overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 37

Thread: มีVGACARD หรือ SOFTWARE ที่ช่วยเพิ่มเฟรมเรทของหนังไหมครับ

  1. #1
    OverclockZone Member Rookycable.com's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2008
    Location
    กทม.

    Default มีVGACARD หรือ SOFTWARE ที่ช่วยเพิ่มเฟรมเรทของหนังไหมครับ

    การ์ดจอที่ดีและแรงจะได้เรื่องเฟรมเรทของเกมส์ที่มากขึ้นทำให้การเคลื่อนไหวละเอียดขึ้น
    ภาพจะนิ่งไม่ปวดตาหรือที่หลายคนบอกว่าลื่น แต่คำถามนี้ได้ไอเดียมาจากLCDTV
    รุ่นใหม่ๆ เช่น ฟิลลิป โซนี่ ที่มีฮาร์ดแวร์ช่วยเพิ่มเฟรมเรทของการประมวลผลบนจอ
    ซึ่งผมได้ทดสอบเองแล้วก็จัดว่าเคลื่อนไหวนิ่งขึ้นเยอะพอสมควร ทีนี้เลยอยากถามว่า
    มีวิธีการเพิ่มเฟรมเรทของหนังให้เยอะขึ้นไหมเช่นหนังไฮเดฟ ปกติจะอยู่แค่23.97
    ถ้าเพิ่มเป็น100ได้นี่จะแจ่มมาก และถ้าหากมีต้องทำยังไงครับใช้ซอฟแวร์encodeได้เลยไหม
    รึVGAตัวไหนที่มีคุณสมบัติดังกล่าว

  2. #2
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    เพิ่มเป็นร้อยเฟรมต่อวินาทีก็เหมือน กอหนังสิครับ หรือจะเอาไปดูหนังชมพูเเบบกอ ๆ ตอนต้นเรื่องละ
    หนังปกติจะอยู่ที่ 25 เฟรมต่อวินาทีครับเพื่อให้สายตารับภาพทันเเละเคลื่อนไหวตัวละครปกติ

  3. #3
    OverclockZone Member Rookycable.com's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2008
    Location
    กทม.

    Default

    กอหนังเป็นยังไงอ่ะ คือถ้าใช้จอใหญ่ๆจะรู้สึกได้ชัดมากเลยตอนดูหนังว่าเฟรมเรทมันไม่ละเอียดพอ
    แค่ตัวละครหันหน้าก็เกิดเงาซะแล้ว ซึ่งมาจากrespons time+ fps ยิ่งถ้าแพนกล้างซ้ายขวาจะยิ่งปวดตา
    แต่อย่างฟิลลิปที่เค้าทำออกมา HD nataural ภาพจะนิ่งขึ้นเยอะแบบรู้สึกได้โดยไม่ต้องเปิดโปรแกรม
    วัดเฟรมเรทเลย ตอนนี้โซนี่ก็มาโม้ว่าของเค้า200Hz 200เฟรมต่อวิซึ่งไม่รู้ว่าได้ตามที่คุยจิงรึเปล่า
    ผมจึงมาหาทางเลือกใหม่จากPC

  4. #4
    OverclockZone Member battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ...
    Last edited by battlecruiser; 21 Dec 2008 at 23:38:30.

  5. #5
    OverclockZone Member Rookycable.com's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2008
    Location
    กทม.

    Default

    หนังไฮเดฟนี่ล่ะยิ่งเซ็งเลย ภาพสวยให้ความละเอียดสูงมากแต่เฟรมเรทดันน้อยกว่าDVDซะอีก
    ซึ่งทางผู้ผลิตจอLCDTV จึงมาทำจุดขายใหม่โดยการเพิ่มเฟรมเรทของภาพให้มากขึ้นเพื่อการเคลื่อนไหว
    ที่smoothขึ้น แต่ในขณะเดียวกันผมลองมาเล่นเกมของคอมVGAยิ่งแรงเฟรมเรทของภาพของเกมยิ่งsmoothขึ้น
    ส่งผลให้เหมือนกับระบบMotionที่ทำบนLCDTVตัวใหม่ๆ เพียงแต่ในบางฉากที่เคลื่อนไวมากๆยังทิ้งเงาอยู่
    จึงกลับมาสู่PCว่ามันน่าจะทำได้แบบเดียวกันไหมกับการประมวลผลของหนังที่พื้นฐานมีเฟรมเรทอยู่แค่
    20-30 เฟรม/วิ ถ้าทำได้และใช้หลักการเดียวกันเราก็จะได้ไม่ต้องไปพึ่งhardwareของLCDTVตัวใหม่ๆ
    คงคล้ายกับเรื่องการถอดรหัสเสียงจากซาวการ์ดหรือจากซอฟแวร์ซะเลยไม่ต้องส่งต่อไปที่AVR ทำได้เบ็ดเสร็จ
    ที่PC

  6. #6
    OverclockZone Member amcrew's Avatar
    Join Date
    20 May 2008
    Location
    Chonburi

    Default

    เค้า RIP มาแค่ไหน ก็เล่นได้แค่นั้นครับ เฟลมเรตยิ่งมากไฟล์ยิ่งใหญ่ ทำให้โหลดนาน
    เค้าก็เลย RIP มาให้แค่พอดูแล้วไม่ติดขัดซักเท่าไร
    23.97 กับ 24 ขนาดไฟล์ก็ต่างกันแยะแล้วครับ

    อยากดูเต็มๆก็แผ่นแท้โลดครับเนียนๆ ไม่แน่ใจว่าเฟรมเรตเท่าไร น่าจะเท่ากับที่กล้องถ่ายมานะครับ
    ว่าถ่ายมากี่เฟรมต่อวิ

    แต่หนัง 100 เฟรมนี่คงไม่มีมั้งครับ ไม่ได้ไปถ่ายการแตกกระจายของกระสุนกระทบกับเกราะนะ อิอิ

  7. #7
    OverclockZone Member Ittipol02's Avatar
    Join Date
    21 May 2008

    Default

    ไม่มีความรู้เรื่องhd แต่ถ้ามันมา 24fps หรือ 25fps progressive ตั้งแต่แรกก็ช่วยไม่ได้ครับ ริปให้เป็น 50fps ก็ไม่ได้
    ที่เพิ่มได้ ก็แค่ refresh rate ครับ ถ้าจะเพิ่มเฟรมที่ไม่มีอยู่จริง ระหว่าง2เฟรม คงประมวลผลแบบ real time ยากหน่อยครับ และถ้าเป็นภาพfadeที่ซ้อนๆกัน ยิ่งยากเข้าไปอีก

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Mar 2008

    Default

    ถ้าจำไม่ผิดเคยเห็น 120frame per second แต่เป็นภาพวิดีโอที่ถ่าย ยังไม่เคยเห็นภาพยนตร์ที่ฉายเป็นแบบ120 ซึ่งหมายความว่า 1 วินาที จะมีภาพ 120 ภาพ คิดว่าแบบนี้การเคลื่อนไหวต่อเนื่องกันหลายวินาทีลื่นไหลมากๆๆ และแน่นอนต้องใช้ภาพหลายภาพมากๆ ซึ่งทำให้เปลืองเนื้อที่ในการจัดเก็บ

    ส่วนใหญ่ ที่จำได้ในโปรแกรมตัดต่อวิดีโอ เวลาทำออกมา มีให้เลือกหลายแบบ แต่เท่าที่เคยลองเล่น ภาพจะเคลื่อนไหวแล้วดูลื่น ก็ 23.976 ขึ้นไปนะ เคยลองเซฟเป็น 15 ยังดูกระตุกนิดๆ

  9. #9
    OverclockZone Member Rookycable.com's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2008
    Location
    กทม.

    Default

    ถ้าเป็นแบบที่บอกกันมานั่นหมายถึงตอนนี้ยังไม่มีVGA หรือ Software ตัวไหนที่สามารถเพิ่มเฟรมเรทของหนังได้
    ซึ่งในฮาร์ดแวร์ของLCDTVทำได้แล้ว คือจริงๆแล้วหนังแบบ100 เฟรม/วิ มันไม่มีอยู่แล้วในปัจจุบันที่หาดูกันได้
    แต่ฮาร์ดแวร์ของLCDTV ทำได้แล้ว ยิ่งโซนี่เค้าคุยว่าเค้าทำได้ถึง200เฟรม/วิ เลยคิดว่า VGA หรือ
    Software ก็น่าจะทำการจำลองเฟรมเรทได้ แต่อย่างที่บอกวัดจากตากับ LCDTVในรุ่นที่มีHD nataural
    ของฟิลลิปส์ไม่ต้องเปิดโปรแกรมวัดเฟรมเรทก็สามารถรู้ได้ทันทีว่าMotionละเอียดขึ้นเยอะ แล้วไม่รู้ว่า
    หากนำมาใช้เล่นเกมส์จากที่ได้เฟรมเรทดีอยู่แล้วการจำลองเฟรมเรทขึ้นอีกจะยิ่งทำให้เป็นX2 แบบครอสไฟร์
    เลยหรือเปล่า ยังไม่เคยเอาเกมส์PCไปลอง

    คือผมคาดเดาในใจว่าอาจจะ...
    1.มีVGAบางรุ่นที่เปิดโหมด Motion flow / Motion smooth และจะจำลองเฟรมเรทได้
    2.ใช้การrenderจากพวกcodec
    อะไรประมาณนี้น่ะ เลยลองมาถามดู
    Last edited by Rookycable.com; 22 Dec 2008 at 01:27:03.

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jan 2008

    Default

    มันอยู่ที่ความเร็วสัญญาณ synch. ของสัญญาณที่วิ่งผ่านสาย (50/60Hz หรือ 50/60 Frame per Second) เมื่อคูณกับปริมาณของเนื้อภาพจะได้เป็น bandwidth ของสัญญาณทั้งหมดที่วิ่งผ่านสายสัญญาณ
    ยิ่งความลเอียดภาพสูงๆก็ยิ่งมี bandwitdh สูง สูงมากก็จะสูญหายในสายนำสัญญาณได้ง่าย

    ดังนั้นหนังหรือเกมถ้าทำให้ frame rate สูง มันก็ถูกจับมาส่งออกผ่านสายเท่ากับสัญญาณ synch. เท่านั้น

    ไม่มีทางส่งสัญญาณ Full HD (1920x1080) ที่ 200 frame per second (Hz) ได้แน่ ไม่งั้นจอ Synch. ลำบากด้วย ถ้าให้ synch. แปลไปตาม frame rate

    แน่ในเกมประเภท F/TPS ยิ่ง frame rate สูงๆ มันจะทำให้ความถูกต้องในการส่ายศูนย์เล็งได้ถูกต้องมากกว่า (Higher precision) แต่ตอนแสดงผลก็ถูกเลือกบางเฟรมส่งออกไปตามค่าที่ตั้งไว้ที่ control panel ว่าใช้กี่ Hz

  11. #11
    OverclockZone Member getready2day's Avatar
    Join Date
    27 May 2008
    Location
    สุขุมวิท

    Default

    งงไปหมดและ ^^

  12. #12
    OverclockZone Member tanagritm's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2007

    Default

    ประมวลผลที่ปลายทางก็ถูกแล้ว นี่ครับ ตาม คห.10 เลยครับ ไม่งั้นข้อมูลต้นทางที่ส่งไปจะเพิ่มมหาศาล
    ดีไม่ดีกลายเป็นภาพเละ จอ sync ไม่ทัน ^^* (LCD 60Hz นี่ก็นิ่งสนิทแล้ว) ผมดู Blu-ray บนจอ LCD 40 นิ้ว ก็ไม่เห็นมันกระพริบ 24Hz ผมว่าได้อารมณ์ เหมือนดูจากแผ่นฟิล์มเลยนะครับ

  13. #13
    OverclockZone Member Rookycable.com's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2008
    Location
    กทม.

    Default

    Quote Originally Posted by boXy View Post
    มันอยู่ที่ความเร็วสัญญาณ synch. ของสัญญาณที่วิ่งผ่านสาย (50/60Hz หรือ 50/60 Frame per Second) เมื่อคูณกับปริมาณของเนื้อภาพจะได้เป็น bandwidth ของสัญญาณทั้งหมดที่วิ่งผ่านสายสัญญาณ
    ยิ่งความลเอียดภาพสูงๆก็ยิ่งมี bandwitdh สูง สูงมากก็จะสูญหายในสายนำสัญญาณได้ง่าย

    ดังนั้นหนังหรือเกมถ้าทำให้ frame rate สูง มันก็ถูกจับมาส่งออกผ่านสายเท่ากับสัญญาณ synch. เท่านั้น

    ไม่มีทางส่งสัญญาณ Full HD (1920x1080) ที่ 200 frame per second (Hz) ได้แน่ ไม่งั้นจอ Synch. ลำบากด้วย ถ้าให้ synch. แปลไปตาม frame rate

    แน่ในเกมประเภท F/TPS ยิ่ง frame rate สูงๆ มันจะทำให้ความถูกต้องในการส่ายศูนย์เล็งได้ถูกต้องมากกว่า (Higher precision) แต่ตอนแสดงผลก็ถูกเลือกบางเฟรมส่งออกไปตามค่าที่ตั้งไว้ที่ control panel ว่าใช้กี่ Hz
    อย่างตัวที่เค้าคุยว่า200Hz ได้200เฟรม/วิ เค้าประมวลผลที่ปลายทางครับ คือสัญญาณดิจิตอลต้นฉบับผ่านHDMI
    ไปถึงจอแล้วก็เข้าระบบตามที่เค้าโฆษณาเพราะฉนั้นการสุญเสียสัญญาณมันไม่มีอยู่แล้วเพราะว่าไปประมวลผล
    ที่ปลายทาง และอีกอย่างเป็นการนำสัญญาณแบบ01ยิ่งไม่มีผลกับการสูญเสียสัญญาณ แต่ในกรณีเล่นเกมมี
    การประมวลผลตั้งแต่ต้นทางแล้วได้เฟรมเรทสูงมากๆคือเกิน100เฟรม/วิ ในhi res 1280*720 - 1980*1200
    ก็ยังทำได้นะเห็นคนที่ใช้พวกx2 เล่นบางเกมส์ได้200เฟรม/วิ หนังมันน่าจะทำได้ง่ายกว่าด้วยมั๊งอันนี้เดานะ
    เพราะว่าเกมมันเป็นแบบreal timeยังทำได้ หนังมันทำมาตายตัวยิ่งน่าจะง่ายขึ้น

    ประมวลผลที่ปลายทางก็ถูกแล้ว นี่ครับ ตาม คห.10 เลยครับ ไม่งั้นข้อมูลต้นทางที่ส่งไปจะเพิ่มมหาศาล
    ดีไม่ดีกลายเป็นภาพเละ จอ sync ไม่ทัน ^^* (LCD 60Hz นี่ก็นิ่งสนิทแล้ว) ผมดู Blu-ray บนจอ LCD 40 นิ้ว ก็ไม่เห็นมันกระพริบ 24Hz ผมว่าได้อารมณ์ เหมือนดูจากแผ่นฟิล์มเลยนะครับ
    ลองดูดีๆมันไม่มีมีนิ่งสนิทหรอกคับ เค้าถึงทำพวก Motion modeขึ้นมาลองรับในจอLCDTV
    แค่ดูDVD 29เฟรมยังรู้สึกได้ BDแค่24 ก็ไม่ต่างกันเลยแย่กว่านิดนึงด้วย ผมใช้จอ42นิ้วอยู่ทั้งดูหนังและ
    เล่นเกมPC ถามว่าดูแล้วรับได้ไหมกับหนังแค่ 24-29 เฟรม/วิ ก็รับได้คับ แต่อย่างที่บอกพอฮาร์ดแวร์
    ของจอสามารถจำลองเฟรมเรทเรทให้สูงขึ้นได้ทำให้ภาพสมูทขึ้นมากทำให้น่าใช้ขึ้นเยอะในจอรุ่นใหม่
    หากเราต้องการในส่วนนี้คือต้องเปลี่ยนจอ ซึ่งผมกลับวกเข้าหาฮาร์ดแวร์PCก่อนว่ามีโอกาสทำได้ไหม
    ถ้าVGAทำโหมดนี้ได้ เปลี่ยนVGAยังไงก็ราคาถูกกว่าเปลี่ยนจอ แถมได้เล่นเกมส์ที่ เฟรมเรทสูงขึ้นด้วย

  14. #14
    OverclockZone Member vader007's Avatar
    Join Date
    15 Jan 2008
    Location
    SNSDTH.COM

    Default

    ในหนังทำยากครับ เพราะว่าจะอยู่ที่กล้องที่ใช้ถ่ายทำครับ แล้วก็ต้องEncode มาอยู่แล้ว แต่
    ถ้าเพิ่มเฟรมเรท ก็ไม่ค่อยต่างอยู่ดี กล้องถ่ายทำภาพยนต์ส่วนใหญ่ก็จะอยู่ที่ 25-30FPS อยู่แล้ว
    ไม่น่าจะเกิน 50 FpS หรือไม่ก็ถ่ายมาสููงๆแล้วมา Encode ลงพวก DVD หรือ BD เฟรมไม่น่าจะเกินนี้
    แต่จอ LCD นั้น ค่า 200 Hz นั้นน่าจะเป็น อัตตรา Refresh Rate มากกว่า ไม่น่าจะเป็นเฟรมหรอก (เดาเอา)
    ไอ้ค่าพวกนี้ไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่หรอกครับ ผมสนใจ Response Time มากกว่า

  15. #15
    OverclockZone Member Rookycable.com's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2008
    Location
    กทม.

    Default

    Quote Originally Posted by vader007 View Post
    ในหนังทำยากครับ เพราะว่าจะอยู่ที่กล้องที่ใช้ถ่ายทำครับ แล้วก็ต้องEncode มาอยู่แล้ว แต่
    ถ้าเพิ่มเฟรมเรท ก็ไม่ค่อยต่างอยู่ดี กล้องถ่ายทำภาพยนต์ส่วนใหญ่ก็จะอยู่ที่ 25-30FPS อยู่แล้ว
    ไม่น่าจะเกิน 50 FpS หรือไม่ก็ถ่ายมาสููงๆแล้วมา Encode ลงพวก DVD หรือ BD เฟรมไม่น่าจะเกินนี้
    แต่จอ LCD นั้น ค่า 200 Hz นั้นน่าจะเป็น อัตตรา Refresh Rate มากกว่า ไม่น่าจะเป็นเฟรมหรอก (เดาเอา)
    ไอ้ค่าพวกนี้ไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่หรอกครับ ผมสนใจ Response Time มากกว่า
    คือตอนนี้เราคงต้องพูดถึงเรื่องของปลายทางน่ะคับ ต้นทางมันยังไงก็คงแค่ 24-30 เฟรม/วิ
    หากดูจอไม่ใหญ่มาก หรือนั่งดูไกลก็จะไม่เห็นเงาของเฟรมเรท

    ใช่คับค่า200Hzเหมือนเป็นราคาคุยมากกว่า แต่ผมก็ยังไม่ได้ทดสอบตอนเปิดDVDนะ
    แต่ถ้าของฟิลลิปคอนเฟิมเลยว่าเฟรมละเอียดขึ้นชัดเจนมาก ซึ่งตัวใหม่ของเค้า 2ms 100Hz
    และ มี hd nataural สามอย่างนี้ช่วยกันแบบสามทหารเสือเลย
    Last edited by Rookycable.com; 22 Dec 2008 at 15:35:21.

  16. #16
    OverclockZone Member shady's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2006

    Default

    corel windvd 9 ลองดู แต่ออกแนวไม่ค่อยธรรมชาติไปหน่อย

    แต่dvd บางเรื่อง 60เฟรมก็มีนะครับ ผมมีของ c-ute นี่60เฟรม ภาพsmoothสุดๆ อยากให้ทุกเรื่องทำที่60เฟรมจัง

    อ่อ ใช้ให้ถูกโปรแกรมและplugin ด้วยล่ะ บางโปรแกรมset ไม่ดี มันก็ได้เต็มที่แค่30เฟรม ถึงไฟล์จะทำมา60เฟรมก็ตาม (แต่น้อยเรื่องมากๆที่จะทำเฟรมเรตสูงๆ)

  17. #17
    OverclockZone Member battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    mpeg 2 NTSC มันมา 30 FPS


    พวกที่เป็น interlace

    พอสั่ง deinterlace ด้วย bob (bob คือ frame *2 )

    มันจะแสดงผลที่ 60 FPS

    หากไม่ใช่ bob อาจจะเป็น blend มันก็แสดงผลแค่ 30 fps ตาม source


    ส่วน progressivg มา 30 มันก้เล่นที่ 30 ห้ามไปสั่ง deinterlace กับไฟล์ progressive
    Last edited by battlecruiser; 22 Dec 2008 at 16:15:16.

  18. #18
    OverclockZone Member dimensions's Avatar
    Join Date
    12 Sep 2007
    Location
    Rangsit University

    Default

    ซื้อ film มันมาดูเลย ได้เฟรมเยอะแน่


    ส่วนตัวแล้ว ผมว่ามันอยู่กับการ encode มากกว่า ถ้าทำมาน้อย มันก็ได้น้อยทำมามากมันก็ได้มาก


    ลองคิดดูนะ ถ้าแหล่งจ่าย จ่ายมาแค่ 30 เฟรม แล้ว จะทำให้ 100 เฟรมด้วย HW ของจอ จะทำได้อย่างไร
    มันคิดภาพแทนที่มันหายไปได้หรือ ?

  19. #19
    OverclockZone Member Rookycable.com's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2008
    Location
    กทม.

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    mpeg 2 NTSC มันมา 30 FPS


    พวกที่เป็น interlace

    พอสั่ง deinterlace ด้วย bob (bob คือ frame *2 )

    มันจะแสดงผลที่ 60 FPS

    หากไม่ใช่ bob อาจจะเป็น blend มันก็แสดงผลแค่ 30 fps ตาม source


    ส่วน progressivg มา 30 มันก้เล่นที่ 30 ห้ามไปสั่ง deinterlace กับไฟล์ progressive

    น่าสนใจ

    และก็กับ win dvd9

  20. #20
    OverclockZone Member Rookycable.com's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2008
    Location
    กทม.

    Default

    Quote Originally Posted by dimensions View Post
    ซื้อ film มันมาดูเลย ได้เฟรมเยอะแน่


    ส่วนตัวแล้ว ผมว่ามันอยู่กับการ encode มากกว่า ถ้าทำมาน้อย มันก็ได้น้อยทำมามากมันก็ได้มาก


    ลองคิดดูนะ ถ้าแหล่งจ่าย จ่ายมาแค่ 30 เฟรม แล้ว จะทำให้ 100 เฟรมด้วย HW ของจอ จะทำได้อย่างไร
    มันคิดภาพแทนที่มันหายไปได้หรือ ?

    เค้าทำกันแล้ว ใช้ได้แล้วด้วย ลองเดินดูตามห้างแถวบ้านที่มีฟิลลิปตัว42นิ้วรุ่นใหม่ๆ

    ภาพที่เคลื่อนช้าจนเกิดเงาหายไป แต่ถ้าเคลื่อนไวๆยังทิ้งเงาค้างไว้ในจอ

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •