overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 18 of 18

Thread: แว๊ก...! เสียบ SATA บน Mainboard ไม่ติดครับ จะร้องไห้แล้วเนี่ย T T

  1. #1
    OverclockZone Member Yae's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2008

    Default แว๊ก...! เสียบ SATA บน Mainboard ไม่ติดครับ จะร้องไห้แล้วเนี่ย T T

    พอดี DVD Writer แบบ IDE ผมมันเสียน่ะครับ ก็เลยไปซื้อ DVD-RW Pioneer แบบ SATA มาใส่ซะ

    เพราะ Mainboard มันรับ SATA ได้ 4 ช่อง
    อ้อ! ผมใช้ ECS 945P-A ครับ

    แต่พบเสียบแล้ว เฮ้ย! มันไม่ติดครับ งงเลยสิ

    HDD ผมก้เสียบไว้เป็น SATA 2 ช่อง เหลือ 2 ช่อง แต่ไอ้ช่องที่เหลือเสียบไม่ติดเลยครับ แต่พอเอาไดร์ฟไปเสียบช่องฝั่ง HDD ติด เอ้า!

    มันมีด้วยเหรอครับ SATA เสียบไม่ติดด้านนึง จะร้องไห้แล้วครับเนี่ย หาทางออกไม่เจอ

    สรุปมันเสียเพราะอะไรเหรอครับ แล้วผมควรทำยังไงล่ะเนี่ย T T

  2. #2
    OverclockZone Member Ni-Cha's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2007
    Location
    Golden City

    Default

    ลองเอา DVD ไปเสียบแทน HDD ที่ใช้ได้หรือยังครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Yae's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2008

    Default

    คือลักษณะการเสียติดไม่ติดจะประมาณนี้ครับ

    ผมสมมติให้ = เป็นช่อง SATA นะครับ เสียบแล้วจะเป็นแบบนี้ครับ

    ติด = = ไม่ติด
    ติด = = ไม่ติด

    งงเลยครับ - -

  4. #4
    OverclockZone Member zxyte's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    ระบบสุริยะจักรวาลบนกาแล็คซี่ทางช้างเผือก

    Default

    มี 2 กรณีครับ

    - Port sata เสีย
    - ตัว drive DVD เสีย

    ลองเอา drive dvd เสียบแทน Hdd เหมือนที่ท่าน Ni Cha

    บอกก่อนครับ ถ้า ใช้ได้ ก็ Port เสีย

    ถ้าใช้ไม่ได้ ก็ DVD น่าจะเสีย เคลมโลด

  5. #5
    jackson's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007
    Location
    ม.ชวนชื่นแคราย เซ็นทรัลรัตนาธิเบศร

    Default

    สาย sata เสียรึเปล่า

  6. #6
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    ส่วนมาก CD ROM DVD-- ต้องเสียบช่องเเรกอยู่เสมอครับเเล้วจึงตามด้วย HDD ตามลำดับก็เหมือนกับ IDE นั้นเเหละ
    ส่วนมากน่าเป็นอย่างนั้นครับ


    1= 3=
    2= 4=

    3 เเละ 4 คือ Slave ครับ ลองถอดจั้มเปอร์ออกเเล้วจะเสียบช่อง 3 เเละ 4 ได้ครับ

    ผมไม่รู้นะครับเพราะเมนบอร์ดของผมมี 4 port เเล้วมันจะเป็นเยี่ยงนี้
    Last edited by bunyawat; 3 Dec 2008 at 23:02:46.

  7. #7
    OverclockZone Member Yae's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2008

    Default

    ^
    ^
    ^
    ถ้าตามด้านบน

    1= 3=
    2= 4=

    Drive DVD จะเสียบช่อง 1 และ 2 ติดเท่านั้นครับ


    อ้อ...! ละถอดจัมพ์เปอร์ยังไงเหรอครับ ทำไม่เป็นน่ะครับ แหะๆ
    Last edited by Yae; 3 Dec 2008 at 23:20:04.

  8. #8
    OverclockZone Member Gumiller's Avatar
    Join Date
    15 Aug 2008

    Default

    ลองตามนั้น

  9. #9
    OverclockZone Member Yae's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2008

    Default

    ถอด Jumper นี่ก็คือการสลับขั้วช็อตแล้วเสียบที่เดิมที่ทำตามปกติใช่ไหมครับ

    ผมลองทำตามด้านบนแล้วไม่ติดเลยครับ T T เศร้า

  10. #10
    OverclockZone Member chalawan's Avatar
    Join Date
    18 Feb 2008
    Location
    MaeHongSong

    Default

    ผมก็เคยเป็นครับ ใช้วิธีถอด jumper ออกไปเลยครับ ไม่ต้องเอากลับมาใส่

  11. #11
    OverclockZone Member timefreefun's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007
    Location
    อนุเสาวรีย์ชัย(สามเหลี่ยมดินแดง)

    Default

    ใช้ฮาร์ดดิกส์ลูกเดียวเช็คครับ
    เสียบที่ล่ะช่อง sata แล้วลองดูว่าช่องไหนใช้ได้บ้าง
    ถ้ามีช่องไหนไม่ได้ก็คือเสียครับ

  12. #12
    OverclockZone Member Yae's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2008

    Default

    โอลลล เรียบร้อยละครับ
    หลังจากที่ลองมากหลายๆอย่างจากที่ทุกคนแนะนำมา

    สุดท้ายผมเลยไปดูใน Bios เจอมันเซ็ต

    SATA Pri / PATA sec
    เลยเปลี่ยนเป็น SATA Only ดู หายเลยครับ 55555555555

    ขอบคุณทุกๆคนมากๆครับ ซึ้งงง.... ^ ^

    แต่ไดร์ฟ D: ของผมมันเปลี่ยนเป้น G: นี่สิ ทำไงดีหว่า - -

  13. #13
    OverclockZone Member timefreefun's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007
    Location
    อนุเสาวรีย์ชัย(สามเหลี่ยมดินแดง)

    Default

    Quote Originally Posted by Yae View Post
    โอลลล เรียบร้อยละครับ
    หลังจากที่ลองมากหลายๆอย่างจากที่ทุกคนแนะนำมา

    สุดท้ายผมเลยไปดูใน Bios เจอมันเซ็ต

    SATA Pri / PATA sec
    เลยเปลี่ยนเป็น SATA Only ดู หายเลยครับ 55555555555

    ขอบคุณทุกๆคนมากๆครับ ซึ้งงง.... ^ ^

    แต่ไดร์ฟ D: ของผมมันเปลี่ยนเป้น G: นี่สิ ทำไงดีหว่า - -
    เข้าไปเปลี่ยนใน control panel > administrative tools > Computer Management > Disk Management

  14. #14
    OverclockZone Member Yae's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2008

    Default

    ขอบคุณมากครับ รอดแล้วเรา ^ ^

  15. #15
    OverclockZone Member tuh3008's Avatar
    Join Date
    27 Feb 2008
    Location
    สวนผัก ตลิ่งชัน

    Default

    ตอนเปลี่ยนมาใช้ดีวีดีแบบSATA หลายคนก็ตกใจแบบเนี้ย (ผมก็ด้วย)

  16. #16
    OverclockZone Member HERO-NUT's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2008
    Location
    SINGBURI , Chachoengsao

    Default

    1= 3=
    2= 4=

    Drive DVD จะเสียบช่อง 1 และ 2 ติดเท่านั้นครับ
    ของผมนะ ช่อง 1 กับ2 เป็น HDD ช่อง3 เป็น DVD-RW สรุปคือ .. มันต่อได้ปกติคับ

  17. #17
    OverclockZone Member HERO-NUT's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2008
    Location
    SINGBURI , Chachoengsao

    Default

    1= 3=
    2= 4=

    Drive DVD จะเสียบช่อง 1 และ 2 ติดเท่านั้นครับ
    อีกเครื่องนึงช่อง 2 กับ 4 เป็น HDD ช่อง3เป็น DVD-RW .. ติดปกติคับ

  18. #18
    OverclockZone Member parnudon's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2007

    Default

    ตามดูเดี๋ยวจะเปลียนบ้างครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •