overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 8 of 8

Thread: ช่วยวิเคราะห์หาสาเหตุของอาการนี้ให้หน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member BOMBO's Avatar
    Join Date
    2 Feb 2007

    Default ช่วยวิเคราะห์หาสาเหตุของอาการนี้ให้หน่อยครับ

    Spec ผมเป็นอย่างนี้ครับ
    E8400 E0
    Asus P5Q Pro
    ATI 3870 DDR4
    Mushkin XP2 PC2-9200 1G*2
    Silverstone ST56F 560W.

    ตัว M/B ผม Update bios จาก 1306 เป็น 1611 โดยผม set ไว้ที่ 9*423 (Ram 1:1) CPU วิ่งที่ 3.80 Ghz
    แล้วผมปรับค่าไฟหลักตามนี้
    CPU Voltage: 1.1875 CPUZ: 1.174
    CPU GTL Voltage Reference: AUTO
    CPU PLL Voltage: AUTO
    FSB Termination Voltage: 1.16
    DRAM Voltage: 1.96
    NB Voltage: 1.16
    SBridge Voltage: 1.1
    PCIE SATA Voltage: 1.5

    Run Prime95 2ชั่วโมงครึ่งไม่มีปัญหา
    3DMarks 05,06 ไม่มีปัญหา
    หลังจากนั้นผมได้ Update Driver ของ VGA Card จาก 8.11 เป็น 8.12
    แล้วลอง Run Prime95 อีก 1 ชั่วโมงก็ไม่มีปัญหา 3DMarks 05 ไม่มีปัญหา
    แต่พอ Test 3DMark 06 ที่ Test แรกเลยปรากฏว่ามัน Error ฟ้องประมาณว่า EXE File มีปัญหา
    เลย Restart เครื่อง แต่หน้าจอมืด มันไม่ยอม Boot กด Reset อยู่ 3-4 รอบ ถึงจะ Boot ได้
    แต่ปัญหายังไม่จบ มันกลับมีเสียง Beep ของ Bios ยาว 1 ครั้ง สั้น 3 ครั้ง ซึ่ง Check จาก Web ของ AMIแล้วเป็นอาการไม่เจอ VGA Card เลยลองถอดเข้าออกอยู่หลายครั้งก็เป็นเหมือนเดิม
    เครียดอยู่นาน ไม่รู้ว่ามันเป็นเพราะอะไรกันแน่
    เลยถอดแรมออกมาแล้วลองเปิดเครื่องก็มีเสียง Beep ยาม 1 ครั้ง สั้น 2 ครั้ง ซึ้งก็ตรงตาม AMI บอกไว้
    ที่นี้ลองเสียบที่ 1 แผง ปรากฏว่า Boot ได้เป็นปกติ แต่เสียบ 2 แผงพร้อมกันเมื่อไหร่ อาการเดิมก็กลับมา
    เลยสังหอนใจว่า Ram น่าจะไปเสียแล้ว แต่อีกใจหนึ่งก็คิดว่าไม่น่าจะใช่เพราะใช้ไฟแค่ 1.96 V ต่อให้ M/B จ่าย Over volt ก็ไม่มีทางถึง 2.1 V แน่ และอีกอย่าง Ram ตัวนี้รับได้ 2.3 V และที่สำคัญมีพัดลมเป่าอัดด้วย
    เลยใช้ Memtest check ดู ปรากฏว่ามันไปจริงๆครับ ดี1 เสีย1 เครียดเลยปะกันนอกด้วยพึ่งประมูลได้มาสดๆร้อนๆ ตอนนี้เลยใช้แค่แผงเดียววิ่งเดิมๆไปก่อน

    ถ้ายังไงพี่น้องชาว Overclockzone ผ่านเข้ามาอ่าน แล้วลองช่วยวิเคราะห์ให้หน่อยครับว่ามันน่าจะเป็นที่อะไร
    เครียดครับตอนนี้ยังไม่กล้า ซื้อ ตัวใหม่มา ใส่ กลัวมันจะไปอีก

    ปล.หลังจาก Ram เจ๊ง ตอนนี้ผม Update bios ของ M/B เป็น 1613m Bios mod จาก Xtremesystem แล้วครับ ส่วน VGA Driver ก็เป็น 8.12 เหมือนเดิม

  2. #2
    OverclockZone Member BOMBO's Avatar
    Join Date
    2 Feb 2007

    Default

    ขอโทษครับกระทู้ซ้ำ

  3. #3

    Default

    ....ทดสอบแรมดูดีๆนะครับ บ้างครั้งมันไม่เสียแต่ Slot ramมันเอ๋อๆ ผมเป็นบ่อยๆใช้บอร์ดซีรี่ย์ P5Q มา3ตัวแล้ว

  4. #4
    OverclockZone Member okinava30's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007
    Location
    นครราชสีมา-หัวทะเล ชมรม โคราชรักหมา แดกแมว

    Default

    ลองเอาแรมคู้อื่นมาลองครับ

  5. #5
    OverclockZone Member bowornku's Avatar
    Join Date
    30 Jun 2007

    Default

    ลองตั้งต้นใหม่ทุกอย่างหรือยังครับ อัพ ไบออส แล้ว กลับไป ตั้งค่าเริ่มต้น เป็นออโต้หมด อย่าเพิ่ง คล๊อก จับวิ่งไปเรื่อยๆ ดูครับ

  6. #6
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    ผมก็เคยเป็น แต่ไม่ใช่จากอัพไดร์ฟเวอร์ เกิดจากอัดไฟแรมมากเกินไป จนเกิดอาการ "แต๊ปชั่วคราว"

    เหมือนจะเสียไป 1 แผง แต่พอทิ้งไว้ 1 วันก็อัดได้ตามปกติ

    แต่อ่านแล้วใส่แค่ 1.96 ก็ไม่น่ามีปัญหา บางทีอาจเป็นที่ slot ก็ได้

  7. #7
    OverclockZone Member BOMBO's Avatar
    Join Date
    2 Feb 2007

    Default

    เรื่อง Slot ผมลองแล้ว แรมแผงที่เสียเสียบช่องใหน memtest ก็แดงหมด
    ส่วนตั่วที่ดีก็ไม่มี Error ทุกช่องเหมือนกัน
    เดี๋ยวจะลองใล่ดูอีกทีหนึ่งครับ
    ช่วงนี้ไม่ค่อยว่างเลยงานเยอะโคตรๆ

  8. #8
    OverclockZone Member mikisung's Avatar
    Join Date
    28 Jun 2008

    Default

    E8400 E0
    Asus P5Q Pro
    เหมือนผมเลย cpuผมเปน c0 นะลืมบอกไป
    แล้วก็OCเหมือนกันด้วย
    แต่ผมปรับอย่างอื่นเปน auto อ่ะ เทสแล้วผ่านหมดครับ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •