อตรงนะครับ ที่ร้านคงรู้ดี ครับิ
    แบบที่หัว 2 ด้าน มันเหมือนกันแล้วต่อเข้าคอมกับ switch ได้เลยใช่มั้ยครับ

  11. #11

    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Nonthaburi,BKK

    Default

    ใช่แล้วครับ ฝั่งที่เข้าหัวเหมือนกัน ใช้ต่อจาก swith ไปคอมหรือ swith-swith
    ip ที่เร้าเตอร์จ่ายจะต่อจาก 192.168.1.1 จะเป็น .2 หรือ .3 ต่อไปตามที่เร้าเตอร์จ่ายมา

    ส่วนสายที่เข้าไม่เหมือนกันเรียกสายครอส ใช้ต่อ PC-PC (เครื่องต่อเครื่อง)



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •