overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 18 of 18

Thread: จอ CRT ตั้ง 85 Hz แต่มันกระพริบ เป็น60Hz ไปเลย ช่วยทีครับ

  1. #1
    OverclockZone Member dreamerkidz's Avatar
    Join Date
    3 Sep 2008
    Location
    โคราช

    Red face จอ CRT ตั้ง 85 Hz แต่มันกระพริบ เป็น60Hz ไปเลย ช่วยทีครับ

    พอดีใช้ EN3650 ต่อกับจอ LCD ไม่มีปัญหา แต่พอมาต่อเข้ากับจอ CRT แบน ใช้หัวแปลงที่แถมมาในกล่องปรากฏว่าเสียบได้แค่รูเดียว อีกรูเสียบแล้วจอไม่ติด รูที่ติดผมได้ปรับการ รีเฟรชภาพเป็น 85Hz เพื่อไม่ให้เห็นการกระพริบของจอ แต่มันดันกระพริบมาก อย่างกะว่าตั้งไว้ที่ 60Hz เลยครับ
    น่าจะเกิดจากอะไร หรือผมลืมตั้งอะไรไป การ์ดจอมีปัญหาหรือป่าว ปวดตามาก??
    ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    กี่ นิ้ว
    17" รึปาว
    ส่วนตัวตั้ง 75 Hz

  3. #3
    OverclockZone Member pornchai17's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2008
    Location
    Thai Land

    Default

    แนะนำ ทุบทิ้งเลยท่าน !!

  4. #4
    OverclockZone Member dreamerkidz's Avatar
    Join Date
    3 Sep 2008
    Location
    โคราช

    Default

    อีกเครื่องผมก็ปรับ 85 ไม่มีปัญหาครับ
    ปรกติแล้ว จอ17" จะมีให้ปรับภาพสูงสุดที่ 1280 และค่ารีเฟรชสูงสุดที่ 85 Hz
    แต่นี่มันมีให้ถึง 2000 มันเป็ภาพขนาดจอ 26" เลย แล้วน่ารีเฟรชมันก็มีตั้ง 200Hz ผมละงง
    ช่วยหน่อย ไม่คุ่นกับจอ CRT เลย คือว่ามาปรับให้เพื่อนครับ

  5. #5
    OverclockZone Member kingmax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    CRT ต้องตั้ง 75HZ ขึ้นอะครับ ผมว่าต่ำกว่านี้มันสั่นๆ

  6. #6
    OverclockZone Member kupong's Avatar
    Join Date
    2 Dec 2007
    Location
    Korat

    Default

    ลองตั้งที่ 75Hz ดูหรือยังครับ ว่าต่างกันไหม

  7. #7
    OverclockZone Member dreamerkidz's Avatar
    Join Date
    3 Sep 2008
    Location
    โคราช

    Default

    เอาง่ายๆครับ ปรับเท่าไรมันก็กระพริบเท่าเดิม เหมือนปรับไปก็เท่านั้นอะครับ กระพริบเหมือนเดิมเลย

  8. #8
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง - บางนา - สัตหีบ

    Default

    งั้น เป็นที่ไดร์เวอร์ VGA แล้วละ มั้ง

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Jan 2008

    Default

    เจ้าของกระทู้ใช้ vga ของ Ati ใช่ม่ะ ต้องลง ccc หรือไม่ก็ cp ด้วยถึงจะปรับค่า refresh ได้กับ crt รุ่นเก่า ๆ

  10. #10
    OverclockZone Member Athlon_TFS's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    <<heARt of KahO>>

    Default

    คลิกขวา Properties ไปปรับ 60Hz กด Apply แล้วก็ไปปรับ 85Hz อีกทีกด OK เพื่อให้เหมือนกับการ refresh ค่าใหม่ ไม่งั้นมันมั่ว

    แล้วก็ให้ลงไดรว์เวอร์จอด้วย สำหรับ CRT ถือว่าจำเป็น เพราะมันจะเป็นตัวกำหนดค่า Hz และ Resolution ของจอ

  11. #11
    OverclockZone Member dreamerkidz's Avatar
    Join Date
    3 Sep 2008
    Location
    โคราช

    Default

    เข้าใจที่ท่านบอกครับ
    แต่!!!!!
    มันเป็นเฉพาะการ์ดจอตัวนี้ครับ
    CCC ลงหมดแล้ว รีเฟรชภาพก็ทำหมดแล้วครับ ส่วนจอก็เป็น CRT จอแบน ไม่รุ่น LOw แน่นอน
    เลยข้องใจมาก ไม่เคยเจอปัญหานี้

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Jan 2008

    Default

    ท่านปรับ refresh rate ใน CCC ยังครับ มันจะมีให้เลือกปรับไปเลย 200 Hz ก็ได้ คือต้องปรับให้มากเท่ากับจอ หรือมากกว่าก็ได้ ไม่งั้นถ้าปรับใน display setting เฉย ๆ ใน control panel อย่างเดียวมันจะไม่ได้ ส่วน driver ถ้าลงได้ก็ดีมันจะเลือกโชว์เฉพาะค่า refresh rate ที่จอนั้นทำได้ แต่ถ้าไม่ลงก็ไม่เป็นไรเราก็เลือกปรับเองถ้าจอรับได้ 85Hz ก็เลือกไป

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Nov 2006

    Default

    อาการแบบนี้ใช่ไหม ใน ccc ตั้งเป็น 85 Hz แล้ว แต่ข้อมูลที่ crt มันเป็น 60 Hz

    ถ้าใช่ให้เข้าไป ccc>Monitor Properties>Attributes
    ที่ Use Extended Display Identification Data (EDID) or driver defaults ให้เอาเครื่องหมายถูกออกครับ

  14. #14
    OverclockZone Member arito's Avatar
    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Earth

    Default

    75 กำลังดีคับ ไม่ปวดตา

  15. #15
    OverclockZone Member dreamerkidz's Avatar
    Join Date
    3 Sep 2008
    Location
    โคราช

    Default

    ทำตามนั้นหมดแล้วครับ ไม่ได้อะ
    เป็นกับตัวการ์ดหรือป่าว ไดรเวอร์ก็ลองเปลี่ยนหลาย V. ละ

  16. #16
    OverclockZone Member devilshura's Avatar
    Join Date
    24 Jun 2007
    Location
    Mukdaharn

    Default

    ลอง 1024x768@75Hz ดูยังครับ(มาตรฐานผม จอกากๆ17นิ้วยังปรับได้ ถ้าขึ้นGeneric/standard) ถ้าไดว์เวอร์การ์ดจอปกติ ก็ลองดูว่ามีไดว์เวอร์ตัวจอด้วยครับ(ถ้าลงไดว์เวอร์มอนิเตอร์มันจะขึ้นแค่ค่าความละเอียดที่จอเราปรับได้)สุดท้ายถ้าไม่ได้ก็โทษจอมันเลยครับ
    ปล.จอCRTค่าสุงสุดไม่ใช่ค่าที่ดีที่สุดเสมอหรอกครับ ส่วนมากจอ17นิ้วก็ปรับได้ถึง1280x1024@60Hz แต่ใช้จริงที่1024x768@75Hzกันซะส่วนมาก ความละเอียดสูงๆค่ารีเฟชมันจะปรับมากไม่ได้ครับ
    Last edited by devilshura; 13 Dec 2008 at 09:33:08.

  17. #17
    OverclockZone Member dreamerkidz's Avatar
    Join Date
    3 Sep 2008
    Location
    โคราช

    Default

    ลองหมดแล้วท่าน เอาเป็ว่าผมทำมาหมดแล้วที่ท่านๆกล่าวมา แต่มันเป็นเฉพาะVGAตัวนี้
    อยากทราบว่า ปัญหาน่าจะอยู่ที่ตัวการ์หรือป่าว

  18. #18
    OverclockZone Member devilshura's Avatar
    Join Date
    24 Jun 2007
    Location
    Mukdaharn

    Default

    แล้วก็ให้ลงไดรว์เวอร์จอด้วย สำหรับ CRT ถือว่าจำเป็น เพราะมันจะเป็นตัวกำหนดค่า Hz และ Resolution ของจอ
    อันนี้ก็สำคัญมากครับ จอLCDผมซื้อมาทีแรกยังปรับnativeไม่ได้ถ้าไม่addไดว์เวอร์



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •