overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 26

Thread: คอมใหม่เขียนแผ่นเสียบ่อยมาก

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Feb 2008

    Default คอมใหม่เขียนแผ่นเสียบ่อยมาก

    ซื้อคอมมาใหม่
    CPU : AMD X2 4800+
    MB : Gigabyte MA78GM-S2H
    RAM : Kingston 2*2 GB Bus 800
    HD : WD 640 GB SATA
    DVD-RW : Pioneer DVR-216 BK SATA

    หลักๆ มีแค่นี้ส่วนการ์ดจอกับ PSU ผมว่าคงไม่เกี่ยว ปัญหาก็คือเขียนแผ่นแล้วเสียบ่อยมากเกิน 50 เปอร์เซ็น เครื่องเก่าไม่เคยเขียนเสียเลย

    ตอนแรกนึกว่าเกิดปัญหาจากเฟิร์มแวร์ก็อัพเฟิร์มแวร์ของไดรว์ดีวีดีเป็นตัวล่าสุดก็ยังไม่หาย อัพเดทไดรเวอร์ SATA ของเมนบอร์ดก็ไม่หาย ปรับการทำงานของทั้ง HD และDVD-RW เป็นแบบ IDE ก็ไม่หาย ลงวินโดวส์ใหม่จากวิสต้า 64 เป็น 32 และก็ XP SP2 ก็ไม่หาย

    เหลือข้อสุดท้ายอาจเกิดจากปัญหาแผ่นไม่เข้ากับไดรว์ดีวีดีก็เลยถอด DVD-RW ตัวเก่า ASUS 1608P (IDE)มาลองแต่ก็ยังเขียนเสียเหมือนเดิม

    ลองมาหมดจนปัญญาแล้วไม่รู้เกิดจากอะไรเขียนแผ่นเสียเยอะมากเลย ตอนเขียนแผ่นเมื่อก่อนไม่มีต้องกังวลแต่ตอนนี้ต้องมานั้งลุ้นว่าจะเขียนผ่านหรือเปล่า

    อาการมีสองกรณีครับ
    กรณีที่ 1 คือตอนที่ตั้งให้ HD และDVD ทำงานในโหมด AHCI กรณีนี้อาการจะเป็นแบบเขียนแผ่นไปได้สักพักไฟที่ไดรว์ดีวีดีจะดับ โปรแกรมไม่มีการแสดงการส่งข้อมูล แต่ก็ไม่แสดงหน้าต่างว่าการเขียนผิดพลาด ยกเลิกการทำงานไม่ได้ ปิดโปรแกรมไม่ได้ เอาแผ่นออกไม่ได้ วินโดวส์ยังทำงานปกติ แต่รีสตาร์ทคอมโดยคำสั่งไม่ได้ ต้องกดปุ่มรีสตาร์ทที่เครื่องให้ทำงานใหม่ึถึงจะเอาแผ่นออกได้

    กรณีที่ 2 เกิดตอนตั้งให้ HD และDVD ทำงานในโหมด IDE ทั้งหมดอาการแบบว่าการเขียนจะล้มเหลวตั้งแต่ตอนเริ่มเขียนในระยะ Lead In เลยถ้าผ่านก็เขียนได้จนเสร็จแต่ถ้าไม่ผ่านไฟที่ไดรว์ดีวีดีจะดับแล้วแจ้งว่าการเขียนล้มเหลวแ่ผ่นเสียไปเลย

    ใครใช้ MB : Gigabyte MA78GM-S2H กับ HD : WD แล้วพอรู้วิธีแก้ไขช่วยหน่อยครับ หรือใครไม่ได้ใช้แต่รู้วิธีก็ช่วยทีครับ

    อ้อเมนบอร์ดเป็น REV 1.1 ครับ

  2. #2
    OverclockZone Member sompoch842's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2006
    Location
    Suttisarn Road DinDang Bangkok

    Default

    อาการคล้ายของผมเลยแต่ผมใช้ EP45-UD3R
    ตอนนี้แก้ไขให้มันเขียนได้ไม่เสีย(พอใจแล้วตอนนี้)แต่มันไม่ถูกต้อง
    โทรไปถามทาง Synnex เขาบอกว่าเมนบอรด์รุ่นนี้เขาลองเทสแล้วไม่เป็น
    ทาง Synnex ให้เอาเมนบอรด์เข้าไปเคลม
    แต่ขี้เกียจ
    ตอนนี้ใช้ได้ใช้ไปก่อน

  3. #3
    OverclockZone Member warut_it's Avatar
    Join Date
    5 Feb 2007
    Location
    เมืองโอ่งมังกร

    Default

    เขียนที่ความเร็วเท่าไรครับ
    (แต่อาการอย่างที่บอกเคยเป็นบ้างไม่เป็นบ้าง ผมเลยไขน๊อตยึดไดร์สองข้าง อาการนี้หายเลย)

  4. #4
    OverclockZone Member sompoch842's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2006
    Location
    Suttisarn Road DinDang Bangkok

    Default

    ลืมถามไปอย่างไอ้ที่ว่าเขียนเสียนี่เป็นหนังที่เขียนจากไฟล์ VIDEO_TS แล้วใช้ Nero เขียนใช่ไหม
    Last edited by sompoch842; 24 Dec 2008 at 19:45:00.

  5. #5
    OverclockZone Member kozaz's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2008

    Default

    ลองเขียนช้าสุดๆดูครับ

  6. #6
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    เปลี่ยนโปรแกรมไลร์ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member sompoch842's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2006
    Location
    Suttisarn Road DinDang Bangkok

    Default

    เหอ ๆ ....มันไม่ได้เป็นเพราะโปรแกรมที่Write อย่างเดียวหรอกครับ
    แต่ไดรฟ์ Pioneer มันเกาเหลากับตัวบอรด์ Gigabyte ด้วยน่ะครับ
    ลองเปลี่ยนมาเป็นไดรฟ์ LG(IDE) มันอ่านได้ เขียนได้ แต่ลบไม่ได(เซ็ง)
    ต้องไปแก้ในไบออสเพิ่มด้วย

  8. #8
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    น่าจะปรับความเร็วต่ำ ๆเวลาไรท์นะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member warut_it's Avatar
    Join Date
    5 Feb 2007
    Location
    เมืองโอ่งมังกร

    Default

    Quote Originally Posted by sompoch842 View Post
    เหอ ๆ ....มันไม่ได้เป็นเพราะโปรแกรมที่Write อย่างเดียวหรอกครับ
    แต่ไดรฟ์ Pioneer มันเกาเหลากับตัวบอรด์ Gigabyte ด้วยน่ะครับ
    ลองเปลี่ยนมาเป็นไดรฟ์ LG(IDE) มันอ่านได้ เขียนได้ แต่ลบไม่ได(เซ็ง)
    ต้องไปแก้ในไบออสเพิ่มด้วย
    พูดแบบนี้เห็นด้วยเลย เพราะเคยเกิดกับตัวเองมาเหมือนกัน Gigabyte กับ Pioneer เนี่ย

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Feb 2008

    Default

    Quote Originally Posted by warut_it View Post
    เขียนที่ความเร็วเท่าไรครับ
    (แต่อาการอย่างที่บอกเคยเป็นบ้างไม่เป็นบ้าง ผมเลยไขน๊อตยึดไดร์สองข้าง อาการนี้หายเลย)
    Quote Originally Posted by kozaz View Post
    ลองเขียนช้าสุดๆดูครับ
    ผมเขียนที่ความเร็ว 4X , 6X เองครับไม่เคยเขียนเร็วกว่านี้และความเร็วทั้งสองก็มีอาการเหมือนกัน

    Quote Originally Posted by sompoch842 View Post
    ลืมถามไปอย่างไอ้ที่ว่าเขียนเสียนี่เป็นหนังที่เขียนจากไฟล์ VIDEO_TS แล้วใช้ Nero เขียนใช่ไหม
    เขียนเป็นไฟล์ข้อมูลครับ

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    เปลี่ยนโปรแกรมไลร์ครับ
    ลองแล้วครับตั้งแต่ตัว NERO , ImgBurn , Ashampoo ก็อาการเีดียวกันหมด

    Quote Originally Posted by sompoch842 View Post
    เหอ ๆ ....มันไม่ได้เป็นเพราะโปรแกรมที่Write อย่างเดียวหรอกครับ
    แต่ไดรฟ์ Pioneer มันเกาเหลากับตัวบอรด์ Gigabyte ด้วยน่ะครับ
    ลองเปลี่ยนมาเป็นไดรฟ์ LG(IDE) มันอ่านได้ เขียนได้ แต่ลบไม่ได(เซ็ง)
    ต้องไปแก้ในไบออสเพิ่มด้วย
    ผมลองแ้ล้วครับจากข้างต้นผมเอาตัวไดรว์ Asus 1608P ที่คอมตัวเก่ามาใส่ลองเขียนก็เป็นครับตัวนี้เป็น IDE ตัวนี้ลูกรักเลยครับเขียนแผ่นไม่เคยงอแง เขียนแผ่นเสียในกระบวนการเขียนน้อยมากจริงๆ เรียกว่าแทบไม่เสียเลยถ้าเสียก็เกิดจากความผิดพลาดของผมเองหรืออุบัติเหตุ

    ตัวไพโอเนียมันมีปัญาหาเรื่องเขียนแต่เรื่องอ่านยังไม่เจอปัญหาเลยครับ ไม่รู้เป็นทีตัวใหนกันแน่
    Last edited by Astronaut; 25 Dec 2008 at 00:02:34.

  11. #11
    OverclockZone Member Hello! Project's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2008

    Default

    PSU ใช้รุ่นไหนครับ เคยเจอ PSU จ่ายไฟไม่พอ ลองเปลี่ยน DVD-RW เปลี่ยนไป3ตัวก็ยังเป็น เลยลองต่อ แบบ External เขียนแผ่นได้ปรกติ ระบบเดิมหมดทุกอย่างกับแบบ Internal ก็เลยใช้แบบ External มาเกือบ2ปี จนกล่อง External เพิ่งเน่าไป

  12. #12
    OverclockZone Member zenki's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2008
    Location
    Thai

    Default

    ลอง เปลี่ยนยี่ห้อแผ่นดู ยัง (เกี่ยวไหมเนี่ย)

  13. #13
    OverclockZone Member sompoch842's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2006
    Location
    Suttisarn Road DinDang Bangkok

    Default

    Asus ตระกูล 1608P ทั้งหลายเป็น OEM ของ Pioneer ครับ
    ถ้ามันจะสียอาการเดียวกันก็ไม่แปลก
    ลองหา(ยืม)ไดรฟ์ LG ของคนอื่นมาใช้ดูสิครับ
    รับรองเขียนได้ อ่านได้ แต่ลบไม่ได(มันลบไม่ได้ต้องไปตั้งแก้ในไบออส)

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Feb 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Hello! Project View Post
    PSU ใช้รุ่นไหนครับ เคยเจอ PSU จ่ายไฟไม่พอ ลองเปลี่ยน DVD-RW เปลี่ยนไป3ตัวก็ยังเป็น เลยลองต่อ แบบ External เขียนแผ่นได้ปรกติ ระบบเดิมหมดทุกอย่างกับแบบ Internal ก็เลยใช้แบบ External มาเกือบ2ปี จนกล่อง External เพิ่งเน่าไป
    ใช้ Raidmax 530W และการ์ดจอเป็น ICUTE 4670

    Quote Originally Posted by sompoch842 View Post
    Asus ตระกูล 1608P ทั้งหลายเป็น OEM ของ Pioneer ครับ
    ถ้ามันจะสียอาการเดียวกันก็ไม่แปลก
    ลองหา(ยืม)ไดรฟ์ LG ของคนอื่นมาใช้ดูสิครับ
    รับรองเขียนได้ อ่านได้ แต่ลบไม่ได(มันลบไม่ได้ต้องไปตั้งแก้ในไบออส)
    ถ้าปัญหาเกิดจากตัวไดรว์ดีวีดีแล้วต้องเปลี่ยนไปยี่ห้ออื่น แล้วยี่ห้อใหนถึงใช้กับ GIGABYTE แล้วไม่มีปัญหาและเขียนแผ่นได้ดีครับ

  15. #15
    OverclockZone Member andromedras's Avatar
    Join Date
    28 Feb 2008

    Default

    เปลี่ยน ไดร์ฟดูครับน่าจะเป็นตัวไดร์ฟ เอง LG ก็ดีนะครับ เขียนดีเกือบทุกแผ่น แต่อายุมันสั้นไปหน่อย

    แพงด้วยนี้สิ หุหุ

  16. #16
    OverclockZone Member sompoch842's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2006
    Location
    Suttisarn Road DinDang Bangkok

    Default

    LG(IDE) ลองแล้วอ่านได้ เเขียนได้ ลบไม่ได้(ถ้ายังไม่ไปแก้ในไบออส)
    ถ้ายังอยากใช้ Sata ตัวเดิมต้องออกแรงไปแก้ในไบออสก่อน
    Last edited by sompoch842; 25 Dec 2008 at 14:18:35.

  17. #17
    OverclockZone Member Skywalker-'s Avatar
    Join Date
    28 Sep 2006
    Location
    ▂ ▃ ▅ ▆ ▇ Thailand : Signal Strength

    Default

    ใช้แผ่นยี่ห้ออะไรครับ

    ลองพวก Benq , Verbatim , Imation ,HP รึยัง

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Feb 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Skywalker- View Post
    ใช้แผ่นยี่ห้ออะไรครับ

    ลองพวก Benq , Verbatim , Imation ,HP รึยัง
    ใช้ Ohayo-R 8X ยังไม่ได้ลองยี่้ห้ออื่นเลยเพราะซื้อยี่ห้อนี้มาสองกล่อง แต่ก่อนหน้านั้นเขียนในเครื่องเก่าประมาณ 30 แผ่นก็ไม่มีปัญหา

  19. #19
    OverclockZone Member Skywalker-'s Avatar
    Join Date
    28 Sep 2006
    Location
    ▂ ▃ ▅ ▆ ▇ Thailand : Signal Strength

    Default

    Quote Originally Posted by Astronaut View Post
    ใช้ Ohayo-R 8X ยังไม่ได้ลองยี่้ห้ออื่นเลยเพราะซื้อยี่ห้อนี้มาสองกล่อง แต่ก่อนหน้านั้นเขียนในเครื่องเก่าประมาณ 30 แผ่นก็ไม่มีปัญหา
    Ohayo , EasyWrite ผมไม่ค่อยถูกกับ 2 ยี่ห้อนี้เลย ไรท์เสีย ไรทไม่ติดบ้าง

    หลัง ๆ มาใช้แต่พวกนั้น ครับ

  20. #20
    OverclockZone Member sompoch842's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2006
    Location
    Suttisarn Road DinDang Bangkok

    Default

    Ohayo ไม่ขี้เหร่หรอกน่ะครับ ส่วนมาแล้วเขียนไม่ค่อยเสียหรอก เพียงแต่เก็บไว้นาน ๆ แล้วเปิดกระตุกบ้าง ไม่เห็นแผ่นบ้าง
    แต่กรณีเจ้าของกระทู้ถ้าสุดปัญญาจริง ๆ ผมแนะนำให้เอาไปเคลมครับ
    จะได้ไม่เครียดมากไปกว่านี้
    เพียงแต่มันจะเคลมได้หรือเปล่าเท่านั้น ขนาดของผมประกัน Synnex(ว่าประกันเทพแล้วน่ะ)เขายังบอกให้เอาไปทิ้งเอาไว้ให้เขาเทสดูก่อนเลยเพราะส่วนมากเขาจะเปลี่ยนตัวใหม่ให้ทันทีถ้ามันมองไม่เห็น แต่กรณีที่ว่าเห็นแต่เขียนเสีย มันไม่อยู่ในกรณีการรับประกัน(มันเขาข่ายอุปกรณ์มันไม่ support กัน) ประกอบกับตัวผมขี้เกียจไป
    ก่อนหน้านี้เขียนแผ่นเสียเกือนทุกแผ่นเหมือนกันตอนหลังลองเอาไดรฟ์ LG(IDE)มาลองใส่ดูมันเขียนไม่เสียก็นึกว่าใช้ได้แล้ว ที่ไหนได้มันลบไม่ได้ซะงั้น สุดท้ายก็เลยเข้าำปแก้ในไบออส ตอนนี้ใช้ไดรฟ์ Pioneer(IDE)เขียนหนังอยู่ ตอนที่กำลังพิมพ์อยู่นี่แหละ มันใช้ได้ก็ใช้ไปก่อน(ของผมไดรฟ์ Pioneer ที่เป็น Sata มันก็ใช้งานได้เหมือนกันแต่ตอนนี้เอาไปเคลมอยู่)
    ที่เล่ามาทั้งหมดอยากให้เจ้าของกระทู้ลองไปอ่านในคู่มืออีกครั้งว่าพอรท์ Sata บนบอรด์ชิพตัวไหนเป็นตัวคอนโทรล แล้วไปแก้ตรงนั้นโดยมากแล้วมันจะเอ๋อ ๆเกี่ยวกับการตั้ง Raid ครับ ลองดู

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •