overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 33

Thread: core2 duo มัน64bit จิงรึป่าวครับ

  1. #1
    OverclockZone Member ZephyrSong's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006

    Default core2 duo มัน64bit จิงรึป่าวครับ

    คือผม ไม่เคลียน่ะครับ ชี้แจงผมหน่อยนะครับ
    สงสัยมานานและว่ามัน ประมวลผลแบบ 64bitได้จริงรึป่าว หรือ 32+32

  2. #2
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    64ก็คือ64 ลงwindow 64bitก็เป็น64bit ถ้าลง32มานก็ได้แค่32

  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    ทริป เหมืองปิล๊อก (กาญจนบุรี)

    Default

    Quote Originally Posted by ZephyrSong View Post
    คือผม ไม่เคลียน่ะครับ ชี้แจงผมหน่อยนะครับ
    สงสัยมานานและว่ามัน ประมวลผลแบบ 64bitได้จริงรึป่าว หรือ 32+32
    หุหุหุ
    คิดได้ไงครับท่าน
    ถามแบบนี้
    64 bit กับ 32+32 = 64 bit
    แล้วมันต่างกันตรงใหนท่าน ( ? )

    เดี๋ยวเวปเพื่อนบ้านมาเห็นเข้านา (หึหึหึ)


  4. #4
    OverclockZone Member ZephyrSong's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006

    Default

    ที่ผมสงสัยคือ มัน ประมวลผลได้ 64 บิต จริงรึป่าวอ่ะครับ
    อย่างเราลง xp64บิตกะ core2 การประมวลผลจะเร็วกว่าหรือช้ากว่าหรือเท่ากับ
    ลงxp32บิต อ่ะ ประมาณนี้น่ะครับ

    อาจถามอะไรแปลกๆไปหน่อย ก็ขอโทดทีเน้อไม่รู้จริงๆ

  5. #5
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    ทริป เหมืองปิล๊อก (กาญจนบุรี)

    Default

    Quote Originally Posted by ZephyrSong View Post
    ที่ผมสงสัยคือ มัน ประมวลผลได้ 64 บิต จริงรึป่าวอ่ะครับ
    อย่างเราลง xp64บิตกะ core2 การประมวลผลจะเร็วกว่าหรือช้ากว่าหรือเท่ากับ
    ลงxp32บิต อ่ะ ประมาณนี้น่ะครับ

    อาจถามอะไรแปลกๆไปหน่อย ก็ขอโทดทีเน้อไม่รู้จริงๆ
    ที่ผมสงสัยคือ มัน ประมวลผลได้ 64 บิต จริงรึป่าวอ่ะครับ - จริงครับ


    อย่างเราลง xp64บิตกะ core2 การประมวลผลจะเร็วกว่าหรือช้ากว่าหรือเท่ากับ
    ลงxp32บิต อ่ะ ประมาณนี้น่ะครับ - ผมว่าแตกต่างกันไม่มากนะ (แต่ไม่รู้เหมือนกัน ไม่เคยใช่ 64 bit)

    *รอท่านถัดไปละกัน*
    ที่สำคัี่ญ CPU ที่รองรับ 64 bit มีเยอะมาก
    ของผม P4 3.0 (630) ยังรองรับเลย

  6. #6
    OverclockZone Member hikky's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Nontaburi

    Default

    รู้สึกว่าตอนนี้มันจะไม่ใช้ 64bit แท้
    แต่เพิ่มคำสั่งประมวลผล 64bit EM64T เข้าไป ทำให้ใช้ OS 64bit ได้
    ความหมายของท่าน จขกท คือแบบนี้เปล่า

  7. #7
    OverclockZone Member ZephyrSong's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006

    Default

    อ่าขอบคุณครับเข้าใจและ

  8. #8
    OverclockZone Member ZephyrSong's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by hikky View Post
    รู้สึกว่าตอนนี้มันจะไม่ใช้ 64bit แท้
    แต่เพิ่มคำสั่งประมวลผล 64bit EM64T เข้าไป ทำให้ใช้ OS 64bit ได้
    ความหมายของท่าน จขกท คือแบบนี้เปล่า
    ความหมายของผม คือแบบนี้แหละท่าน hikky
    ขอบคุณครับ ที่ช่วยไขข้อสงสัยเล็กๆน้อยๆของผม

    ปล.ขอโทษนะครับที่โพสไป2 อันติดผมกดผิด*-*
    Last edited by ZephyrSong; 10 Feb 2007 at 21:16:44.

  9. #9
    OverclockZone Member PUSH THE TEMPO's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2006
    Location
    ในความฝัน

    Default

    แว่วๆมาว่า ที่64bitแรงกว่า ไม่รู้เหมือนกันคับ แต่เจ้าตัวนี้มันใช้ได้ทั้ง32และ64bit

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Oct 2006
    Location
    Ramintra , Bangkok

    Default

    64bit จะทำงานได้ไวกว่าครับ ยกตัวอย่าง
    แบบ 32 bit ก็ประมาณว่า สามารถประมวลผลได้จำนวน 32 คำสั่งในเวลา 1 วินาที
    แบบ 64 bit ก็ประมาณว่า สามารถประมวลผลได้จำนวน 64 คำสั่งในเวลา 1 วินาที
    ยกตัวอย่างแบบง่ายๆๆนะครับ เอาแค่พอเข้าใจ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Nov 2006
    Location
    Netherlands

    Default

    64 บิตเร็วกว่า เพราะ
    เคยลง Vista 64 บิตแล้ว เร็วกว่า Vista 32 Bit ค่ะ

  12. #12
    OverclockZone Member Comlow's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Thailand

    Default

    Core 2 Duo เป็น CPU 64 บิตครับ

  13. #13
    OverclockZone Member เสือไรเฟิล's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    อย่าว่าอย่างโน้นอย่างนี้เลยครับ
    ผมยังไม่เห็น คำว่า 64 โปรเซสเซอร์ บนกล่อง ของ C2D เลย ไม่แน่ไอ้ที่มันขายๆอยู่มันหลอกขายเราหรือปล่าว ถ้ามันรับ 64bitจริง ทำไม QX6700 ยังโคนาแค่ สามารถประมวลผม 128bitได้ในครั้งเดียว ถ้า มัน64 bit จริง มี4หัว 64x4 มัน ต้อง 256 ซิครับ จิงไม๊ ลองคิดๆกันดูนะครับ
    แต่ผมเห้น ของ AMD กล้าเขียน ว่า 64bit โปรเซสเซอร์
    ไอ้ของintel เค้าไม่กล้าเขียน หรอกครับ กล้าแค่ 64 bit คอมพิวติงเท่านั้นเอง

  14. #14
    OverclockZone Member Comlow's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Thailand

    Default

    64 บิตเนื่องจากเทคโนโลยี Intel 64 (AMD64 เวอร์ชั่น Intel) ไงครับ
    การจะวัดว่า CPU รุ่นไหนกี่บิตเขาวัดกันที่ความกว้าง
    ของ GPR (General purpose register) ครับ
    ไม่ได้เกี่ยวกับการนำมาเป็นจุดขายโดยการโฆษณาหรือเขียนไว้ข้างกล่องหรือไม่แต่อย่างไรครับ

    การประมวผล 128-bit SIMD (SSE,SSE2,SSE3)
    ในรอบสัญญาณนาฬิกาเดียว ไม่ได้มีเฉพาะ QX6700 นะครับ
    E4300,6300,6400,6600,6700,X6800 ก็ทำได้ทั้งนั้นแหละครับ

    หากมีข้อสงสัยสามารถศึกษาได้เพิ่มเติมจาก
    http://developer.intel.com/technology/intel64/index.htm
    Last edited by Comlow; 12 Feb 2007 at 10:13:10.

  15. #15
    OverclockZone Member เสือไรเฟิล's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    คือผมไปเห้น กระทู้นึง ใน Xตรีม system อะครับ ว่า ที่ intel ไม่กล้าเขียน 64bitโปรเซสเซอร์ เพราะว่า มันยังแค่ 32bit ยัดชุดคำสั่ง ให้แปลง 64bitเป้น 32bitแล้ว คำนวนไม่ใช่หรอครับ ?

  16. #16
    OverclockZone Member Comlow's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Thailand

    Default

    ผมคิดว่าน่าจะเป็นกรณีของ Pentium D บางรุ่นครับคุณเสือไรเฟิล สำหรับ Core 2 ผมว่าน่าจะไม่ใช่

  17. #17
    OverclockZone Member เสือไรเฟิล's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    PD ไม่ใช้ 64bit หรือ แม้ แต่ เนกกาถีบ Dual core แต่แรกแล้วอะครับ ผมหมายถึง กรณี C2D
    ที่ L2 "แชร์" ผมยังมีปัญหากับ E6600 เลย ครับเวลา ทำงานเยอะๆอะ บางทีมันอืดไปเลย ผมว่ามาจาก L2 ทีโตแต่ แชร์ นั้นแหละครับ L2 เต็ม เมื่อไหร่ ก็จบกัน
    Last edited by เสือไรเฟิล; 12 Feb 2007 at 14:41:58.

  18. #18
    OverclockZone Member badghost's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    จันทบุรี

    Default

    CPU64bit ของ Intel คือ Intel® Itanium
    ส่วนทาง C2D Intel ใช้คำว่า 64-bit computing on Intel architecture requires a computer system with a processor, chipset, BIOS, operating system, device drivers and applications enabled for Intel® 64 architecture และบอกวิธีเปิดใช้ EM64 ไว้ที่
    http://www.intel.com/technology/inte...blingGuide.pdf ผมว่าตรงนี้มากกว่าที่ Intel ไม่กล้าที่จะพูดได้เต็มปากว่าตัว C2D เป็น CPU64bit เต็มตัว

    ผมเองก็สงสัยเหมือนกัน
    Last edited by badghost; 12 Feb 2007 at 14:46:45.

  19. #19
    OverclockZone Member Comlow's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Thailand

    Default

    Itanium ไม่ใช่ x86 ครับ เป็น PA-RISC ที่ทาง HP และ Intel จับมือกันพัฒนาขึ้นมาต่างหาก แต่ Intel เรียกโครงการว่า IA64

    เดิมทีนั้น Intel เรียก IA32 สำหรับ CPU ตั้งแต่ Pentium 4 ลงไปถึง 386 แต่ต่อมาเมื่อ AMD
    ได้พัฒนาชุดคำสั่ง AMD64 ซึ่งทำให้ CPU x86 สามารถประมวลผลแบบ 64 บิตได้อย่างแท้จริง
    ชื่อเรียก IA32 ก็ค่อยๆ หายไปจากหน้ากระดาษ Roadmap ของ Intel ครับ

    CPU แบบ Itanium เราไม่สามารถนำมานับรวมกับ Core 2 Duo และ Athlon 64 ได้เนื่องจาก
    สถาปัตยกรรมแตกต่างกันค่อนข้างมาก Itanium จะเน้น Very Long Instruction Word หรือ
    VLIW ซึ่งเป็นการนำเอาจุดแข็งของ RISC มารวมกับจุดแข็งของ CISC (x86) ชุดคำสั่งบางตัว
    จะมี Word ยาวมากถึง 128 - 256 บิต ซึ่งตรงนี้ Core 2 Duo และ Athlon 64 ไม่สามารถรองรับได้

    แต่ถ้าถามผมว่า Core 2 Duo เป็น CPU 64 บิตหรือไม่ ผมก็ต้องตอบว่า เป็นครับ หากเรายอมรับ
    Athlon 64 เป็น CPU 64 บิต แต่ถ้าเราไม่ยอมรับ Athlon 64 ว่าเป็น CPU 64 บิตก็คงจะต้อง
    ถกเถียงกันยาว

    ผมคิดว่า Core 2 Duo เป็น CPU 64 บิต จาก Intel ตัวแรกที่ได้รับการพัฒนามาเพื่อทำงานกับ
    ซอฟต์แวร์ 64 บิตจริงๆ ศักยภาพบางอย่างในตัว Core 2 Duo น่าจะเหนือกว่า Athlon 64 มาก
    ในการประมวลผลข้อมูลแบบ 64 บิตจริงๆ ซึ่งถ้าเรา Optimized ซอฟต์แวร์สำหรับมันเฉพาะ เป็น
    ไปได้สูงมากครับที่ Core 2 Duo จะสามารถประมวลผลข้อมูลแบบขนาดให้ output ออกมาที
    เดียวเป็น 64 บิต 2 ชุดใน 1 รอบสัญญาณนาฬิกาเดียวกันเลยก็ได้
    ง่ายๆ เช่น

    ADD EAX,EBX
    MUL EBX,ECX

  20. #20
    OverclockZone Member เสือไรเฟิล's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ผมสงสัยอย่างนึง ครั้บ ทำไม AMD ถึง ใส่ คำว่า 64 bitโปรเซสเซอร์ได้โดยไม่โดนฟ้อง
    แต่ intelไม่กล้า ใส่แบบนั้นมั่งละครับ ผมสงสัย คือผมไปเห็นข่าว(ลือหรือป่าว) ว่ามันใส่ไม่ได้ถ้าใส่อาจจะโดนฟ้องกันง่าย

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •