overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 8 of 8

Thread: Vista ใช้ระบบ NTFS หรือเปล่า แล้วเหมือน NTFS ของ XP ไหม ใช้ด้วยกันได้หรือเปล่า

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Jan 2008

    Default Vista ใช้ระบบ NTFS หรือเปล่า แล้วเหมือน NTFS ของ XP ไหม ใช้ด้วยกันได้หรือเปล่า

    คือกำลังคิดว่าแบบนี้ครับ เพิ่งซื้อ Hdd ลูกใหม่

    1. ลง Vista โดยแบ่ง Partition และ format ด้วย Vista เป็น c: กับ d: แล้วอนาคตจะเปลี่ยนไปลง XP ได้ไหมครับ คือจะ format c: ด้วย xp แล้วลงได้ไหม จะมีปัญหาเรื่อง boot อะไรหรือเปล่า เห็นบางคนบอกต้องแบ่ง partition ใหม่ด้วย xp หมดเลย ถ้าสมมุติว่าลงได้แล้ว xp จะมองเห็น d: ที่ผ่านการ format ด้วย vista หรือเปล่าครับ

    2. คือกลับกัน ครั้งแรกจะแบ่ง partiton และ format ด้วย xp แล้วต่อไปจะลง Vista สามารถ format c: ใหม่ด้วยแผ่น Vista แล้วลงได้เลยหรือเปล่า แล้วตัว Vista จะมองเห็น d: ที่ format ด้วย xp ป่าวครับ

    คือกลัวว่า file system ของ Vista , xp มันจะเข้ากันไม่ได้ หรืออาจจะใช้ได้แต่ไม่เสถียร ใน Vista ใช้ NTFS หรือเปล่า แล้วมีให้เลือกแบบเดียวเหรอครับ

  2. #2
    OverclockZone Member unix's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2006
    Location
    ราชบุรี

    Default

    ผมไม่รู้คนอื่นเจอมายังงัย...

    ส่วนตัวผม format ลง vista กับ xp เปลี่ยนไปมา อยู่บ่อยๆ ไม่เห็นจะมีปัญหาอะไรเลย

  3. #3
    OverclockZone Member Athlon_TFS's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    <<heARt of KahO>>

    Default

    Vista จะบังคับใช้ NTFS เท่านั้นครับ ถ้า XP จะ FAT32 หรือ NTFS ก็ได้

    NTFS ของ Vista กับ XP เหมือนกันครับ ใช้ด้วยกันได้

    แนะนำให้ใช้ NTFS เพราะว่าดีกว่า FAT32 ทุกอย่าง แต่ดอสจะมองไม่เห็น Partition ที่เป็น NTFS แค่นั้นเอง

  4. #4
    ps000000
    Guest

    Default

    วิสต้าใช้ NTFS & WINFS

    XP ใช้ FAT32 & NTFS

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Jan 2008

    Default

    WINFS เอาไว้ใช้กรณีไหนเหรอครับ ดีกว่า NTFS หรือเปล่า

  6. #6
    OverclockZone Member arito's Avatar
    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Earth

    Default

    ใช้ NTFS นั้นแหละคับ ดีแล้วอย่างไปใช้ WINFS เลยแปลกๆมาเดี๋ยวเจอปัญหาอีก
    ส่วนที่ถามมานั้น
    เหมือนกันคับไม่ต่างกัน จะ format แล้วลง xp หรือ vista ก็ได้หมดไม่มีปัญหา

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Jan 2008

    Default

    มีคนบอกว่าถ้าแบ่งด้วย xp พอตอนหลังมาลง vista มันจะทำให้ partiton เกินมา 8 mb เหรอครับ ซึ่งปกติ 8 mb เนี่ยะมันมีก็จริงแต่ xp มันจะซ่อนไว้ไม่เห็น แล้ว vista มันไม่ซ่อนให้เหรอ

  8. #8
    cap_zone's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    BKK.

    Default

    ...
    Last edited by cap_zone; 13 Dec 2008 at 01:54:10. Reason: ตอบผิดกระทู้ 555



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •