overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 9 of 9

Thread: cmos check sum อีกแล้ว หลังจากเปลี่ยนถ่านมาอันที่ 3 ภายใน 3 อาทิตย์ อาการด้านในครับ

  1. #1
    OverclockZone Member kozaz's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2008

    Default cmos check sum อีกแล้ว หลังจากเปลี่ยนถ่านมาอันที่ 3 ภายใน 3 อาทิตย์ อาการด้านในครับ

    ตามความรู้อันน้อยนิดที่มี อาการที่แจ้งว่า cmos check sum คือ ถ่าน Mainboard หมด เลยไปซื้อมาใหม่ เอามาเปลี่ยน ใส่ไปวันแรก Ok อาการดีไม่มีปัญหาแต่ผ่านไปสัก 3-4 วันเริ่มมีอาการเดิม ทีแรกคิดว่า ร้านที่ไปซื้อถ่านมาเปลี่ยนมันเอาของเก่าที่ใกล้จะหมดแรงมาให้ป่าวฟ่ัะ เลยไปซื้อใหม่อีกร้าน ผ่านไป 3-4 วันเอาอีกแล้ว ยังคิดแบบเดิมอยู่ (สองร้านแรกเป็นร้านคอมธรรมดาซื้อ ถ่าน มาใส่พลาสติกใส่ cd ให้มาแบบไม่มีอะไรรับประกันว่า ใช้เหรอยัง) จากนั้นก็ไปซื้อมาใหม่เป็น อันที่ 3 ซึ่ง ทุ่มทุนซื้อของดี ถ่านก้อนเดียว เบอร์เดียวกัน ทุกอย่างรับรอง ใส่กล่องมาอย่างดี ยี่ห้อเดียวกัน ราคา 60 บาทจากในห้าง ทีแรกคิดว่าคงหมดปัญหา คราวนี้นานหน่อย 4-5 วัีน เอาอีกแล้ว cmos check sum อีกแล้ว จนปัญญา ท่านผู้มีประสบการ์ช่วยบอกหน่อยว่า มันเป็นเพราะอะไรกันแน่

    ทำไงดี Board เก่าซะด้วย Socket 754 Asus K8V-MX นะครับ ขอบคุณมากครับ

    ปล...Mainboard โมมากินถ่าย อย่างไว เหรอเปล่า - -'' (รับประกันว่าถ่านของใหม่ชัวร์ๆไม่เน่าแน่ๆ)

  2. #2
    OverclockZone Member โหน่งมาแว้ววว's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    A, A

    Default

    เฟลชไบออสด่วนครับ น่าจะหายแน่

  3. #3
    OverclockZone Member HERO-NUT's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2008
    Location
    SINGBURI , Chachoengsao

    Default

    ตามข้างบนไปครับ-------> ถ้ายังไม่หาย บางทีไฟรั่ว(จากบอร์ด)ก็เป็นได้ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member kozaz's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2008

    Default

    ไม่มี dive a: เลยครับ ไฟล์ flash ที่โหลดมาจาก dcom มันต้องใช้ dive a: ไม่ทราบว่าพอมีวิธีไหนที่จะทำให้ flash โดยใช้นอกจาก dive a: ไหมครับ

    ใครสามารถช่วยผมได้โดยการเอาไฟล์นี้ไปแกะออดมาด้วย dive a: แล้ว ส่งให้ผมหน่อยได้ไหมครับ - -''

    http://www.dcomputer.com/proinfo/dri...5CK8VMX203.EXE << เป็นไฟล์ Flash Bios ของผมอ่ะครับ

    จะขอบพระคุณอย่างสุดซึ้ง

  5. #5
    OverclockZone Member HERO-NUT's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2008
    Location
    SINGBURI , Chachoengsao

    Default

    แผ่นCDก็น่าจะใช้ได้นะ

  6. #6
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    โหลดจาก Asus.com สิครับ- -" ของ Dcom ไม่รู้อัพเดทเปล่า?
    เคยเป็นอาการเดียวกันเลยกับ NF570SLi ของ DFI เลยไปเคลมTKเลย 1เดือน หมดถ่านเป็นแพ็คๆเลย แฟลชไบออสไม่หายด้วย ของผมคือ อาการเมื่อปิดเครื่อง เวลาจะหยุดเดิน เช่นปิดตอน 3ทุ่ม50 มาเปิดตอน ตี2 ก็จะ3ทุ่ม50นั่นแหละ แล้วเดินต่อ และมักจะค้างที่ Verifying DMI pool data ซะด้วย

    ใช้แฟลชไดร์ฟก็ได้ครับ หาแผ่น Win98/me ที่บูตได้ไว้ด้วย หรือจะหาแผ่นบูตซีดีก็ได้ ใช้ได้เหมือนกัน พอเข้าแผ่นแล้วมาถึง A:\ ก็พิพม์ ไดร์ฟไปเช่น C: แล้วกด dir ถ้าอันไหนเป็นไฟล์ไบออส ก็แสดงว่าใช้ไดร์ฟที่เราเก็บไฟลแฟลช แล้วก็จัดเลยใช้คำสั่งแฟลช ตามที่โปรแกรมบอก

  7. #7
    OverclockZone Member kozaz's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2008

    Default

    แจ้งข่าว ครับ

    หลังจาก Flash Bios เป็นที่เรียบร้อย Version ล่าสุดของ web asus อาการที่เป็นไม่หายครับเหมือนเดิมเป๊ะ และผมก็ลอง clear cmos โดย ถอด jumper ไปเสียบที่ช่องไว้ clear 10 วิ อาการก็ไม่หาย

    และมีอาการแทรกซ้อนอีก คือ บางทีเวลาที่เปิดมาใช้ มันผ่านปกติ ไม่มี Check sum ทีแรกนึกว่า เรียบร้อยแล้วแต่ เข้าไปใน Windows เวลาจะหยุดตรงที่เรา Shutdown ล่าสุด ครับ งงเลยครับ มึนตึ๊บ แบบว่า ปิดเครื่องตอน 17.00 แล้วมาเปิดใช้งานอีกที 20.00 เวลาในเครื่องก็จะเริ่มเดินที่ 17.00 ใหม่

    จนปัญญาสุดๆ หาทางทีครับ เหรอต้อง ซื้อใหม่อย่างเดียว

  8. #8
    OverclockZone Member kozaz's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2008

    Default

    ถ้าใครมีซาก 754 แล้วไม่ใช้ จะขายราคาถูกๆ อิอิ บอกน่ะครับ หมดแรงเลยพี่น้อง จนหนทาง
    Last edited by kozaz; 3 Dec 2008 at 11:53:21.

  9. #9
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    15 Jul 2008
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    ลายปริ้นที่ถ่านขาดหรือว่าไฟเดินไม่เรียบแล้วครับ เลยต้องมาดึงไฟจากถ่านตลอดเวลาและมากผิดปกติ

    น่าจะเกิดมาจากว่าตอนประกอบแล้วอะไรไปกระแทกที่ลายถ่าน

    หรือว่าที่เป็นไปได้คือตอนประกอบมือมีเหงื่อหรือว่าเหงื่อหยดไปลายปริ้น ไม่เสียทีเดียว ใช้ไปนานๆถึงจะเกิดอาการ

    อาการกินถ่านแต่เครื่องใช้งานได้ปกติมีมาจากสาเหตุไม่กี่อย่างหรอกครับ

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •