overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 20 of 20

Thread: เวลาหาสาเหตุไม่เจอมันเซ็งมั้กมากครับ ช่วยเข้ามาดูกันหน่อยอะคับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jan 2007

    Default เวลาหาสาเหตุไม่เจอมันเซ็งมั้กมากครับ ช่วยเข้ามาดูกันหน่อยอะคับ

    เพิ่งซื้อคอมประกอบใหม่จากพันทิพครับ Spec ดังนี้จ้ะ



    AMD Alhon 64 3000+am2 940

    M/B Asus M2NPV-VM

    POWER ENERMAX 460WATT

    CASE COOLER MASTER

    RAM CORSAIS 512/667 * 2 ( dual chanel )

    HDD WD 320 YS SATA2

    SOUND AUDIDY VALUE 7.1

    Cd-ram Asus+ DVD-RW Asus


    MODEM 56k

    Card reader all in 1 INT








    ปัญหาคือว่า '' มัน Restart เอง โดยไม่ทราบสาเหตุและระยะเวลาที่มันจะเกิดครับ ''

    อยู่ดีๆนึกจะเป็นก็เป็น บางทีก็ซักชั่วโมงนึง บางทีก็ 3-4 ชม. หรือบางที ก็ 10 ชม. up ครับ แต่เป็นบ่อยครั้ง

    โดยอาการที่เกิด จะมีเสียงดัง '' ปิ๊บ '' นึง แล้วก็ Restart ขึ้นใหม่เองครับ ( ทำงานอยู่ไม่ต้อง save กัน)


    การแก้ไขของผมก็ทำดังนี้ครับ

    - ลง Window ใหม่ โดยเปลี่ยนแผ่นเป็น sp2 เดิมๆ บ้าน แล้วก็ยังไม่หาย

    - update bios ล่าสุดแล้ว ก็เหมือนเดิมม

    - ยกไปที่ร้านซะเลย เพราะถ้าเป็นที่ hardware จะได้เปลี่ยนๆไปเลย แต่ทว่า พอถึงร้านแล้ว test ดันไม่เกิดอาการซะงั้น ( แหม ก็มันคาดคะเนระยะเวลาไม่ได้อะ จะไปรู้ได้ใงว่ามันจะดับตอนไหน ) พอไม่เกิดอาการก็เลย ยกกลับบ้านมา อ้าวว เวรรกรรรมมมม ดันเป็นซะงั้นน เลยโทรกลับไปที่ร้าน เค้าก็บอกว่าน่าจะเป็นที่ Power ให้เอามาเปลี่ยน

    - เปลี่ยน Power Enermax เป็นตัวใหม่แล้วครับ คิดว่าคงหาย แต่.... โอ้วว ยังเป็นอยู่เลย ทำใงว้าเนี่ย

    - โทรไปที่ D-COM ช่างแนะนำให้ทำดังนี้ครับ
    - test ram ก่อนว่าเสียรึเปล่า
    - Chkdsk ก่อน
    - ลองสลับ slot pci ดู
    - update bios ver ล่าสุด (up แล้ว)

    - เอาวะ ลอง test ram ( ใช้ memtest ครับ ) ก็ผ่านไปได้ด้วยดี ไม่มี error

    - Chkdsk HDD ทุกพาร์ดิชั่นก็ผ่านไปได้ด้วยดี

    - bios ก็ up ล่าสุดแล้ว

    - ลองสลับ slot pci ดู ปกติผมจะใส่ audigy ไว้ข้างบน modem ไว้ข้างล่าง คราวนี้ก็ลองสลับกันดู ปรากฏว่า audigy ทำงานดีขึ้น แปลกวุ้ย

    ( คือหมายความว่าปกติคอมชุดนี้ผมเอาไว้ทำเพลงอะครับ แบบว่าใช้พวก sonar กับ cubase พอไว้ slot บนจะ test driver พวก asio ไม่ค่อยผ่านทำให้เสียง midi ออกมาไม่ครบ แต่พอเปลี่ยน slot pci มาไว้ข้างล่างเนี่ย test driver asio ผ่าน midi ออกมาครบ ทำให้ทำงานได้เต็มระบบมากขึ้น แปลกดีวุ้ย แต่ถามช่างๆหลายๆคนก็บอกว่าเกี่ยวนะ เพราะว่าช่อง pci จะแชร์ IRQ กัน ให้หาช่องให้ทำงานได้เต็มระบบมากที่สุด เอาวะ เพิ่งรู้นะเนี่ย (เก็บไว้เป็นความรู้ ) แต่สุดท้ายแล้วววว.....


    ''มันก็ยังเป็นอยู่ดีอะครับ'' ไอ้อาการ restart โดยไม่ทราบสาเหตุและระยะเวลาเนี่ย

    ฮ่าๆๆๆ คอมเพิ่งซื้อไม่ถึงอาทิตย์ ทำไมมันติ๊งต๊องหว่า

    สรุปอาการที่ผมลองทำไปแล้วนะครับ

    1. ลงwindow ใหม่ (เปลี่ยนแผ่นเป็น sp2 เดิมๆแล้ว)

    2. update bios แล้ว

    3. เปลี่ยน power ตัวใหม่แล้ว (enermax)

    4. สลับ slot ram กันดูแล้ว

    5. สลับ slot pci แล้ว

    6. test ram แล้ว chkdsk hdd แล้ว

    7. update Nod32 และ Scan แล้วปกติดี

    เครื่องนี้ไม่มีการ Overclock แต่อย่างใดครับ

    ไม่หายครับ

    ช่างที่ร้านบอกว่าอาจจะเกิดความไม่เข้ากันของ hardware ทำให้ทำงานร่วมกันได้ไม่ดี
    (แล้วผมจะไปรู้มั้ยเนี่ยว่าเป็น hardware ตัวไหน )


    อยากได้คำแนะนำอะครับ ว่าควรทำยังใงดีต่อไปครับ ไม่อยากมานั่งลุ้นว่ามันจะ restart อีกเมื่อไหร่ คอมใหม่ๆแท้เลย

    สุดท้ายนี้ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบนะครับ และขอบพระคุณ web overclockzone มากๆครับ ที่ให้ความรู้กับผมตลอดมา ขอบคุณครับ
    Last edited by fuzz; 10 Feb 2007 at 14:43:21.

  2. #2
    OverclockZone Member PUSH THE TEMPO's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2006
    Location
    ในความฝัน

    Default

    คิดออกอยู่อย่างนึง บ้านคุณไฟตกหรือเปล่าคับ

  3. #3
    OverclockZone Member Cesc's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Creative University

    Default

    ความร้อนรุป่าวหว่า ไม่แน่จะไช่อะ จนปัญญา

  4. #4
    ll3anana
    Guest

    Default

    ลองถอด อุปกรณ์ บน สลอต pci ออกที่ละตัวคับ เช่นถอด โมเด็ม แล้วลองใช้ไป ถ้ายัง
    รีสตาสเอง ก็ ถอดอันต่อไปที่หน้าสงใส แล้วใช้ดูจนกว่าจะไม่รี ลองวิธีนี้ดูนะคับอาจ ช่วยได้

  5. #5
    OverclockZone Member Yoshimitsu's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    X-2 Laboratory

    Default

    เพิ่งซื้อมาใช่ไหมครับ ลองทำตามที่คุณll3ananaแนะนำดูก่อนครับ ถ้าทำแล้วยังไม่ได้ผล ลองติดต่อขอเคลมดูครับ

  6. #6
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    เมนบอร์ดน่าสงสัย

  7. #7
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    ของใหม่เปลี่ยนง่าย

    ขอให้เจอปัญหาไวๆนะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Ejizen's Avatar
    Join Date
    8 Oct 2006

    Default

    แฟลช บอร์ดให้ เสียแล้วไป เครมเลยครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jan 2007

    Default

    ขอบคุณพี่ๆมากๆครับ ตอนนี้เอา board ไปเปลี่ยนเป็นของใหม่ที่ d-com แล้วครับ แต่ของหมด (เซ็ง) เดี๋ยวได้บอร์ดใหม่กลับมาจะลองทำแล้วมารายงานผลน่ะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jan 2007

    Default

    มีคนบอกว่าอาจเป็นที่ สวิทซ์ ที่ case รึเปล่าน่ะครับ ถ้าสมมุติว่าเป็นที่ สวิทซ์ case นี่มีทางแก้ไขอย่างไรบ้างครับ ?

  11. #11
    OverclockZone Xtreme News _d's Avatar
    Join Date
    12 Nov 2006

    Default

    ถ้าเป็นสวิตซ์เคส ก็ถอดคอนเน็คเตอร์(ที่ต่อกับเมนบอร์ดอ่ะครับมันอยู่รวมๆกับคอนเน็คเตอร์ที่เชื่อมมาจากตัวเคสอ่ะครับ เช่นพวกลำโพงเคส,ไฟฮาร์ดดิสก์ อะไรพวกนี้อ่ะครับ)อันที่เป็นของปุ่มรีเซ็ตออกครับ แต่ผมก็สงสัยจะเป็นที่เมนบอร์ดเหมือนคุณ Guru ว่า

  12. #12
    OverclockZone Member ninep's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007

    Default

    เริ่มจากใส่ hw ทีละตัว แล้วเทสจนพอใจ ถ้าผ่านให้ใส่อีกตัวเข้าไปแล้วเทส ไปเรื่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ นะ...เหนื่อยว่ะ ง่วงนอนไปล่ะ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jan 2007

    Default

    อะฮ้า ตอนนี้ได้เดรมเบอร์ดตัวหใหม่มาแล้วครับ ( เวรดันลืมซื้อซิลิโคนกลับบ้าน ) เดี๋ยวพรุ่งนี้ลองใส่ดูว่ามีปัญหาอะไรอีกอะป่าว

    ขอบคุณพี่ๆข้างบนด้วยคับ เด๋ว มารายงานผลให้ทราบบบ.......

  14. #14
    OverclockZone Member ninep's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007

    Default

    สงสัยเปิดไม่ติดแล้วมั้ง ไม่มารายงานผลเลย 55 5

  15. #15
    H2OPlUS's Avatar
    Join Date
    27 Nov 2006
    Location
    ท่าน้ำนนท์ ,เดอะมองาม , เมืองทอง

    Default

    เอาใจช่วยอิอิ เดียวให้ยืม Mx-1 เหลืออือ
    Last edited by H2OPlUS; 17 Feb 2007 at 03:53:50.

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jan 2007

    Default

    อะฮ้า เป็นเหมือนเดิมเลยครับ อาการไม่เปลี่ยนแปลง ตามไปกระทู้นี้ต่อนะครับ

    http://forums.overclockzone.com/foru...ad.php?t=35729
    Last edited by fuzz; 17 Feb 2007 at 18:59:19.

  17. #17
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    หาแรม 533 หรือ 800 มาลองครับ

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    หาแรม 533 หรือ 800 มาลองครับ
    เห็นที่ DCOM ก็บอกให้ลองปรับ bus เป็น 533 ดูเหมือนกันครับ แต่เอข้างกล่องบอร์ดมันก็เขียนว่า 533/667/800 อะคับ

    แต่เดี๋ยวจะลองดูละกันอะคับ (ปัจจุบันเอา sound blaster live มาใส่แย้ว )

  19. #19
    OverclockZone Member poqepaq's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2007
    Location
    Metro Park Condo

    Default

    ความร้อนที่การ์ดจอ

    ความร้อนที่แรม

    เดาว่าสองอย่างนี้ครับ

    ลองเช็คอุณภูมิดูยังครับ

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by poqepaq View Post
    ความร้อนที่การ์ดจอ

    ความร้อนที่แรม

    เดาว่าสองอย่างนี้ครับ

    ลองเช็คอุณภูมิดูยังครับ
    การ์ดจอ on board ครับ

    ที่เหลือที่ว่ามาปกติทุกอย่างครับ

    ตอนนี้ใส่ sound card ตัวอื่นหายครับ

    สรุป IRQ ชนกันมั่วครับ ไม่รู้จะแก้ยังใงเลย เพราะมัน set auto ไว้

    หง่า



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •