overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 10 of 10

Thread: สงสัยเรื่อง sata บนบอร์ดครับ

  1. #1
    OverclockZone Member heroin's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2007
    Location
    Surat-thani

    Lightbulb สงสัยเรื่อง sata บนบอร์ดครับ

    ผมใช้ ECS A780GM-A เสียบ hdd 2 ลูก
    sata1 ตัว 80 G
    sata2 ตัว 320

    ใช้มานานละไม่เคยมีปัญหา
    เเต่...
    ทีนี้เมื่อคืนกลับบ้านเปิดคอม ...มันให้เข้า scancheck disk ซึ่งนานมากกว่าจะเข้าวินโดวส์ได้
    เเละเเค่เข้าหน้าบูทวินโดวส์ก็วิ่ง 20-30 วิ ซึ่งผิดปกติของเครื่องผม พอเข้าได้เเล้ว ก็เเสกน virus spyware ในดิสด้วย spyware doctor เจอเข้าเต็มๆ blackdoor เเดงถือก เเละอีกตัว โทรจันอะไรไม่รู้ สรุปเจอ 2 ตัว ลบทิ้งเรียบร้อย ลองบู๊ทเข้าใหม่ 20-30 วิเหมือนเดิมตรงหน้าที่มีโลโก้วินโดวส์กับขีดๆวิ่ง เเถม scancheck disk เหมือนเดิม รอนานมาก
    พอเข้าได้เเล้ว เปิด hdtune เช็ค bad ปรากฎว่ามันวิ่งเท่าดังรูป speed 1.6MB/sec ซึ่งผิดปกติ

    ....ทีนี้คิดว่า hdd มีปัญหารึเปล่า เเต่ก็ลองถอดตัว 320 ออกใส่เเค่ 80 ตัวเดียวก็ยังมีอาการเหมือนเดิม
    เลยลองย้ายเปลี่ยนช่องเสียบ sata บน mb เสียบช่อง sata2 เเทน(มันจะมี 1,2,3,4)
    ...ปรากฎว่าไม่มีอาการค้างหรือมีปัญหาใด เข้าวินโดวส์ปกติเช็ค bad เเล้วไม่มี เช็คทุกอย่างปกติ
    เลยอยากจะถามว่า เพราะเหตุใดช่องเสียบ sata1 มันถึงเอ๋อได้ ทำให้ hdd วิ่งได้เเค่นี้ ผมไม่ค่อยได้เเกะรื้อคอมตัวนี้เลยครับ ช่องเสียบก็เสียบยังงัยยังงั้นตั้งเเต่ตอนประกอบ


  2. #2
    ps000000
    Guest

    Default

    ผมเคยเจอ เป็นที่สาย SATA เปลี่ยนสายแล้วหาย แต่ไม่ฟันธงกรณีของท่าน

  3. #3
    OverclockZone Member alone2feel's Avatar
    Join Date
    3 Sep 2008

    Default

    ป๊าดด ผมก็เป็นอาการนี้เลยครับ ใช้บอร์ด p4p800 อยู่ เป็นมาสองสามที ลง OS ใหม่หายทุกทีไม่รู้เป็นไง
    พอใช้ไปซักพักก็เป็นอีก เฮ้อ...เซ็ง

  4. #4
    OverclockZone Member heroin's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2007
    Location
    Surat-thani

    Default

    สายคงไม่เป็นไรครับ ผมเปลี่ยนใส่ช่องอื่นใช้สายเดิมก็ปกติ เป็นเฉพาะช่องเสียบ sata ช่องที่ 1 เท่านั้น

  5. #5
    OverclockZone Member alone2feel's Avatar
    Join Date
    3 Sep 2008

    Default

    ถ้าสายไม่เป็ฯ งั้นคงเป็นที่บอร์ดแล้วละมั๊งครับ

  6. #6
    OverclockZone Member heroin's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2007
    Location
    Surat-thani

    Default

    ^
    ^
    ^ผมก็ว่างั้น งานเข้า 55+

  7. #7
    OverclockZone Member Athlon_TFS's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    <<heARt of KahO>>

    Default

    ช่องเสียบ SATA1 บนเมนบอร์ดเสีย แก้ไขอะไรไม่ได้ครับ

    เปลี่ยนช่องเสียบใหม่

  8. #8
    OverclockZone Member dimensions's Avatar
    Join Date
    12 Sep 2007
    Location
    Rangsit University

    Default

    ถ้ามันเสียก็น่าเสียหมดเนอะ ฮ่า ๆ
    ซิปเซทเดียวกันนิ

  9. #9
    jackson's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007
    Location
    ม.ชวนชื่นแคราย เซ็นทรัลรัตนาธิเบศร

    Default

    อาการนี้ผมเคยเป็น ซื้อสายใหม่มา หาย -.-

  10. #10
    buncha
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by alone2feel View Post
    ถ้าสายไม่เป็ฯ งั้นคงเป็นที่บอร์ดแล้วละมั๊งครับ
    เอามาปล่อยให้ผม หายเลยครับ (bord หาย)



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •