overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  RSS  


Results 1 to 6 of 6

Thread: สอบถามเรื่องกำลังไฟครับและการเพิ่มอุปกรณ์

  1. #1
    OverclockZone Member naum's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2007
    Location
    ลพบุรี เมืองลิงของเรา

    Default สอบถามเรื่องกำลังไฟครับและการเพิ่มอุปกรณ์

    คือตอนนี้ผมใช้สเป็กดังนี้

    เคส : Gview PSU ที่ติดมาด้วย
    CPU : AMD Athlon 64, 1800 MHz (9 x 200) 3000+
    MB : Chaintech VNF4 (Ultra) ZENITH VE
    RAM : 512 x 2 MB (PC3200 DDR SDRAM)
    VGA : NVIDIA GeForce 6200 TurboCache(TM)
    ROM : DVD-RE
    HD : Seagate 80 GB 7200 RPM ATA100 IDE x 2

    ผมกำลังจะเพิ่ม HD เข้าไปเพื่อทำงานมันไม่พอ อีก 2 ลูกคือ
    Seagate 160 GB IDE
    Seagate 250 GB SATA

    มีคำถามคือ
    1. ผมสามารถเพิ่ม HD IDE 160 GB เข้าไปเสียบกับสาย IDE ที่เหลือของ ROM ได้ไหมครับ โดยเปลี่ยนเป็นสาย ATA133 แล้ว จะสามารถใช้งานได้ไหมครับ
    2. ถ้าได้ผมก็จะเสียบ HD SATA 250 GB เข้าไปต่อ แล้วไฟจะพอใช้ไหมครับถ้าเสียบไปเพิ่ม ลูกนี้
    3. เครื่องของผมควรจะปรับปรุงอะไรมั่งไหมครับ

    ต้องขอขอบคุณล่วงหน้าครับ

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    1. ผมสามารถเพิ่ม HD IDE 160 GB เข้าไปเสียบกับสาย IDE ที่เหลือของ ROM ได้ไหมครับ โดยเปลี่ยนเป็นสาย ATA133 แล้ว จะสามารถใช้งานได้ไหมครับ
    -------------------------ได้ครับ แต่บอร์ดมันมี IDE SLOT กี่ช่องละ ถ้ามีแค่ 2 ช่อง เสียบเพิ่มได้แค้ลูกเดียว ครับ เพราะของเดิมก็ 2ลูกเท่ากับหมดไป1ช่องแล้วครับ ไม่งั้นต้องหา IDE/PCI มาต่อเพิ่มครับ

    2. ถ้าได้ผมก็จะเสียบ HD SATA 250 GB เข้าไปต่อ แล้วไฟจะพอใช้ไหมครับถ้าเสียบไปเพิ่ม ลูกนี้
    ------------------------ลองดูก่อนครับ

    3. เครื่องของผมควรจะปรับปรุงอะไรมั่งไหมครับ
    -------------ก็ลงตัวดีถ้าไม่เน้นเล่นเกมส์ บอร์ดต่อ RAID ได้ใหมครับผมก็จำไม่ได้แล้วรุ่นนี้ ถ้าต่ได้ ก็จับ 2ลูกเดิม RAID 0 ครับ แรงแน่นอนครับ อย่าลืม แบคอัพข้อมูลเดิมก่อนด้วนนะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member naum's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2007
    Location
    ลพบุรี เมืองลิงของเรา

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    1. ผมสามารถเพิ่ม HD IDE 160 GB เข้าไปเสียบกับสาย IDE ที่เหลือของ ROM ได้ไหมครับ โดยเปลี่ยนเป็นสาย ATA133 แล้ว จะสามารถใช้งานได้ไหมครับ
    -------------------------ได้ครับ แต่บอร์ดมันมี IDE SLOT กี่ช่องละ ถ้ามีแค่ 2 ช่อง เสียบเพิ่มได้แค้ลูกเดียว ครับ เพราะของเดิมก็ 2ลูกเท่ากับหมดไป1ช่องแล้วครับ ไม่งั้นต้องหา IDE/PCI มาต่อเพิ่มครับ
    งั้นถ้าที่ผมเข้าใจคือ ผมมี IDE 2ช่อง ว่ากันบ้านๆ คือ 1 ช่อง HD สีน้ำเงิน กับ 1 ช่อง CD สีขาว สีน้ำเงินผมต่อไว้แล้ว 2 ลูก ส่วนสีขาวต่อ DVD อยู่ 1 ตัว สามารถเอา HD 160 GB นี่ไปต่อได้เลยใช่ไหมครับ

    2. ถ้าได้ผมก็จะเสียบ HD SATA 250 GB เข้าไปต่อ แล้วไฟจะพอใช้ไหมครับถ้าเสียบไปเพิ่ม ลูกนี้
    ------------------------ลองดูก่อนครับ
    ถ้าว่าอย่างงั้นผมจะลองดูนะครับ ว่าแต่จะดูอย่างไงครับว่าไฟไม่พอ

    3. เครื่องของผมควรจะปรับปรุงอะไรมั่งไหมครับ
    -------------ก็ลงตัวดีถ้าไม่เน้นเล่นเกมส์ บอร์ดต่อ RAID ได้ใหมครับผมก็จำไม่ได้แล้วรุ่นนี้ ถ้าต่ได้ ก็จับ 2ลูกเดิม RAID 0 ครับ แรงแน่นอนครับ อย่าลืม แบคอัพข้อมูลเดิมก่อนด้วนนะครับ
    ตามสเป็กด้านล่างบอกไว้ว่าได้ แต่... ผมไม่เคยทำง่ะครับ เห็นว่าเร็วขึ้น อยากจะลองเหมือนกัน ไม่ทราบว่าทำอย่างไงครับ พอมีความรู้เรื่องประกอบบ้างแต่ไม่เคยทำ RAID 0 (และอื่นๆ 1 0+1)
    แล้วที่ผมเข้าใจคือ เอา IDE80 2 ลูกนี้มาต่อกันใช่ไหมครับ (พ่วง) มันจะเร็วกว่า SATA หรือ SATA2 (ซึ่งยังไม่ค่อยเข้าใจว่า 2 คืออะไร) รึว่าถ้าเทียบกับ SCIC (เขียนถูกไหมว้า) อันไหนเร็วกว่าครับ รึว่าหาอ่านได้ที่ไหนครับ ต้องขอขอบคุณมากเลยครับกด F5 รอดูอยู่เลย เพิ่งเข้ามาที่นี่ ครั้งแรกจากการแนะนำของร้านเกม ขอบคุณมากครับ
    Specifications

    Supported CPU: Socket 939 AMD Athlon 64FX/64 processor
    Chipset: NVIDIA nForce4 Ultra
    RAM: 4x DIMM Dual Channel DDR 266/333/400 Max 4GB
    Slots: 1x PCI-Express X16, 2x PCI-Express X1, 3x PCI
    Ports: 2x PS/2, 2x COM, 1x LPT, 10x USB2.0 (Rear 4), 1x RJ45, Audio Ports
    IDE: 2x ATA 133 up to 4 Devices with NV Raid 0/1/0+1 JBOD
    SATA: 4x SATA2 3.0Gb/s with NV Raid 0/1/0+1 JBOD
    Onboard Audio: AC97 8-Channel Codec
    Onboard LAN: 10/100/1000Base-T Gigabit Ethernet
    Form Factor: ATX
    Warranty: 3 Years by D-Computer
    Package: Retail

  4. #4
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    IDE: 2x ATA 133 up to 4 Devices with NV Raid 0/1/0+1 JBOD
    ----------------อันนี้แหละใช่เลย จุดกำเนิดความแรง


    งั้นถ้าที่ผมเข้าใจคือ ผมมี IDE 2ช่อง ว่ากันบ้านๆ คือ 1 ช่อง HD สีน้ำเงิน กับ 1 ช่อง CD สีขาว สีน้ำเงินผมต่อไว้แล้ว 2 ลูก ส่วนสีขาวต่อ DVD อยู่ 1 ตัว สามารถเอา HD 160 GB นี่ไปต่อได้เลยใช่ไหมครับ
    -----------------ถูกต้องครับ อย่าลืมเข้าใบออส เซทบูทให้ถูกลูกนะครับ จะเอาลูกใหนบูทก็เลือกเลย


    ถ้าว่าอย่างงั้นผมจะลองดูนะครับ ว่าแต่จะดูอย่างไงครับว่าไฟไม่พอ
    ------------ก็รีสตาท บ้าง ค้างบ้าง เอาแบบบ้านก็ ต่อแล้วทำงานไม่ได้นั้นแหละครับ


    ตามสเป็กด้านล่างบอกไว้ว่าได้ แต่... ผมไม่เคยทำง่ะครับ เห็นว่าเร็วขึ้น อยากจะลองเหมือนกัน ไม่ทราบว่าทำอย่างไงครับ พอมีความรู้เรื่องประกอบบ้างแต่ไม่เคยทำ RAID 0 (และอื่นๆ 1 0+1)
    ----------------อันนี้เรื่องมันยาวแต่ไม่ยาก เอาเป็นว่าฝากท่านอื่นหาลิ่งให้หน่อยนะรับ ผมไม่รุ้เอาลิ่งการต่อไปใว้ใหนแล้วครับ

  5. #5
    OverclockZone Member naum's Avatar
    Join Date
    15 Feb 2007
    Location
    ลพบุรี เมืองลิงของเรา

    Default

    ขอบคุณครับตอนนี้ต่อ HD ครบทั้ง หมด 4 ลูกแล้วครับใช้ได้ปกติแต่ใจไม่ค่อยดีเด๋วว่าสิ้นเดือนจะซ์อ แบบ 450 วัตต์แท้ตามที่คุณวิกรแนะนำบ่อย ยี่ห้อ psu enermax 460w 2500 ดีไหมครับ กำลังถ่ายงานไปไว้ตัว 250 ให้หมดแล้วจะลองทำ RAID 0 ครับ วันนี้คงจะเทงานกันทั้งคืน ไว้พรุ่งนี้จะมานั่งค้นหาการต่อ RAID 0 มีในนี้ใช่ไหมครับ รึว่าท่านไหนชี้ทางสว่างจักขอบคุณอย่างยิ่งครับ ต้องขอขอบคุณคุณวิกร มากเลยครับ ขอบคุณครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Feb 2007

    Default

    ได้ความรู้ดี



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •